Sức khỏe 28/10/2018

Một tách cà phê trước khi tập thể hình, tại sao không?

Bài ELLE Man

Một tách cà phê trước khi tập thể hình không chỉ mang lại rất nhiều lợi ích tương đương các thực phẩm chức năng mà còn là một giải pháp cực kỳ kinh tế. Nghe có vẻ lạ lùng nhỉ, vậy hãy cùng ELLE Man tìm hiểu về việc này nhé!

Cà phê từ lâu đã là thức uống buổi sáng tuyệt vời không thể bỏ đối với nhiều người – nhưng liệu caffeine trong thức uống này có thực sự đem lại sự “bùng nổ” trong việc tập thể hình hay không? Đối với một số người, câu trả lời rõ ràng là có.

Mặc dù các cửa hàng tập thể hình bán rất nhiều các sản phẩm bột tăng cơ hay thực phẩm chức năng nhưng bạn có thể tiết kiệm được khá khá tiền nếu uống một tách cà phê đơn giản với công dụng lại tương tự.

Ảnh: Pinterest
Ảnh: Pinterest

Tại sao cà phê lại có lợi khi bạn tập thể hình?

Chưa có thống kê chính xác nhưng có nhiều huấn luyện viên thể hình và các vận động viên đều cho rằng cà phê có tác dụng hiểu quả hơn hẳn các dạng thức ăn bổ sung trước khi tập, mặc dù trong thành phần của cả hai đều chứa caffeine. Chất kích thức trong cà phê đã chứng minh hiệu quả trong việc thúc đẩy hiệu suất luyện tập của các vận động viên. Trong một bài báo của Men’s Health, chuyên gia Megan Medrano của Run Whote Nutrition đã chia sẻ rằng: “Uống cà phê có thể cải thiện hiệu suất và kéo dài thời gian tập luyện thêm 5 đến 20 phút” – miễn là bạn dùng cà phê cùng với thức ăn trong buổi ăn nhẹ trước khi tập.

Cơ thể của bạn vẫn cần một lượng carbohydrate, chất béo và protein đủ để cung cấp năng lượng cho toàn bộ quá trình tập luyện. Nếu bạn muốn thêm cà phê vào kế hoạch nạp năng lượng trước khi vào phòng gym, hãy chắc chắn bạn uống cà phê trong bữa ăn chính hoặc bữa ăn nhẹ của bạn.

Ảnh: Pinterest
Ảnh: Pinterest

Các huấn luyện viên/ diễn viên đóng thế/ vận động viên thể dục dụng cụ cũng thừa nhận rằng họ thường chọn cà phê khi muốn có thêm năng lượng trước khi tập luyện. Đồ uống nhiều caffeine này có nhiều lợi ích tích cực, từ việc tạo thêm nhiều năng lượng đến việc đốt các axit béo.

Ảnh: Getty Images
Ảnh: Getty Images

Khi nào bạn nên uống cà phê?

Nếu bạn đang sử dụng cà phê cho một bổ sung tập luyện, thì một ly vào buổi sáng là không đủ. Bạn có thể cảm thấy tỉnh táo từ ly cà phê đầu tiên buổi sáng trong ngày, nhưng điều đó không có nghĩa là nó sẽ kéo dài cả ngày. Cà phê đánh thức cơ thể của bạn bằng cách phân tán caffeine vào máu của bạn trong 5 đến 6 giờ. Các tác động kích thích của cà phê sẽ hoạt động trong cơ thể bạn trong thời gian này.

Nhưng khi nào sự hiệu quả đạt tới đỉnh điểm? Tại thời điểm nào cơ thể của bạn sẽ tận dụng tối đa sự kích thích mà caffeine cung cấp? Câu trả lời là không quá lâu sau khi bạn hoàn thành ly cà phê mới uống. Nếu bạn đang tìm cách để tập thể hình khi caffeine hoạt động hiệu quả nhất, bạn nên uống một ly trước 45 phút – đó cũng là thời điểm phù hợp cho một bữa ăn nhẹ trước khi tập thể hình.

Ảnh: Getty Images
Ảnh: Getty Images

Các nghiên cứu cho thấy nồng độ caffeine đạt tối đa khoảng 45 phút sau khi tiêu thụ. Sau thời điểm đó, cơ thể bạn sẽ đốt cháy caffeine, làm giảm tác dụng của nó. Vì vậy, nếu bạn luyện tập đúng khoảng 45 phút sau khi uống, bạn sẽ trải nghiệm tác dụng đỉnh điểm của caffeine trước khi cơ thể bão hòa chúng.

Liều lượng caffeine không ảnh hưởng đến thời gian “lên đỉnh” của caffeine trong cơ thể! Cho dù bạn đang uống một tách Starbucks cơ bản hay các loại cà phê có nồng độ mạnh khác, độ bão hòa vẫn sẽ đạt đỉnh khoảng 45 phút sau đó. Chỉ cần chắc chắn rằng bạn không vượt quá 400 mg caffeine (tương đương bốn tách cà phê) trong một ngày, theo khuyến cáo của Mayo Clinic.

Ảnh: SoPosted.com
Ảnh: SoPosted.com

Xem Thêm

Uống cà phê quá nhiều và những tác hại cho sức khoẻ

Lợi ích của việc tập luyện với bao cát đấm bốc

Lược dịch: Vanielice (Tạp chí Phái mạnh ELLE Man, nguồn tham khảo: Men’s Health)

No more