Xu hướng 27/01/2022

Louis Vuitton Thu-Đông 2022: Sức mạnh của những giấc mơ là vô cực

Bài Tri Duc

Hơn cả một buổi trình diễn BST mới, Louis Vuitton Thu-Đông 2022 là một buổi trình diễn nghệ thuật đầy cảm xúc và cô đọng tầm nhìn của Virgil Abloh tại thương hiệu thời trang Pháp. 

Kể từ lúc nhận vị trí giám đốc sáng tạo cho dòng đồ nam tại Louis Vuitton năm 2018, Virgil Abloh đã mang lại không chỉ một làn gió mới cho thương hiệu mà còn đánh dấu một giai đoạn quan trọng của lịch sử thời trang khi NTK da màu lẫn văn hóa đường phố được tôn vinh. Đằng sau những BST được săn đón là triết lý về thời trang của Virgil, nơi mà ở đó anh dùng thời trang để định nghĩa và tái định nghĩa những dịch chuyển liên kết với cách mà con người xuất hiện. BST Louis Vuitton mùa Thu-Đông 2022 với tên gọi “Louis Dreamhouse”, cũng là BST cuối cùng của Virgil tại nhà mốt, diễn ra như một bức tranh siêu thực sống động, hệt như khung cảnh thực thực ảo ảo chỉ có trong những giấc mơ.

Thật vậy. Bối cảnh sân khấu là tổ hợp những yếu tố xem chừng rất ngẫu nhiên: Một căn nhà chỉ thấy mái như thể đang chìm trong biển nước, một căn phòng ngủ nơi mọi giấc mơ bắt đầu, một bục thang khổng lồ gợi nhớ đến show diễn Thu-Đông 2020, một bàn ăn sang trọng nơi có dàn nhạc giao hưởng chơi nhạc cho show diễn, những lời thơ của Kai-Isaiah Jamal và màn trình diễn tuyệt vời của 20 vũ công đương đại. Tất cả hòa hợp một cách hài hòa để tôn vinh góc nhìn, hoặc có thể là giấc mơ thời trang trở thành hiện thực của Virgil Abloh.

Virgil

Show diễn là sự tìm về những câu chuyện thời trang mà Virgil đã kể trong những BST trước. Trong chiến dịch quảng cáo BST đầu tiên, Virgil lấy cảm hứng từ bức họa “The Artist’s Studio” của Gustave Courbet và bức tranh này xuất hiện một lần nữa trên các thiết kế áo khoác của BST. Cánh diều trắng của Xuân-Hè 2020 trở lại với cái nhìn mới đầy bất ngờ khi chúng biến thành chiếc cánh thiên thần. Sự kết hợp giữa nghệ thuật võ châu Á và Hip-Hop ở Xuân-Hè 2022… Với BST này, Virgil liên tưởng BST số 4 là “Đất và Trời”, BST số 3 và 8 là sự đa dạng của nhân loại thể hiện qua những đóa hoa và sự lịch thiệp trong chủ nghĩa lãng mạn Paris trong BST 2, 3 và 8.

Bức hoạ "The Artist's Studio" của Gustave Courbet.
Bức hoạ “The Artist’s Studio” của Gustave Courbet.

Triết lý của Virgil được phát hiện trên ghi chú của show diễn: “Hãy nhìn thế giới qua lăng kính trong trẻo của một đứa trẻ mà ở đó, lằn ranh giữa thực tại và tưởng tượng dường như không tồn tại. Mọi giấc mơ đều có thể trở thành hiện thực”. Dù đây là BST cuối cùng của Virgil, nhưng số 8 cũng là kí hiệu của vô cực khi ta xoay ngang, là thông điệp về tiềm năng bất tận của những giấc mơ, của Virgil và cả của bất cứ ai trong chúng ta.

Ý

Tạp chí Phái mạnh ELLE Man

Bài: Hoàng Lê

cùng chuyên mục

No more