Sức khỏe 15/06/2023

Lợi ích và những động tác yoga cơ bản dành cho nam giới

Bài Tuan Anh

Yoga đã trở thành một bộ môn quen thuộc. Không chỉ giúp tăng cường sức khỏe và sự dẻo dai, yoga còn mang lại loạt lợi ích khác. Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu qua bài viết sau.

 

Yoga luôn là phương pháp tập luyện giúp tăng cường sức khoẻ và sự dẻo dai. Bên cạnh về sức khoẻ thể chất, nó còn giúp bạn tập trung hơn khi làm việc, học tập, đồng thời giúp giảm căng thẳng và lo lắng. Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu các lợi ích thú vị từ môn thể dục này, cùng một số động tác cơ bản thú vị mà bạn có thể tập vào bất kỳ lúc nào.

9

NHỮNG LỢI ÍCH KHI TẬP YOGA

1. Tập yoga góp phần cải thiện đời sống tình dục

 

Nghiên cứu cho thấy rằng yoga có thể tăng khả năng trong “chuyện phòng the”, đồng thời cải thiện sức khỏe sinh sản tổng thể. Theo Tạp chí Y học Tình dục (Jounal of Sexual Medicine), một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2019 cho thấy yoga cải thiện các chức năng tình dục của nam giới, bao gồm khả năng cương cứng, ham muốn, kiểm soát xuất tinh và hiệu suất. Yoga còn có thể cải thiện nhận thức về cơ thể, giúp tăng lưu lượng máu đến cơ quan sinh dục và làm giảm lo lắng.

 

Ngoài ra, tập Yoga cũng có thể loại bỏ các độc tố cơ thể có thể ảnh hưởng đến hoạt động tình dục của nam giới. Thông qua các bài tập Mula Bandha (bài tập sàn chậu), nam giới có thể nâng cao trải nghiệm tình dục, giúp cơn “cực khoái” kéo dài hơn mà không cần xuất tinh.

Ảnh: Unsplash

2. Ngăn ngừa chấn thương

 

Dù làm việc trên máy tính trong nhiều giờ hay dành cả ngày để đi lại, bạn đều phải đối mặt với nguy cơ chấn thương, đau nhức. Thực hành yoga thường xuyên có thể ngăn ngừa những loại chấn thương này theo nhiều cách khác nhau.

 

Yoga có thể cải thiện phạm vi chuyển động và tính linh hoạt của bạn, giúp loại bỏ sự căng thẳng, căng cứng cơ và tăng cường cơ bắp. Việc luyện tập cũng giúp tăng cường độ bền của khớp bằng cách tăng cường các mô liên kết. Ngoài ra, yoga giúp bạn nhận thức về cơ thể của mình, chẳng hạn như nhận ra một tư thế sai và nhanh chóng điều chỉnh nó.

 

3. Yoga góp phần xây dựng cơ bắp

 

Yoga sử dụng trọng lượng cơ thể tự nhiên của bạn để xây dựng cơ bắp săn chắc. Những động tác yoga kéo dài các mô và cơ bắp, giúp cải thiện lưu lượng máu. Lưu lượng máu tốt cho phép bơm nhiều oxy hơn đến cơ bắp, giúp bạn phục hồi và phát triển nhanh hơn.

Ảnh: Unsplash

4. Nâng cao năng suất làm việc/học tập

 

Theo nghiên cứu, một buổi tập yoga kéo dài 20 phút giúp cải thiện trí nhớ, cho phép bạn có nhiều năng lượng, lưu giữ thông tin hiệu quả hơn, đưa ra quyết định công việc một cách tự tin và duy trì sự tập trung. Khía cạnh thiền định của yoga đặc biệt có lợi cho sự tập trung.

 

5. Tăng cường hệ miễn dịch

 

Yoga có thể là phương thuốc tốt nhất để đẩy lùi vi-rút hoặc bệnh cúm. Theo Tạp chí Nghiên cứu PLosOne, yoga giúp tăng cường khả năng miễn dịch tế bào. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng tập yoga tạo ra những thay đổi nhanh chóng trong biểu hiện gen, giúp cải thiện hệ thống phòng thủ của cơ thể bạn.

Ảnh: Unsplash

6. Yoga giúp bạn giảm căng thẳng

 

Nếu bạn là một người bận rộn, hãy dành thời gian để tham gia một lớp học yoga để bạn cơ hội sống chậm lại, ngắt kết nối với những căng thẳng trong ngày và hít thở. Nghiên cứu cho thấy yoga có thể làm giảm trầm cảm và lo lắng. Ngoài ra, 20 phút tập yoga đã được chứng minh là giúp tăng cường chức năng não hơn là đi bộ hoặc chạy bộ trong cùng một khoảng thời gian.

