Xu hướng 30/01/2019

Thế giới nước hoa nam: “Ướp” năm mới cùng 4 hương vị gỗ

Bài ELLE Man

Nghĩ mà xem, không có yếu tố nào trong tự nhiên có thể có đại diện cho một người đàn ông hơn gỗ. Gỗ cứng cáp, rắn rỏi nhưng khác với sắt đá, kim loại, gỗ ấm áp và có linh hồn. Càng qua thời gian, gỗ càng đậm màu và quý giá, giống như cách một quý ông được mài giũa bởi thử thách và tháng năm.

Tôi tin bất kỳ ai trong chúng ta cũng đều lớn lên với một tình yêu dành cho gỗ, dù đó là những cánh rừng hay một thân cây. Là một trong năm yếu tố của ngũ hành, cơ thể chúng ta có liên hệ mật thiết với gỗ, về cả mặt vật lý và tinh thần. Trong thế giới nước hoa, gỗ xuất hiện ngay từ trong chai nước hoa nam đầu tiên ‘Pour Un Homme‘ năm 1934, để rồi từ đó trở thành một phần linh hồn không thể thiếu của mọi kiệt tác nước hoa.

Hãy cùng ELLE Man bước vào năm mới với kiến thức về những mùi hương gỗ mà chàng trai nào cũng nên thử ngửi qua một lần trong đời.

4 vị gỗ cơ bản của nước hoa nam

1. Patchouli: Hoắc hương u tối

nước hoa nam 4 elle man 1
Hoắc hương. Nguồn: Wikipedia

Patchouli, hay tiếng việt gọi là Quảng hoắc hương, vẫn luôn là mùi hương gỗ gây nhiều tranh cãi nhất.

Có nguồn gốc từ Trung Á và được hoàng đế Napoleon mang về Pháp vào cuối thế kỷ 18, từ đó patchouli được lan truyền ra khắp châu Âu và châu Mỹ trong những tên gọi không được mỹ miều cho lắm “mùi của sự dơ dáy”, “mùi của dân hippie”, “mùi của sự u tối“. Cho đến ngày nay, khi nền công nghiệp nước hoa hiện đại đã thuần hoá hoắc hương khá nhiều, phần đông người ta vẫn cứ không ngửi được mùi gỗ đặc biệt này. 

Hương gỗ của hoắc hương xanh rờn, cảm nhận được cả rều sồi trên ấy, và ẩm ướt như vừa bước qua một trận mưa giông. Đối diện với hương gỗ ấy ban đầu người ta sợ, vì nó trần trụi và sâu thẳm quá, nhưng hãy tin tôi, nếu hoắc hương lựa chọn bạn, bạn sẽ có cảm giác đây là một mùi có cảm xúc, có linh hồn. Hương thơm ấy tuy xù xì, gai góc nhưng có thể chạm vào và lay động tâm hồn bạn, chứ không nhạt nhoà và thoáng qua như những làn hương khác. 

Mùi hương nổi bật:

nước hoa nam j elle man j
Theo thứ tự: 1. Patchouli 24 của Le Labo 2. Amber & Patchouli của Jo Malone 3. Patchouli Absolute Tom Ford 4. Patchouli Imperial Christian DIor

Patchouli không mấy khi được chọn là một nước hương chủ đạo, vì như đã nói ở trên, nó mạnh bạo và không thân thiện mấy với khứu giác của số đông. Nhưng thật may, vẫn có vài nhà nước hoa nam can đảm sáng tạo nên nhưng lọ hương patchouli đậm đặc, và đương nhiên hiệu ứng yêu ghét của người dùng khá rõ rệt.

Ở đây, có thể kể đến Patchouli Leaves của Montale – chai nước hoa tôi cho là đậm hoắc hương nhất từng được sản xuất, và kế đến là Patchouli Absolute của Tom Ford, một hương Patchouli vẫn rất đậm đặc nhưng có phần dễ ngửi hơn cho những ai không phải là fan ruột nhà hoắc hương. Một mùi hương unisex khác cũng khá được ưa chuộng năm 2018 vừa qua chính là Amber & Patchouli của Jo Malone.

