Tạp chí 15/11/2019

Phan Thành Duy: “Sở hữu hình xăm đẹp là sở hữu gu thẩm mỹ cao”

Bài Tri Duc

Phan Thành Duy, hay còn được biết đến với biệt danh Gấu Đen hoặc Black Bear, là nghệ nhân xăm tiếng tăm có hơn 11 năm trong nghề với nhiều thành tựu lớn nhỏ trong suốt sự nghiệp, như giải Nhất tại Vietnam Tattoo Convention 2014, giải Nhì cuộc thi I Love Tattoo 2018 tại Đài Loan...

Chào anh Phan Thành Duy, từ một nghệ sĩ Graffiti, lý do nào khiến anh trở thành một nghệ nhân Tattoo?

Tôi yêu thích hội họa từ nhỏ và thường vẽ về những điều mình mong muốn cho cuộc sống và nghệ thuật. Khi trẻ, tôi thích vẽ Graffiti để thể hiện cái tôi trong phong cách nghệ thuật cho nhiều người chiêm ngưỡng. Nhưng sau này, nghệ thuật xăm hình khiến tôi say mê hơn tất cả, mỗi hình xăm là một “bức tranh sống” đòi hỏi sự tỉ mỉ, kiên nhẫn và cẩn thận rất cao từ người nghệ sĩ. Việc dành nhiều thời gian khổ luyện và tính nhẫn nại đã khiến tôi yêu công việc này.

Phan Thanh Duy Black Bear - portrait - elle man

Anh thường gặp những định kiến và khó khăn nào khi làm công việc này?

May mắn thay, tôi không gặp nhiều định kiến hay khó khăn với công việc này. Với những ai tò mò hay nghi ngại về các hình xăm, tôi sẽ cố gắng giải đáp để họ hiểu được đây là một hình thức nghệ thuật giúp con người trở nên đẹp hơn và văn minh hơn. Sở hữu một hình xăm đẹp đồng nghĩa bạn sở hữu gu thẩm mỹ cao, trí tuệ cao và cuộc sống tốt. Còn với những định kiến, tôi nghĩ rằng hình xăm không có tội, nó chỉ là hình thức để bạn thể hiện cái tôi của mình một cách chân thật hơn.

Điều gì làm nên sự khác biệt giữa một Phan Thành Duy (Gấu Đen) với các thợ xăm khác?

Tôi rất thích vẽ và xăm, bởi nó thể hiện ra những ý tưởng liên tục tuôn trào. Đặc biệt, nếu một công việc vừa có thể nuôi sống bạn vừa khiến bạn hạnh phúc và thoải mái khám phá bản thân qua nhiều khía cạnh như tâm linh, xã hội… thì bạn sẽ sáng tạo và khác biệt. Bên cạnh đó, chính phong cách sở trường là yếu tố cơ bản tạo nên sự khác biệt giữa những người thợ. Riêng bản thân tôi, tôi thích những sắc màu và những biểu hiện của xúc cảm. Thế mạnh của tôi là phong cách xăm chân dung, tả thật và những hình ảnh trừu tượng của giấc mơ và tiềm thức.

Phan Thanh Duy Black Bear dang xam cho khach - elle man 5

 

Anh thường tư vấn cho những người mới, những người muốn gắn bó với hình xăm những điều gì?

Mỗi người mang một gu thẩm mỹ và nhìn nhận về nghệ thuật xăm khác nhau nên cần phải có niềm tin, đừng dao động nếu con đường ta đi khác với số đông. Bên cạnh đó, phải luôn trau dồi kỹ năng và kiến thức.

Anh nhìn nhận sân chơi Tattoo hiện nay tại Việt Nam như thế nào?

Sân chơi Tattoo chuyên nghiệp tại Việt Nam đã phát triển 15-20 năm, những người thợ lâu năm như tôi đang xây dựng những sân chơi lành mạnh, chuyên nghiệp để những người yêu nghệ thuật xăm hình có thể học tập, giao lưu nâng cao tay nghề cũng như kiến thức và đạo đức nghề nghiệp.

Anh có lời nhắn nhủ nào dành cho những đồng nghiệp để xây dựng một sân chơi ngày càng đa dạng và phát triển?

Đừng bao giờ từ bỏ đam mê, luôn chuẩn bị thật kỹ lưỡng trước khi gắn bó với một hình xăm nào đó. Đừng vô trách nhiệm với hình xăm, đừng xem chúng chỉ là những thử nghiệm để rồi xảy ra lỗi lầm không đáng có.

phan thanh duy black bear - portrait 2 - elle man

Cảm ơn anh Phan Thành Duy vì những chia sẻ thú vị dành cho ELLE Man.

Mời bạn đọc lắng nghe đầy đủ những chia sẻ của người nghệ sĩ tattoo này về nghề xăm, những cố gắng thay đổi định kiến của xã hội cũng như nâng tầm sân chơi tattoo Việt Nam trong video dưới đây.

Davee

Tạp chí Phái mạnh ELLE Man

Bài: Trí Đức – Ảnh: TuanTi

cùng chuyên mục

No more