Kỹ năng 24/09/2017

6 sai lầm cần tránh để giữ gìn những mối quan hệ

Bài ELLE Team

Vấn đề nhỏ trong cách cư xử của chúng ta dẫn đến những khác biệt lớn trong mối quan hệ.

Gầy dựng nên các mối quan hệ xã hội chưa bao giờ là dễ dàng, nhưng đôi khi chúng ta lại vô tình sẩy chân chỉ bởi những chi tiết nhỏ. Sự thật rằng chúng ta đều làm tổn thương nhau nhiều hơn một lần, bởi chính cách cư xử của cá nhân mỗi người. Không ai trong chúng ta đủ sức cản lại trạng thái cảm xúc “xấu xí” đang lớn dần lên ở một thời điểm nào đó, nhưng điều đó không có nghĩa bạn được phép dùng nó để biện hộ cho những hành vi tồi tệ của mình. Một trong những vấn đề quan trọng rằng hầu hết những đổ vỡ trong mối quan hệ (tình yêu và cả tình bạn đơn thuần) đều bắt nguồn từ những yếu tố hành vi đơn giản nhất.

Khoảng 90 % những quan hệ đổ vỡ gần như đều trải qua những điều được ELLE Man đề cập dưới đây:

1. Sử dụng lời than phiền và những bất đồng quan điểm như cơ hội để kết tội đối phương

moi quan he - elle viet nam
Ảnh: Huff Post

Chúng ta có thể than phiền, cũng có thể không đồng ý với đối phương. Đây là điều hết sức bình thường, là trạng thái thành thật nhất trước hành vi và cư xử của một người. Tuy nhiên, khi những phàn nàn và bất đồng quan điểm cứ tăng dần lên, đến một mức nào đó vượt tầm kiểm soát của bản thân trở thành sự tấn công toàn diện lên đối phương không chỉ riêng ở quyết định và hành động của họ nữa. Nó báo hiệu những rắc rối đang lũ lượt kéo đến. Hãy nhớ rằng, có sự khác biệt lớn giữa việc người đó LÀ AI và những việc họ hay LÀM.

2. Dùng những cử chỉ không đúng mực để phụ họa cho cuộc giao tiếp

moi quan he - elle viet nam
Ảnh: angelicaalzona.

Gọi tên đầy vô lễ, đe dọa, đảo mắt, coi thường, nhạo báng, đâm chọt,… dù ở hoàn cảnh nào đều là “độc dược” đối với một mối quan hệ bởi vì nó chỉ truyền đạt duy nhất một thái độ: chán ghét đối phương. Mọi vấn đề hiển nhiên không thể nào giải quyết được khi đối phương liên tục nhận được tín hiệu chán ghét từ ta.

Bất kì ai chúng ta yêu quý nếu gây ra lỗi và ta chọn tha thứ cho họ, hành động của ta sẽ củng cố lời nói. Nói một cách khác, cái gì đã qua hãy để nó qua. Chúng ta thường nghĩ về lỗi sai của đối phương trong quá khứ để thấy rằng bản thân mình “tốt hơn” họ. Đừng dùng những lỗi sai của họ trong quá khứ để biện hộ cho những điều ta cho là đúng của hiện tại mà chọn thay thế những suy nghĩ tiêu cực bằng một sự giao tiếp tích cực. Nếu không có sự rộng mở và chân thành sẽ xảy đến những vấn đề quan trọng mà cuối con đường của mối quan hệ cũng chẳng thể nói cùng nhau.

3. Phủ nhận trách nhiệm của bạn trong mối quan hệ

moi quan he - elle viet nam
Ảnh: angelicaalzona.

Khi chối bỏ trách nhiệm trong các cuộc cãi vã, chúng ta thường có thói quen đổ lỗi cho nhau. Việc phủ nhận trách nhiệm tăng dần theo mỗi cuộc cãi nhau dẫn đến một sự sụp đổ hoàn toàn trong giao tiếp.

