Cách cứu vãn mối quan hệ khỏi cơn ám ảnh mang tên ‘mạng xã hội’

19/07/2019, 18:00 PM

Hãy luôn nhớ rằng một mối quan hệ tình cảm cần đến cảm xúc của cả hai, chứ không phải niềm vui thú từ mạng xã hội. Để cứ vãn tình yêu của cả hai, đầu tiên bạn cần xác định nửa kia của mình có phải là người nghiện mạng xã hội không, rồi mới tính đến chuyện tìm “thuốc chữa”!

Trên bề mặt, có thể mối quan hệ của bạn và cô ấy thật tuyệt vời với những buổi tối hẹn hò lãng mạn, những khoảnh khắc vui vẻ và ấm cúng luôn hiện diện quanh hai người. Tuy nhiên, nếu bạn cảm giác được có “kẻ thứ ba” trong hình hài của chiếc smartphone thì đã đến lúc bạn cần nói chuyện nghiêm túc với cô ấy. Trong mối quan hệ tình cảm, bạn nên đặt ra các quy tắc về mạng xã hội để cả hai cùng nhau tuân thủ để tránh việc phải mất lòng nhau và trước khi đến với các giải pháp, bạn cần phải nhận diện liệu rằng cô ấy có phải là một người nghiện mạng xã hội.

Những dấu hiệu cho thấy mạng xã hội đang chi phối mối quan hệ của bạn và người yêu

Cô ấy luôn muốn bạn biết thông tin thường nhật của mình thông qua mạng xã hội

moi quan he - ELLE Man -2
indianfolk.com

Mạng xã hội không nên là một lựa chọn thay thế cho cuộc nói chuyện mặt đối mặt dù cho nó có tiện lợi đến đâu chăng nữa. Bạn hãy tưởng tượng khi bạn quan tâm cô ấy và nhận lại được câu gợi ý kiểm tra trên Instagram thì bạn sẽ cảm thấy thế nào?

Khi bạn liên tục kiểm tra tin đăng của cô ấy trên mạng xã hội nghĩa là mối quan hệ giữa hai người đang dần trở nên lỏng lẽo và điều này cho thấy rằng đây không phải là một mối quan hệ lành mạnh. Nếu cô ấy thích việc bạn cầm smartphone liên tục ‘update’ trạng thái của mình của cô ấy thì có nghĩa rằng bạn và nửa kia đang gặp phải những vấn đề về sự thân mật.

Cô ấy dành nhiều thời gian để nói chuyện với người lạ

moi quan he - ELLE Man -3
Ảnh: Entrepreneur

Nếu cô ấy dành hàng giờ liền để nói chuyện với một anh chàng lạ mặt nào đấy mà cả hai chưa bao giờ gặp trong khi bạn bên cạnh và cô ấy chẳng nói nửa lời thì mối quan hệ của bạn đang gặp vấn đề.

“Khi cô ấy thích dành thời gian để kết nối với người lạ hơn là ở trong thực tại với bạn thì điều này đồng nghĩa với việc cả hai thiếu đi những kỹ năng duy trì sự thân mật, và càng chăm chú vào những bài post bao nhiêu thì càng khó để bạn tạo ra sự thân mật thực sự bấy nhiêu.” – Tiến sĩ Tara Fields – chuyên gia tư vấn tình cảm và tác giả của cuốn sách The Love Fix.

Cuộc trò chuyện mặt đối mặt là điều xa vời trong mối quan hệ của hai người

moi quan he - ELLE Man -4
Ảnh: thinkclinicalpsychologists.com.au

Tiến sĩ Fields chỉ ra: “Những mối quan hệ có thể trải qua giai đoạn bạn chỉ toàn chăm chú vào mạng xã hội, video game hay gym thay vì nửa kia. Càng nghiện mạng xã hội bao nhiêu thì mối quan hệ của bạn và cô ấy sẽ bị chi phối bấy nhiêu.”.

Một trong những điều tồi tệ của mối quan hệ tình cảm chính là đối phương chỉ sẵn lòng chia sẻ những cảm xúc và suy nghĩ cho người lạ thay vì người bên cạnh họ.

