Tạp chí 24/03/2020

Trọng Hiếu – Tôi đã thấy mình tự do hơn

Bài ELLE Man

Đoạt giải Quán quân Vietnam Idol 2015, Trọng Hiếu ghi tên vào showbiz Việt với tâm thế của một người đột nhiên gặt hái nhiều thành công và sự nổi tiếng. Điều đó không tránh khỏi sự kiêu ngạo của một tài năng trẻ dẫn đến nhiều khó khăn trên bước đường phát triển sự nghiệp. Sau 5 năm, những trải nghiệm thăng trầm giúp Hiếu biết suy nghĩ thấu đáo và tìm được hướng đi cho mình. Và sau cùng, Trọng Hiếu dù phải đối mặt với nhiều thách thức vẫn luôn là một chàng ca sĩ lạc quan, yêu đời và truyền cảm hứng cho những người xung quanh.

Từ đầu năm đến thời điểm này, mặc dù vẫn ra MV đều đặn nhưng chuyện cá nhân của Trọng Hiếu lại nổi cộm hơn hẳn. Hiếu có buồn không khi bao công sức của bản thân và ê-kíp bỏ ra cũng không thể bằng tin đồn về chuyện riêng tư?

Tôi nghĩ rằng một khi đã là nghệ sĩ, hãy sẵn sàng với thực tế rằng có lúc công chúng sẽ tò mò về chuyện cá nhân của mình. Tôi khá thoải mái với chuyện đó nhưng thật sự, bản thân tôi luôn mong muốn khán giả quan tâm đến các sản phẩm âm nhạc của mình hơn. Tuy nhiên, tôi cũng hiểu tâm lý chung của mọi người. Nhưng cũng nhờ được mọi người quan tâm mà các sản phẩm âm nhạc của tôi được quan tâm và đón nhận nhiều hơn. Đó cũng là điều tích cực. Thay vì cảm thấy áp lực, hãy cứ tập trung vào sản phẩm của mình cho tốt đã.

Từ khi bắt đầu hoạt động âm nhạc đến nay là 5 năm, bản thân Trọng Hiếu cảm thấy có sự thay đổi nào trong nghệ thuật và ngay với bản thân mình?

Quả thực, sau khi đoạt giải Quán quân Vietnam Idol 2015, tôi có chút kiêu ngạo. Tôi trở thành người nổi tiếng, nhận được nhiều show, được nhiều người quan tâm. Vì vậy, tôi cho rằng những gì tôi có là điều hiển nhiên và không còn thấy trân trọng nữa. Ngay sau đó, tôi cảm nhận được thái độ của mọi người đối với mình khác đi, thành công và mọi thứ đột nhiên chững lại. Tôi cô đơn, không hài lòng với bản thân và không còn thấy vui nữa. Vậy là tôi dừng lại, dành thời gian suy nghĩ rất nhiều và quyết định thay đổi. Mà thay đổi cũng có nghĩa là quay trở lại bắt đầu từ vạch xuất phát. Tôi nỗ lực mỗi ngày, cùng quản lý cẩn thận vạch ra chiến lược phát triển và định hình lại phong cách âm nhạc cũng như hình tượng cá nhân. Đó là năm 2017. Đến giờ, tôi nghĩ rằng mình đã có nhiều thay đổi tích cực, tự do hơn cả trong suy nghĩ lẫn trong âm nhạc.

Chuyện nghề và chuyện đời của tôi đan vào nhau chứ không thể tách rời 100% được. Là người của công chúng, tôi tự thấy mình phải có ý thức về bản thân, là một hình mẫu cho các bạn trẻ và cho những người yêu quý tôi. Bởi suy cho cùng, ai cũng cần có suy nghĩ tích cực và một cuộc sống lạc quan, ai cũng muốn được lắng nghe và được chia sẻ, được dựa vào ai đó. Năm nay, tôi đã xác định rõ hướng đi của mình, đó luôn là những ca khúc vui tươi, có giai điệu dễ nghe, vẫn giữ hình ảnh là một chàng trai năng động, yêu thích thể thao, gần gũi, thân thiện và cởi mở.

Trang phục NIKE
Áo LEVI’S, quần LEVI’S® XX CHINOS, giày NIKE
Trọng

Và khán giả đã đón nhận sự thay đổi đó như thế nào?

