ELLE Man tháng 01 /2016 – Thế hệ toàn cầu, thế hệ ái kỷ

28/12/2015, 07:00 AM

Một trong những“ b u z z w o r d ”được giớimarketingnhắc đến nhiềunhất trongnăm qua là “MILLENNIALS” – Thếhệ Thiên niên kỷ, một thuật ngữ dùngđể định nghĩa nhóm những người sinhra từ năm 1980 đến năm 2000. TheoCIA World Factbook, hiện nay nhómMillennials có khoảng 1,7 tỷ người ở độtuổi từ 15 đến 35 trên toàn thế giới.

Tại Việt Nam, nhóm này chiếmkhoảng 35% tổng dân số. Đã có rấtnhiều nghiên cứu và sách vở được pháthành để các chuyên gia có thể hiểu rõhơn về thế hệ này. Một trong số đó làcuốn sách của William Strauss và NeilHowe với tựa đề: Millennials Rising:The Next Great Generation (Sự trỗidậy của Millennials – Thế hệ vĩ đạitiếp theo), và họ đưa ra dự đoán rằngMillennials là những người có cảmnhận rất mạnh mẽ về cộng đồng, cả bảnđịa lẫn toàn cầu.

Khi Ban Biên tập ELLE MAN thảoluận về những đặc điểm làm nên sựkhác biệt của thế hệ Millennials, đềtài về thế giới giải trí, đặc biệt là dòngnhạc EDM (Electronic Dance Music)đã được nhắc đến đầu tiên. Tuy bắtnguồn cách đây hơn 3 thập niên trênthế giới, dòng nhạc EDM vẫn còn khámới mẻ với những sân chơi chuyênnghiệp đang dần được hình thành vàđã nhận được sự ủng hộ của giới trẻtrong nước. Những cái tên như HoàngAnh, Hoàng Touliver, Slim V, Huy DX,Trang Moon trong chuyên đề “Sự trỗidậy của EDM” đang góp phần xây dựngcầu nối cho nền âm nhạc hiện đại ViệtNam hòa nhịp cùng thế giới, phục vụnhu cầu giải trí của giới trẻ hiện nay.

Sự phát triển của công nghệ cũng làmột yếu tố vô cùng quan trọng làm nênsự khác biệt về chất lượng sống, nhữngmối quan hệ và cả cách hành xử của thếhệ Millennials. Chẳng còn phải chờ đợiquá lâu hay quá khó để sở hữu nhữngphát minh công nghệ giúp cuộc sốngtrở nên tiện nghi hơn, hay mang đếnnhững trải nghiệm đa chiều sống độngchưa từng có trước đây.

Nhưng cũng có giả thuyết cho rằngMillennials cũng là “Generation ME”,một thế hệ rất yêu và đề cao bản thân.Họ rất chú trọng việc xây dựng hìnhảnh cá nhân. Họ không còn ngần ngạitìm kiếm cảm hứng và phương tiện đểxây dựng một phong cách riêng. Tất cảđều hướng tới một điểm chung là trảinghiệm nhiều nhất có thể những điềuhọ muốn.

Tạp chí ELLE MAN kỳ này đến taybạn khi năm 2016 chỉ còn cách một vàingày ngắn ngủi. Chúng tôi hy vọng rằngnhững phác thảo của ELLE MAN vềmột thế hệ trẻ của thời đại sẽ mang đếnkỳ vọng cho một năm mới với nhiềubiến chuyển tích cực.

Happy New Year!

Liên Chi & ê-kíp biên tập ELLE MAN

Bìa tạp chí ELLE Man Vietnam số tháng 01/2016