 

7. Giúp điều trị chứng ngưng thở khi ngủ

 

Theo nghiên cứu, nam giới có nguy cơ mắc chứng ngưng thở khi ngủ cao gấp 3 lần so với phụ nữ. Các buổi tập yoga đã được chứng minh là làm giảm bớt nhiều chứng rối loạn giấc ngủ. Một nghiên cứu năm 2017 đã kết luận rằng tập thở giúp cải thiện các nhóm cơ chức năng của hệ hô hấp để bạn có một giấc ngủ ngon.

Ảnh: Unsplash

CÁC TƯ THẾ YOGA TỐT NHẤT CHO NAM GIỚI KHI MỚI BẮT ĐẦU TẬP LUYỆN

1. Tư thế Doward facing dog

 

Bắt đầu với tư chống hai tay và đầu gối trên sàn, bạn hãy giữ thẳng lưng. Tiếp đó. giữ chặt các ngón chân trên sàn và nhấn lên để duỗi thẳng chân, giữ hai tay trên sàn. Đẩy hông lên và duỗi thẳng đầu gối của bạn. Cố gắng giữ cho bàn chân đặt phẳng trên sàn, nhưng đừng lo lắng nếu bạn không thể làm vậy. Để kéo căng cơ đùi sau thêm, hãy đạp chân và đẩy hông lên cao hơn.

Ảnh: Yoga Journal

2. Standing forward fold

 

Đứng thẳng với hai bàn chân song song, cách nhau khoảng 15cm hoặc rộng bằng vai. Kích hoạt cơ đùi trước bằng cách gồng cơ đùi, giữ thẳng chân (khụy nhẹ đầu gối nếu cơ đùi sau bị đau hoặc quá căng). Gập về phía trước bằng cách sử dụng hông làm trục, di chuyển đầu và cơ thể cùng lúc. Vươn cánh tay xuống để giữ bắp chân, ôm khuỷu tay hoặc nếu cảm thấy linh hoạt hơn, hãy chạm vào ngón chân. Nếu bạn định giữ tư thế này trong vài phút, hãy đảm bảo thoát khỏi tư thế từ từ và hơi cong đầu gối trước khi đứng lên.

Ảnh: Yoga Journal

3. Động tác yoga Tree pose

 

Bắt đầu với tư thế Ngọn núi, đứng thẳng với hai tay đặt bên hông, hai bàn chân chạm vào nhau. Hít thở sâu vài lần và tập trung vào một điểm trước mặt. Từ từ chuyển trọng lượng lên một chân và bắt đầu nhấc chân kia lên khỏi sàn. Đặt lòng bàn chân áp sát với mặt trong của đùi, các ngón chân hướng xuống, xương chậu thẳng. Đặt hai bàn tay trước mặt bạn trong tư thế cầu nguyện.

 

Nếu muốn thử thách hơn, hãy bắt đầu từ từ nâng bàn chân lên cao hơn trên đùi, di chuyển các ngón chân đến gần bẹn hơn. Sau đó, giơ hai tay lên trên đầu và úp hai lòng bàn tay vào nhau theo hình chữ V.

Ảnh: Men’s Health

4. Reclining big toe pose

 

Tư thế này được thực hiện tốt nhất với thắt lưng hoặc dây đeo, nhưng vẫn có thể đạt được độ căng vừa phải nếu không có thiết bị.

 

Để bắt đầu, nằm ngửa và duỗi thẳng cả hai chân. Hít vào khi bạn kéo một đầu gối về phía ngực. Nắm lấy gót chân từ bên dưới bằng cả hai tay. Khi thở ra, duỗi thẳng một chân về phía trần nhà, đồng thời cố gắng giữ thẳng chân còn lại trên sàn. Giữ thẳng cánh tay và lưng sát sàn, nên cố gắng tránh nhấc cơ thể lên khỏi sàn để chạm vào chân.

 

Nếu động tác kéo căng quá sâu, hãy hơi khuỵu đầu gối chân đưa lên trần nhà hoặc đưa đầu gối chân còn lại vào gần ngực. Nếu muốn căng sâu hơn, hãy duỗi thẳng chân, kéo chân lên trần nhà từ bên dưới bắp chân hoặc sử dụng dây đai ở lòng bàn chân.

Ảnh: Yoga Journal

5. Psoas Stretch

 

Để tập bạn cần nằm ngửa rồi lấy tay ôm một chân trong khi chân còn lại duỗi thẳng. Với tư thế này, ta cần giãn cơ sao cho phần chân càng hạ thấp càng tốt. Do đó, bạn có thể sử dụng một vật nhỏ kê dưới hông hoặc tập bên cạnh giường để biên độ chân giãn có thể hạ thấp hết cỡ.

Ảnh: Tư liệu
Kem

__________

Bài: Duy Hoàng

Tham khảo: mensyogajournal

No more