2. Sandalwood: Đàn hương – Gỗ ấm cân bằng

nước hoa nam 4 elle man 31
Đàn hương. Nguồn: Wikipedia

Santal là một hương gỗ mà tôi tin ai cũng sẽ thấy quen thuộc, hãy nghĩ đến mùi của những bụi mùn cưa, hoặc mùi của đồ gỗ mới, mùi của những khúc gỗ cháy bập bùng trong lò sưởi. Đàn hương có mùi của sự ấm áp, nhiều kem sữa, dễ chịu, ngọt ngào, sâu lắng. Ở đàn hương có một sự cân bằng, hương gần gũi mà xa lạ, quen thuộc nhưng vẫn sang trọng, ý tứ. 

Trong lịch sử, đàn hương là loại gỗ của tín ngưỡng, được dùng trong các nghi lễ cúng tế. Đối với tôi, mùi đàn hương mang lại cảm giác an toàn và ấm cúng, như một căn nhà nhỏ bằng gỗ lúc nào cũng đầy ắp hơi người. Tôi hay dùng đàn hương trong những buổi gặp với người lạ, mùi gỗ này dễ khiến ta mủi lòng đem người ta lại gần với nhau hơn. Ngày nay người ta có cách để chế tạo đàn hương nhân tạo, tuy nhiên mùi nhân tạo ấy khó lòng sao chép được sự ngọt ngào và kem sữa tự nhiên, điểm đặc biệt nhất làm người ta thích đàn hương.

Mùi hương nổi bật:

nước hoa nam 6 elleman t
Theo thứ tự: 1. Santal 33 Le Labo 2. Santal Noir Christian Dior 3. Santal Majuscule Serge Lutens 4. Santal Blush Tom Ford

Có thể nói Santal là một mùi nịnh mũi, đặc biệt khi đi cùng vanilla hoặc các loại hương hoa. Tuy nhiên, để tạo ra được một mùi Santal nổi bật giữa hàng chục mùi Santal dễ chịu ấy, có lẽ cũng là một thử thách.

Và mùi hương Santal làm tôi cứ muốn ngửi đi ngửi lại nhất chính là Santal 33 của Le Labo. Đàn hương ở đây thuần tuý, sang trọng và không kiêng khem, đi rất vừa vặn với da thuộc và hoa diên vĩ. Có lẽ đây cũng là mùi hương được săn lùng nhất của nhà Le Labo và là mùi hương nước hoa niche bán chạy nhất năm 2018.

3. Cedarwood: Tuyết tùng – Mùi gỗ khiêm tốn

nước hoa nam 4 elle man 109
Tuyết tùng. Nguồn: Wikipedia
Tinh dầu tuyết tùng. Nguồn: Fragrantica
Tinh dầu tuyết tùng. Nguồn: Fragrantica

Nếu có một danh hiệu nhân vật quan trọng nhất giới nước hoa, tôi xin dành nó cho cedar. Có mặt trong gần như 70% các chai nước hoa trên thị trường, cedar là thành phần nền tảng mà một chai nước hoa, đặc biệt là nước hoa nam phải có. Tuy vậy, tuyết tùng lại khá kín tiếng và không dễ để nhận diện.

