Tạp chí 19/04/2018

Quốc Cơ – Quốc Nghiệp: “Nhịp thở của anh cũng là nhịp thở của em”

Bài ELLE Man

[ELLE Man tháng 3/2018] Trong buổi chụp ảnh cùng ELLE Man Việt Nam, Quốc Cơ và Quốc Nghiệp đã chia sẻ những trăn trở về nghề và quá trình nỗ lực từ thuở thơ ấu đến đỉnh vinh quang.

TUỔI THƠ NHÀO LỘN VÀ CƠ DUYÊN VỚI XIẾC

Quốc Cơ và Quốc Nghiệp bắt đầu học nhào lộn từ khi còn rất nhỏ, lúc đó Nghiệp mới được 5 tuổi còn Cơ đã tập vài năm trước đó. Cha của hai anh là người đam mê võ thuật và thích tập môn thể hình, chính vì như thế nên hồi đó cũng hướng cho hai người đi học võ. Tuy nhiên, Quốc Cơ và Quốc Nghiệp lại thích môn nhào lộn hơn. Mỗi ngày họ chỉ được tập 2 giờ vào buổi tối sau khi đã làm xong bài tập về nhà. Tuổi thơ của họ chỉ xoay quanh trường học, Nhà thiếu nhi quận 6 rồi đến Đội năng khiếu quận 1. Bạn bè trong trường hay trong xóm và những trò chơi trẻ con hồi đó dù thế nào cũng không thể hấp dẫn bằng. Có những hôm Chủ nhật ở nhà, hai anh cứ thấy buồn và bứt rứt chẳng biết làm gì, chỉ mong được đi tập. Bởi vậy, có người nói tuổi thơ Cơ – Nghiệp thiệt thòi so với những đứa trẻ khác nhưng bản thân họ lại không thấy như vậy, vì nhào lộn và xiếc cũng là một trò chơi yêu thích rồi còn gì.

Từ khi bén duyên với nhào lộn, rồi xiếc cho tới bây giờ là 25 năm so với Quốc Nghiệp và 30 năm đối với Quốc Cơ, với chừng ấy thời gian gần nửa đời người gắn bó sống chết với nó đã khiến họ nghĩ không nghề nào có thể thay thế được. Nó đã ăn sâu vào huyết quản, vào tâm trí. Có những lúc cả hai thấy những mặt hạn chế, người làm nghề này hay cảm thấy tủi thân bởi khán giả chưa thật sự đón nhận xiếc như một môn nghệ thuật mà chỉ là màn giải trí đơn thuần. Khán giả chỉ thấy ở xiếc có nghĩa là ảo thuật, là biến thành bồ câu hay nuốt kiếm nuốt dao hoặc xiếc thú. Họ đâu biết rằng nghệ sĩ xiếc phải trải qua quá trình khổ luyện rất dài. Nhiều lúc dày công tập luyện bao nhiêu năm mà chỉ được 10 phút xuất hiện trên sân khấu mà thôi. Đôi khi hai anh ngẫm nghĩ lại thấy nghề sao mà bạc bẽo quá.

Quoc Co - Quoc Nghiep - elle man 1Quoc Co - Quoc Nghiep - elle man 3

Nhưng ông Trời không bao giờ phụ lòng những người sống hết mình vì nghề. Những chấn thương, đau đớn mang lại cho Quốc Cơ – Quốc Nghiệp rất nhiều trải nghiệm cũng như sức mạnh. Tính đến thời điểm này, anh em họ đã có một chỗ đứng nhất định, được vinh danh và sự ghi nhận của Nhà nước.

