Tạp chí 17/10/2020

Hà Lê – “Remake” để trở thành chính mình

Bài Tri Duc

Giữa làn sóng trỗi dậy của rap, Hà Lê - một rapper đời đầu tại Việt Nam lại quyết định rẽ hướng solo và trở thành hiện tượng của làng nhạc năm qua khi công bố dự án làm mới nhạc Trịnh Công Sơn. Được vinh danh ở hạng mục “Ca sĩ ấn tượng của năm” tại VTV awards 2020, Hà Lê đang dần chinh phục khán giả trẻ nhờ giọng hát ma mị, giàu cảm xúc cùng tư duy cách tân đầy sáng tạo.

Gần đây khán giả biết đến Hà Lê nhiều hơn với dự án “Trịnh Contemporary”. Có phải lựa chọn “remake” nhạc Trịnh chính là Hà Lê cũng đang “remake” chính mình? Và tại sao là nhạc Trịnh mà không phải dòng nhạc khác?

Quyết định “remake” nhạc Trịnh cho bước khởi đầu solo là lựa chọn để tôi được thực sự là chính mình trong âm nhạc. Tôi chọn nhạc Trịnh bởi đó là thứ âm nhạc hiếm hoi cho phép tôi được nói lên tiếng lòng của mình. Tôi cảm thấy hành trình làm dự án Trịnh Contemporary trong hai năm qua đã cho tôi thấy được nhiều thứ quan trọng trong cuộc sống, giúp tôi phần nào trả lời được những câu hỏi vẫn luôn quanh quẩn bấy lâu: “Mình là ai? Ý nghĩa của sự tồn tại của mình là gì? Sứ mệnh của mình trong cuộc đời 38 là gì?”. Thật sự rất khó diễn tả cảm giác của tôi với nhạc Trịnh và những thông điệp của nhạc sĩ đã gửi gắm qua những tác phẩm. Có thể so sánh nhạc Trịnh như một liều thuốc bổ cho tâm hồn và giúp khai sáng tri thức của vũ trụ trong chúng ta.

Là một trong những rapper đời đầu, gần đây Hà Lê lại quyết định rẽ hướng làm ca sĩ khi rap đang hưng thịnh trở lại. Có thể nói đó là quyết định đúng nhưng sai thời điểm không?

Tôi nghĩ nếu đó đã là quyết định đúng thì nó sẽ đúng cho dù thời điểm có là thế nào. Rap xứng đáng với sự hưng thịnh mà nó đang có bây giờ, và tôi thấy vui vì được là một phần của cộng đồng, được chứng kiến sự phát triển của anh em suốt những năm qua. Và hiện tại, tôi thấy nhạc rap nói riêng và văn hóa hip-hop tại Việt Nam nói chung đã bắt đầu có chỗ đứng trong thị trường, trong nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của khán giả đại chúng. Tôi đã đóng góp một phần cho sự phát triển của rap Việt và bây giờ là lúc mà các bạn trẻ sẽ tiếp tục góp phần sức của họ để làm cho nền tảng đó ngày càng vững chắc hơn. Tôi còn những dự định của mình và đó chắc chắn đang là con đường tôi đang đi.

ca si rapper Ha Le - elle man 4
“Nếu để họa chân dung mình, tôi chọn màu cam, bởi tôi thích màu cam hồng khi mặt trời lặn. Nó cho tôi một cảm giác bình yên, không vội vã nhưng vẫn hừng hực lửa quyết tâm”.

Dõi theo con đường hoạt động của Hà Lê thấy rằng đương đại luôn là tư tưởng xuyên suốt mà anh theo đuổi. Từ hip-hop đến remake thay vì cover?

Tìm kiếm cái mới, sáng tạo cái mới, lan tỏa những cảm xúc tích cực mới chính là tư tưởng xuyên suốt của tôi trên con đường làm nghệ thuật của mình. Hip-hop sẽ luôn có sức ảnh hưởng nhất định đến phong cách âm nhạc của tôi vì thứ văn hóa đó thể hiện chính xác cá tính và con người thật của mình. Có những thứ giá trị sẽ không bị bào mòn hay mất đi theo năm tháng vì luôn có nhiều lớp thế hệ con người đã luôn làm mới lại chúng, để thứ giá trị đó vẫn có giá trị ở thực tại. Nhạc Trịnh là một thứ giá trị như vậy.

Hiếm khi Hà Lê song ca cùng ca sĩ nào, nhưng gần đây lại thấy anh hát cùng Bùi Lan Hương. Phải chăng anh đang tìm cho mình một “tri kỷ” trong âm nhạc?

Tôi cũng chưa bao giờ nghĩ đến khái niệm đó (cười), nhưng biết đâu đây là một gợi ý hay… Tôi mời Bùi Lan Hương hát chung vì bản thân cũng là một fan của giọng hát em ấy. Tôi ngưỡng mộ tài năng và con đường mà Hương đang chinh phục, nhìn thấy ở đó cũng có nhiều điểm giống mình. Trên con đường làm nghệ thuật của mình, tôi luôn muốn được giao lưu và chơi nhạc với tất cả những ai cùng đam mê. Thực tế, dự án Trịnh Contemporary cũng là thành quả của rất nhiều nghệ sĩ chứ không phải chỉ của riêng tôi.

Trang phục NIRVANA STREETWEAR

Hà Lê có nghĩ đến một live show riêng cho mình không? Nếu chưa, có phải vì anh chưa đủ tự tin vào số đông khán giả ủng hộ mình?

Tôi đã và đang nghĩ đến một liveshow riêng cho mình. Nếu chúng ta nói đến đại đa số khán giả đại chúng thì bạn nói đúng: Tôi chưa thựcsựtựtinmìnhđãởvịtríđóvà đó sẽ là một hành trình dài để chinh phục. Nhưng tôi tự tin ở cộng đồng những người đã nghe và yêu nhạc của tôi, tuy không đông nhưng phải chất và sang trọng. Nếu để chọn, tôi vẫn đi con đường của một người nghệ sĩ đích thực, đi vào chất lượng nghệ thuật và cách tân mở lối.

Học về tài chính ở Anh, nhưng lại đắm đuối với âm nhạc. Giả sử nếu không phải âm nhạc, cuộc sống của Hà Lê sẽ như thế nào?

Nếu không phải âm nhạc, tôi nghĩ mình sẽ được chọn để làm một điều gì khác có ích. Cuộc sống có lẽ sẽ bớt đi ít nhiều sự rộn ràng nhưng biết đâu tôi lại thấy vui hơn, bớt cô đơn hơn thì sao!? Cuối cùng ta chọn làm điều ta thích, đam mê chỉ để không bao giờ phải nói câu giả sử!

Nhạc

Sau concept album “Ở trọ”, ý tưởng sắp tới sẽ là gì?

Tôi sẽ quay MV cho các ca khúc còn lại của album. Hiện tại, tôi và ê-kíp đang tiến hành các công việc cho dự án mới, ý tưởng còn rất sơ khai nên tôi sẽ cần thêm thời gian để phát triển.

ca si rapper Ha Le - elle man 2

Thái

Tạp chí Phái mạnh ELLE Man

Bài NANA PHẠM

Hình ảnh TUANTI

Stylist DOAN PHUONG ANH

Trang điểm AN NGUYỄN

Trợ lý XUÂN GIANG

cùng chuyên mục

No more