Các cặp đôi hay cãi nhau thường sống lâu hơn?

Bài ELLE Team

Việc bất đồng trong suy nghĩ là điều khó tránh khỏi ở các cặp đôi. Thi thoảng, các bất đồng này sẽ vượt khỏi tầm kiểm soát, trở thành các cuộc cãi vả, xung đột. Mặc dù khá căng thẳng và khó chịu, các nhà khoa học mới đây đã chứng minh rằng: các cặp đôi hay cãi nhau thường sống thọ hơn những người khác.

Một thống kê vào trên 2,500 người trong độ tuổi 18-65 của trang Mattress Clarity đã chỉ ra rằng: trung bình một tháng, người Mỹ sẽ có khoảng 19 lần gây gổ với người yêu của mình; 5 trong số đó dẫn đến kết cục một người phải ngủ ở… ghế sofa. Rõ ràng, chúng ta không ai thích việc cãi vả cả. Tuy nhiên trong cuộc sống, việc mâu thuẫn trong các mối quan hệ là điều khó tránh khỏi. Dù khá mệt mỏi, nhưng trên thực tế, chúng lại đem đến những tác động tích cực không ngờ. Một nghiên cứu của Tạp chí Y – Sinh học Psychosomatic Medicine của Mỹ đăng vào tháng 1/2019 đã có kết luận vô cùng bất ngờ: những cặp đôi hay cãi nhau thường sống lâu hơn. Thực hư như thế nào, hãy cùng ELLE Man tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Mâu thuẫn có thể mang đến nhiều lợi ích

Việc mâu thuẫn giữa các cặp đôi không hẳn là điều quá kinh khủng. Điều này nghe thật khó tin, nhất là khi cảm giác của các cuộc cãi vả mang lại không bao giờ là dễ chịu cả.

hay cãi nhau-cặp đôi đang đau khổ
Việc hay cãi nhau của các cặp đôi có thể mang đến nhiều lợi ích. Ảnh: © DJ / Target Press/EAST NEWS

Tuy nhiên, theo các nhà khoa học Hoa Kỳ, mâu thuẫn trong gia đình có thể trở thành yếu tố quan trọng dẫn đến tuổi thọ dài lâu. Và mặc dù thế, điều gì cũng có hai mặt của chúng cả. Các nhà khoa học cũng chỉ rõ ra rằng nếu muốn sống lâu hơn, khỏe mạnh hơn, bạn cần phải tìm được “sự đồng điệu” trong việc cãi vả với người ấy. Đây cũng là cách duy nhất có thể biến việc mâu thuẫn thành điều tích cực.

Kết quả bất ngờ đến từ các nhà nghiên cứu

Nghiên cứu đã tiến hành khảo sát 192 cặp vợ chồng đã chung sống với nhau hơn 32 năm. Mục tiêu chính của nghiên cứu này chính là tìm ra sự tác động của các hành vi trong hôn nhân đối với tỉ lệ tử vong. Mỗi cặp đôi phải trả lời một số câu hỏi xung quanh vấn đề xung đột trong cuộc sống hằng ngày cũng như cảm nhận của họ. Ví dụ, họ có thể trả lời, “Tôi sẽ hoảng hốt và thể hiện rõ thái độ của mình”; hoặc “Tôi rất tức giận, nhưng tôi sẽ kiềm nén cảm xúc của mình lại”.

hay cãi nhau-cặp đôi đang tranh cãi
Các nhà khoa học mới đây đã chứng minh rằng: các cặp đôi hay cãi nhau thường sống thọ hơn. Ảnh: © The Notebook / New Line Cinema

Kết quả chỉ ra rằng, sự khác biệt trong phương thức đối phó với những xung đột trong hôn nhân càng lớn thì tỉ lệ dẫn đến nguy cơ tử vong sớm càng cao. Cụ thể hơn, trong trường hợp một người “nổi cơn tam bành” còn người kia thì lại “ngậm bồ hòn làm ngọt”; tỉ lệ này gần như gấp đôi so với những người bình thường. Theo đó, cách tốt nhất để giúp các cặp đôi hay cãi nhau chính là thẳng thắn đối chất về những nỗi đau cũng như nghi ngờ của họ.

Im lặng chưa bao giờ là cách giải quyết

Sự đồng điệu trong những cuộc xung đột rất quan trọng. Việc không cùng nhau bộc trực về những cảm xúc của bản thân dễ dẫn đến trạng thái không hài lòng sau mỗi lần cãi vả. Đây cũng chính là các tác nhân của tình trạng căng về tinh thần, bất hòa trong gia đình; là một phần nguyên nhân gây ảnh hưởng xấu lên sức khỏe. Thậm chí nếu cứ tiếp tục tránh né, đổ vỡ trong hôn nhân là điều khó tránh khỏi.

hay cãi nhau-cặp đôi đang ôm nhau khóc
Thay vì tránh né những cuộc mâu thuẫn, hãy cùng ngồi xuống và nói lên những cảm nhận của mình. Ảnh: © Tengo ganas de ti / Medusa Film

Ngược lại, các cặp đôi tìm được sự tương đồng trong “cách cãi nhau” thường có tuổi thọ cao hơn. Việc cùng nhau ngồi xuống giải quyết vấn đề sẽ giúp họ tìm thấy tiếng nói chung dễ dàng hơn; đồng thời giải tỏa những cảm xúc tiêu cực của bản thân đối với người còn lại. Việc các cặp đôi hay cãi nhau cần làm bây giờ chính là quan sát cách thức giải quyết xung đột của người bạn đời của mình. Nếu bạn cảm thấy cả hai đang bị “lệch pha” và không thật sự hài lòng sau mỗi tranh cãi; hãy thử thẳng thắn đưa vấn đề này ra bàn luận. Đây cũng là cách giúp cả hai hòa hợp hơn trong tương lai.

Xem thêm:

6 sai lầm cần tránh để giữ gìn những mối quan hệ

Quý ông hiện đại và quy tắc ứng xử trong các mối quan hệ 

Dịch: Dean. (Tạp chí Phái mạnh ELLE Man. Hình ảnh và nguồn tham khảo: Bright Side)

No more