Trước khi cho ra đời bài “Sức mạnh đôi tay” thì hai anh em vẫn là hai diễn viên xiếc thăng bằng đứng tay độc lập được một thời gian. Quốc Cơ – Quốc Nghiệp nhớ lại có một lần thầy Quý Toại nói: Hai người có nhiều điều kiện tốt, lại là anh em ruột thịt, đi cũng đi chung, diễn cũng diễn chung, mọi xích mích đều có thể hòa giải được bằng tình anh em. Tại sao không cùng tập một tiết mục chung?”. Sau lúc đó, hai người mới bàn và quyết định đồng hành cùng nhau. Thật ra, việc kết hợp ban đầu gặp nhiều khó khăn vì đã quen biểu diễn độc lập, không tìm được điểm chung. Trải qua một thời gian dài, tranh cãi nổ ra không ít, phải mất đến 2 – 3 năm luyện tập từ những động tác cơ bản nhất, cả hai mới quen dần và tìm được cảm giác chung. Cho đến bây giờ “Sức mạnh đôi tay” đã có độ tuổi 15 năm với sự ăn ý rất cao của cả hai. Quốc Cơ – Quốc Nghiệp đã có một nguyên tắc: Hai người là một, nhịp thở của anh cũng là nhịp thở của em”.

Vào năm 2007, cả hai được sang Đài Loan biểu diễn 6 tháng. Đó cũng là cột mốc mở đầu cho những chuyến lưu diễn nước ngoài về sau. Từ ít kinh nghiệm, hai người diễn thuần thục hơn, đến nỗi khán ở dưới phải run sợ, có người còn cầu nguyện và khóc luôn tại chỗ. Hai anh cũng chia sẻ rằng khi trở thành nghệ sĩ biểu diễn rồi mới thấy sự cổ vũ của khán giả cũng ít nhiều ảnh hưởng đến tinh thần của họ. Khán giả ở châu Âu thưởng thức xiếc như một môn nghệ thuật chân chính. Nhiều người đã tìm hiểu trước về hai anh, họ trân trọng và đánh giá cao mỗi động tác của cả hai cũng như cả một quá trình khổ luyện. Ở Việt Nam, do định kiến về xiếc nên trước đây hai người ít được biết đến. Thế nhưng, có thể hơi nghịch lý nhưng cũng là sự may mắn mà nhờ những trải nghiệm ở nước ngoài, đạt giải cao ở những cuộc thi mang tầm vóc quốc tế mà Quốc Cơ – Quốc Nghiệp lại được biết đến ở nước nhà nhiều hơn. Những năm tháng bôn ba đã giúp rèn giũa để hai người ngày càng hoàn thiện hơn, mang về những màn biểu diễn độc đáo cho khán giả tại quê nhà.

Quoc Co - Quoc Nghiep

2013 là năm thành công nhất của hai anh em vì đạt được 2 giải đặc biệt lớn nhất trên thế giới. Lúc đó họ cũng muốn quay về biểu diễn và phát triển sự nghiệp ở Việt Nam nhưng cứ bị cuốn theo cái vòng luẩn quẩn đi diễn rồi lại thích, rồi lại mê. Cứ như vậy, duyên số lẫn lối Cơ – Nghiệp đến với kỷ lục Guinness thế giới. Trước đó hai anh không hề nghĩ tới, cũng không thể tưởng tượng được có một ngày sẽ đạt được thành tích này. Hai người giành kỷ lục trước đó là hai diễn viên xiếc Trung Quốc, chồng đầu đi hết 26 bậc trong vòng 1 phút. Nhưng Quốc Cơ – Quốc Nghiệp cho biết rằng kỹ thuật chồng đầu đi bậc thang đã được họ sáng tạo trong bài biểu diễn của mình bao năm nay. Cùng trong nghề với nhau, họ mới nghĩ rằng mình có thể làm tốt hơn thế. Vì vậy cả hai quyết định thử sức. 90 bậc thang ở nhà thờ Tây Ban Nha quả thật là một thử thách vô cùng điên rồ. Cả hai đã cùng nhau trải qua một đêm vô cùng dài và không ngừng suy nghĩ về nó. Hai người đã nói với nhau bằng mọi giá phải hoàn thành, không chỉ riêng cho bản thân mình mà còn cho nước nhà và cho cả thế giới nữa. Khi hồi tưởng, Cơ – Nghiệp đã nói họ đã bất chấp tất cả để thực hiện màn biểu diễn này. Và nỗ lực đó đã được đền đáp xứng đáng với con số ấn tượng là 52 giây.

