Kỹ năng 23/09/2017

12 bí quyết thành công bằng việc từ bỏ những thói quen xấu

Bài ELLE Team

Việc phá vỡ thói quen xấu có thể khá khó khăn đối với bạn. Nhưng không có nghĩa là không thể. Bạn cần phải thật sự kiên trì và sẵn sàng đương đầu với nó, đó mới chính là bí quyết thành công mà bạn cần trải nghiệm.

Vì một số lý do nào đó, chúng ta thường xuyên bị thu hút bởi những hành vi tiêu cực. Thậm chí chúng ta còn không nhận thức được thói quen xấu đã dần chiếm lĩnh cuộc sống thường nhật. Chính điều này đã làm cản trở con đường thành công của bạn, ngăn chặn bạn theo đuổi giấc mơ. ELLE Man sẽ đưa ra 12 bí quyết thành công bằng cách từ bỏ những thói quen xấu hàng ngày.

Floyd

1. Bào chữa

Bào chữa cho sai lầm của mình chính là hành động cản trở bạn theo đuổi mục đích đích thực. Bí quyết thành công những người từng trải là không cho phép bản thân bào chữa về những sai lầm hiện tại. Thay vào đó, họ chấp nhận sự thật và tìm hướng giải quyết tốt mọi tình huống.

bi-quyet-thanh-cong-elle-1
Jimmy Dean: “Tôi không thể thay đổi hướng của gió, nhưng tôi có thể điều chỉnh cánh buồm của tôi để luôn luôn đạt đến đích của tôi”.

2. Cố gắng làm hài lòng tất cả mọi người

Chỉ cần suy nghĩ về những điều ngu ngốc mà chúng ta làm để làm hài lòng người khác, thật là một sai lầm mà bạn cần nên tránh. Tìm kiếm sự hài lòng từ người khác một cách không giới hạn, thật sự ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta. Sự thất bại của bạn chính là ở hành động nỗ lực làm hài lòng tất cả mọi người. Chỉ đơn giản là điều đó không thể, vậy tại sao bạn phải quá bận tâm về nó?

3. Chủ nghĩa hoàn hảo

Thật kinh ngạc khi những người thành công không phải là những người cầu toàn. Họ có thể phấn đấu hết mình cho mục tiêu định ra, nhưng họ cũng nhận ra rằng chủ nghĩa hoàn hảo có thể không dẫn họ đến thứ họ mong muốn nhất. Trong thực tế, chủ nghĩa hoàn hảo quá mức có thể phản tác dụng, làm bạn lãng phí thời gian và tự giết chết thành công của bản thân. Nói chung, đạt được mục đích tuyệt đối là không thể trong hầu hết các trường hợp, vì vậy bí quyết thành công chính là bạn phấn đấu hoàn thành mục tiêu thật tốt là được.

bi-quyet-thanh-cong-elle

4. Không tìm cách để sinh tồn trong môi trường mới

Mọi người đều có suy nghĩ thích sống và làm việc trong môi trường thoải mái, quen thuộc và điều đó sẽ tạo cho họ cảm giác an toàn. Tuy nhiên, đây lại là rào cản ngăn chặn sự thành công của bạn. Bạn cần một môi trường mới để bứt phá hơn, trải nghiệm với tầm nhìn rộng hơn. Ngay cả khi điều đó phải chấp nhận với việc gặp khó khăn và bạn phải chấp nhận rủi ro để đổi lấy bài học kinh nghiệm cho bản thân.

Những người thành công đã nhận ra rằng họ không thể nào làm hài lòng tất cả mọi người, bất kể mình có cố gắng thế nào. Điều đó thật sự lãng phí thời gian và tâm sức. Thay vì hy vọng được mọi người yêu thương, không chỉ trích thì họ chủ động làm thật tốt nhiệm vụ của mình.

5. Cảm thấy có quyền gì

Quá nhiều người lớn lên có một ý thức nhất định về quyền lợi, họ luôn nghĩ rằng thế giới nợ họ nhiều thứ. Do đó, đây là cách mà họ sinh tồn trong cuộc sống này, ít khi nào họ sẵn sàng làm việc nếu không có điều kiện. Thật sự, điều này dễ dẫn đến thiếu nhiệt huyết và hiệu quả làm việc kém.

bi-quyet-thanh-cong-elle-4

Những người thành công cao sẽ hiểu được rằng thành công không phải là quyền lợi. Họ tin rằng không ai trên hành tinh này nợ họ bất cứ điều gì. Mọi người đều có quyền theo đuổi thành công, nhưng thành công không phải là điều gì đó xảy ra tình cờ, mà là cả một quá trình đam mê, nỗ lực không ngừng.

