Tạp chí 27/08/2017

Đàn ông tuổi 40: Chọn đồ Hi-tech vì “Chất”

Bài ELLE Team

[ELLE Man tháng 6/2017] Không phải chỉ những cậu trai trẻ mới biết “chơi” công nghệ. Đàn ông tuổi 40, một khi đã quyết định mang một món đồ về nhà thì đó phải là sự đầu tư xứng đáng, cả về vật chất lẫn tinh thần.

Với đầu óc non nớt của một đứa trẻ 10 tuổi vào hơn 20 năm trước, thế giới công nghệ chỉ xoay quanh máy chơi game cầm tay nhỏ gọn, xoay quanh PlayStation hay các game máy tính. Lớn lên một chút, cậu trai nhỏ quan tâm nhiều hơn đến điện thoại, đến máy tính bảng.

dan ong tuoi 40 cong nghe - elle man 2

Và ở lứa tuổi 35-40, lứa tuổi đẹp nhất trong đời một người đàn ông thì thế giới công nghệ mở rộng ra rất nhiều, từ xe cộ, từ máy ảnh cho đến các sản phẩm điện dân dụng. Không chỉ cách chọn sản phẩm mà ngay cả cách mua, cách dùng cũng khác. Không hùng hục để cảm xúc dẫn lối như tụi trẻ, đàn ông tuổi 40 lý trí hơn trước khi quyết định chọn một sản phẩm nào đó, họ cũng bớt hô hào, bớt thắc mắc về ý kiến của người khác.

dan ong tuoi 40 cong nghe - elle man 7

MỘT ĐIỀU CHO TỐT CÒN HƠN CHÍN ĐIỀU

20 tuổi, cậu trai trẻ luôn chọn những gì nhiều tính năng nhất, tích hợp càng nhiều thứ càng tốt. Người đàn ông tuổi 40 thì lại khác, họ luôn cân nhắc kỹ từng tính năng một và luôn ưu tiên cho những gì mình cần dùng nhất, những gì là cốt lõi của sản phẩm thay vì lan man tất cả trong một. Kinh nghiệm bao năm đã giúp họ biết thà mua một bộ mở vít 3 cây nhưng xài thường xuyên, bền và tốt còn hơn bộ 20 cây dễ hỏng và dễ gãy. Một chiếc điện thoại tối ưu cho selfie có thể sẽ được chọn dù các tính năng khác không có gì xuất sắc, đơn giản là vì đàn ông mấp mé trung niên cần chụp hình nhiều hơn với gia đình và con cháu.

dan ong tuoi 40 cong nghe - elle man 8

MUA VÌ CHẤT

Cùng một phân khúc sản phẩm, luôn có rất nhiều thiết bị khác nhau. Người trẻ tuổi thường chọn cho mình những gì tối ưu nhất, có hiệu năng tốt nhất trong tầm giá. Đàn ông tuổi 40 lại nghĩ khác: Một sản phẩm sẽ không là gì nếu nó không có cái hồn, có khí chất riêng. Thay vì đâm đầu vào những chiếc điện thoại có cấu hình mạnh nhất, họ sẽ ưu tiên sản phẩm độc đáo và khác biệt. Ta sẽ là gì nếu không thể hiện được cá tính riêng vào tuổi 40?

dan ong tuoi 40 cong nghe - elle man 4

HỌC CÁCH TÔN TRỌNG Ý KIẾN CỦA NGƯỜI KHÁC

Hùng hục như những đứa trẻ lao lên các diễn đàn, các fan page công nghệ cãi nhau không còn là phong cách của những người đàn ông 30-40. Họ trung dung hơn, hiểu và dần chấp nhận những ý kiến của người khác. Họ bớt dần kiểu ý kiến: “Xe này chạy yếu lắm”, “Sao không mua điện thoại kia?”, “Mua cái đó có xài hết tính năng không” một cách gay gắt, vì đàn ông 7X, 8X hiểu rằng mỗi người đều có sự lựa chọn tốt nhất cho bản thân họ. Ở lứa tuổi này, người ta vẫn đóng góp, vẫn chia sẻ nhiều với cộng đồng nhưng cũng biết bỏ qua những thứ không cần thiết. Lứa tuổi sau 30 cũng là thời điểm bắt đầu phân hóa sâu sắc hơn những cộng đồng công nghệ, người ta có xu hướng gom lại thành những nhóm nhỏ hợp ý với nhau, chơi chung vì cùng thích một sản phẩm nào đó hơn là một nhóm lớn đại trà.

dan ong tuoi 40 cong nghe - elle man 6

QUAN TÂM ĐẾN GIA ĐÌNH

Khi còn trẻ, chúng ta có thể mua bất cứ thứ gì mình muốn nhưng khi lớn hơn một chút thì gia đình lại được ưu tiên. Một chiếc xe đầy đủ tính năng nhưng chỉ có 5 chỗ có thể sẽ không còn được ưu tiên như các dòng xe 7 chỗ giá rẻ. Một chiếc điện thoại cao cấp có thể sẽ không được lựa chọn, thay vào đó là chiếc máy tính bảng phục vụ cho việc học của con. Sau tất cả, đối với đàn ông tuổi 40 thì gia đình là trên hết.

dan-ong-tuoi-40-cong-nghe-elle-man-5

THEO ĐUỔI NHỮNG GÌ MÌNH THÍCH

Ở cái lứa tuổi lưng chừng cuộc đời, đàn ông biết họ cần làm gì vì thời gian đang ngày một eo hẹp lại. Chưa đến mức dành cho gia đình mọi thứ họ có, đàn ông tuổi 40 vẫn giữ lại những “niềm riêng”, vẫn tìm cách thỏa mãn những suy nghĩ, cảm xúc của bản thân. Họ bắt đầu làm những thứ chưa từng làm hoặc đi tìm những điều từng bỏ qua trong quá khứ. Không có gì đáng ngạc nhiên khi một người trầm tính bỗng nhiên tìm hiểu về xe phân khối lớn hay một cậu nhóc loi choi ngày xưa lại muốn học chụp hình, một “lão thanh niên” bụng bự khởi đầu việc chạy bộ và bơi lội. Đã đến thời điểm để tận hưởng sở thích của mình.

dan ong tuoi 40 cong nghe - elle man 3

Bài Hoàng Sơn (Tạp chí Phái Mạnh ELLE Man – Ảnh tư liệu)

cùng chuyên mục

No more