Cách cứu vãn mối quan hệ khỏi cơn ám ảnh mang tên ‘mạng xã hội’

19/07/2019, 18:00 PM

Hãy luôn nhớ rằng một mối quan hệ tình cảm cần đến cảm xúc của cả hai, chứ không phải niềm vui thú từ mạng xã hội. Để cứ vãn tình yêu của cả hai, đầu tiên bạn cần xác định nửa kia của mình có phải là người nghiện mạng xã hội không, rồi mới tính đến chuyện tìm “thuốc chữa”!

Trên bề mặt, có thể mối quan hệ của bạn và cô ấy thật tuyệt vời với những buổi tối hẹn hò lãng mạn, những khoảnh khắc vui vẻ và ấm cúng luôn hiện diện quanh hai người. Tuy nhiên, nếu bạn cảm giác được có “kẻ thứ ba” trong hình hài của chiếc smartphone thì đã đến lúc bạn cần nói chuyện nghiêm túc với cô ấy. Trong mối quan hệ tình cảm, bạn nên đặt ra các quy tắc về mạng xã hội để cả hai cùng nhau tuân thủ để tránh việc phải mất lòng nhau và trước khi đến với các giải pháp, bạn cần phải nhận diện liệu rằng cô ấy có phải là một người nghiện mạng xã hội.

Những dấu hiệu cho thấy mạng xã hội đang chi phối mối quan hệ của bạn và người yêu

Cô ấy luôn muốn bạn biết thông tin thường nhật của mình thông qua mạng xã hội

moi quan he - ELLE Man -2
indianfolk.com

Mạng xã hội không nên là một lựa chọn thay thế cho cuộc nói chuyện mặt đối mặt dù cho nó có tiện lợi đến đâu chăng nữa. Bạn hãy tưởng tượng khi bạn quan tâm cô ấy và nhận lại được câu gợi ý kiểm tra trên Instagram thì bạn sẽ cảm thấy thế nào?

Khi bạn liên tục kiểm tra tin đăng của cô ấy trên mạng xã hội nghĩa là mối quan hệ giữa hai người đang dần trở nên lỏng lẽo và điều này cho thấy rằng đây không phải là một mối quan hệ lành mạnh. Nếu cô ấy thích việc bạn cầm smartphone liên tục ‘update’ trạng thái của mình của cô ấy thì có nghĩa rằng bạn và nửa kia đang gặp phải những vấn đề về sự thân mật.

Cô ấy dành nhiều thời gian để nói chuyện với người lạ

moi quan he - ELLE Man -3
Ảnh: Entrepreneur

Nếu cô ấy dành hàng giờ liền để nói chuyện với một anh chàng lạ mặt nào đấy mà cả hai chưa bao giờ gặp trong khi bạn bên cạnh và cô ấy chẳng nói nửa lời thì mối quan hệ của bạn đang gặp vấn đề.

“Khi cô ấy thích dành thời gian để kết nối với người lạ hơn là ở trong thực tại với bạn thì điều này đồng nghĩa với việc cả hai thiếu đi những kỹ năng duy trì sự thân mật, và càng chăm chú vào những bài post bao nhiêu thì càng khó để bạn tạo ra sự thân mật thực sự bấy nhiêu.” – Tiến sĩ Tara Fields – chuyên gia tư vấn tình cảm và tác giả của cuốn sách The Love Fix.

Cuộc trò chuyện mặt đối mặt là điều xa vời trong mối quan hệ của hai người

moi quan he - ELLE Man -4
Ảnh: thinkclinicalpsychologists.com.au

Tiến sĩ Fields chỉ ra: “Những mối quan hệ có thể trải qua giai đoạn bạn chỉ toàn chăm chú vào mạng xã hội, video game hay gym thay vì nửa kia. Càng nghiện mạng xã hội bao nhiêu thì mối quan hệ của bạn và cô ấy sẽ bị chi phối bấy nhiêu.”.

Một trong những điều tồi tệ của mối quan hệ tình cảm chính là đối phương chỉ sẵn lòng chia sẻ những cảm xúc và suy nghĩ cho người lạ thay vì người bên cạnh họ.

