Stefan Nguyễn Tuấn Tú: “Được chứng kiến thế hệ trẻ trưởng thành là một món quà quý giá”

23/01/2020, 18:00 PM

Sau hơn một năm gặp lại, chúng tôi muốn được nghe Stefan Nguyễn kể tiếp câu chuyện về hành trình xây dựng nền bóng rổ chuyên nghiệp cho các thế hệ tương lai của Việt Nam. Dù đang trong giai đoạn tập trung hết sức cho Sea Games 30, Stefan vẫn dành thời gian chia sẻ về những thành quả đã đạt được cũng như những trăn trở của mình với con đường mới này.

Chào Stefan Nguyễn Tuấn Tú, trước đây bạn từng nói về hướng đi mới bên cạnh sự nghiệp cầu thủ bóng rổ tại Việt Nam là đào tạo chuyên nghiệp cho những thế hệ trẻ. Bạn đã thực hiện đến đâu rồi?

Tôi đã bắt tay thực hiện được một thời gian rồi và dự án có tên là Next Level Basketball. Chúng tôi cũng vừa kỷ niệm một năm ngày thành lập chương trình đào tạo bóng rổ này. Đối với tôi, một năm qua là khoảng thời gian rất vui vì đã tạo dựng thành công một sân chơi, một nền tảng đào tạo chuyên nghiệp cho các bạn trẻ đam mê bóng rổ. Không chỉ riêng tôi mà các cầu thủ trẻ cũng đã đạt được nhiều thành quả nhất định. Tôi cảm thấy thật sự ấn tượng khi nhìn thấy các bạn trẻ dần trưởng thành. Một vài trong số đó sẽ góp mặt trong đội tuyển Quốc gia U18 và U20, điều này khiến tôi cảm thấy rất phấn khích.

Trang phục NIKE

Trở thành huấn luyện viên có những thử thách gì khó hơn so với cương vị cầu thủ?

Cương vị huấn luyện viên đòi hỏi sự tập trung cao độ hơn, vì bạn phải luôn đảm bảo tất cả cầu thủ hiểu được thông điệp mình đưa ra trước mỗi trận, cũng như thực thi chiến lược đúng thời điểm. Bên cạnh những khó khăn và thử thách, vị trí này cũng mang đến cho tôi nhiều điều thú vị. Đó là được tận mắt theo dõi những đứa trẻ mình dìu dắt từng bước đạt được thành công với đam mê. Chứng kiến đoạn đường trưởng thành của những người trẻ là món quà rất quý giá, hơn cả những thành tựu của bản thân.

Các em ấy có rất nhiều tiềm năng, chỉ cần định hướng, chỉ dẫn tận tâm và giúp các em tin tưởng vào khả năng của mình để theo đuổi bộ môn bóng rổ lâu dài.

Theo bạn, ngoài kỹ năng, các em cần phải trau dồi thêm điều gì?

Sự tự tin! Tôi tin rằng mọi cầu thủ đều phải xây dựng lòng tự tin, vì khi đó họ mới thật sự cống hiến hết mình cho công việc. Nếu gặp phải một trận đấu không thành công, hãy quay về và củng cố lòng tự tin của mình, tuyệt đối không được nản chí. Rèn luyện chính là chìa khóa, và hãy chăm chỉ đến khi tiến bộ. Chỉ cần bạn chuẩn bị kỹ lưỡng cho những gì bản thân thực sự mong muốn, đạt được điều đó chỉ là vấn đề thời gian.

Stefan Nguyễn Tuấn Tú: "Tình yêu sâu đậm với bóng rổ quê hương"

[ELLE Man tháng 3/2018] Stefan Nguyễn Tuấn Tú, một cái tên quen thuộc với người hâm mộ bóng rổ Việt Nam. Anh chàng điển trai, sở...

Từng đảm nhận cương vị huấn luyện tại CLB Malbas, Thụy Điển vào năm 2013, đó có phải là lúc bạn nhận ra tình yêu cho việc huấn luyện?

Tôi luôn để ý tìm kiếm những cầu thủ trẻ tại những câu lạc bộ và đội tuyển mình từng thi đấu. Tôi tin rằng môi trường của một đội là yếu tố quan trọng. Đó là nơi mà mọi người phải cùng cố gắng tiến bộ và giúp đỡ lẫn nhau khai thác khả năng tiềm ẩn của mỗi cá nhân. Thời gian làm công tác huấn luyện tại Malbas giúp tôi nhận ra điều ấy và mang đến cho tôi thêm niềm tin vào khả năng hướng dẫn của mình. Đó cũng là thời điểm tôi được làm việc với lứa cầu thủ sinh năm 1998, những cậu bé trẻ tài năng nhất mà tôi từng được làm việc chung. Các em hầu hết đều đã đến Mỹ học đại học thông qua con đường bóng rổ hoặc tiếp tục sự nghiệp cầu thủ bóng rổ chuyên nghiệp. Chính thời gian đó đã đem lại động lực lớn để tôi tiếp tục con đường mình đang đi.