Từ năm 2019, tôi đã nhận được rất nhiều phản hồi tích cực của khán giả và cộng đồng mạng. Từ bài Anh đổ rồi đấy, tôi bàn với ê-kíp riêng thay đổi phương thức hoạt động như thế nào để khiến mọi người quan tâm và ở lại với mình lâu dài. Chẳng hạn như mỗi ngày, thấy lượng người theo dõi mình tăng 0,1% thôi chúng tôi cũng thấy vui lắm, vì đó là số liệu thật. Tôi cũng đã hiểu ra và trân trọng những gì mình đang có, biết đối xử với mọi người tốt hơn. Có khán giả còn nhắn tin cho tôi bảo rằng, âm nhạc của tôi là động lực để họ phấn đấu và theo đuổi ước mơ. Điều đó làm tôi cảm thấy rất hạnh phúc.

Trang phục, túi, giày NIKE

Còn quan điểm của Trọng Hiếu đối với cuộc sống và con người xung quanh thay đổi như thế nào?

Tôi đã khiêm tốn hơn và không còn ích kỷ nữa. Tôi nghĩ rằng sứ mệnh của mình là làm cho mọi người vui bằng âm nhạc. Đồng thời, tôi cần phải có trách nhiệm hơn với những việc mình làm bởi nó có thể ảnh hưởng đến người khác. Nhưng để làm được điều đó, tôi phải sống tốt, sống khỏe với bản thân mình trước. Chẳng hạn như gần đây, tôi đã không ăn thịt mà khẩu phần chỉ là cá và rau. Để thực hiện việc này thật khó, thậm chí mất vài năm, nhưng nếu bây giờ không làm được thì trong tương lai, tôi sẽ không thể làm được những điều khác. Tôi biết ơn kể cả những hành động nhỏ nhất của những người xung quanh đối với mình.

Trang phục, giày NIKE

Thế còn quan điểm về tình yêu, cũng có khác chăng?

Cũng có khác. Tôi cho rằng, khi yêu phải nên chung thủy bởi cả hai đều chia sẻ những điều thầm kín nhất, tin tưởng hoàn toàn vào nhau. Không nên coi đó là điều hiển nhiên, lợi dụng sự ngây thơ của đối phương mà phản bội lại lòng tin đó. Thật sự thì, theo tôi, ai cũng có những thử thách trong đời nhưng đối với đàn ông, chung thủy với người mình yêu là một trong những thử thách lớn nhất, bởi bản chất của đàn ông là thích chinh phục mà. Bản thân tôi cũng đang cố gắng và từng bước hoàn thiện chính mình.

Cảm ơn Trọng Hiếu đã dành thời gian chia sẻ cùng ELLE MAN!

Áo t-shirt, giày NIKE, áo sơmi NIKE, quần TOMMY HILFIGER
Trang phục TOMMY HILFIGER, giày NIKE
Trọng

Tác phẩm nghệ thuật chính trong buổi chụp hình cùng ca sĩ Trọng Hiếu thuộc về nghệ sĩ Caubetho. Đây là một phần trong series nghệ thuật về văn hóa “dài hơi” được thực hiện cùng những người bạn, tác phẩm cũng là một phần trong triễn lãm mà anh dự định tổ chức trong thời gian tới.

Caubetho, tên thật Nguyễn Ngọc Vũ, là một nghệ sĩ thị giác với công việc chính là thiết kế và vẽ tranh. Cảm hứng sáng tạo của Vũ đến từ những điều diễn ra trong cuộc sống. Anh có thói quen tìm hiểu về những tác phẩm nghệ thuật và nghiên cứu tư duy sáng tạo của những nghệ sĩ Nhật Bản.

Ảnh: Caubetho

Tạp chí Phái mạnh ELLE Man

Giám đốc sáng tạo & Hình ảnh Dzung Yoko

Bài Hương Tôn

Trang điểm & Làm tóc Tùng Châu

Stylist Huyền Linh

Sản xuất Chi Nguyễn

Trợ lý Elena Nguyễn, Phương Quyên, Vương Minh

Dựng cảnh Lý Bình Sơn – Artwork Caubetho

cùng chuyên mục

No more