Tinh dầu tuyết tùng tập trung ở lá, chỉ một số ít tập trung ở thân và rẽ cây. Trong liệu pháp hương thơm, mùi hương của gỗ tuyết tùng có tác dụng làm dịu va cân bằng năng lượng trong cơ thể, khơi dậy tinh thần. Trong nước hoa, mùi hương của gỗ tuyết tùng tạo cảm giác khô ấm đặc trưng của gỗ nên thường được sử dụng ở tầng hương giữa và cuối. Ở tuyết tùng có một sự vững chãi và nam tính, mùi gỗ tuy nhẹ nhàng nhưng đầy đặn, chắc chắn,

Mùi hương nổi bật: 

nước hoa nam 4 elle man cedarwood 1
Nguồn: Serge Lutens

Thật khó để tìm được một mùi hương nước hoa nam mà ở đó cedar là nhân vật chính chứ không phải phông nền khiêm tốn, và trong quá trình tìm kiếm ấy, tôi biết đến Cedre của Serge Lutens. Đây là một trong không nhiều mùi hương khai thác được tính cách của tuyết tùng, đi kèm cùng tuberose, clove và xạ hương. Và hơn ai hết, tôi tin tuyết tùng hoàn toàn xứng đáng để được khai thác nhiều hơn ở vị trí nhân vật chính chứ không phải một người quản gia trong bữa tiệc mùi hương thêm nữa. 

4. Vetiver: Cỏ hương bài – Gỗ dày chính chắn

nước hoa nam 4 elle man 1932
Cỏ hương bài. Nguồn: Wikipedia

Giống với patchouli, tuy là một loại cỏ, vetiver lại mang mùi hương cuả gỗ khô, và thường xuyên xuất hiện trong các dòng nước hoa niche. 

Hương gỗ của vetiver dày và phức tạp, người ta ngửi được trong mùi gỗ ấy nhiều mùi hương khác, từ mùi của khói, của cam thảo, chocolate và đặc biệt là mùi của đất trời. Đặc tính nổi trội của cỏ hương bài là mùi hương xanh ngát, tạo cảm giác cổ điển, sang trọng và mạnh mẽ nên thường đường kết hợp với hương thơm của hoa oải hương, hổ phách, da thuộc,…

Vetiver đối với tôi là một cảnh giới cao của gỗ, nốt gỗ ấy dày dặn, tròn trịa, sạch sẽ và chứa đủ hương của đất trời. Nếu xem mỗi mùi hương là một chàng trai, thì chàng trai vetiver đang ở độ tuổi chín mùi nhất, có đầy đủ những phẩm chất để người ta tin tưởng.

Mùi hương nổi bật:

nước hoa nam 4 elle man vetiver
Nguồn: Hermes
nước hoa nam 4 elle man vetiver 2
Nguồn: Tom Ford

Trong thời điểm nhà nhà đua nhau làm nước hoa vetiver, để kể ra một mùi hương vetiver nổi bật không phải là chuyện đơn giản. Và để khách quan nhất, tôi xin kể ra 3 cái tên nước hoa vetiver được săn lùng nhất tính từ lịch sử đến ngày nay, chính là Vetiver của Guerlain, Grey Vetiver của Tom Ford và Terre d’Hermes. Trong số đó tôi vẫn dành sự tôn kính nhất cho quý ông Vetiver nhà Guerlain, vì sự cổ điển, dày dặn tôi khó tìm được trong những lọ nước hoa thế hệ mới.

Và suy cho cùng, thế giới nước hoa vetiver là một vùng trời rộng lớn diệu kỳ mà tôi mong quý ông nào cũng có đủ quyết tâm để thưởng thức hết. 

(Trong bài viết này chúng tôi không nhắc đến Trầm hương (Agarwood), vì trầm hương không phải là hương gỗ cơ bản được đề cập trong fragrance wheel của Michael Edwards mà là một phong trào mùi hương mới xuất hiện khoảng 10 năm trở lại đây. Thay vào đó, chúng tôi sẽ có 1 bài viết riêng về Trầm hương. Mời bạn đón đọc thêm cùng ELLE Man)

Xem thêm:

Nước hoa nam hương gỗ: Bản sắc cứng cỏi của đàn ông

Thế giới nước hoa: sự cuốn hút da thịt của xạ hương

Bài: Hạnh Nguyên (Nguồn tham khảo: Fragrantica, A perfume catcher)

No more