Xu hướng 13/10/2017

Urban Techwear: Ngôn ngữ hi-tech trong xu hướng thời trang

Bài ELLE Team

Công nghệ luôn gắng liên với cuộc sống hiện đại, các thiết bị điện tử trở thành vật bất li thân của đại đa số mọi người. Và trong thời trang, công nghệ đang tìm kiếm, phát triển thành một xu hướng gắng liền với sự hiện đại, dành cho những người ưa sự tiện dụng và năng động.

Nếu nói Urban techwear là xu hướng thời trang mới thì thật sự không đúng vì chúng đã có từ lâu, xuất hiện thông qua điện ảnh như loạt phim ma trận, người ta vẫn còn nhớ bộ trang phục đa năng và tiện dụng của các nhân vật trong phim. Nhưng dấu ấn của Urban Techwear trên lãnh địa thời trang xuất hiện lúc cửa hàng đầu tiên của thương hiệu Đức ACRONYM được mở vào năm 1994. Đây có lẽ là thương hiệu thời trang huyền thoại tiên phong cho xu hướng thời trang Urban Techwear vào lúc bấy giờ.

6

Urban Techwear ngôn ngữ công nghệ trong xu hướng thời trang elle man14

Urban Techwear ngôn ngữ công nghệ trong xu hướng thời trang elle man5

6

Nhiều người thật sự vẫn chưa hình dung ra được xu hướng thời trang Urban Techwear là gì? Urban techwear hay gọi tắt Techwear là sự giao thoa giữ công nghệ cao (hig-tech) và phong cách đường phố (street style) phổ thông lấy cảm hứng từ tương lai với các trang phục thông minh, vừa thể hiện được vẻ đẹp trong thời trang đồng thời hội tụ đầy đủ những tính năng và tiện nghi mà mọi người cần ở một bộ trang phục hàng ngày.

Urban Techwear ngôn ngữ công nghệ trong xu hướng thời trang elle man

Vẫn có người lầm tưởng Urban Techwear và đồ gym Athleisure là một nhưng thật ra đây là hai xu hướng thời trang khác nhau. Athleisure là sự giao thoa giữa thời trang và đồ tập gym, còn Urban Techwear lại được xây dựng trên nền tảng quần áo thể thao. Đều chung các chức năng tạo sự thoải mái, năng động cho người mặc, bền bỉ, chống chọi lại với thời tiết nhưng điểm khác biệt tạo nên cá tính riêng không thể nhầm lẫn đó là ở những tính năng được các nhà thiết kế đưa vào trong trang phục. Đầu tiên là lỗ thông hơi ẩn, túi chuyên dụng, những cấu trúc thông minh, tháo lấp được, gấp xếp tạo thành vật dụng khác hay đơn giản ở những chi tiết rã cấu trúc ở khớp nối tạo sự thoái mái khi vận động tay chân. Để làm được những điều trên cần thời gian nghiên cứu về cơ thể, chuyển động của con người hàng ngày với  mong muốn đáp ứng được tính ứng dụng trong sản xuất hàng loạt.

Urban Techwear ngôn ngữ công nghệ trong xu hướng thời trang elle man4

Urban Techwear ngôn ngữ công nghệ trong xu hướng thời trang elle man6

Urban Techwear ngôn ngữ công nghệ trong xu hướng thời trang elle man12

Street

Urban Techwear được xem là xu hướng thời trang không thể thiếu trong dòng chảy phong cách thời trang thế giới. ‘Kẻ dẫn đầu tương lai’ mang đến hai màu sắc chính là đen và xám giúp khách hàng không tốn quá nhiều thời gian trong khâu chọn trang phục để mặc hàng ngày nhưng lại đảm bảo đầy đủ về chất liệu, cấu trúc phom dáng đến các chức năng cũng vô cùng tiện ích cho người mặc mà các trang phục khác khó lòng thay thế. Đáp ứng nhu cầu thì hiện nay, Urban Techwear đã mang diện mạo đa sắc hơn để thêm lựa chọn cho khách hàng.

Urban Techwear ngôn ngữ công nghệ trong xu hướng thời trang elle man15

Urban Techwear ngôn ngữ công nghệ trong xu hướng thời trang elle man3

Urban Techwear ngôn ngữ công nghệ trong xu hướng thời trang elle man9

Chức năng thường thấy của xu hướng thời trang Urban Techwear là chống thấm nước. Chúng khác hoàn toàn với những chiếc áo mưa bạn mặc. Được sử dụng công nghệ do nhà sáng chế Wilbert L.Gore cùng con ông phát minh ra với tên gọi Gore-Tex. Đây là một chất liệu vải với bề mặt cản được vật thể lỏng như nước, che chắn cho cơ thể con người nhưng lại có những khe hở cho hơi nước thoát ra làm cơ thể người mặc giữ được độ thoáng đản, không gây bí, ngợp khi mặc.

Urban Techwear ngôn ngữ công nghệ trong xu hướng thời trang elle man1

Urban Techwear ngôn ngữ công nghệ trong xu hướng thời trang elle man7

Qua rất nhiều quá trình thử nghiệm, Urban Techwear hiện nay mang đến cho người tiêu dùng nhiều trải nghiệm mới mẻ hơn với dòng đồ thiêt kế mang đậm tính tương lai như  khả năng chứa đựng, co dãn, kháng mùi,chống mài mòn trong thời gian dài, một điều mà không phải chất liệu nào cũng làm được. Urban Techwear xuất hiện nhiều nhất ở bốn loại trang phục cơ bản: áo khoác ngoài, áo trong, quần và phụ kiện.

Urban Techwear ngôn ngữ công nghệ trong xu hướng thời trang elle man2

Urban Techwear ngôn ngữ công nghệ trong xu hướng thời trang elle man10

Urban Techwear ngôn ngữ công nghệ trong xu hướng thời trang elle man13

Urban Techwear ngôn ngữ công nghệ trong xu hướng thời trang elle man16

Nhã Hello (Nguồn: Tạp chí Phái Mạnh – ELLE Man, nguồn ảnh: google, pinterest )

No more