Cô ấy không thể rời xa mạng xã hội

moi quan he - ELLE Man -5
Ảnh: Bustle

Điều gì sẽ xảy ra nếu cả hai không nói chuyện qua mạng xã hội trong một ngày? Liệu rằng đó có phải là cơ hội để cả hai tập trung vào thứ thực tế hơn hay chỉ là cách thức gây thêm sự thất vọng?

Mọi chuyện còn tùy, và khả năng cô ấy không thể cưỡng lại việc lên mạng, cảm thấy bồn chồn và cáu gắt khi rời xa chiếc điện thoại có thể rất cao. Đó chắc chắn là dấu hiệu xấu nhưng mối quan hệ vẫn còn cứu vãn được nếu bạn thực sự quan tâm và hỏi han cảm xúc của nửa kia khi không lướt mạng xã hội.

Cô ấy xem trọng mạng xã hội hơn cảm xúc của bạn

moi quan he - ELLE Man -6
Ảnh: divorcepayday.com

Khi bạn không còn đủ kiên nhẫn và nói cho cô ấy biết rằng mạng xã hội thực sự làm phiền mối quan hệ giữa hai người mà đổi lại sự dửng dưng thì bạn gặp vấn đề khá nghiêm trọng rồi. “Làm thế nào để bạn có thể tiếp tục ở lại khi nửa kia không đếm xỉa gì đến bạn?” – Fields nói.

Cách để bàn luận nghiêm túc vấn đề giữa hai người

moi quan he - ELLE Man -8
Ảnh: Ask Men

Theo chuyên gia về mối quan hệ Ruskin, bạn cần phải nói chuyện thẳng thắng: “Đừng bao giờ bắt lỗi họ mà hãy nói chuyện thẳng thắng, rõ ràng, trao đổi trực tiếp với nửa kia rằng điều gì khiến bạn cảm thấy khó chịu và không hài lòng. Bên cạnh đó, hãy cho thấy sự thông cảm và thăm dò lý do nửa kia không chia sẻ những điều trong lòng họ với bạn.”

Khi hoàn thành bước đầu, bạn hãy áp dụng phương pháp “trồng hạt giống” của Ruskin, nghĩa là bạn sẵn sàng chấp nhận tình trạng thực tế của mối quan hệ hay những vấn đề của đối phương trước khi sử dụng ngôn từ. Khi đó, đối phương sẽ hạ bức tường xuống và cởi mở vấn đề của mình với bạn.

moi quan he - ELLE Man -9
Ảnh: blog.anastasiadate.com

Rachel DeAlto – chuyên gia tâm lý nói rằng: “Giao tiếp chính là chìa khóa. Hãy cho cô ấy thấy bản thân mình quan trọng, cảm thông rằng bạn biết cô ấy thích mạng xã hội nhưng cũng đừng quên bày tỏ mối bận tậm của bản thân. Nếu họ là một người biết trân trọng mối quan hệ, họ sẽ lắng nghe.”.

Mặc dù cô ấy có lắng nghe nhưng bạn cũng cần chắc lọc lại thông tin mà đối phương truyền tải. Nếu cô ấy bảo rằng mọi thứ vẫn ổn và bình thường thì điều này có nghĩa là nửa kia của bạn chỉ muốn dành cho người lạ sự ưu tiên. Có thể đây là một phương cách kỳ lạ nhưng nếu bạn không bày tỏ chính kiến của mình từ những việc nhỏ, bạn sẽ kết thúc một mối quan hệ với sự mơ hồ.

Thiết lập những quy tắc nền tảng cho mối quan hệ của bạn

moi quan he - ELLE Man -10
Ảnh: Bustle

Dù có làm gì đi chăng nữa, Ruskin tin rằng mọi người nên dành thời gian cho thế giới thực hơn là cho Instagram hay Facebook: “Sống thực quan trọng hơn rất nhiều lần so với sống ảo. Nếu bạn dành thời gian nhiều cho mạng xã hội, nghĩa là bạn không hề phát triển ở thế giới thực bởi bạn trồng thứ gì sẽ gặt thứ đó. Mạng xã hội không xấu, vấn đề là bạn có biết cân bằng hay không”. Ngoài ra, Ruskin cũng gợi ý 3 quy tắc cho một mối quan hệ.

