Thú chơi 02/10/2015

10 món đồ công nghệ giúp bảo vệ cuộc sống của bạn

Bài Trúc Đoàn

Những món đồ công nghệ mang tính đột phá này đang hỗ trợ cuộc sống của chúng ta bằng cách theo dõi sức khỏe của cơ thể thông qua các thiết kế tiên tiến.

Wearable (thiết bị có thể đeo được) vẫn là một trong những ngành công nghệ phát triển nhanh và phân cực nhất trên thị trường. Sự ra đời của Apple Watch cùng với sự phổ biến của những thiết bị theo dõi hoạt động Fitbit chắc chắn đã giúp nâng cao nhận thức của người tiêu dùng về những gì từng được coi là “thú vui dở hơi” thời công nghệ thông minh. Và khi những lợi ích mà các thiết bị này mang lại càng lúc càng tăng, ​​một loạt các nhà sản xuất mới đã tham gia vào lĩnh vực công nghệ wearable với những những phát minh mang tính cách mạng của riêng mình. Những món đồ công nghệ này được kết nối với cơ thể con người theo những cách mà chúng ta khó tưởng tượng ra được, theo dõi sức khỏe và chỉ số an sinh của cơ thể thông qua các thiết kế tiên tiến, từ tai nghe đọc được suy nghĩ đến vòng đeo tay cảnh báo động kinh, đó là những món đồ công nghệ mang tính đột phá đang hỗ trợ cuộc sống của chúng ta.

Điện

Mace Wear Pod

Thay vì tập trung vào dữ liệu sinh trắc học và thói quen luyện tập, thiết bị wearable mang tính tự bảo vệ này hoạt động như một công cụ theo dõi an ninh cá nhân để có thể đưa ra cảnh báo khi có dấu hiệu của một cuộc tấn công. Mace Wear Pod kết nối với cảnh sát thông qua một hệ thống giám sát “24/7/365”. Thiết bị này có thể thu thập những bằng chứng bằng cách chụp ảnh và cảnh báo cho các nhà chức trách để hỗ trợ khẩn cấp. Chỉ cần chắc chắn là bạn đang ở một khu vực các tín hiệu luôn có sẵn.

Giá: 120$ (FirstSign.com)

do cong nghe Mace Wear Pod
Thiết bị này có thể thu thập những bằng chứng bằng cách chụp ảnh và cảnh báo cho các nhà chức trách để hỗ trợ khẩn cấp

Kingii

Có hơn 370.000 người chết đuối mỗi năm, và Kingii sẽ giúp cho con số đó giảm đi đáng kể. Là máy bơm hơi nhỏ nhất thế giới, Kingii thay đổi khái niệm về người cứu hộ với chiếc phao nhỏ gắn trên cổ tay và có thể phồng to ngay lập tức. Người bơi lội có thể tiết kiệm năng lượng của họ bằng cách đơn giản kéo mạnh đòn bẩy của thiết bị để phát ra carbon dioxide vào chiếc túi màu cam giúp giữ đầu của họ nổi trên mặt nước. Điều thú vị nhất của thiết bị chính là nó có thể tái sử dụng, đi kèm với một la bàn và còi cho các trường hợp xấu nhất.

Giá: 79$ (Kingii.com)

do cong nghe Kingii
Kingii có chiếc phao nhỏ gắn trên cổ tay và có thể phồng to ngay lập tức

Arc Pendant

Đồ trang sức thông minh là một loại sản phẩm đang dần dần tạo được sự lan tỏa. Thiết bị theo dõi nhịp tim này được ngụy trang như một chiếc vòng cổ. Nó sẽ gửi xung lực vào ngực của bạn như một cảnh báo làm chậm lại khi phát hiện nhịp đập vượt qua giới hạn an toàn. Điều khiến nó trở thành một thiết bị tối ưu là khả năng đọc bản đồ trên điện thoại thông minh và dịch phương hướng thành tiếng kêu đặc biệt. Do đó, bạn không cần phải nhìn chằm chằm vào màn hình iPhone khi đang chạy bộ hoặc đạp xe. Kể từ khi được hỗ trợ bởi nền tảng của Edison Intel, Arc Pendant tăng thêm chức năng kiểm soát bằng giọng nói cho phép nhận diện các lệnh trong lúc tập luyện.

