Xu hướng 08/07/2018

6 xu hướng giày sneakers bền bỉ theo thời gian

Bài ELLE Man

Xu hướng đến và đi, nhưng giá trị lịch sử thì còn mãi và những mẫu giày sneakers retro là một trong những minh chứng rõ rệt cho chân lý đó.

Bên cạnh theo đuổi những xu hướng mới, người am hiểu giày sneakers từ lâu vẫn truyền tai nhau những mẫu giày huyền thoại, có lịch sử đã gân 40 năm và chưa hề có dấu hiệu lỗi mốt trong tương lai. Cùng ELLE Man tìm hiểu 6 mẫu giày sneakers đã trở thành những biểu tượng đáng nhớ của cả một thế hệ.

1. Giày sneaker vải canvas

Bằng một cách nào đó, những đôi Converse cổ cao vải canvas, trào lưu của gần 50 năm về trước vẫn chưa hề có dấu hiệu lỗi mốt. Chắc chắn rất nhiều người trong chúng ta vẫn còn có ký ức về những mẫu sneakers vải canvas này và từng sở hữu ít nhất một đôi trong tủ quần áo. Đây là mẫu giày đặc trưng trong lịch sử phát triển của giày sneakers, vẫn còn chi phối đến những thiết kế của thời trang sneakers hiện đại. Phù hợp với mọi trang phục và mọi phong cách, từ hip hop, punky cho đến rock style hay casual style, xu hướng giày sneakers vải canvas là một câu chuyện dài vẫn sẽ được viết tiếp.

giày sneakers elle man gq
Nguồn: IMAXTREE
giày sneakers elle man rt
Những đôi giày sneakers canvas là sự lựa chọn của các vận động viên bóng rổ trong những ngày đầu tiên. Nguồn: Urban Industry
giày sneakers elle man t1
Nguồn: Urban Industry
giày sneakers elle man t2
Và cũng gắn liền với hình ảnh rock style. Nguồn: Urban Industry

2. Giày sneakers tennis

Bước ra từ những sân đấu quần vợt, những mẫu giày sneakers chuyên dùng cho bộ môn tennis với gam màu trắng chủ đạo vẫn xuất hiện với tần suất dày đặc trên đôi chân giới mộ điệu cho đến tận ngày nay (mặc dù chúng chẳng còn được sử dụng trong bô môn này). Với thiết kế đơn giản và phối hợp trang phục, không khó hiểu tại sao số lượng bán ra của mẫu giày sneakers tennis vẫn cao, mặc cho nhiều trào lưu sneakers mới ra đời những năm gần đây.

giày sneakers elle man hg
Nguồn: IMAXTREE
giày sneakers elle man dv1
Hình ảnh của những đôi giày tennis đầu tiên. Nguồn: Urban Industry
giày sneakers elle man dv
Hình ảnh của những đôi giày tennis đầu tiên. Nguồn: Urban Industry

3. Giày chạy bộ retro (retro runner)

Nhờ sự sáng tạo không ngừng nghỉ của những ông lớn Nike, adidas…, chúng ta luôn có thể tìm thấy những mẫu giày chạy bộ retro với những kiểu dáng mới trên thị trường. Với chất lượng thiết kế càng ngày càng cải tiến, đế giày nhẹ hơn, được thiết kế tinh xảo hơn và phong cách colour block làm cho những đôi giày retro runner ngày càng trở nên thời thượng. Bằng chứng là cho đến nay, mẫu giày chạy bộ Nike Cortez ra đời năm 1972, từng gắn liền với Elton John, xuất hiện trong bộ phim nổi tiếng Forrest Gump hay adidas Iniki vẫn là một huyền thoại và đang quay lại mạnh mẽ với những cải tiến mới.

giày sneakers elle man b
Nguồn: IMAXTREE
giày sneakers elle man f
Nguồn: Urban Industry
giày sneakers elle man g
Nguồn: Urban Industry
giày sneakers elle man q
Nguồn: Urban Industry
giày sneakers elle man a
Nguồn: Urban Industry

4. Giày đá bóng retro

adidas Hamburg và Reebok Original là hai mẫu giày đã làm rất tốt nhiệm vụ đưa những đôi giày football trainers retro trở lại. Đúng tinh thần của môn thể thao vua, những thiết kế đơn giản nhưng tinh tế và đẳng cấp này có thể làm xiêu lòng bất kỳ fan sneakers khó tính nhất. Với lịch sử ra đời từ thập niên 80s của thế kỷ trước, những thiết kế football trainers vẫn là cảm hứng cho những mẫu giày sneakers ngày nay.

giày sneakers elle man yk
Nguồn: IMAXTREE

5. Giày trượt ván

Nhắc đến giày trượt ván thì không thể không nhắc đến Vans, đó là cả một câu chuyện dài về việc từ một cửa hiệu giày nhỏ giữa lòng California trở thành một biểu tượng của một cộng đồng. Cho đến ngày hôm nay dù đã rất nhiều thời gian trôi qua từ những đôi giày trượt ván đầu tiên của Vans ra đời nhưng người ta vẫn chưa tìm được sự thay thế nào hoàn hảo hơn. Ngoài ra, trong phân khúc giày trượt ván, vẫn có vài lựa chọn nổi bật khác như Converse One Star hoặc Nike’s Blazer.

giày sneakers elle man et
Nguồn: IMAXTREE
giày sneakers elle man qr
Hình ảnh của những đôi giày trượt ván đầu tiên. Nguồn: Urban Industry

6. Giày bóng rổ

Có lẽ giày bóng rổ là phân khúc với nhiều thiết kế huyền thoại nhất của các thương hiệu. Từ những năm 80 của thế kỷ trước, những mẫu giày bóng rổ đã ra đời và làm mưa làm gió đến tận ngày nay. Dòng giày Nike Air Force 1 hay Nike Air Jordan. adidas Crazy 8 ADV là những cái tên mà những người yêu sneakers nào cũng mong muốn một lần sở hữu. Những đôi giày bóng rổ gắn liền với phong cách đường phố và thời trang hiphop, nên không khó hiểu tại sao những năm gần đây xu hướng này quay trở lại mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Luôn được cập nhật và kết hợp với những xu hướng mới như logomania, color block hay đế thô, diện mạo phân khúc giày sneakers bóng rổ đang phong phú hơn bao giờ hết.

giày sneakers elle man hgq
Nguồn: IMAXTREE
giày sneakers elle man j
Hình ảnh của những đôi giày bóng rổ đầu tiên. Nguồn: Urban Industry
giày sneakers elle man uy
Nguồn: Urban Industry

Xem thêm:

12 thiết kế giày thể thao Retro giá phải chăng và không bao giờ lỗi thời

7 sai lầm về giày thể thao ta thường mắc phải

Tổng hợp: Hạnh Nguyên (Tạp chí Phái mạnh ELLE Man, nguồn: Fashionbeans, Urban Industy)

No more