5 lý do khiến Samsung Galaxy S9 “vượt mặt” iPhone X

Bài ELLE Team

Bộ đôi Samsung Galaxy S9 và S9+ vừa ra mắt tuy khôn có quá nhiều cải tiến so với dòng trước đó, nhưng chúng vẫn sở hữu nhiều tính năng được cho là vượt trội hơn iPhone X.

Sau khi ra mắt, Samsung Galaxy S9 ngay lập tức được các nhà báo công nghệ và các blogger công nghệ đưa lên “bàn cân” với hàng chục điện thoại thông minh khác nhau mà trong đó nổi bật nhất vẫn là đại kình địch iPhone X.

Dù bị kha khá người “chê” là thiếu sáng tạo và đổi mới so với những người tiền nhiệm, Samsung Galaxy S9 vẫn là chiếc smartphone tốt nhất mà Samsung từng có (tính đến thời điểm hiện giờ). Trong đó, có 5 ưu điểm khiến chiếc điện thoại này được xem là vượt trội so với đối thủ đến từ Apple.

samsung galaxy s9-elle man 03

1. Camera

Cả iPhone X và Samsung Galaxy S9 đều sở hữu một trong những máy ảnh tốt nhất hiện có trên bất kỳ chiếc điện thoại thông minh nào. Khi chụp phông cảnh ở điều kiện đủ sáng, iPhone X có khả năng tạo ra những bức hình đẹp đến đáng kinh ngạc. Ngoài ra, nó cũng sở hữu khả năng chụp thiếu sáng tốt nhất trong các dòng điện thoại từng sản xuất của Apple

samsung galaxy s9-elle man 04
Cả hai chiếc điện thoại đều sở hữu camera tốt nhất hiện nay. Tuy nhiên Samsung Galaxy S9 có đôi chút vượt trội về khẩu độ và video.
Nguồn ảnh: bgr.com

Nhưng Samsung Galaxy S9 còn tuyệt hơn thế. Samsung Galaxy S9 được hãng trang bị khả năng thay đổi khẩu độ là f/1.5 hoặc f/2.4. Trong khi khẩu độ f/1.5 là điều kiện hoàn hảo để chụp ảnh thiếu sáng thì khẩu độ f/2.4 sẽ phù hợp hơn dành cho việc chụp ảnh ban ngày. Việc thay đổi khẩu độ này sẽ giúp người dùng cho ra những bức ảnh đẹp trong bất kỳ điều kiện ánh sáng nào

Cả hai cũng đều có khả năng quay video độ phân giải 4K cùng với công nghệ quay slow motion. Tuy nhiên trong khi iPhone X chỉ được trang bị 240fps độ phân giải Full HD thì Galaxy S9 xuất sắc hơn với tốc độ siêu chậm 960fps và độ phân giải HD 720p.

Kết quả: Galaxy S9 vs iPhone X: 1 – 0

2. Thiết kế màn hình

iPhone X trước đó được Apple trang bị màn hình OLED được sản xuất bởi chính Samsung và được điều chỉnh lại bởi các kỹ sư của Apple. Nhờ vào sự điều chỉnh đó, các chuyên gia của hãng cho biết màn hình của iPhone X thậm chí sẽ tốt hơn bất kỳ màn hình nào trên điện thoại Samsung.

"Notch" của iPhone X vẫn gây tranh cãi với nhiều người dùng.
“Notch” của iPhone X vẫn gây tranh cãi với nhiều người dùng.

Trong cuộc chiến về màn hình, cả hai chiếc điện thoại đều khá ngang sức nhau. Khi người chiến thắng chung cuộc vẫn chưa được gọi tên, có hai lĩnh vực mà chúng ta có thể nói rằng Samsung có lợi thế hơn so với “đối thủ” Apple.

Đầu tiên là một vấn đề về thẩm mỹ và thiết kế: Galaxy S9 không có notch (cụm màu đen được làm cong, nơi chứa loa thoại, camera trước cùng các cảm biến khác). Đa số người dùng và kể cả iFan cũng đều cho rằng notch có vẻ là một thiết kế hơi “thừa thãi” của Apple và khiến iPhone X kém đẹp đi đôi chút. Vì thế, thiết kế màn hình tràn và vuông vắn ở trên cùng của Samsung có vẻ nhận được nhiều ủng hộ về mặt thẩm mỹ hơn.

Kết quả: Galaxy S9 vs iPhone X: 2 – 0

3. Tỷ lệ màn hình và độ phân giải

Ưu điểm thứ hai về màn hình mà Samsung Galaxy S9 là người chiến thắng rõ ràng so với iPhone X chính là tỷ lệ màn hình so với toàn điện thoại.

