Thú chơi 02/03/2018

Đâu là chiếc điện thoại màn hình tràn đích thực hiện nay?

Bài ELLE Team

Chiếc điện thoại vừa được trình làng của VIvo đã lập tức gây sốt trong giới công nghệ vì sở hữu màn hình tràn khi các thiết bị loa, camera trước và bộ cảm biến đã được giấu đi một cách đầy hữu hiệu.

Một trong những điểm ấn tượng nhất tại CES diễn ra hồi đầu tháng 1 vừa qua và cũng đồng thời là sản phẩm nhận được giải Best in Show chính là chiếc điện thoại màn hình tràn prototype của Vivo.

Đây là chiếc điện thoại sở hữu các mép viền cực nhỏ và không có các thiết bị nằm ở mặt trước ngoài màn hình. Các bộ phận cảm biến cũng như loa và camera trước đã được Vivo khéo léo xử lý để giữ cho chiếc điện thoại đi đúng với khái niệm “toàn màn hình” mà hãng tuyên bố.

dien thoai man hinh tran - elle man 4
Chiếc điện thoại mới nhất của Vivo sở hữu màn tràn đích thực.
Nguồn ảnh: bgr.com

Apex (tên của chiếc điện thoại) được trang bị phần viền phía trên mỏng chưa từng thấy với kích thước chỉ vỏn vẹn cùng với mép viền dưới 4.3mm. Nhờ vào nền tảng OLED linh hoạt, các vi mạch được gắn trực tiếp vào bảng mạch bên dưới màn hình cho phép Apex sở hữu tỷ lệ màn hình đáng kinh ngạc so với các chiếc điện thoại khác.

Camera trước của Apex được giấu phía trong và chỉ chạy lên khi người sử dụng cần, quá trình này mất khoảng 0.8s. Giải pháp này là một cách khá hữu hiệu để loại bỏ camera selfie từ màn hình phía trước, nhưng nó chính vì vậy nó sẽ không thể hỗ trợ cho công nghệ nhận dạng khuôn mặt.

dien thoai man hinh tran - elle man 3
Camera trước của Apex được “cất giấu” phía trong điện thoại và chỉ hiện ra khi cần.
Ảnh: pocket-lint.com

Tuy nhiên, Apex sẽ không cần đến công nghệ này khi chiếc điện thoại màn hình tràn mới nhất của Vivo sở hữu một công nghệ bảo mật hoàn toàn mới. Nửa màn hình dưới của Apex sẽ chứa công nghệ quét dấu vân tay đầu tiên trên thế giới với tên gọi “Half-Screen In-Display Fingerprint Scanning Technology” (tạm dịch là: Công nghệ quét vân tay tích hợp trong nửa màn hình).

Với công nghệ này, thay vì bạn đặt ngón tay vào biểu tượng thu nhỏ nằm ở dưới màn hình để mở khóa thì bạn có thể đưa tay vào một khu vực lớn hơn trong màn hình.

dien thoai man hinh tran - elle man 8
Công nghệ bảo mật vân tay được Vivo “gắn” vào bên trong màn hình của Apex.
Nguồn ảnh: techrum.com

Đây được xem là phương pháp bảo mật sinh trắc học tốt nhất ở hiện tại, bởi nó không làm cho các nhà sản xuất phải tốn thêm không gian màn hình cho các bộ cảm biến vân tay hay các công nghệ bảo mật tương tự.

Bằng cách này, bạn sẽ sẽ dễ dàng mở khóa smartphone của mình chỉ bằng một cái chạm nhẹ mà không cần phải rướn tay đến dưới màn hình. Ngoài ra, công nghệ này còn hỗ trợ thêm từ 2 dấu vân tay trở lên để tăng cường bảo mật cho mình.

dien thoai man hinh tran - elle man 5
Người dùng còn có thể sử dụng công nghệ 2 vân tay nhằm tăng tính bảo mật cho điện thoại.

Ở mặt sau của chiếc điện thoại màn hình tràn này, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy một camera kép trông rất giống với iPhone X. Nên nhiều chuyên gia dự đoán, tính năng chụp hình của nó sẽ không thua kém các thế hệ smartphone gần đây.

dien thoai man hinh tran - elle man 6
Apex có camera kép phía sau giống iPhone X.

Đáng buồn thay, chiếc điện thoại này chỉ nằm ở ý tưởng và hiện vẫn chưa có thông tin khi nào Vivo thực sự tung ra Apex cho mục đích thương mại. Có lẽ chúng ta cần phải chờ thêm một thời gian nữa.

Xem thêm

Xu hướng điện thoại smartphone: Khi viền siêu mỏng lên ngôi

Điện thoại smartphone pin rời, liệu đã đến lúc đi về “miền dĩ vãng”?

Lược dịch: Huy Anh (Tạp chí Phái mạnh ELLE Man, nguồn tham khảo: bgr.com, genk)

No more