Cách nhận biết người phù hợp với bạn khi đang hẹn hò

13/12/2022, 10:21 AM

Một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất khi bạn tìm thấy một nửa tương thích là cảm thấy dễ chịu, an toàn. Tuy nhiên, vậy là chưa đủ. Hãy cùng tìm hiểu các dấu hiệu nhận biết rõ ràng hơn từ các chuyên gia để biết người kia có đang thật sự yêu bạn hay không.

“Khi tìm thấy The One trong lúc hẹn hò, mối quan hệ sẽ trở nên thuận lợi hơn.” Jeannie Assimos, giám đốc tư vấn của trang web hẹn hò trực tuyến eHarmony cho biết. “Các bạn thấu hiểu quan điểm và nhận thức của nhau, chấp nhận chúng và cảm thấy đồng điệu. Nếu cả hai có quá nhiều xung đột, bạn sẽ nhận thấy mình đang ở trong một mối quan hệ không phù hợp.”

Một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất khi bạn tìm thấy một nửa tương thích là cảm thấy dễ chịu, an toàn, hoàn toàn thoải mái khi được là chính mình. Tuy nhiên, tin tưởng vào những cảm giác của bản thân đôi khi vẫn chưa đủ, bởi đấy đơn thuần là niềm tin của cá nhân.

Bạn cần những dấu hiệu rõ ràng hơn từ các chuyên gia nghiên cứu để biết chính xác người kia có đang thật sự yêu bạn hay chỉ tán tỉnh, bông đùa. Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu qua bài viết sau.

Chia

Sự thay đổi trong tâm trí của bạn

Dấu hiệu dễ nhận biết khi bạn rơi vào lưới tình là suy nghĩ bản thân bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi người kia. Kể cả khi không gặp nhau, bạn vẫn sẽ luôn nghĩ về người đó.

Một nghiên cứu năm 2005 được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Stony Brook của New York cho thấy tình yêu chân thực dẫn đến các phản ứng sinh hóa trong não bộ của bạn. Khi nghĩ về người ấy, bạn sẽ nhận được một lượng lớn chất dẫn truyền thần kinh tăng cường hạnh phúc dopaminem.

Tất cả những điều đó khiến chúng ta cảm thấy ấm áp, lâng lâng và hạnh phúc, đặc biệt trong giai đoạn đầu.

Ảnh: Unsplash

Thay đổi đại từ xưng hô khi hẹn hò

Một trong những dấu hiệu khác là đối phương có thể sẽ thay đổi đại từ xưng hô trong cách nói chuyện từ “anh/em” sang “chúng ta/tụi mình/chúng mình”.

Điều này được kết luận thông qua một nghiên cứu năm 2002, các nhà tâm lý học tại Đại học Texas ở Austin. Họ đã phát hiện ra những cặp đôi gần gũi nhau hơn khi hẹn hò có nhiều khả năng sử dụng đại từ xưng hô số nhiều như “chúng mình” và “chúng ta” thay vì “tôi/anh/em” ở số ít. Nó cũng thể hiện cả hai đang chú ý và đặt tâm tư vào đối phương.

Bạn sẵn sàng đấu tranh vì người đó

Nhà nghiên cứu Luis Rubén de Borbón đã nhận xét, sự sẵn sàng đấu tranh cho một mối quan hệ là điều thực sự khiến người đó trở nên khác biệt, thậm chí nó còn khiến sự gắn bó của hai người khắng khít hơn việc ký kết trên bất kỳ giấy tờ nào.

Tất cả những ai không hài lòng về mối quan hệ đều lỗi cho sự không hòa hợp. Tuy nhiên, sự thật là một tình yêu đẹp không phụ thuộc vào việc hai bạn giống nhau như thế nào, mà nó dựa vào sức mạnh ý chí cùng mong muốn duy trì mối quan hệ của cả hai.

