Mạng xã hội đã ảnh hưởng thế nào đến chuyện tình cảm?

Bài ELLE Team

Ngày xưa, mấy ai nghĩ đến một lúc người ta có thể tìm thấy ý trung nhân của cuộc đời mình chỉ bằng một thao tác quẹt phải trên Tinder trong khi đang ngồi ở văn phòng làm việc? Với smartphone và mạng xã hội, chuyện hẹn hò giờ đây trở nên thú vị và cũng khó lường hơn bao giờ hết.

Đã qua rồi cái thời người ta chỉ có thể tới quán cafe, quán bar để tán tỉnh và hẹn hò nhau. Ngày nay, mọi chuyện có vẻ vừa phức tạp, vừa đơn giản hơn thế. Bạn có nhận ra từ lúc nào chuyện tình cảm của mình bắt đầu gói gọn lại chỉ trong một chiếc màn hình điện thoại? Mọi cô nàng tiềm năng nhất thế giới đều nằm trong cái màn hình nhỏ nhắn ấy, và đôi lúc trong số đó, có cả nàng thơ của cuộc đời bạn. Không mấy ai có thể rời mắt khỏi cái thế giới vừa thật vừa ảo ấy, nơi mà vài lượt like facebook hoặc một tin nhắn Instagram có thể là bắt đầu của cả một câu chuyện tình cảm dài. Chưa đến 10 năm từ ngày smartphone và mạng xã hội ra đời, nhưng nó cũng đã đủ tạo nên cho thế hệ chúng ta những thói quen và thái độ hẹn hò mới.

1. Mỗi chúng ta đều là một cao thủ tán tỉnh:

chuyện tình cảm elle man o
Nguồn: Askmen

Còn nhớ khi bạn phải lấy can đảm hơn 1 năm để có thể nói một câu xin chào với người mình thích không? Và rồi mất thêm nửa năm nữa để mời nàng đi chơi, và vài tháng sau để lắp bắp nói ra được tiếng yêu đầu tiên. Mọi chuyện giờ đây đã không còn như vậy. Nhờ Facebook, Instagram và các hình thức mạng xã hội, “cuộc chơi” bỗng dễ dàng hơn. Việc nói chuyện hoặc tiếp cận với một đối tượng nào đó không còn quá vô vọng hay tốn thời gian như trước, chỉ cần bạn có một ít kỹ năng. Bạn hoàn toàn có thể bắt đầu bằng một bài hát, một tấm ảnh hoặc đôi lúc chỉ một vài dấu like.

Việc tán tỉnh… nhiều người cùng một lúc cũng không còn quá khó khăn nữa. Nhưng chính đây cũng là lúc cần nhất sự tỉnh táo và lắng nghe trái tim bạn. Đâu là tình cảm thật sự và đâu là những cuộc chơi mà có thể chính bạn lại là nạn nhân của trái tim. Và đương nhiên, những tin nhắn, những tương tác mạng xã hội chỉ là sự khởi đầu của khởi đầu. Tình yêu thật sự sẽ chỉ bắt đầu với những ánh nhìn, những cái chạm tay, cuộc đối thoại ngoài đời thật. Và dù là qua smartphone hay gặp gỡ ngoài đời, chân thành và thành thật vẫn là những điều được khuyến khích nhất.

2. Chúng ta biết về nhau nhiều hơn:

chuyện tình cảm elle man f
Nguồn: Pinterest

Nếu ngày xưa, nhiều nhất chúng ta chỉ có thể biết tên tuổi quê quán, địa chỉ nhà, trường lớp của người mình yêu thì giờ đây, chẳng gì có thể lọt khỏi tầm ngắm. Từ món ăn, bài hát, bộ phim, quán nước yêu thích cho đến danh sách bạn bè, những nơi họ thường lui đến đều được cập nhật. Chỉ với một thao tác mở điện thoại lên, bạn gần như nhìn ngắm được toàn bộ cuộc sống của cả thế giới. Người bạn yêu dù có xa cách cả nửa vòng trái đất cũng như đang cạnh ngay sát bên.

