Bùi Công Duy: “Đàn ông đã gấu là phải gấu hẳn!”

08/08/2017, 07:00 AM

[ELLE Man tháng 6/2017] 2017 quả là một năm đáng nhớ của Bùi Công Duy: Sau tròn 10 năm từ giã đời độc thân và quyết định về nước, đầu quân cho Học viện âm nhạc Quốc gia Việt Nam, anh vừa chính thức lên chức “bố” và trở thành vị Phó giám đốc trẻ nhất (37 tuổi) trong lịch sử 60 năm của Nhạc viện bằng một quyết định bổ nhiệm “thần tốc” (chỉ trong vòng… 18 ngày).

MỘT MÌNH ĐÓNG 5 VAI

Lấy được một cái hẹn phỏng vấn với anh lúc này quả là mướt mồ hôi. Anh chàng “Nga học” sau 10 năm về nước đã kịp học thêm… đặc sản “giờ cao su”?

Thực sự là giai đoạn này tôi đang quá bận, ngoài các việc giảng dạy, biểu diễn, tổ chức biểu diễn… thì từ tháng 4 năm nay lại gánh thêm vai trò quản lý ở mức độ cao hơn, đồng nghĩa với việc phải cắp cặp đi “học việc”, lại cả cái chức “ông bố bỉm sữa” nữa. Coi như “một mình đóng 5 vai” đấy: quản lý, làm thầy, nghệ sĩ, học viên và… làm bố! (cười)

Bui Cong Duy - elle man 2

Có đồn thổi từ lúc anh mới về đầu quân cho Nhạc viện rằng, Bùi Công Duy về nước với tham vọng trở thành nhà quản lý, thậm chí ở cấp cao hơn bây giờ? Nếu sau này có cơ hội đó, anh có chịu hy sinh nghiệp diễn?

Ai đồn hay vậy? Tôi về là về thôi, biết thế nào mà đặt ra mục tiêu to tát thế. Đồn thổi ghê quá, “thêm mắm thêm muối” đến mệt! Thật ra, dù có làm gì đi chăng nữa thì cái nghiệp diễn nó cũng sẽ vẫn theo tôi, chỉ có ở mức độ nào mà thôi.

(…)

Anh từng biết ơn về sự hy sinh của bố mẹ để có thể lo cho anh đi du học tại một trong những nhạc viện danh giá nhất thế giới, nhưng cũng từng “ấm ức” vì bị bố ép học đàn, trong khi đam mê thời trẻ của anh là thể thao. Anh có nghĩ sẽ lặp lại điều đó với con mình?

Trẻ con thời nay không ép được đâu. Quan trọng là mình cần phải biết định hướng, sao cho nó phát huy được thế mạnh nổi trội nhất. Của cải đáng giá nhất dành cho con không gì hơn là trao một cái nghề đúng với sở trường của nó. Còn thì vẫn phải để nó tự quyết định. Mình sẽ hy sinh tất cả vì con nhưng cách hy sinh mỗi thời một khác. Người phương Tây có câu: “Đầu tư cho con là đầu tư vào ngân hàng an toàn nhất”. Và đức hy sinh quả thật là phẩm chất tốt đẹp nhất ở người Việt ta, nhất là người miền Bắc. Phải nói là hiếm có đấy!

Vì sao anh lại chọn tên con là Alex?

Lúc đầu thật ra là tôi định đặt tên cháu là… Donald Trump cơ! Vì tôi rất khoái ông ấy. Đàn ông theo tôi đã “gấu” là phải “gấu” hẳn như thế mới được! Không lừng khừng, nửa vời. Nhưng mẹ cháu lại sợ tên ấy khó gọi, nên mới đổi qua Alex. Sir Alex Ferguson – ông này cũng hay! Một HLV bóng đá vĩ đại, một nhà quản lý xuất chúng, không ai có sự nghiệp dài như ông ta, với một đội bóng.

(…)

Hãy mua Tạp chí ELLE Man số tháng 6/2017 để đọc trọn vẹn bài viết Bùi Công Duy: “Đàn ông đã gấu là phải gấu hẳn!”

Bui Cong Duy - elle man 1
“Một món quà vô giá! Cảm thấy căn nhà như thể nhờ thếmà sáng hơn, cuộc đời mình cũng trở nên có mục đích hơn, rõ ràng hơn”

Bài: Thủy Lê – Hình ảnh: Nguyễn Ngọc Quý – Sản xuất: Thùy Trang – Stylist: Trang Lê

Cám ơn Vui studio đã hỗ trợ ELLE Man Việt Namthực hiện bộ ảnh này.