Bạn cần nhớ rằng việc tìm kiếm nửa kia không có nghĩa là tìm thấy bản sao của chính mình, hay người đó phải có những đam mê, sở thích giống nhau. Thay vào đó, hãy tìm một người luôn sẵn sàng giúp mối quan hệ tiến triển tốt đẹp và bạn cũng sẵn sàng làm điều tương tự.

Ảnh: Unsplash

Trong khi hẹn hò, bạn hạnh phúc khi cho đi

Các nhà tâm lý học gọi đây là “tín hiệu cam kết tốn kém”. Nó đề cập đến việc bạn trao đi, chấp nhận “hy sinh” thời gian, tiền bạc, cảm xúc của mình chỉ đơn giản xuất phát từ mong muốn dành điều tốt đẹp nhất cho người đó.

Một nghiên cứu vào năm 2015 được các nhà tâm lý học tại Đại học Kobe Nhật Bản chỉ ra rằng các mối quan hệ thiếu đi hành vi hy sinh thường ít có khả năng tiến xa hơn.

Bạn không chia sẻ quá mức khi hẹn hò

Một điều kỳ lạ là những cặp đôi hạnh phúc, coi trọng mối quan hệ của họ thường có xu hướng không chia sẻ nhiều thông tin trên mạng.

Việc cả hai chia sẻ hình ảnh lên mạng là điều bình thường. Nhưng nếu tần suất quá nhiều, điều đó có thể là dấu hiệu của sự bất an, hoặc hai bên chỉ muốn làm phong phú thêm mối quan hệ và cuộc sống hàng ngày của mình.

Ảnh: Unsplash

Sự đồng thuận của bạn bè và gia đình

Theo các nhà tâm lý học, cách bạn bè và người gần gũi nói về đối phương sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển mối quan hệ của bạn.

Một nghiên cứu năm 2014 cũng cho thấy những người xung quanh có thể tác động đến đời sống tình cảm của chúng ta, và bạn thật sự muốn nhận được sự ủng hộ của họ.

Vì vậy, nếu bạn không chỉ giới thiệu người đó với bạn bè và gia đình mà còn nhận được sự ủng hộ, đánh giá, nhận xét tốt về các đức tính của đối phương thì có thể bạn đã tìm được “The One” của đời mình.

Người đó cổ vũ và dẫn dắt bạn

Theo nhà nghiên cứu tâm lý nổi tiếng John Gottman cho biết, việc người đó ủng hộ “ước mơ” hay những mục tiêu, tham vọng dài hạn của bạn là phần quan trọng của mối quan hệ lành mạnh và lâu dài.

Nghiên cứu trong nhiều năm của Gottman đã phát hiện ra các cặp đôi càng tập trung vào việc cùng nhau xây dựng điều gì đó, cho dù là công việc kinh doanh hay hướng tới một mục tiêu chung bất kỳ, sẽ có xu hướng ở bên nhau lâu dài nhất.

Ảnh: Unsplash

Tình dục không còn là điều tối quan trọng

Đương nhiên, tình dục đóng vai trò quan trọng trong mối quan hệ lành mạnh, và việc bị hấp dẫn về mặt thể xác với nửa kia là điểm để kiểm tra liệu một quan hệ ấy có thật sự phù hợp hay không.

Tuy nhiên, nếu tất cả thời gian mà hai bạn dành cho nhau chỉ xoay quanh tình dục thì điều ấy là hồi chuông đáng báo động, bởi hai bạn chẳng có thêm bất kỳ sự gắn bó nào hơn ngoài thể xác.

Bạn hòa làm một cùng nửa kia

Khi được đồng hành với người đó, bạn sẽ hoàn toàn có mặt bên đối phương – cả cơ thể lẫn tâm trí. Trong mối quan hệ lãng mạn, điều quan trọng là cảm thấy được sự kết nối.

