Tạp chí 03/01/2018

Phillip Nguyễn: “Có những trải nghiệm vô giá đến từ sai lầm”

Bài Tri Duc

[ELLE Man tháng 12/2017] Từng học ở San Francisco 6 năm, đảo Guam 5 tháng và sau đó chuyển đến Việt Nam sống đến nay đã được 8 năm, là con trai của doanh nhân nổi tiếng Johnathan Hạnh Nguyễn và đang nối nghiệp kinh doanh của gia đình, chàng công tử điển trai Phillip Nguyễn vẫn giản dị, cởi mở, luôn học hỏi, cố gắng từng ngày để khẳng định bản thân và ấp ủ những dự án có ý nghĩa cho thế hệ trẻ ở Việt Nam. Ở anh luôn có nguồn năng lượng tích cực và ấm áp lan tỏa đến những người xung quanh.

PHILLIP NGUYỄN TỪNG LÀ MỘT NGƯỜI CẢM TÍNH

Tại sao anh lại quyết định chuyển đến Việt Nam? Đi theo gia đình?

Tại sao không? Việt Nam đã và đang mở ra rất nhiều cơ hội, chứ không như ở Singapore hay Hồng Kông, thị trường đã quá chín muồi. Khi tôi mới đến vào năm 2009, lúc đó Việt Nam rất khác, kể cả cuộc sống Sài Gòn về đêm. Lúc ấy tôi ở ngay trung tâm, không có nhiều sự lựa chọn cho mua sắm hay ẩm thực. Thời điểm đó tôi chỉ có người bạn duy nhất là anh trai Louis và anh ấy thì đang hẹn hò với Tăng Thanh Hà, một diễn viên khá nổi tiếng. Hai người thường dẫn tôi đi chơi chung và giới thiệu với bạn bè. Mọi người đã rất ngạc nhiên nói: “Ồ, còn có thêm một chàng trai dòng họ Nguyễn này ở đây ư?”. Dần dà, tôi quen biết nhiều hơn và tham gia một số sự kiện. Đối với tôi, đó là một trang sách mới đầy thú vị bởi cuộc sống của tôi trước đây vô cùng đơn giản. Tôi lớn lên bên mẹ ở Philippines, mọi thứ đều khác biệt. Ở đây, tôi nhận thấy các cơ hội tuyệt vời. Tôi từng đọc được một tài liệu infographic về sự so sánh “Cuộc sống tốt hơn” (Life is better), Việt Nam đứng thứ hạng đầu tiên. Mọi người có thể cho rằng cuộc sống tệ hơn sau 50 năm nhưng trên thực tế, Việt Nam tiến bộ và tăng trưởng 80% so với các nước Mexico, Venezuela…

phillip nguyen - elle man 2
Sơ-mi: Versace
Áo blazer: Cooper & co.

Ngạc nhiên thật đấy!

Đó là mấu chốt. Tôi thấy tiềm năng kinh tế xuất hiện ở khắp mọi nơi. Về cơ bản, người Việt luôn biết cách kinh doanh. Bạn có thể thấy nhiều hộ kinh doanh nhỏ và lẻ, từ trong nhà ra đến ngoài đường. Tôi rất háo hức khi ba tôi nói sẽ chuyển đến TP. HCM. Lúc đó tôi vừa tròn 25 tuổi, đang theo học khóa huấn luyện về Duty Free.

Từ năm 2009 đến nay là 8 năm, tôi đã nắm trong tay rất nhiều cơ hội tốt. Điều tôi thích ở người Việt là họ rất giỏi, có thể làm được rất nhiều thứ. Nếu so sánh Việt Nam 8 năm về trước với hiện tại, bạn có thể thấy đó là hai thế giới khác nhau. Kinh tế và xã hội phát triển rất nhanh, những tòa nhà hiện đại, tuyến tàu điện trên không đang xây dựng, và tất nhiên cuộc sống về đêm ở đây cũng thế, cứ như không bao giờ ngủ vậy. Thật điên rồ! Tôi đang tận hưởng nó. Bên cạnh đó, tôi có cơ hội tạo ra nhiều công việc cho giới trẻ không chỉ ở TP. HCM, mà còn ở Cần Thơ, Đà Nẵng, Hạ Long, Nha Trang…

phillip nguyen - elle man 3
Sơ-mi và quần: Cooper & Co.
Đồng hồ: Tudor

Khi tôi ghé thăm những shop thời trang của tập đoàn, hầu hết nhân viên bán hàng đều nói tiếng Anh tốt. Họ đều từng tốt nghiệp đại học với các ngành nghề như kỹ sư chẳng hạn. Thế nhưng, sau khi ra trường, rất nhiều trong số họ không có việc làm. Đó là thách thức mà tôi muốn tự mình tìm câu trả lời. Bởi tôi đang ở một vị trí mà tôi có thể nghĩ và làm điều gì đó có ý nghĩa. Tôi hy vọng rằng một ngày nào đó, người Việt đều có thể du lịch khắp nơi và dễ dàng có công việc ở bất cứ nơi đâu trên thế giới.

Anh còn trẻ mà suy nghĩ rất thấu đáo.

Tôi đã 33 tuổi rồi nhưng tôi vẫn cảm thấy mình còn rất trẻ và đầy năng lượng. Tuy nhiên, hai người anh trai của tôi đều lập gia đình lúc 29 tuổi. Bởi vậy, gia đình cũng từng kỳ vọng tôi sẽ kết hôn vào tầm tuổi đó.

Anh có đang phải chịu nhiều áp lực từ gia đình về chuyện kết hôn không?

Một chút (cười). Tôi đã giao hẹn với ba là 2 năm nữa, khi 35 tuổi, tôi sẽ kết hôn. Hiện tại, tôi muốn tập trung toàn lực cho sự nghiệp và ông tôn trọng quyết định đó của tôi. Ngày trước, khi mới chuyển đến đây, ba tôi rất hồ hởi. Ông cất công tìm hiểu tất cả những người bạn của ông và nếu bất kỳ ai trong số họ có con gái, ông đều cố sắp đặt để họ có thể gặp gỡ con trai của ông ấy, là tôi.

phillip nguyen - elle man 1
Sơ mi, suit và cà vạt: Dolce & Gabbana
Đồng hồ: Tudor
Giày: Salavatore Ferragamo

Mời các độc giả tìm hiểu thêm những chia sẻ của Phillip Nguyễn trong Tạp chí ELLE Man số tháng 12/2017.

tap chi elle man thang 12 2017

Tạp chí Phái Mạnh ELLE Man

Bài: Hương QN – Mỹ thuật: Duy Đoàn

Hình ảnh: Trí Nghĩa – Sản xuất & Stylist: Hoàng Lê

Makeup: Đinh Trần – Trợ lý: Minh Hồ

Quay dựng phim: Nam Phạm, Duy Lê

cùng chuyên mục

No more