Xu hướng 28/02/2016

Sự thay đổi râu tóc của đàn ông Mỹ trong một thế kỉ qua

Bài Giang Gina

Loạt clip chuyên phác họa sự thay đổi của vẻ đẹp qua một thế kỉ với tên gọi “100 years of Beauty” phát sóng trên Youtube gần đây đã nhận được rất nhiều yêu thích và chia sẻ của giới trẻ.

Không chỉ tập trung vào phong cách của nữ giới, tập 12 của chương trình đã minh họa sự thay đổi râu tóc của đàn ông Mỹ trong một thế kỉ qua.

Chỉ trong tầm 1 phút, diễn viên duy nhất của clip – người mẫu điển trai Samuel Orson qua bàn tay của những nhà tạo mẫu đã biến đổi liên tục. Đoạn phim cực ngắn này là một lời nhắc nhở tuyệt vời về cách râu và tóc đã thực sự thay đổi diện mạo của những người đàn ông. Và râu tóc cũng là một trong số ít những xu hướng làm đẹp mà bất kì ai là phái mạnh cũng chịu tỏ ra quan tâm.

Không giống như nhiều clip khác của họ, trong đoạn phim các nhà tạo mẫu thật sự đã cắt tóc cho người mẫu. Họ muốn sử dụng tóc thật của nam người mẫu chứ không phải tóc giả để phác họa chân thật nhất vẻ đẹp của mái tóc phái mạnh Mỹ trong suốt 100 năm qua.

Dưới đây là những cái nhìn cận cảnh phong cách tóc ở mỗi thập niên và cả chủ nhân của những xu hướng này:

1910s:

Những năm 1910, phái mạnh Mỹ đặc biệt ưa chuộng kiểu tóc chải ngôi lệch và được vuốt keo ép sát vào da đầu. Kiểu tóc được lấy cảm hứng bởi vua Edward của Anh tạo nên diện mạo gọn gàng, bóng bẩy cho các quý ông. Đây cũng là thời kì phổ biến của loại ria mép rậm và được vuốt cong ở phần đuôi.

1910s
1910s

1920s:

Sang thập niên 20, kiểu tóc bóng bẩy ngôi lệch của thập niên trước đã chuyển sang ngôi giữa. Cuộc cách mạng từ dạo cạo râu cũng đã giúp các quý ông có thể tỉa tót thường xuyên hơn. Đây là lí do khiến những gương mặt “mày râu nhẵn nhụi” trở nên thịnh hành.

1920s
1920s

1930s:

Phong cách của những năm 30 được khởi xướng bởi diễn viên Clark Gable, người thủ vai Rhett Butler trong bộ phim “Cuốn theo chiều gió”. Phái mạnh Mỹ vẫn chuộng mái tóc bóng mượt nhưng thay vì vuốt sát tóc vào da đầu, họ thích tạo kiểu một chút cho phần đuôi tóc tạo hiệu ứng lượn sóng bảnh chọe. Bộ ria mép lúc này được cắt ngắn với dáng mảnh và men theo mép môi trên.

1930s
1930s

1940s:

Mái tóc bóng của ba thập kỉ đã không còn nữa, thay vào đó là kiểu tóc pompadour quyến rũ với phần tóc phía trên đỉnh đầu được vuốt thật bồng bềnh. Thời kì này, họ cũng quay lại với kiểu cạo râu sạch sẽ. Hình ảnh thủy thủ – một hình ảnh biểu tượng xuất hiện tại Quảng trường thời đại thời điểm đó chính là nguồn cảm hứng của kiểu đầu này.

1940s
1940s

1950s:

Những năm đầu 1950, vẻ lãng tử và quyến rũ của Elvis Presley nhanh chóng trở thành hiện tượng. Cánh đàn ông Mỹ bắt đầu học tập theo kiểu tóc dài bồng bềnh với hai bên mái được chải hơi xếch lên.

1950s
1950s

1960s:

Những năm 1960 là thời kỳ hoàng kim của kiểu đầu nấm ngộ nghĩnh. Nam giới Mỹ thường nuôi dài cả phần tóc đằng sau lẫn tóc mái và uốn cúp phần đuôi tóc tạo dáng vẻ khá giống cây nấm. Giai đoạn này, hàng ria mép rậm rạp đã quay trở lại cùng với râu cằm để chỏm. Kiểu râu tóc này khiến người ta gợi nhớ đến nhận vật Shaggy trong  “Scooby-Doo”.

1960s
1960s

1970s:

Những phản đối chiến tranh tại Việt Nam đã tạo ảnh hưởng đến văn hóa ở thập kỷ này. Sự thay đổi khi ấy đã gắn liền với hình ảnh những thanh niên với đầu tóc chấm vai phóng khoáng cùng chòm râu rậm rạp.

1970s
1970s

1980s:

Một thập niên sau đó, kiểu tóc bóng bẩy được vuốt sát vào da đầu một lần nữa trở thành trào lưu. Khác với những năm 1910, mái tóc khi ấy được nuôi dài hơn và vuốt hết ra đằng sau, gọi là kiểu tóc slick back. Thời kì 1980s cũng đánh dấu sự khởi sắc của kinh tế Mỹ, người mẫu đã được tạo hình kĩ càng để trông giống những doanh nhân ở phố Wall.

1980s
1980s

1990s:

Nhạc grunge – một thể loại nhạc rock bắt đầu trở nên rầm rộ vào những năm 1990. Những người chơi dòng nhạc này khi ấy là những thanh niên đi ngược với phong cách chải chuốt. Họ khiến những thanh niên khác quay lại ưa chuộng kiểu tóc bụi bặm và phong cách lãng tử mà ít nhiều có phần luộm thuộm.

1990s
1990s

2000s:

Kiểu tóc nóng bỏng nhất vào những năm 2000 chính là tóc undercut với hai bên được cắt gần sát da đầu nhưng riêng phần tóc trên đỉnh đầu lại để dài và vuốt dựng. Kiểu tóc này là đặc trưng của những anh chàng ưa chải chuốt, trái ngược hoàn toàn với thập niên trước, họ là những người có thể đứng rất lâu trước gương để có vẻ ngoài mong muốn.

2000s
2000s

2010s:

Những giây cuối cùng của đoạn phim mô tả phong cách mộc mạc của đấng mày râu. Phong cách này gần đây trở nên đặc biệt phổ biến ở Seattle. Những anh chàng này thích có vẻ ngoài tự nhiên với mái tóc dài được cột ra sau. Kiểu tóc búi “man bun” này kết hợp cùng chùm râu quai nón cắt ngắn nam tính đã tạo nên vẻ chất lừ cho các chàng trai.

Xu

Đoạn phim nhận hỗ trợ từ tổ chức Movember Foundation và lên sóng vào tháng 11/2015. Tổ chức này thực hiện chiến dịch kêu gọi những người nam để râu trong tháng 11 nhằm nâng cao ý thức và gây quỹ hỗ trợ cho các vấn đề sức khỏe ở nam giới.

Bài: Gia Thụy / Ảnh cắt từ clip

xem thêm

No more