Trong nghiên cứu tâm lý học vào năm 2016, các nhà khoa học chỉ ra một số cặp vợ chồng hòa hợp đến mức não của họ bắt đầu hoặt động đồng bộ. Điều đó có nghĩa họ đã đạt đến trạng thái mà hệ thống thần kinh cả hai hài hòa, giúp họ hiểu được suy nghĩ và cảm xúc của đối phương.

Ảnh: Unsplash

8

_________

Tạp chí Phái mạnh ELLE Man

Bài: Thùy Dung

Tham khảo: fashionbeans

Lời khuyên từ 50 cặp đôi thành công trong hẹn hò trực tuyến Lời khuyên từ 50 cặp đôi thành công trong hẹn hò trực tuyến
Theo thời gian, chúng ta dần có ác cảm với hẹn hò trực tuyến. Hãy cùng ELLE Man tìm kiếm lời khuyên từ 50 cặp đôi đã thành...
[ELLE Man Gift] Những chai nước hoa làm quà cho nàng dịp Tết 2023 [ELLE Man Gift] Những chai nước hoa làm quà cho nàng dịp Tết 2023
Những ngày đầu xuân, bạn có hẹn gặp nàng. Nếu bạn băn khoăn không biết tặng cho nàng món quà gì, thì nước hoa là gợi ý rất thú...
Phần cơ thể quyến rũ nhất của đàn ông trong mắt phái đẹp là gì? Phần cơ thể quyến rũ nhất của đàn ông trong mắt phái đẹp là gì?
Nhắc đến cơ thể đàn ông, chúng ta thường nghĩ về cơ bụng sáu mũi, chiều cao vượt trội. Tuy nhiên, trong mắt phái đẹp, họ chú ý...
20 câu hỏi giúp bạn hiểu "đối phương" hơn khi hẹn hò 20 câu hỏi giúp bạn hiểu "đối phương" hơn khi hẹn hò
Chúng ta thường bắt đầu tình yêu bằng các câu nói vu vơ, món quà đắt đỏ, quần áo lấp lánh. Tuy nhiên, đó không phải là trọng...
Giả vờ "lên đỉnh" ở nam giới: Làm sao để khắc phục? Giả vờ "lên đỉnh" ở nam giới: Làm sao để khắc phục?
Giả vờ cực khoái thường được biết đến ở nữ giới, nhưng màn diễn xuất bất đắc dĩ này ở phái đẹp cũng xuất hiện ở phái mạnh. Hãy...
Bạn gắn bó với người khác theo kiểu nào? Bạn gắn bó với người khác theo kiểu nào?
Thuyết gắn bó (attachment theory) là một thuyết tâm lý học giải thích sự gắn bó về mặt cảm xúc trong các mối quan hệ của con...
Tạo làn gió mới cho đời sống tình dục qua thử thách 10 ngày Tạo làn gió mới cho đời sống tình dục qua thử thách 10 ngày
Chắc chắn sẽ có lúc bạn thấy đời sống tình dục của bản thân với đối phương trở nên chán chường. Hãy cùng tham gia thử thách 10...
[ELLE Man Gift] 4 chai nước hoa thơm phức bạn có thể tặng nàng dịp Giáng sinh [ELLE Man Gift] 4 chai nước hoa thơm phức bạn có thể tặng nàng dịp Giáng sinh
Vào mỗi dịp cuối năm, những mùa lễ hội nhộn nhịp là cơ hội tuyệt vời để bạn bày tỏ tình cảm với nàng thông qua những món quà ý...
[ELLEMan Gift] 5 món quà bạn có thể mua tặng mọi người dịp Giáng Sinh [ELLEMan Gift] 5 món quà bạn có thể mua tặng mọi người dịp Giáng Sinh
Vào mùa Giáng Sinh, thật khó khăn để chọn món quà phù hợp với người yêu, đồng nghiệp. Hãy để ELLE Man gợi ý một số sản phẩm mà...