Sức khỏe 06/09/2017

Tránh bệnh cột sống, cải thiện 8 tư thế sai trong thói quen thường nhật

Bài ELLE Team

Cột sống giúp nâng đỡ trọng lượng cho cơ thể đồng thời cũng là phần phải chịu hoạt động nhiều nhất. Giữ một cột sống khỏe sẽ giúp thăng bằng cơ thể tốt hơn và mọi vận động trở nên tự do, dễ dàng hơn.

Dĩ nhiên ai cũng biết xương khớp mang một vai trò cực kì quan trọng, tuy nhiên lạ thay việc chăm sóc sức khỏe xương đôi khi vẫn là vấn đề ít được quan tâm. Nhiều người đã chọn hờ hững với khung xương của mình, đặc biệt là phần xương lưng thường không được chú trọng tuy nhiên một tư thế đứng sai, ngồi sai, mang vác nặng,… cũng là những nguyên nhân dẫn đến những căn bệnh cột sống mà bạn không thể lường trước.

Dưới đây là những tư thế sai trong hoạt động mỗi ngày mà ELLE Man liệt kê ra để bạn phòng tránh trước khi nó phá hủy cột sống của bạn.

1. Đánh răng

benh cot song - elle viet nam
Ảnh: Natalia Kulakova – BrightSide.me

Khi chúng ta đứng, áp lực đè lên xương sẽ lớn hơn nhiều so với việc đi bộ đường trường. Nếu bạn buộc phải đứng nhiều giờ liền mỗi ngày, bạn nên tìm cách để giảm bớt sức ép lên xương để tránh những mầm móng bệnh cột sống. Điển hình như đánh răng mỗi ngày, thay vì thói quen chúi người xuống bồn rửa như bình thường, bạn nên tập đứng thẳng, chống một tay thoải mái lên thành tường hoặc bồn rửa nhằm giảm bớt áp lực đối với cột sống của mình.

ton thuong xuong song - elle man 1
Ảnh: livestrong

2. Lau rửa chén bát

benh cot song - elle viet nam
Ảnh: Natalia Kulakova – BrightSide.me

Chúng ta thường phải đứng trong tư thế chúi nửa người cùng đôi tay hết duỗi lại gập liên tục mỗi khi rửa bát. Tư thế đó lâu ngày sẽ khiến các đĩa liên sống ở phần ngực nhanh chóng bị bào mòn dẫn đến cơn đau ở phần giữa xương vai. Để tránh, bạn nên đặt một chiếc ghế đẩu vừa tầm kê dưới đầu gối mỗi khi rửa bát, nó sẽ giúp giảm phần nào sức ép lên xương.

ton thuong xuong song - elle man 2
Ảnh: Jewschool

3. Thay lốp xe

benh cot song - elle viet nam
Ảnh: Natalia Kulakova – BrightSide.me

Thay lốp xe sai cách cũng dẫn đến chấn thương phần lưng của bạn. Đừng khụy gối mà ra sức tháo lốp, bạn nên ngồi bệt xuống bên cạnh lốp cần thay, nó vừa giúp tầm mắt bạn ở ngang khung xe tiện cho việc tháo dỡ vừa giúp tư thếtrở nên thoái mái, hoạt động cũng sẽ dễ dàng, linh động hơn.

ton thuong xuong song - elle man 3
Ảnh: Splice Today

4. Xách túi

 

benh cot song - elle viet nam
Ảnh: Natalia Kulakova – BrightSide.me

Các siêu thị thường có xu hướng “gọn gàng” vì thếsẽ dồn toàn bộ đồđạc có thể vào một túi lớn với tôn chỉ… cho tiện xách. Tuy nhiên việc xách cùng lúc quá nhiều đồchỉ bằng một bên tay sẽ làm tăng áp lực lớn, lâu ngày sẽ phá hủy sức khỏe xương của bạn. Không chỉ đơn thuần là bệnh cột sống mà nó còn dẫn đến đau xương hông, bả vai, xương cổ hoặc thậm chí là chứng đau đầu do cơ thể hoạt động không cần bằng. Hãy nhớ xách vật nặng trong trạng thái hơi khụy gối, với nữ vật nặng khi trên 2kg và nam là trên 5kg. Đồng thời, nếu có thể bạn nên chia vật dụng thành hai túi hoặc xách bằng hai tay nhằm tạo sự cân bằng nhất định cho cơ thể.

