Thú chơi 02/02/2017

Bùng nổ ứng dụng thực tế ảo

Bài Thanh Nha

[Tạp chí ELLE Man tháng 12/2016] Nếu hâm mộ loạt phim Star Trek, hẳn bạn đã quen thuộc với những chương trình giả lập Hologram - biến trải nghiệm công nghệ thành trải nghiệm thực sự... Giờ đây, những chương trình thực tế ảo đó đã sắp trở thành sự thật trong hàng loạt lĩnh vực.

Sự kiện Facebook mua lại Oculus (công ty hàng đầu về thực tế ảo) giá 2 tỷ USD hồi năm 2014 hay Samsung bắt tay với Facebook (Oculus) để phát triển Gear VR đầu năm 2016 cho thấy tiềm năng to lớn của thực tế ảo trong tương lai. Hàng loạt thiết bị thực tế ảo ra mắt trong một thời gian ngắn, hệ sinh thái thực tế ảo được đầu tư mạnh mẽ về số lượng và thể loại, đi cùng sự manh nha rộng khắp các ứng dụng của thực tế ảo vào đời sống hàng ngày.

Giải trí chân thực hơn

bung-no-ung-dung-thuc-te-ao-1

Năm 2016 xuất hiện ngày càng nhiều các thiết bị giải trí hỗ trợ thực tế ảo. Chúng có thể là một chiếc máy tính cấu hình cực mạnh, có khả năng xử lý đồ họa và thực thi tác vụ ấn tượng, đi cùng bộ công cụ thực tế ảo trong một không gian mô phỏng địa hình. Hoặc đơn giản là chiếc kính thực tế ảo tương tác trên smartphone. Tất cả có mục đích chung là đem lại trải nghiệm giải trí chân thực cho người dùng trong không gian ảo. Các thể loại game ăn theo mô hình này gia tăng đáng kể vì đây là suy nghĩ đầu tiên của người dùng về thực tế ảo. Ngoài ra, xem phim hay chương trình ca nhạc trên môi trường thực tế ảo cũng hấp dẫn hơn vì nó đưa người xem vào góc nhìn thứ nhất hoặc mang lại cảm giác như đang ngồi trong rạp chiếu hay nhà hát ở bất cứ đâu.

Đồng

Ứng dụng trong y khoa

bung-no-ung-dung-thuc-te-ao-2

Thực tế ảo bước đầu được ứng dụng trong y khoa giúp những người học ngành y được tiếp xúc với bệnh nhân và các dụng cụ y tế dễ dàng hơn. Ca phẫu thuật được ghi hình trực tiếp và phát qua kính thực tế ảo để sinh viên ngành y xem và ghi nhớ, hình ảnh hiện ra ngay trước mắt giúp sinh viên cảm nhận được ca phẫu thuật như chính họ đang tham gia trong phòng mổ. Công nghệ thực tế ảo cũng giúp việc dạy và học với các môn giải phẫu trên cơ thể người trở nên dễ dàng hơn. Học viên có thể bóc tách từng lớp các cơ quan trên cơ thể để quan sát hoạt động của nội tạng, cấu tạo bên trong nhằm tìm ra cách thức chữa trị cũng như hiểu sâu hơn về cơ thể người. Nó thậm chí còn giúp điều trị chứng rối loạn căng thẳng sau chấn thương liên quan đến tâm lý sợ hãi, buồn rầu, và lo âu.

Rèn luyện thể thao

Nghe có vẻ khó tin nhưng thực tế ảo có thể giúp người dùng luyện tập các môn thể thao họ yêu thích dễ dàng. Mặc dù công nghệ hiện tại chưa cho phép tối ưu về mặt không gian giả lập để người dùng cảm thấy giống như đang luyện tập thực sự nhưng cũng đã xuất hiện một số môn thể thao có thể ứng dụng ngay với thực tế ảo như đạp xe địa hình, đua thuyền, xe,… Trường hợp khác, người dùng hâm mộ thể thao có thể xem các trận đấu tại nhà, trải nghiệm như đang đứng tại sân vận động thay vì đến tận nơi và phải nhìn từ xa trên khán đài.

Kinh doanh buôn bán

Một số lĩnh vực kinh doanh bán lẻ và bất động sản đã bắt đầu chú ý đến thực tế ảo để tối ưu trải nghiệm mua sắm cho khách hàng. Tại đây, người mua được xem toàn bộ ngóc ngách trong không gian ngôi nhà họ sắp ở sẽ như thế nào trước khi đưa ra quyết định chọn mua. Khách hàng đặt mua online có thể thấy sản phẩm hiện ra trước mắt với tất cả các góc cạnh hoặc xem được tiện ích của sản phẩm khi sử dụng thực tế. Cách làm này được đánh giá là hữu ích hơn cả hình ảnh và video đang thịnh hành trên chợ thương mại điện tử hiện nay.

Giáo dục tại gia

bung-no-ung-dung-thuc-te-ao-3

Các lớp học thông qua kính thực tế ảo sẽ diễn ra ở bất kỳ địa điểm nào thay vì phải đến phòng học như trước đây, mô hình đào tạo online sẽ phát triển mạnh mẽ hơn. Học viên được tiếp cận nội dung học dễ dàng, các môn học thực hành được mô phỏng sống động, cùng với đó là cách thức kiểm tra kiến thức dễ hiểu hơn.

Du lịch không giới hạn

bung-no-ung-dung-thuc-te-ao-4

Thử tưởng tượng, bạn chỉ việc ngồi một chỗ và có thể đi đến bất kỳ nước nào trên thế giới chỉ với một thao tác đơn giản. Đây là một trong những tương lai của thực tế ảo khi nhà phát triển nội dung tạo ra không gian du lịch sống động như thật và người xem dễ dàng nhìn thấy nơi mình dự định đến như thế nào. Công cụ này có vẻ hữu ích cho những người dùng thích không gian sống ảo.

Cho đến các phụ kiện thực tế ảo

Kính thực tế ảo là phụ kiện phổ biến nhất ở thời điểm hiện tại, nó là công cụ hiển thị để người dùng trải nghiệm không gian ảo ngay trước mắt. Kính có thể tự phát nội dung hoặc thông qua bộ phát như
smartphone, máy tính, thiết bị chơi game. HTC, Sony và Oculus là các nhà phát triển kính thực tế ảo đang được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay. Tuy nhiên, hạn chế về mặt công nghệ khiến người dùng thực tế ảo chỉ mới tương tác qua không gian tĩnh và đồ họa. Độ phân giải của nội dung thực tế ảo vẫn chưa thật sự chân thực. Đây là thử thách đối với những nhà phát triển nội dung cũng như phần cứng thực tế ảo trong thời gian tới nhằm mang lại những trải nghiệm thật đến với người dùng.

Những

Chỉ tính từ đầu năm đến nay doanh thu của ngành công nghiệp thực tế ảo đã gần đạt mốc 1 tỷ USD. Con số này một lần nữa chứng minh cho sự phát triển mạnh mẽ của thực tế ảo ở thời điểm hiện tại. Năm 2016 được xem là bước đệm khởi đầu của công nghệ này. Chắc chắn chúng ta sẽ nghe nhiều hơn về thực tế ảo từ những cái tên quen thuộc như Samsung, Nvidia, Oculus, Facebook, HTC, Valve, Sony hay Microsoft,… Và không chỉ là thiết bị, nội dung mà còn là nhiều ứng dụng hơn của thực tế ảo trong xã hội.

Kim Anh – Nguồn Tạp chí Phái đẹp ELLE

No more