Những điều bạn nên biết về tình dục tích cực

Bài ELLE Team

Trong một xã hội vẫn còn nhiều định kiến và quan niệm về tình dục khác nhau, "tình dục tích cực" nổi lên như một khái niệm mới trong chuyện yêu đương.

“Tình dục tích cực” là một trong những thuật ngữ đang lan truyền rộng rãi trên thế giới. Vậy bạn đã biết ý nghĩa của cụm từ này chưa?

Sexting

Tình dục tích cực là gì?

Nói một cách dễ hiểu nhất, tình dục tích cực được định nghĩa rằng tình dục có thể là một điều hạnh phúc trong cuộc sống của một người. Đây còn là ý tưởng cho rằng mọi người nên có không gian để thể hiện, khám phá và tìm hiểu về ham muốn và giới tính của họ mà không bị phán xét hay xấu hổ. Trên tất cả, tình dục tích cực coi trọng sự đồng ý và giao tiếp, cho phép mọi người đưa ra lựa chọn sáng suốt về cơ thể của họ.

tình dục tích cực được định nghĩa rằng tình dục có thể là một điều tích cực trong cuộc sống của một người.
Ảnh: Thinkstock

Nguồn gốc của ý tưởng

Tình dục luôn là cụm từ mang nhiều sắc thái nghĩa khác nhau, có người nhìn nhận nó như sự hưởng lạc, hay cũng có người xem nó như một công cụ để duy trì nòi giống. Tuy nhiên, vào năm 1920, Nhà phân tâm học Wilhelm Reich được cho là người đặt ra thuật “Tình dục tích cực” với tuyên bố tình dục thực sự là một điều tốt và lành mạnh. Ban đầu, ý tưởng này không không thu hút được nhiều sự chú ý. Nhưng trong cuộc cách mạng tình dục vào những năm 1960, cụm từ này đã được sống lại và lan tỏa sức ảnh hưởng mạnh mẽ trong thời bấy giờ.

Ảnh: Quint Fit

Gần đây, sự lưu hành của thuật ngữ này đã tăng trở lại khi chính quyền Trump ngày càng tấn công vào quyền của người bán dâm, người đồng tính và chuyển giới – và đặc biệt là quyền của người da đen, người bản địa và người da màu khác.

Vậy tình dục tiêu cực là gì?

Ngược lại với định nghĩa “tích cực”, thì tình dục tiêu cực gắn liền với những quan điểm, định kiến mang hàm ý tiêu cực hoặc coi thường. Ví dụ như những hành động đùa cợt và phân biệt giữa “gái ngoan” và “gái hư”, hoặc những hành vi bạo lực đối với người bán dâm, phụ nữ chuyển giới và phụ nữ, hay là những suy nghĩ cho rằng tình dục là thô bỉ, kinh tởm, thậm chí là dơ bẩn.

tình dục tiêu cực gắn liền với những quan điểm, định kiến mang hàm ý tiêu cực hoặc coi thường
Ảnh: Mothering Forum

Làm thế nào để bạn trở nên tích cực với tình dục?

1. Coi trọng cơ thể của bạn

Đừng ngại tìm hiểu thêm về cơ thể của mình và đừng đánh giá thấp những mong muốn của cơ thể. Hãy lắng nghe cơ thể để biết được những nhu cầu, mong muốn, điều gì làm cho cơ thể bạn thoải mái hoặc điều gì không. Ví dụ như “tự sướng” có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về cơ thể mình và truyền đạt ham muốn của bạn cho bạn tình.

Đừng ngại tìm hiểu thêm về cơ thể của mình và đừng đánh giá thấp những mong muốn của cơ thể.
Ảnh: SF Weekly

2. Chia sẻ và tôn trọng đại từ xưng hô của mình và người khác

Hãy thành thật và đừng ngại khi chia sẻ cách dùng đại từ xưng hô của mình. Bạn có thể truyền đạt cách xưng hô của mình trong các cuộc họp hoặc đề cập đến chúng trong phần giới thiệu trên mạng xã hội hoặc chữ ký email của bạn. Ngoài ra, hãy tôn trọng đại từ của người khác và sử dụng chúng một cách chính xác. Cố gắng tránh giả định đại từ của ai đó dựa trên ngoại hình của họ.

Chia sẻ và tôn trọng đại từ xưng hô của mình và người khác
Ảnh: Getty Images

3. Đặt câu hỏi về phản ứng của bạn

Cuộc hành trình đến với sự tích cực buộc chúng ta đương đầu với những hành vi và niềm tin truyền thống khác liên quan đến vấn đề tiêu cực về tình dục. Ví dụ khi bạn thấy một người mặc áo crop top hay một chiếc váy hở lưng, bạn liền nghĩ rằng cô nàng này thật lẳng lơ, thiếu đứng đắn. Lúc đó hãy tự hỏi bản thân rằng tại sao mình lại có suy nghĩ như vậy? Chỉ dựa vào cách ăn mặc đã đủ cơ sở để đánh giá một con người? Khi bạn nhìn nhận những quan điểm tiêu cực, bạn sẽ cải thiện được những suy nghĩ của mình.

Đặt câu hỏi về phản ứng của bạn
Ảnh: The Courier Mail

4. Vận động cho các tổ chức và chính sách tích cực về tình dục

Sự tích cực về tình dục cũng có thể bao gồm sự hiểu biết và ủng hộ nhu cầu của các nhóm thiểu số tình dục, chẳng hạn như người bán dâm, cộng đồng LGBTQIA +, những người khuyết tật. Điều này cũng bao gồm hỗ trợ giáo dục giới tính học đường toàn diện, chính xác về mặt y tế cho trẻ em. Ví dụ như bạn có thể ủng hộ việc thông qua các chính sách bằng cách ký kiến ​​nghị hoặc viết thư cho các quan chức chính phủ.

Vận động cho các tổ chức và chính sách tích cực về tình dục
Ảnh: Shutterstock
Sex

___

Bài viết: Hoàng Giang

Nguồn: Healthline

No more