Chìa khóa của sự thấu hiểu nằm ở lựa chọn của ta. Chúng ta có thể chọn xác lập quan hệ với người khác hoặc không. Nếu đã chọn hãy học cách chịu trách nhiệm với nó. Phủ nhận tức chúng ta đang giơ tay đầu hàng, chấp nhận từ bỏ sức mạnh của mình trước đối phương và vô tình ta trở thành nạn nhân của đối phương ở bất kì trường hợp nào bởi vì ta đã cho họ 100% quyền chịu trách nhiệm đối với mối quan hệ cả hai.

4. Cư xử lạnh nhạt

moi quan he - elle viet nam
Ảnh: angelicaalzona.

Bỏ đi, thờ ơ, bỏ qua, từ chối hiểu,…là chuỗi những cư xử lạnh nhạt mà ta lầm tưởng rằng nó sẽ làm dịu đi những bất đồng cãi vả. Nhưng không, nó chỉ đang kéo xa khoảng cách của ta với đối phương, với mối quan hệ của cả hai. Khi ta lạnh nhạt với một người, ta đang dạy họ cách sống không có ta và sẽ ra sao nếu họ thật sự ổn với điều đó? Đừng dại dột nữa, hãy dẹp ngay suy nghĩ ấy nếu như không muốn tự tay phá vỡ quan hệ của mình.

5. Hy vọng mối qua hệ giải quyết những vấn đề cá nhân

moi quan he - elle viet nam
Ảnh: angelicaalzona.

Chúng ta thường dễ dàng mang suy nghĩ rằng nghĩa vụ của đối phương là sẽ mang đảm cảm giác đầy đủ và hạnh phúc cho ta. Nhưng sự thật, trong khi một mối quan hệ dù lành mạnh mang đến niềm vui lớn lao cho cuộc đời thì nó cũng không có nghĩa vụ lắp đầy những mất mác của chúng ta. Đó là trách nhiệm của riêng mỗi người và buộc phải vượt qua nó một mình cho đến khi chúng ta chấp nhận được những sự thật của vấn đề (sự không vui, thất vong, chán nản,..) và chắc chắn những vấn đề này sẽ tiếp diễn trong mối quan hê tương lai.

Một mối quan hệ muốn được duy trì trước hết cả hai phải học được cách chăm sóc chính mình trước đã. Khi gặp nhau, lợi thế lớn sẽ thuộc về người biết chấp chận bản thân mình nhiều nhất. Họ sẽ bình tĩnh hơn, thoải mái hơn, sáng suốt hơn với người còn lại. Những thất vọng về đối phương trong bất kì mối quan hệ nào chính là phản chiếu những thất vọng của chúng ta về chính mình. Đồng thời sự chấp nhận của ta đối với đối phương cũng chính là dành sự chấp nhận cho bản thân. Vì vậy, bước đầu để duy trì một mối quan hệ chính là giữ một mối quan hệ với chính mình.

6. Hy vọng mối quan hệ dễ dàng

moi quan he - elle viet nam
Ảnh: angelicaalzona.

Khi hôn nhân, tình bạn, mối quan hệ gia đình gặp trở ngại, nó không hẳn là việc bạn đã làm sai điều gì đó. Một mối quan hệ bền lâu thật tuyệt vời nhưng hiếm có thể dễ dàng suốt 24/7. Ngán ngẩm trước khoảng thời khó khăn hoặc nhìn nhận chúng như những bằng chứng trực tiếp về những vấn đề trong mối quan hệ hoặc cho rằng mình đã chọn sai người, những điều này chỉ càng làm trầm trọng thêm những khó khăn. Ngược lại, sự kiên nhẫn và thấu suốt khi nhìn nhận thử thách như một cơ hội để “hợp tác” cùng nhau sẽ làm tăng thêm sức sống và năng lượng cho mối quan hệ. Nó giúp chúng ta vượt qua những vấn đề cả hai đang gặp phải đồng thời phát triển một mối quan hệ bền lâu hơn.

Bài: Vương Tuyền (tham khảo: marcandangel)

No more