Sau kỷ lục Guinness, họ nhủ lòng không bao giờ được ngủ quên trên vinh quang. Vẫn ngày ngày tập luyện, duy trì, vẫn mong chờ cơ hội để có thể cảm thấy đủ sức phá vỡ kỷ lục của chính mình. Hai anh cũng khẳng định chắc chắn tương lai đó sẽ không xa vì mọi thứ sẽ không dừng lại ở mức 52 giây với 90 bậc. Họ muốn nhiều hơn và nhanh hơn nữa.

TRỞ THÀNH NHỮNG NGƯỜI TRUYỀN CẢM HỨNG

Mục tiêu trong năm nay của Quốc Cơ và Quốc Nghiệp sẽ tập trung vào các dự án ở Việt Nam. Một mặt, họ cố gắng đổi mới bài biểu diễn đã hầu như quen thuộc với khán giả nhiều năm nay. Họ tự tin sẽ mang đến cho khán giả những khoảnh khắc ấn tượng, để mọi người scảm nhận được nghệ thuật xiếc mà cả hai muốn truyền tải ở ngay những giây phút đầu tiên. Mặt khác, hai anh em có thể sẽ hợp tác với một đạo diễn Việt kiều để sản xuất một bộ phim điện ảnh về cuộc đời của Quốc Cơ, Quốc Nghiệp.

Hiện tại, đề tài phim điện ảnh về võ thuật, hài, múa… đã có rất nhiều nhưng về xiếc thì ở Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung còn hiếm. Bởi vậy khi hai anh đưa ra ý tưởng, đạo diễn rất phấn khích và ủng hộ. Thông điệp chính của bộ phim sẽ truyền tải đó là khi mọi người xem Cơ – Nghiệp, họ không chỉ xem về cơ bắp, sức mạnh, hình thể mà ở đâu đó, họ vẫn thấy được ý chí, nghị lực, sự truyền cảm hứng. Khi một ai đó mệt mỏi, muốn từ bỏ hết mọi thứ mình đang theo đuổi thì hãy nhìn lại quá trình khổ luyện của Cơ, Nghiệp để tìm lại cảm hứng cho mình. Cả hai hy vọng sẽ phần nào giúp họ có thêm ý chí vượt qua những giới hạn của bản thân.

Quoc Co - Quoc Nghiep

Bên cạnh đó, có vài lần hai anh em được mời đến các talk- show nói về quá trình luyện tập và nỗ lực, sự kiên trì bền bỉ để vượt qua thử thách, khó khăn và được hưởng ứng rất nhiệt liệt. Hai người chợt nhận ra, không chỉ làm tròn vai trò là một nghệ sĩ mà họ cũng có thể giúp ích cho rất nhiều người khác bằng cách truyền cảm hứng. Nếu có một ngày Quốc Cơ và Quốc Nghiệp không thể theo nghề được nữa, họ vẫn còn có thể sống lại với nghề bằng cách truyền lửa cho mọi người.

ĐỂ CÓ VINH QUANG CŨNG CẦN TRẢ GIÁ

Từ năm 2007 đến năm 2008, Quốc Cơ – Quốc Nghiệp từng nghĩ “Sức mạnh đôi tay” đã vững chắc rồi nên tự tin có phần thái quá, đi kèm với tính hiếu thắng nên cả hai ham muốn khám phá những động tác khó hơn. Vì vậy, tai nạn là không thể tránh khỏi. Mình mẩy lúc nào cũng đau ê ẩm không chỗ này thì chỗ khác. Có lần Nghiệp gặp tai nạn rất nặng khi ngã từ trên đầu Cơ rơi tự do xuống đất, bất tỉnh. Lúc đó cả hai anh em đều sợ. Nhưng vượt qua được thì họ lại chỉ còn cách tiếp tục cố gắng, tin tưởng hơn vào bản thân cũng như người trụ ở dướI để không thể xảy ra một lần nữa. Bất kỳ một ngành nghề nào không chỉ riêng xiếc đều gặp những tai nạn không ai biết trước được. Biết được vậy nên cả hai mới tập quen dần với những sự cố bất ngờ, tự khắc phục bằng cách chuẩn bị kỹ hơn, tập luyện nhiều hơn. Đến lúc ra diễn, họ cũng phải chuẩn bị tâm lý thật tốt và dành sự tin tưởng tuyệt đối cho người bạn diễn của mình.