Tỷ lệ màn hình so với thân máy trên iPhone X của Apple là khoảng 82,9%. Điều đó có nghĩa là chiếc điện thoại “lấp đầy màn hình” của Apple có hơn 17,1% tỷ lệ trống. Trong khi đó, tỷ lệ màn hình so với màn hình Galaxy S9 của Samsung là 84,2%, không quá lớn nhưng đủ để đánh bại Apple về khoảng “màn hình lớn”.

Màn hình hiển thị cũng là lý do khiến người dùng Samsung Galaxy S9 tự hào.
Màn hình hiển thị cũng là lý do khiến người dùng Samsung Galaxy S9 tự hào.

Cùng ở mức độ lớn 5,8 inch được xem là “khủng” trong làng di động. Tuy nhiên, một số người vẫn muốn có một chiếc điện thoại với màn hình hiển thị lớn hơn.

Và đó là lý do mà Galaxy S9 + inch 6.2 inch ra đời. Apple không có iPhone X Plus và thậm chí giá của iPhone X còn cao hơn S9+, đó là một thiệt thòi của hãng này trên cuộc đua.

Kết quả: Galaxy S9 vs iPhone X: 3 – 0

4. AR Emoji

Tính năng AR Emoji mới của Samsung là một sự nâng cấp tuyệt vời dựa trên Animojis của Apple, được giới thiệu vào năm ngoái trên iPhone X.

Nếu Apple chỉ mới trang bị công nghệ Animojis.
Nếu Apple chỉ mới trang bị công nghệ Animojis.

Tính năng AR Emoji của Samsung là một công nghệ mà bạn sẽ không tìm thấy trên bất kỳ iPhone nào hiện nay: bạn có thể tạo ra một bộ sticker 3D từ chính mình. Đơn giản chỉ cần quét khuôn mặt của bạn và Samsung Galaxy S9 sẽ tạo ra một nhân vật kỹ thuật số giống bạn với nhiều cảm xúc đa dạng. Nhưng vì đây là ứng dụng phát triển dựa trên ý tưởng của Apple nên kết quả này sẽ là hòa.

Thì Samsung Galaxy S9 đã "nhân hóa" chúng để thành bộ sticker cho riêng người dùng.
Thì Samsung Galaxy S9 đã “nhân hóa” chúng để thành bộ sticker cho riêng người dùng.

Kết quả: Galaxy S9 vs iPhone X: 4 – 1

 

5. Giắc cắm tai nghe

Đây là một trong những lĩnh vực mà một số người quan tâm và một số người không. Nếu sử dụng iPhone X bạn sẽ không có giác cắm 3.5mm và phải sử dụng chung cổng Lightning. Điều này khiến cho người dùng gặp khó khăn trong việc sử dụng nhất là tại những thị trường đang phát triển như Việt Nam.

samsung galaxy s9-elle man 07
Bạn có thể phải sử dụng bộ chuyển đổi nếu muốn vừa nghe nhạc vừa sạc pin trên iPhone X.

Trung thành với những giá trị truyền thống, Samsung Galaxy S9 và Galaxy S9+ vẫn dành riêng giắc cắm tai nghe 3,5 mm cho bạn. Vì vậy, nó trở thành một ưu điểm của hãng đối với những người hay quên và ghét sự phiền phức.

samsung galaxy s9-elle man 08
Nhiều người thở phào vì Samsung Galaxy S (vẫn giữ nguyên giác cắm 3.5mm

Kết quả: Galaxy S9 vs iPhone X: 5 – 1

 

Kết luận:

Với kết quả trên, chúng ta có thể thấy siêu phẩm mới nhất của Samsung rõ ràng chiếm ưu thế hơn nhiều so với siêu phẩm kỷ niệm 10 năm của Táo Khuyết. Tuy vậy với các tín đồ của Táo Khuyết hay Samsung, việc sở hữu và trải nghiệm những thiết kế mới nhất của thương hiệu đã là một niềm vui tuyệt vời rồi nên mọi so sánh chỉ mang tính chất tham khảo.

Xem thêm

Samsung Galaxy S9 và S9+: Chỉ tập trung vào camera, liệu có đủ sức hút?

Samsung Galaxy S9 sẽ là “chiến binh cuối cùng” của dòng Galaxy S?

Lược dịch: Huy Anh (Tạp chí Phái mạnh ELLE Man, nguồn tham khảo: bgr.com)

No more