Tạp chí 05/04/2020

Dương Giáp: “Tôi muốn gạt bỏ mọi khuôn khổ và cái tôi nghệ thuật”

Bài Tri Duc

Không chỉ là một nghệ sĩ Graffiti tài năng, Dương Giáp còn được nhiều người biết đến với vai trò nghệ sĩ vẽ tranh minh hoạ. Anh từng tạo được dấu ấn riêng tại The Singularity Plan – một sân chơi nghệ thuật mới tại Trung Quốc năm 2017.

Lấy cảm hứng và chất liệu sáng tạo từ những giá trị truyền thống, nghệ sĩ Dương Giáp tạo nên sự giao thoa thú vị với những xu hướng nghệ thuật đương đại vào trong những tác phẩm. Nét đặc sắc đó thể hiện qua cách anh suy tưởng về những va đập – tương phản giữa những gì xảy ra trong cuộc sống, các yếu tố thời sự, xu hướng thế giới bằng ngôn ngữ hội hoạ “bông đùa” thú vị của riêng mình.

Chào Dương Giáp, bạn có thể giới thiệu đôi nét về bản thân mình?

Mình là Dương Giáp, mình đến từ Hải Phòng. Mọi người biết đến mình với vai trò một Graffiti artist và Illustator (nghệ sĩ vẽ tranh minh hoạ). Mình cũng từng hợp tác với một vài thương hiệu thời trang nội địa Việt Nam.

Nguyễn

Cơ duyên nào bạn đi theo con đường vẽ tranh minh hoạ?

Lần đầu tiên mình tìm đến với nghệ thuật minh hoạ là khi đặt bút vẽ tranh Chibi trên máy tính. Đó là phong cách vẽ các nhân vật mang nét đáng yêu mang đặc trưng là đầu to, còn thân và tứ chi thì nhỏ nhắn.

Vì sao có sự thay đổi từ một nghệ sĩ Graffiti sang hướng vẽ tranh minh hoạ?

Ban đầu, mình tìm hiểu về Graffiti. Môn nghệ thuật này giúp mình tự tin và giải phóng năng lượng tự do ra thế giới bên ngoài. Sau đó đến năm 2014 mình chạm ngõ với nghệ thuật tranh minh hoạ, bộ môn nghệ thuật này mang đến cho mình một nguồn năng lượng tích cực tích cực để bản thân vượt qua giai đoạn khó khăn vào thời điểm đó.

Tranh minh hoạt theo phong cách Chibi mang lại niềm vui và hạnh phúc cho những người xung quanh mình, điều đó giúp bản thân cảm thấy tốt hơn. Việc vẽ tranh khi ấy cũng dần trở thành thói quen giúp tự kết nối sâu hơn với bản thân, giúp thế giới quan của mình phát triển hơn. Từ đó mình quyết định gắn bó với bộ môn này. Nhưng mình cũng không từ bỏ Graffiti, mình vẫn vẽ tranh tường mỗi khi có cơ hội!

Để theo đuổi cả Graffiti và vẽ tranh minh hoạ thì cần chuẩn bị điều gì?
Với riêng bản thân mình, đó là sự tập trung và đam mê đủ lớn dành cho cả hai bộ môn. Có những lúc mình pha trộn cả hai vào với nhau khi sáng tạo, kết quả cho ra những sản phẩm thú vị và đầy bất ngờ.

Vẽ tranh minh hoạ không phải là một nghề quá mới mẻ, vậy bạn thể hiện cá tính bản thân như thế nào?

Mình thể hiện cá tính bản thân qua sự pha trộn giữa cái gốc văn hoá truyền thống của Việt Nam và những trào lưu của nghệ thuật đương đại, những cảm hứng từ những gì diễn ra hằng ngày, đặc biệt là tinh thần và văn hóa Hip Hop.

Phong cách sáng tạo Graffiti và vẽ tranh minh hoạ của bạn mang sự đồng nhất hay khác biệt?

Mình là người nhất quán trong phong cách Graffiti nhưng lại khá đa dạng trong khía cạnh vẽ minh hoạ. Có nghĩa là, mình luôn trung thành với một phong cách với những bức tranh tường, còn khi sáng tạo với tranh minh hoạ thì mình muốn gạt bỏ mọi giới hạn trong phong cách, đường nét, thậm chí là cái tôi nghệ thuật chỉ để đạt được sự hài lòng của khách hàng.

Bạn thường lấy cảm hứng sáng tạo từ những nghệ sĩ nào?

Những nghệ sĩ Yuko Shimizu, Gerhard human, Ian Jepson, Liar Ben, Soor, Suby One,… đem lại rất nhiều cảm hứng sáng tạo cho mình.

Nghệ

Các tác phẩm minh hoạ của bạn thường mang những thông điệp gì?

Những tác phẩm của mình là sự phản ánh yếu tố thời sự, những trào lưu và văn hoá đại chúng, đồng thời cũng là cách mình thể hiện những suy tưởng, cảm hứng bất chợt của bản thân qua ngôn ngữ hội hoạ.

Bạn làm cách nào để cân bằng tính nghệ thuật của bản thân với những yêu cầu của khách hàng?

Chăm chỉ – kiên nhẫn – biết lắng nghe. Mình tin vào sự quan tâm chân thành tới khách hàng sẽ giúp đạt được thành quả cho cả đôi bên.

Bạn nhìn nhận sân chơi và thị trường tranh minh hoạ Việt Nam hiện nay so với ngày xưa có những thay đổi đáng kể nào? 

Điều rõ rệt nhất là nghệ thuật tranh ảnh đang được số hoá hơn xưa rất nhiều, chúng ta không còn bị giới hạn bởi những kĩ thuật pha màu, chọn giấy, kiến thức thời nay luôn được bày sẵn và chờ mọi người có thể tiếp cận. Mình tin sẽ có nhiều bất ngờ thú vị đang chờ đón trong kỉ nguyên mới.

Những yếu tố trào lưu và ngoại cảnh nào ảnh hưởng đến phong cách của bạn?

Những những xu hướng nghệ thuật đương đại, văn hoá đại chúng và thời trang như hip-hop, streetwear tạo nên những tác động đáng kể đến phong cách cũng như định hướng những nghệ sĩ, trong đó có cả mình. Thời trang trang là nghệ thuật, cả hai điều này đều có tác động tới nghệ sĩ, và ngược lại.

Dương Giáp có dự định thực hiện một sự đột phá nào trong con đường nghệ thuật trong năm nay?

Nói trước, bước không qua, mình xin giữ câu trả lời này cho riêng bản thân nhé!

Cảm ơn Dương Giáp đã dành thời gian cho những chia sẻ thú vị cùng ELLE MAN!

Tạp chí Phái mạnh ELLE Man

Sản xuất & bài viết TRÍ ĐỨC

Hình ảnh TUANTI, nvcc

Trang điểm & Làm tóc ANH NGUYỄN

cùng chuyên mục

No more