1. Xác định thời gian mà cả hai có thể cùng nhau check-in trong bữa ăn

2. Xác định nội dung mà cả hai có thể đăng tải trên mạng xã hội

3. Xác định tổng thời gian mà cả hai có thể dành để lên mạng xã hội

moi quan he - ELLE Man -11
Ảnh: LovePanky

Những quy tắc như trên cho một mối quan hệ là vô cùng hữu ích và cần thiết bởi nó sẽ vach ra ranh giới những điều nên và không nên làm, tránh ảnh hưởng đến tình cảm giữa hai người. Hãy luôn nhớ rằng một mối quan hệ tình cảm cần đến cảm xúc của cả hai, chứ không phải niềm vui thú từ mạng xã hội.

Xem thêm:

Mạng xã hội đã ảnh hưởng thế nào đến chuyện tình cảm?

Công nghệ và game đang làm giới trẻ hạn chế chuyện chăn gối?

__

Minh Phong (Tạp chí Phái mạnh ELLE Man, ảnh tham khảo)

CÓ THỂ BẠN THÍCH

6 dấu hiệu thao túng tâm lý thường gặp và cách đối phó 6 dấu hiệu thao túng tâm lý thường gặp và cách đối phó
Thao túng tâm lý là hành vi khai thác, lạm dụng cảm xúc để gây ảnh hưởng và kiểm soát người khác. Khi một đối tượng thực hiện...
15 dấu hiệu phổ biến giúp bạn xác định bản thân đang yêu 15 dấu hiệu phổ biến giúp bạn xác định bản thân đang yêu
Tình yêu và những cơn cảm nắng có những khác biệt mà đôi khi bạn không thể nhận ra. Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu 15 dấu hiệu...
5 điều bạn cần biết để xây dựng một mối quan hệ bền chặt 5 điều bạn cần biết để xây dựng một mối quan hệ bền chặt
Khi nắm được các kỹ năng cần thiết để xây dựng mối quan hệ lành mạnh, bạn và đối phương sẽ ngày càng gắn kết nhau hơn. Hãy...
Lựa chọn ảnh thế nào để nổi bật trên các ứng dụng hẹn hò? Lựa chọn ảnh thế nào để nổi bật trên các ứng dụng hẹn hò?
Bên cạnh những tranh cãi, app hẹn hò vẫn là những ứng dụng kết nối thú vị nều bạn biết cách sử dụng. Nhưng trước hết, bạn cần...
Làm sao để khởi đầu một mối quan hệ bằng tin nhắn? Làm sao để khởi đầu một mối quan hệ bằng tin nhắn?
Đối với những mối quan hệ chỉ mới bắt đầu thì những dòng tin nhắn được xem là chiếc chìa khóa để mở ra cánh cửa cho các "cấp...
4 chứng rối loạn tâm lý phổ biến liên quan đến tình yêu 4 chứng rối loạn tâm lý phổ biến liên quan đến tình yêu
Tình yêu là một phạm trù kỳ lạ mà bất kỳ ai trong chúng ta cũng một lần đi tìm lời giải. Chúng ta luôn khao khát kiếm tìm một...
Review "Call Me Chihiro": Hành trình chữa lành đầy thấm thía Review "Call Me Chihiro": Hành trình chữa lành đầy thấm thía
Dù không quy tụ dàn diễn viên nổi tiếng, phim Nhật Bản “Call Me Chihiro" (Tạm dịch: "Tôi là Chihiro”) vẫn khiến người xem xúc...
[ELLEMan Gift] 6 mùi nước hoa tuyệt vời để tặng nàng ngày 8/3 [ELLEMan Gift] 6 mùi nước hoa tuyệt vời để tặng nàng ngày 8/3
Nhân ngày 8/3 - ngày Quốc tế phụ nữ, bạn đã nghĩ ra món quà nào để tặng nàng chưa? Hãy để ELLE Man gợi ý bạn 06 mùi hương đầy...
Những điều mà đàn ông không nên làm sau khi quan hệ Những điều mà đàn ông không nên làm sau khi quan hệ
Liệu bạn đã biết những sai lầm mà đàn ông thường mắc phải sau mỗi lần quan hệ chưa? Hãy đọc ngay bài viết dưới đây nhé!