Cô ấy không thể rời xa mạng xã hội

moi quan he - ELLE Man -5
Ảnh: Bustle

Điều gì sẽ xảy ra nếu cả hai không nói chuyện qua mạng xã hội trong một ngày? Liệu rằng đó có phải là cơ hội để cả hai tập trung vào thứ thực tế hơn hay chỉ là cách thức gây thêm sự thất vọng?

Mọi chuyện còn tùy, và khả năng cô ấy không thể cưỡng lại việc lên mạng, cảm thấy bồn chồn và cáu gắt khi rời xa chiếc điện thoại có thể rất cao. Đó chắc chắn là dấu hiệu xấu nhưng mối quan hệ vẫn còn cứu vãn được nếu bạn thực sự quan tâm và hỏi han cảm xúc của nửa kia khi không lướt mạng xã hội.

Cô ấy xem trọng mạng xã hội hơn cảm xúc của bạn

moi quan he - ELLE Man -6
Ảnh: divorcepayday.com

Khi bạn không còn đủ kiên nhẫn và nói cho cô ấy biết rằng mạng xã hội thực sự làm phiền mối quan hệ giữa hai người mà đổi lại sự dửng dưng thì bạn gặp vấn đề khá nghiêm trọng rồi. “Làm thế nào để bạn có thể tiếp tục ở lại khi nửa kia không đếm xỉa gì đến bạn?” – Fields nói.

Cách để bàn luận nghiêm túc vấn đề giữa hai người

moi quan he - ELLE Man -8
Ảnh: Ask Men

Theo chuyên gia về mối quan hệ Ruskin, bạn cần phải nói chuyện thẳng thắng: “Đừng bao giờ bắt lỗi họ mà hãy nói chuyện thẳng thắng, rõ ràng, trao đổi trực tiếp với nửa kia rằng điều gì khiến bạn cảm thấy khó chịu và không hài lòng. Bên cạnh đó, hãy cho thấy sự thông cảm và thăm dò lý do nửa kia không chia sẻ những điều trong lòng họ với bạn.”

Khi hoàn thành bước đầu, bạn hãy áp dụng phương pháp “trồng hạt giống” của Ruskin, nghĩa là bạn sẵn sàng chấp nhận tình trạng thực tế của mối quan hệ hay những vấn đề của đối phương trước khi sử dụng ngôn từ. Khi đó, đối phương sẽ hạ bức tường xuống và cởi mở vấn đề của mình với bạn.

moi quan he - ELLE Man -9
Ảnh: blog.anastasiadate.com

Rachel DeAlto – chuyên gia tâm lý nói rằng: “Giao tiếp chính là chìa khóa. Hãy cho cô ấy thấy bản thân mình quan trọng, cảm thông rằng bạn biết cô ấy thích mạng xã hội nhưng cũng đừng quên bày tỏ mối bận tậm của bản thân. Nếu họ là một người biết trân trọng mối quan hệ, họ sẽ lắng nghe.”.

Mặc dù cô ấy có lắng nghe nhưng bạn cũng cần chắc lọc lại thông tin mà đối phương truyền tải. Nếu cô ấy bảo rằng mọi thứ vẫn ổn và bình thường thì điều này có nghĩa là nửa kia của bạn chỉ muốn dành cho người lạ sự ưu tiên. Có thể đây là một phương cách kỳ lạ nhưng nếu bạn không bày tỏ chính kiến của mình từ những việc nhỏ, bạn sẽ kết thúc một mối quan hệ với sự mơ hồ.

Thiết lập những quy tắc nền tảng cho mối quan hệ của bạn

moi quan he - ELLE Man -10
Ảnh: Bustle

Dù có làm gì đi chăng nữa, Ruskin tin rằng mọi người nên dành thời gian cho thế giới thực hơn là cho Instagram hay Facebook: “Sống thực quan trọng hơn rất nhiều lần so với sống ảo. Nếu bạn dành thời gian nhiều cho mạng xã hội, nghĩa là bạn không hề phát triển ở thế giới thực bởi bạn trồng thứ gì sẽ gặt thứ đó. Mạng xã hội không xấu, vấn đề là bạn có biết cân bằng hay không”. Ngoài ra, Ruskin cũng gợi ý 3 quy tắc cho một mối quan hệ.