Quoc Co - Quoc Nghiep - elle man 6 copy

Nghề xiếc thật sự rất nguy hiểm đến tính mạng, mỗi khi ngẫm nghĩ thì Quốc Cơ và Quốc Nghiệp cũng thừa nhận họ cũng cảm thấy lạnh người. Có người từng khuyên họ nên mua bảo hiểm nhưng ở Việt Nam chẳng ai bán cho cả hai người.

Nhưng nói đi thì cũng nói lại, Cơ – Nghiệp muốn sống với nghề mà cứ luôn luôn nghĩ đến thất bại hay tai nạn thì sẽ không bao giờ phát triển được và cả hai cũng không thể được như ngày hôm nay. Thật ra những tai nạn, thất bại vô số suốt bao năm qua cũng chỉ là một phần mà họ phải trả giá. Hai anh mới chỉ lập gia đình hơn 2 năm trở lại đây. Trước đó, thiệt thòi nhất đối với họ là chuyện tình cảm bởi luôn phải đi biểu diễn suốt nên phải xa gia đình và cũng không có nổi một tình yêu trọn vẹn. Rong ruổi nay đây mai đó, hai người không có sự ổn định về mặt tinh thần và tình cảm. Những cuộc chia tay cũng luôn xảy ra vì nghề. Cứ mỗi lần như vậy, vết rạn nứt cứ nằm sâu trong tim và không thể nào quên được, rồi hai anh chỉ biết dồn hết vào việc tập luyện để vượt qua. Quốc Cơ – Quốc Nghiệp chia sẻ rằng nhiều lúc cảm thấy thật quá cô đơn, lúc nào cũng chỉ có hai anh em với nhau. Cơ thay cha chăm sóc, bảo bọc em. Còn Nghiệp đóng vai người mẹ lo việc nấu ăn, lo lắng cho sức khỏe. Thật may mắn nữa là cũng đến đúng thời điểm, hai anh lại tìm được người phụ nữ của đời mình và xây dựng tổ ấm.

Quoc Co - Quoc Nghiep

Có người nói ở độ tuổi của cả hai mà kết hôn thì vẫn còn sớm, đó là lúc Quốc Cơ – Quốc Nghiệp đang trên đỉnh cao và có thể tập trung phát triển cho sự nghiệp. Thế nhưng, chính họ lại nghĩ rằng ai rồi cũng có một điểm dừng. Và ở tuổi 30, đối với người bình thường thì còn trẻ nhưng so với những người làm nghệ thuật xiếc thì phong độ và những thứ khác bắt đầu đi xuống. Hai anh quan niệm, quan trọng là mình biết điểm dừng ở đâu, thấy thế nào là đủ và chọn người nào để song hành với mình. Hai người cũng biết rằng suy nghĩ vậy có hơi thiệt thòi cho vợ con thế nên, hơn cả là phải tìm được người mình yêu và yêu mình, hiểu và đồng cảm với nghề, biết chấp nhận và hy sinh. Và khi gặp được một người như vậy thì tự khắc Quốc Cơ – Quốc Nghiệp biết tiết chế bản thân mình lại chứ không còn bốc đồng như khi còn trẻ mặc dù đôi lúc cả hai vẫn muốn thực hiện một cái gì đó phi thường hơn.

Xem thêm:

Nguyễn Quang Hải: “Người thắp lại hy vọng”

10 nam nghệ sĩ U40 cùng những mốc son sáng chói trong sự nghiệp

Tạp chí Phái Mạnh ELLE Man

Bài Hương Tôn

Ảnh Nick Nguyễn

Makeup Toàn Lê

Stylist & Producer Hoàng Lê

Quay phim Duy Lê, Nam Phạm

Dựng phim Duy Lê

Trang phục Công Trí, Nino Maxx

cùng chuyên mục

No more