Tuy nhiên, đừng để việc biết quá nhiều về cuộc sống của nhau trở thành lý do khiến chúng ta cảm thấy nhàm chán và lười tìm hiểu, chia sẻ, quan tâm. Khi mọi thứ quá dễ để tiếp cận, hãy chắc chắn bạn không đánh mất sự nhiệt thành và cố gắng để lắng nghe, thấu hiểu một ai đó. Làm sao để có thể sống trong một xã hội như ngày nay mà vẫn giữ được sự tò mò hứng thú về nhau như thời ông cha ta phải chờ đợi rất lâu cho một cái nắm tay, một lời ngỏ ý? Đó là cả một câu hỏi khó.

3. Chúng ta ngại gắn bó hơn:

chuyện tình cảm elle man y
Nguồn: Lovers and Dating

Phải chăng đây cũng là một nghịch lý khi việc tiếp cận nhau trở nên dễ dàng hơn, chúng ta lại ngại gắn bó, yêu đương hơn? Các nhà tâm lý học những năm gần đây cũng đang nỗ lực để tìm hiểu lý do cho vấn đề này khi nhiều thống kê cho thấy tỉ lệ độc thân của giới trẻ đang ngày càng tăng cao và ngay cả đối với các cặp đôi hẹn hò, tỉ lệ bền vững trong chuyện tình cảm cũng khá thấp. Công nghệ giúp chúng ta chỉ cần vài giây để phải lòng một ai đó, vài ngày để chuyện trò, tìm hiểu, vài tuần để hiểu nhau hơn, nhưng bao nhiêu mối quan hệ trong số đó có thể trở thành một câu chuyện nghiêm túc, lâu dài? Nhiều dẫn chứng cũng chỉ ra việc có nhiều mối quan hệ trên mạng xã hội khiến người ta mất niềm tin vào chuyện tình cảm thực sự. Các chuyên gia hẹn hò đưa ra lời khuyên rằng hãy trau dồi kiến thức hẹn hò cũng như dành nhiều thời gian cho các hoạt động phát triển bản thân thực tế thày vì chỉ dành thời gian hẹn hò online. Mạng xã hội chỉ như một chiếc mồi giúp bạn câu được con cá, còn sau đó việc chế biến ngon dở thế nào phụ thuộc hoàn toàn vào tay nghề thực tiễn,

4. Chúng ta luôn có một phương án dự phòng trong túi:

chuyện tình cảm elle man kg
Nguồn: Askmen

Nhờ có mạng xã hội, ngay cả khi đang hạnh phúc nhất bên cô bạn gái xinh đẹp của mình, chúng ta vẫn luôn có một phương án dự phòng trong điện thoại. Không ít các quý ông cho biết họ chỉ quẹt Tinder, trò chuyện rồi để đó chứ không gặp gỡ cũng như không hề có ý nghĩ phản bội người yêu. Tâm lý đó đúng, chúng ta đôi lúc không muốn phản bội hay lăng nhăng, chỉ là chúng ta có nhu cầu cần biết rằng ở ngoài kia vẫn còn có nhiều đối tượng tiềm năng, phòng trường hợp một ngày chuyện tình cảm đang có đổ vỡ. Không chỉ ở đàn ông, đối với phụ nữ, việc có cho mình một hay nhiều “back up plan” cũng khá phổ biến.

Nhưng có phương án dự phòng nào thật sự an toàn ngoài kia? Đôi khi những người mà bạn nghĩ là “back up plan” cũng chỉ đang xem bạn cũng là một “back up plan” khác. Cô gái mà bạn nghĩ sẽ mang lại ít rắc rối cho bạn hơn người yêu hiện tại, nhiều khả năng sẽ còn mang lại nhiều vấn đề hơn. Mỗi tài khoản trên mạng xã hội là một lát cắt đẹp nhất mà người khác muốn bạn nhìn thấy về họ, không ai hoàn hảo và cũng không ai sẽ thật sự chờ đợi để làm bến đỗ an toàn cho bạn hạ cánh. Phương án dự phòng đôi lúc có thể khiến bạn thoải mái trong suy nghĩ, rằng mình không cô đơn, nhưng đồng thời cũng là con dai hai lưỡi có thể tổn thương mối quan hệ bạn đang có bất kỳ lúc nào. Và biết đâu được, thứ duy nhất có thể giữ bạn an toàn ở đây là một tình yêu chân thành, và chung thủy.

Xem thêm:

Công ty Facebook ra mắt ứng dụng hẹn hò mới

6 ứng dụng hẹn hò giúp bạn “có đôi” trong mùa yêu

Tổng hợp: Hạnh Nguyên (Tạp chí Phái mạnh ELLE Man, nguồn: Askmen, esquire)

No more