Đăng ký tại Arcwearables.com

do cong nghe Arc Pendant
Thiết bị theo dõi nhịp tim này được ngụy trang như một chiếc vòng cổ

Reebok Checklight

Chấn động vẫn là một trong những vấn đề gây nhiều rắc rối cho giới thể thao. Hướng tới vị trí hàng đầu của một thiết bị y tế thông minh có thể đeo khi chơi thể thao, Reebok đã thiết kế chiếc mũ công nghệ cao có thể đo tác động chấn thương đầu thông qua các cảm biến. Sau đó, nó chuyển đổi các dữ liệu để xác định mức độ nghiêm trọng của mỗi cú va chạm thông qua một thuật toán đặc biệt được sử dụng để tính toán năng lượng tác động trực tiếp vào đầu. Các phân tích này là nguồn thông tin hữu ích để người chơi thể thao tìm kiếm một sự tư vấn y tế thích hợp.

Giá: 99,97$ (Reebok.com)

do cong nghe Reebok
Reebok Checklight là chiếc mũ công nghệ cao có thể đo tác động chấn thương đầu thông qua các cảm biến

Spire 

Căng thẳng kéo dài dường như là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong từ các bệnh về tim mạch cho đến tự tử. Spire tiến đến làm một thiết bị trung gian kỹ thuật số nhằm giảm bớt căng thẳng với các thông báo thông minh về việc làm thế nào duy trì “một trạng thái bình tĩnh, cân bằng hơn”. Nó đạt được điều này bằng cách đo hơi thở và tất cả các hoạt động khác, từ đó phân tích dữ liệu và cho biết bạn thường căng thẳng vào lúc nào, khi đang làm gì v.v… Sau khi thu nạp tất cả thông tin vào tài khoản, thiết bị sẽ chia sẻ các bài tập giúp bạn hạ huyết áp và giảm bớt tình trạng căng thẳng của dây thần kinh.

Giá: 149$ (Spire.io)

do cong nghe Spire
Spire tiến đến làm một thiết bị trung gian kỹ thuật số nhằm giảm bớt căng thẳng cho người sử dụng

Emotiv Insight

Một tai nghe được điều khiển bằng não và có khả năng đọc suy nghĩ của bạn nghe có vẻ giống như một bước đột phá bước ra từ truyện tranh hay các bộ phim khoa học viễn tưởng. Emotiv được xem là đang đặt nền tảng cho loại công nghệ nhận thức kỳ diệu như vậy thông qua khả năng đo lường và định lượng hiệu suất của não bộ để chuyển nó thành hành động. Nét mặt, cử động của đầu và những mệnh lệnh trong tâm trí sẽ được chuyển tải rõ ràng. Đây quả là một sáng tạo giúp cho cuộc sống của những người bị liệt trở nên dễ dàng hơn.

Giá: 3.000$ (Emotiv.com)

do cong nghe Emotiv
Emotiv đang đặt nền tảng cho loại công nghệ nhận thức thông qua khả năng đo lường và định lượng hiệu suất của não bộ để chuyển nó thành hành động

Vigo

Nó khá tiện ích cho những người lái xe khi họ không may ngủ thiếp đi đằng sau tay lái. Vigo giữ cho bạn tỉnh táo, nhưng quan trọng hơn là giúp bạn vẫn còn sống khi đi trên đường thông qua việc giám sát chuyển động nhấp nháy của mắt để giúp bạn lấy lại tập trung. Thiết bị này sẽ thúc vào người sử dụng bằng một nhịp xung LED hoặc các rung động nhẹ để đánh thức họ dậy. Một ứng dụng kèm theo là bản ghi dữ liệu sử dụng và hiển thị các mẫu cảnh báo để giúp người dùng có cảm giác tốt hơn về cách lập kế hoạch công việc hàng ngày.