1. Xác định thời gian mà cả hai có thể cùng nhau check-in trong bữa ăn

2. Xác định nội dung mà cả hai có thể đăng tải trên mạng xã hội

3. Xác định tổng thời gian mà cả hai có thể dành để lên mạng xã hội

moi quan he - ELLE Man -11
Ảnh: LovePanky

Những quy tắc như trên cho một mối quan hệ là vô cùng hữu ích và cần thiết bởi nó sẽ vach ra ranh giới những điều nên và không nên làm, tránh ảnh hưởng đến tình cảm giữa hai người. Hãy luôn nhớ rằng một mối quan hệ tình cảm cần đến cảm xúc của cả hai, chứ không phải niềm vui thú từ mạng xã hội.

Xem thêm:

Mạng xã hội đã ảnh hưởng thế nào đến chuyện tình cảm?

Công nghệ và game đang làm giới trẻ hạn chế chuyện chăn gối?

__

Minh Phong (Tạp chí Phái mạnh ELLE Man, ảnh tham khảo)

Lời khuyên từ 50 cặp đôi thành công trong hẹn hò trực tuyến Lời khuyên từ 50 cặp đôi thành công trong hẹn hò trực tuyến
Theo thời gian, chúng ta dần có ác cảm với hẹn hò trực tuyến. Hãy cùng ELLE Man tìm kiếm lời khuyên từ 50 cặp đôi đã thành...
[ELLE Man Gift] Những chai nước hoa làm quà cho nàng dịp Tết 2023 [ELLE Man Gift] Những chai nước hoa làm quà cho nàng dịp Tết 2023
Những ngày đầu xuân, bạn có hẹn gặp nàng. Nếu bạn băn khoăn không biết tặng cho nàng món quà gì, thì nước hoa là gợi ý rất thú...
Phần cơ thể quyến rũ nhất của đàn ông trong mắt phái đẹp là gì? Phần cơ thể quyến rũ nhất của đàn ông trong mắt phái đẹp là gì?
Nhắc đến cơ thể đàn ông, chúng ta thường nghĩ về cơ bụng sáu mũi, chiều cao vượt trội. Tuy nhiên, trong mắt phái đẹp, họ chú ý...
20 câu hỏi giúp bạn hiểu "đối phương" hơn khi hẹn hò 20 câu hỏi giúp bạn hiểu "đối phương" hơn khi hẹn hò
Chúng ta thường bắt đầu tình yêu bằng các câu nói vu vơ, món quà đắt đỏ, quần áo lấp lánh. Tuy nhiên, đó không phải là trọng...
Giả vờ "lên đỉnh" ở nam giới: Làm sao để khắc phục? Giả vờ "lên đỉnh" ở nam giới: Làm sao để khắc phục?
Giả vờ cực khoái thường được biết đến ở nữ giới, nhưng màn diễn xuất bất đắc dĩ này ở phái đẹp cũng xuất hiện ở phái mạnh. Hãy...
Bạn gắn bó với người khác theo kiểu nào? Bạn gắn bó với người khác theo kiểu nào?
Thuyết gắn bó (attachment theory) là một thuyết tâm lý học giải thích sự gắn bó về mặt cảm xúc trong các mối quan hệ của con...
Tạo làn gió mới cho đời sống tình dục qua thử thách 10 ngày Tạo làn gió mới cho đời sống tình dục qua thử thách 10 ngày
Chắc chắn sẽ có lúc bạn thấy đời sống tình dục của bản thân với đối phương trở nên chán chường. Hãy cùng tham gia thử thách 10...
[ELLE Man Gift] 4 chai nước hoa thơm phức bạn có thể tặng nàng dịp Giáng sinh [ELLE Man Gift] 4 chai nước hoa thơm phức bạn có thể tặng nàng dịp Giáng sinh
Vào mỗi dịp cuối năm, những mùa lễ hội nhộn nhịp là cơ hội tuyệt vời để bạn bày tỏ tình cảm với nàng thông qua những món quà ý...
[ELLEMan Gift] 5 món quà bạn có thể mua tặng mọi người dịp Giáng Sinh [ELLEMan Gift] 5 món quà bạn có thể mua tặng mọi người dịp Giáng Sinh
Vào mùa Giáng Sinh, thật khó khăn để chọn món quà phù hợp với người yêu, đồng nghiệp. Hãy để ELLE Man gợi ý một số sản phẩm mà...