Áo polo, áo khoác TOMMY HILFIGER | Quần, giày NIKE

Việc huấn luyện tại Việt Nam có khó khăn hơn so với khi còn ở Thụy Điển không?

Bên cạnh sự tự tin cần phải trau dồi, nhìn chung các cô cậu bé tại Việt Nam chưa thật sự nhận thức nghiêm túc rằng cần phải hy sinh điều gì để theo đuổi ước mơ. Đó là sự khác biệt và vấn đề khó khăn lớn tôi nhận ra khi bắt đầu công tác huấn luyện tại Việt Nam.

Muốn hoàn thiện để vượt qua đối thủ, bạn phải tự giác thay đổi từ những điều nhỏ nhất, phải biết thoát ra khỏi vùng thoải mái của bản thân. Ngay từ khi bắt đầu con đường này, tôi luôn nghiêm khắc với các em về vấn đề giờ giấc, bắt đầu với những buổi tập từ rất sớm, từ 6 giờ sáng mỗi ngày. Nhiều bạn trẻ đã không thể vượt qua trở ngại nho nhỏ này, họ thất bại trước khi những thử thách thật sự bắt đầu.

Tôi luôn tin rằng phải nghiêm khắc với chính bản thân để đạt được thành quả. Nếu bạn muốn vượt qua đối thủ của mình thì phải luôn luôn rèn luyện cật lực trong khi họ đang còn say giấc. Sẽ không bao giờ có sự thoải mái trên con đường này. Tôi đã từng trải qua những thời điểm gian khổ để tiến bộ và tôi muốn thế hệ trẻ phải nhận thức được điều đó để hoàn thiện bản thân.

Bên cạnh chương trình tập luyện, Next Level Basketball còn chú trọng đến những giá trị quan trọng nào khác cho thế hệ tiếp theo?

Đó là tạo dựng một môi trường thể thao cho tất cả mọi người, không chỉ ở kỹ năng mà còn là nơi giúp các em hiểu rõ về tinh thần trách nhiệm, tính đồng đội, luôn cố gắng hết mình để trở thành phiên bản tốt hơn mỗi ngày.

Trang phục, phụ kiện NIKE

Từ ngày đầu tiên trở về cho đến hôm nay, bạn nhận thấy cộng đồng bóng rổ Việt Nam đã có những biến chuyển gì?

Tôi rất vui vì bóng rổ Việt ngày càng lớn mạnh. Thử đi dạo một vòng đến các sân bóng rổ tại các trung tâm thể thao, bạn sẽ thấy những nơi này luôn được lấp đầy mọi lúc, dù ngày hay đêm. Ngày càng nhiều người ở độ tuổi khác nhau bàn tán về bóng rổ, chơi bóng rổ và hiểu rõ hơn về nó.

Mục tiêu quan trọng sắp tới của bạn sẽ là gì?

Đó là đem huy chương Sea Games về cho đội tuyển bóng rổ Việt Nam. Sắp tới là khoảng thời gian quan trọng. Tôi và đội tuyển đã tập luyện hết sức mình cũng như hy sinh rất nhiều để chuẩn bị cho Sea Games. Giờ chính là lúc chúng tôi sẽ thể hiện hết bản lĩnh!

Cảm ơn bạn đã dành thời gian cho những chia sẻ thú vị cùng ELLE Man và chúc bạn thành công.

Spin Move cùng Stefan Nguyễn Tuấn Tú

Mời bạn cùng ELLE Man tìm hiểu động tác xoay người (Spin Move) qua sự hướng dẫn của vận động viên bóng rổ chuyên nghiệp Stefan Nguyễn Tuấn Tú.

Mời các độc giả ELLE Man xem video hậu trường buổi chụp ảnh và phỏng vấn Stefan Nguyễn Tuấn Tú tại video sau:


Tạp chí Phái mạnh ELLE Man

Bài: Trí Đức

Sản xuất: Trí Đức, Chi nguyễn

Ảnh: Nick Nguyễn

Stylist: Huyền Linh

Trang điểm & Làm tóc: Tee Lai

Trợ lý: Hà Thao

Quay phim: Khoa Hồ, Tân Lê

Dựng phim: Khoa Hồ