Hành trình tìm bánh mì ngon nhất Việt Nam

28/06/2015, 19:27 PM

Trong vài năm trở lại đây, bánh mì Việt bỗng trở thành một món ăn được du khách và hàng loạt báo chí nước ngoài quan tâm.Bạn có thể tìm thấy bánh mì ngon nhất Việt Nam ở khắp vùng miền đất nước với nhiều biến tấu đầy hấp dẫn và mời gọi!

Những chuyên gia ẩm thực coi món bánh mì ngon nhất Việt Nam là một bản giao hưởng hoàn hảo của hương vị và dưỡng chất. Thêm vào đó, sự đa dạng trong cách tạo ra một ổ bánh mì kẹp theo chiều dài của đất nước Việt Nam khiến cho món ăn này không chỉ hấp dẫn với riêng du khách mà với chính người Việt.

Ở Sài Gòn, người ta quen nhất với bánh mì phết pa-tê, bơ, kẹp cùng jambon, chả lụa, thêm rau củ ngâm chua, dưa chuột. Tuy nhiên, người dân ở đây cũng đặc biệt yêu thích món bánh mì thịt quay với phần bì giòn tan, kèm theo vài lát dưa chuột hoặc rau mùi. Bánh mì tại Sài Gòn có hình dáng “to mập” hơn tại nhiều nơi khác, và một suất bánh mì ở đây cũng có vẻ đầy đặn hơn. Tiệm bánh mì Huỳnh Hoa nổi tiếng tại Sài thành cũng được du khách yêu thích vì phần nhân kẹp rất “hoành tráng”.

bánh mì ngon nhất Việt Nam

Những ai yêu vùng biển Nha Trang chắc hẳn sẽ tin rằng bánh mì chả cá Nha Trang chính là bánh mì ngon nhất Việt Nam. Bánh mì Nha Trang có lẽ phù hợp hơn cả với những ai muốn vừa ăn ngon, vừa không lo tăng cân. Bánh ở đây rất mỏng và không dùng bơ. Bánh mì chả cá tức là có bánh mì và có chả cáchiên, đơn giản nhưng vì sự tươi ngon của hải sản, nên bánh mì ở đây vẫn hết sức hấp dẫn.

Và một khi đã nói đến bánh mì ngon nhất Việt Nam, có người lại nhất định phải nhắc đến bánh mì Hội An. Hội An có hai địa chỉ nổi tiếng nhất: bánh mì Phượng và bánh mì Madame Khánh. Bánh mì Phượng gây dấu ấn vì loại nước sốt đặc biệt, cực kỳ hài hòa với hương vị thịt nướng và vỏ bánh mì giòn. Trong khi đó, bánh mì của Ma-dame Khánh lại chú trọng vào cách tẩm ướp thịt, sự cẩn thận, tinh tế của việc kết hợp các loại nhân. Và có lẽ, các tiệm bánh mì ở Hội An còn có thể tự hào vì loại rau thơm đặc trưng của xứ sở này khiến cho món ăn đường phố của họ có hương vị không thể bắt chước.

Trong khi đó, Hà Nội, cũng như Sài Gòn, là nơi tụ hội của người dân từ nhiều vùng miền, luôn mang đến một lễ hội của bánh mì. Bánh mì Hà Nội đa dạng, có cả bánh mì kẹp thịt với pa-tê và bơ như ở Sài Gòn, có cả bánh mì thịt quay, có cả bánh mì chả cá, kẹp trứng, kẹp ruốc… Bánh mì Hà Nội thường mềm, kích cỡ cũng tương đối lớn, nên có thể thay thế cho một bữa ăn chính. Người Hà Nội cũng có thêm bánh mì chảo (đồ ăn cùng bánh mì được cho vào một cái chảo hay khay gang, bê đến trước mặt khách khivẫn còn sôi xèo xèo, gần như món bò né tại Sài Gòn) được rất nhiều người yêu thích, nhất là vào những ngày mùa Đông se lạnh.

bánh mì ngon nhất Việt Nam

Ẩm thực phản ánh thói quen và văn hóa của mỗi vùng miền, bánh mì cũng không phải là ngoại lệ. Thế nên, kể cả khi bạn đã quen với những chiếc xe đẩy, những quầy bánh mì trên mọi khu phố của thành phố mình đang sống, cũng đừng ngại nếm thử những ổ bánh mì khi đi chơi. Rồi bạn sẽ thấy, không phải tự nhiên mà những đầu bếp nổi tiếng trên thế giới hay các nhà phê bình ẩm thực cũng phát cuồng vì món ăn giản dị này.

Tổng hợp: Huy Phương, Đàm Đức Vũ – Ảnh: Tư liệu