Giá: 79$ (Wearvigo.com)

do cong nghe vigo
Vigo giữ cho bạn tỉnh táo, nhưng quan trọng hơn là giúp bạn vẫn còn sống khi đi trên đường

First Response Monitor

Một số máy theo dõi quá trình tập luyện thể dục có khả năng đo nhịp tim của bạn, nhưng không phải loại nào cũng có thể đóng vai trò như một kỹ thuật viên y tế khẩn cấp (EMT) hoặc đội phản ứng nhanh trong các tình huống khẩn cấp. Thiết bị đeo mũi clip-on có thể làm được điều đó bằng cách theo dõi tình trạng bệnh nhân theo thời gian và chuyển đổi tất cả các dữ liệu dưới dạng đồ thị. Công nghệ này hướng tới những nhân viên cứu thương trong quân đội đang tìm cách cứu sống nạn nhân trên chiến trường và trong các thảm họa tự nhiên.

Tìm hiểu thêm tại Cambridge-Design.co.uk

do cong nghe First Response Monitor
Thiết bị đeo mũi clip-on có thể theo dõi tình trạng bệnh nhân theo thời gian và chuyển đổi tất cả các dữ liệu dưới dạng đồ thị

Embrace

Nghiên cứu cho thấy rằng cứ 26 người Mỹ thì có 1 người trải qua một đợt động kinh tại vài thời điểm trong cuộc sống của họ. Đây là chiếc đồng hồ thông minh có thể dự đoán các cơn co giật cũng như mức độ căng thẳng và trạng thái giấc ngủ. Embrace kết nối với điện thoại thông minh của bạn không chỉ cảnh báo người dùng, mà còn thông báo đến các thành viên trong gia đình và bạn bè khi cơn co giật xảy ra. Một tính năng tuyệt vời khác là khả năng nhắc nhở người dùng khi họ quên không uống thuốc. Tại thời điểm này, Intel, NASA và một số tổ chức học thuật trên toàn thế giới đang sử dụng các sản phẩm công nghệ có thể đeo được cho nghiên cứu về sự căng thẳng, tự kỷ, PTSD (chấn thương tâm lý hậu chiến tranh), trầm cảm và lo âu.

Giá: 199$ (Indiegogo.com)

do cong nghe Embrace
Đây là chiếc đồng hồ thông minh có thể dự đoán các cơn co giật cũng như mức độ căng thẳng và trạng thái giấc ngủ

The Lifevest

Các chuyên gia tin rằng việc chờ đợi một chiếc máy tạ0 nhịp tim là khá nguy hiểm. Gần 32% số bệnh nhân từng trải nghiệm điều này cho biết “có ít nhất một biến cố nguy hiểm có thể xảy ra trong thời gian chờ đợi”. Thiết bị khử rung tim có thể đeo được này đã giải cứu một người đàn ông 76 tuổi khi ông này bị đột quỵ. The Lifevest đã phát ra một rung động sốc tác động đến tim khi nó phát hiện nhịp tim đang đe dọa tính mạng. Người mang thiết bị vẫn có thể mặc áo bên ngoài trong khi thiết bị vẫn tiếp tục theo dõi tim thông qua việc sử dụng các điện cực cảm biến không dính. Bất cứ ai bị vấn đề về tim nên xem xét việc giữ thiết bị này trong trong tủ quần áo của họ.

Đặt hàng tại Lifevest.zoll.com

do cong nghe The Lifevest
Thiết bị khử rung tim có thể đeo được này đã giải cứu một người đàn ông 76 tuổi khi ông này bị đột quỵ

Bài: Đoàn Trúc /Ảnh: Tư liệu

No more