Vì sao đàn ông nên để phụ nữ trả tiền trong lần hẹn hò thứ 2?

Bài Tuan Anh

Nam giới có nên trả hết tiền hẹn hò hay không vẫn luôn là câu hỏi khiến nhiều quý ông lúng túng. Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu chủ đề này qua bài viết sau.

Trong một cuộc khảo sát về tình yêu và tài chính do Money and SurveyMonkey thực hiện, 78% người được hỏi cho biết họ nghĩ đàn ông nên trả tiền cho buổi hẹn hò đầu tiên. Đặc biệt hơn, ngay cả sau lần gặp mặt đó, nam giới vẫn có xu hướng chi trả nhiều phần tiền bạc cho phái đẹp, đồng thời thấy ngượng ngùng và tội lỗi khi để nữ giới chi trả.

Tuy nhiên, điều này có lẽ không thật sự tốt cho cả nam giới lẫn nữ giới. Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu qua bài viết sau.

Vì

1. “Tình phí hẹn hò” ảnh hưởng không tốt đến nam giới

Chúng ta vẫn nghĩ đơn giản nam giới chi tiền hẹn hò cho phái đẹp là điều hiển nhiên. Tuy nhiên trên thực tế lại hoàn toàn không phải như vậy. Những người đàn ông không trả tiền cho các cuộc hẹn hò có nguy cơ bị coi là rẻ tiền hoặc không quan tâm đến phụ nữ. Một nghiên cứu cho thấy rằng phụ nữ coi sự hào hiệp của đàn ông, giống như trả tiền cho những buổi hẹn hò, là một dấu hiệu cho thấy anh ta quan tâm nàng.

Ảnh: Austin Distel/ Unsplash

2. Phân biệt giới tính kiểu nhân từ

Trên thực tế, quan điểm cho rằng phụ nữ nên được tôn thờ và trân trọng, cùng với quan niệm gia trưởng rằng phái đẹp luôn cần sự bảo vệ của đàn ông cũng được xem là một kiểu phân biệt giới tính dạng “nhân từ”. Nó củng cố định kiến ​​rằng phụ nữ vừa xinh đẹp vừa mỏng manh và họ cần sự giúp đỡ của nam giới. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến phái đẹp.

Những

Các hành động quá “hào hiệp” cũng kiềm hãm phụ nữ

Những người phụ nữ đánh giá cao tinh thần hiệp sĩ của nam giới như luôn tặng quà cáp, luôn nhường nhịn, luôn trả tiền hẹn hò,… cũng lo sợ những thành công của bản thân sẽ khiến mình kém hấp dẫn hơn đối với đàn ông. Nghĩ rằng người chồng tiềm năng sẽ bị đe dọa bởi cô vợ thành đạt, họ sẽ không bỏ quá nhiều công sức để theo đuổi sự nghiệp.

Ảnh: Blake Wisz/ Unsplash

Phân biệt giới tính “nhân từ” khiến phụ nữ khó thăng tiến

Nếu một người quản lý nam nghĩ rằng một nhân viên nữ là một bông hoa mỏng manh cần được bảo vệ, anh ta có thể sẽ dễ dãi với cô ấy. Một nghiên cứu cho thấy rằng phụ nữ không nhận được phản hồi chi tiết trong công việc, vốn là điều cần thiết cho sự thành công trong sự nghiệp, thường không hoàn thành các nhiệm vụ khó khăn.

Điều này đặc biệt đúng đối với những phụ nữ có người quản lý là nam giới chia sẻ họ không muốn làm tổn thương cảm xúc cấp dưới (là phụ nữ). Thật không may, vì phụ nữ được bảo vệ, họ cũng ít có khả năng được thăng chức hoặc được giao nhiệm vụ đầy thử thách hơn nam giới. Điều này chắc chắn không hữu ích đối với những phụ nữ muốn leo lên bậc thang của công ty.

Ảnh: Tron Le/ Unsplash

3. Làm sao để ngỏ lời phụ nữ “chia tiền” hẹn hò?

Chia sẻ quan điểm chia tiền hẹn hò ngay khi quyết định hẹn hò

Cách dễ dàng nhất để giải quyết vấn đề này là đưa ra quan điểm trên khi hai bạn quyết định hẹn hò. Trên thực tế, việc thẳng thắn như vậy không những giúp bạn thoải mái hơn mà còn tạo điều kiện để bạn và nàng hiểu rõ đối phương và học cách chia sẻ.

Nếu như nàng do dự, đừng quá lo lắng. Một số người thích tuân theo các chuẩn mực giới tính cũ và nếu bạn cảm thấy họ không thoải mái với đề xuất của bạn (và bạn muốn gặp lại họ), hãy nhanh chóng gợi ý: “Nếu được, anh mời em đi ăn thật ngon, và em đưa anh đi uống cà phê nhé.” Như thế, cả hai sẽ dễ dàng tâm sự chuyện tài chính với nhau.

Ảnh: Panitan Punpuang/ Unsplash

Đề nghị trả một nửa

Bạn có thể đề nghị nàng một cách vui vẻ. Lấy tấm thẻ ngân hàng ra, bạn có thể nói đùa: “Hôm nay chúng ta chơi cam-pu-chia (từ vui chỉ việc chia tiền) nhé”.

Tuy nhiên, bạn nên tránh việc chỉ trả tiền những thứ mình đã dùng. Đó là một cuộc hẹn hò, và bạn phải chia đều – ngay cả khi bên kia gọi tôm càng xanh và tất cả những gì bạn có là một món salad nhẹ.

Chia sẻ về vấn đề tài chính của hai bên

Trên thực tế, việc đề cập và chia sẻ vấn đề tài chính không chỉ giúp cho cuộc “tình phí” đôi bên dễ chịu hơn, mà nó còn tác động đến mối quan hệ lâu dài của bạn.

Hãy đặt chỗ tại địa điểm yêu thích của hai người hoặc nấu bữa ăn yêu thích cùng nhau, sau đó lên kế hoạch thảo luận vềtài chính trong mối quan hệ của bạn và nàng. Cuộc trò chuyện này thực sự là bước đầu tiên quan trọng trong việc xây dựng nền tảng tài chính lâu dài và vững chắc cho đôi bên.

Ảnh: Clay Banks/ Unsplash

_______

Tạp chí Phái mạnh ELLE Man

Bài: Vĩnh Khang

Tham khảo: Forbes

No more