6. Dành nhiều thời gian xem phim

Những người thành công đều có điểm chung, đó là cách họ biết cách sắp xếp thời gian hiệu quả. Cụ thể, những người thành công không lãng phí thời gian. Vì vậy, những người thành công sẽ không dành quá nhiều thời gian để xem phim truyền hình.

bi-quyet-thanh-cong-elle-4

Thomas Corley, tác giả của cuốn sách: “Rich Habits: The Daily Success Habits of Wealthy Individuals” (tạm dịch: Thói quen giàu có: Những thói quen thành công thường ngày của một cá nhân giàu có). Ông đã có những nghiên cứu, ông đã hỏi cả những người giàu có (thu nhập hàng năm 160.000 đô la Mỹ) và những người nghèo (thu nhập hàng năm dưới 35.000 đô la Mỹ) về thời gian họ xem TV. Thật thú vị, 67% trong số những người giàu nói rằng họ xem truyền hình một giờ hoặc ít hơn mỗi ngày. Trong nhóm người nghèo, chỉ có 23% nói rằng họ xem một giờ hoặc ít hơn. Thậm chí, chỉ có 6% trong nhóm giàu nói rằng họ xem truyền hình thực tế.

7. Học vừa đủ

Một thói quen tiêu cực có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của bạn là suy nghĩ mình đã đạt được mục đích thì không cần học bất cứ điều gì nữa, chúng ta đã rời khỏi trường học, đã hoàn thành chương trình giáo dục thì có thể thoát khỏi việc học.

bi-quyet-thanh-cong-elle-5

Những người thành công không ngừng học tập, mỗi ngày trôi qua là một trang sách mới. Thay vì cố gắng thuyết phục rằng mình đã biết hết tất cả mọi thứ, thì những người thành công luôn tìm tòi học hỏi những điều mới lạ hơn. Nỗ lực ấy là bí quyết thành công giúp họ thích ứng được với mọi thay đổi của thế giới xung quanh. Điều này rất quan trọng trong sự tiến bộ của bản thân.

8. Vấp ngã

Những người thành công không cho phép bản thân mình vấp ngã. Họ đã học cách tự đánh giá điểm mạnh, điểm yếu của mình, để tìm cho mình bí quyết thành công. Kết quả là họ rất ít khi rơi vào tình trạng không kiểm soát được bản thân, nếu thật sự vấp ngã thì những người thành công sẽ vực dậy bằng chính sự cố gắng của mình.

9. Cố gắng đa nhiệm

Nhiều nhà nghiên cứu khoa học đã cho thấy, hiệu quả của làm việc đa nhiệm là trường hợp hiếm thấy. Không ai có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ bởi vì bộ não con người không thể tập trung vào hai điều cùng một lúc. Nó cũng sẽ làm bạn lãng phí thời gian quan trọng, như bộ não của con người phải vật lộn với việc chuyển đổi từ công việc này sang nhiệm vụ khác. Vì vậy, thay vì cố gắng hết sức để xử lý các các công việc khác trong cùng một lúc thì họ thực sự quan tâm đến một nhiệm vụ cụ thể tại một thời điểm.

bi-quyet-thanh-cong-elle-7

10. Lo lắng về khái niệm thất bại

Thất bại là một phần thiết yếu của cuộc sống. Thẳng thắn rằng, không ai thích điều đó, nhưng mọi người đều phải trải qua, kể cả những người thành công. Từ một lần thất bại duy nhất trên đời, nhiều người đã lấy nó làm chướng ngại tâm lý và mãi nằm yên một chỗ, đây thực sự là vấn đề đáng lo lắng, ngăn chặn bạn theo đuổi hoài bão của bản thân.

bi-quyet-thanh-cong-elle-8

Những người thành công không lo lắng trước những thất bại, có thể nói càng thất bại thì càng khiến họ cố gắng thành công hơn. Họ không cảm thấy điều ấy là xấu hổ mà chính là bài học quý giá trên đường đời mà họ cần được tôi luyện.

11. Lừa dối bản thân

Trong một số tình huống bi quan, thì việc lừa dối bản thân là điều nên làm để tránh sự suy sụp tinh thần. Nhưng trong cuộc sống bình thường, chúng ta phải đối mặt với thực tế khắc nghiệt. Những người thành công biết rằng lừa dối bản thân có thể giúp tâm hồn nhẹ nhõm hơn nhưng nó chính là lưỡi dao giết chết sự thành công.

bi-quyet-thanh-cong-elle-11

12. Đổ lỗi cho người khác

Đó là xu hướng thường thấy của con người trong xã hội bây giờ. Họ cố gắng tìm kiếm cách để đổ lỗi cho người khác, dù là những người không có liên quan. Thay vì liên tục muốn người khác gánh mọi trách nhiệm cho mình, thì bạn hãy tự nhận lỗi về bản thân để bắt đầu thay đổi bản thân, hoàn thiện mình hơn. Có như vậy, thì con đường chạm đến cái đích của thành công mới trở nên gần hơn.

bi-quyet-thanh-cong-elle-10

Phan Tịnh Tâm (Tạp chí Phái Mạnh ELLE Man)

No more