ton thuong xuong song - elle man 4
Ảnh: twitter

5. Lau nhà

benh cot song - elle viet nam
Ảnh: Natalia Kulakova – BrightSide.me

Chỉ cần một lần mỗi tuần, bạn chúi hẳn cả người xuống để lau sàn cũng là sự tàn phá ghê gớm đối với xương sống của bạn. Tư thếgập cùng lúc cả chân và lưng, để đôi tay hoạt động hết công sức thật sự rất nguy hiểm cho sức khỏe của bạn. Dù kĩ đến đâu, lời khuyên cho bạn hãy bỏ đi thói quen lau nhà bằng tay đồng thời chuyển sang sử dụng cây lau và lau dọn trong tư thế đứng để bảo vệ sức khỏe cột sống của chính bạn.

ton thuong xuong song - elle man 5
Ảnh: ABC7 New York

6. Buộc dây giày

benh cot song - elle viet nam
Ảnh: Natalia Kulakova – BrightSide.me

Mọi hành động chúi người sâu đều gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các đĩa liên sống. Dưới sức ép liên tục, xương sẽ đồng thời mất đi dinh dưỡng ban đầu, dẫn đến xương trở nên giòn hơn hoặc gây nhiều căn bệnh vềxương. Hậu quả của áp lực và tác động mạnh sẽ gây tổn thương một hoặc nhiều phần khác của cơ thể. Vì vậy, quan trọng nhất bạn hãy giám sát kĩ cảm giác của bản thân, nhất là phần lưng và lưu ý không để cột sống chịu những tác động quá mạnh. Hãy tạm biệt ngay tư thếcúi người cột dây giày mà chúng ta thường làm, thay vào đó, tìm một chỗ ngồi xuống, cong một chân lên mặt ghếvà từ tốn buộc dây giày.

ton thuong xuong song - elle man 6
Ảnh: shutterstock

7. Đeo ba lô

benh cot song - elle viet nam
Natalia Kulakova – BrightSide.me

Ba lô luôn được yêu thích và sử dụng bởi nhiều người ở nhiều độ tuổi khác nhau. Bên cạnh thói quen dồn nhiều thứ không cần thiết vào ba lô vì thấy chỗ trống vẫn còn, chúng ta còn giữ thói chỉ đeo một bên vai. Điều này tác động tiêu cực lên xương sống của bạn. Không chỉ gây lệch vai, nó còn dẫn đến căn bệnh cột sống như vẹo hoặc cụp xương sống đồng thời gây những cơn đau âm ỉ ở bả vai và cánh tay. Lẽ đó, chúng ta nên đeo ba lô đúng cách với hai quai, hạn chế tối đa túi đeo chéo khi mang vác nặng. Nên đầu tư cho bản thân loại balo rộng với quai mềm có khả năng chống sốc tốt nhằm giảm bớt áp lực lên cổ và xương sống của bạn.

ton thuong xuong song - elle man 7
Ảnh: Roamaroo

8. Lấy đồvật trên cao

benh cot song - elle viet nam
Ảnh: Natalia Kulakova – BrightSide.me

Khi bạn rướn người lấy đồ, xương sống của bạn sẽ bị kéo dãn chưa kể bạn không thể tưởng tượng được tình huống sẽ nghiêm trọng ra sao nếu như vật nặng trên cao đổ xuống và đè lên người bạn cùng lúc. Xương sống của bạn sẽ chịu tổn thương nặng nềhơn cả. Để bảo vệ cột sống, bạn nên kê chiếc ghếcó chiều cao vừa đủ dưới chân, tiếp đó hãy đứng lên ghếmà lấy đồvật cần dùng. Nó vừa giúp xương sống bớt mỏi, vừa giảm áp lực lên vùng xương ngực cũng như tránh nguy cơ đồvật đổ xuống.

ton thuong xuong song - elle man 8
Ảnh: PicQuery

Vương Tuyền (Nguồn tham khảo: brightside)

 

No more