Lamborghini hé lộ siêu xe hơi điện Terzo Millennio

10/11/2017, 11:00 AM

Lamborghini bắt tay cùng MIT để cho ra mắt siêu xe hơi điện Terzo Millennio. Terzo mang những đường nét thiết kế không tì vết, mang đậm hơi thở tương lai và tất nhiên đi kèm công năng vận hành ấn tượng.

Siêu bò mộng vừa tiết lộ thiết kế concept xe hơi điện mới nhất, Terzo Millennio. Terzo mang những đường nét thiết kế không tì vết, mang đậm hơi thở tương lai và tất nhiên đi kèm công năng vận hành ấn tượng. Lamborghini bắt tay cùng cùng với đối tác MIT (Massachusetts Institutes of Technology) để cho ra mắt nguyên mẫu Terzo tại hội nghị EmTech trong năm nay.

Terzo Millennio trong tiếng Ý có nghĩa là “thiên niên kỷ thứ ba”. Sở dĩ Lamborghini chọn cái tên này vì Terzo Millennio ra đời để “viết lại quy chuẩn của siêu xe thể thao” dành cho thiên niên kỷ thứ ba.

Xe hơi điện Chevrolet vượt mặt Tesla trong tháng 10/2017

Chỉ riêng trong tháng 10/2017, Chevrolet Bolt EV ở thị trường Mỹ đã thống trị thị trường xe hơi điện với doanh số bán ra gấp hơn 2 lần so với mẫu...

xe hoi dien lamborghini - elle man 0
Ảnh: Lamborghini

Và tại một thương hiệu trứ danh như Lamborghini lại cần phải hợp tác với MIT để sản xuất xe hơi? Với những rào cản trong công nghệ hiện tại, động cơ của một chiếc xe hơi điện phải mang trên mình những khối pin khá lớn, quãng đường vận hành vẫn còn rất giới hạn và thời gian sạc khá lâu. Nhưng đối với thương hiệu xe hơi đến từ Ý thì họ còn một vấn đề rất lớn khác nữa, “cảm xúc”. Đó là những tiếng gầm rú của những khối động cơ V10 hay V12, thứ định danh đồng nhất với hình ảnh của một chú bò tót mà mọi người ai cũng đều yêu mến hay nhắc đến. Và động cơ của một chiếc xe điện thì không “rú”.

xe hoi dien lamborghini - elle man 1
Ảnh: Lamborghini
xe hoi dien lamborghini - elle man 2
Ảnh: Lamborghini
xe hoi dien lamborghini - elle man 3
Ảnh: Lamborghini
xe hoi dien lamborghini - elle man 6
Ảnh: Splash Gear

 

Để giải quyết cho tất cả vấn đề này, Lamborghini tìm đến MIT, một đề tài sẽ trở thành dự án nghiên cứu phổ biến trong vòng 3 năm tới. Trong khi những nhà phát triển xe hơi thường chỉ tập trung vào phát triển những công nghệ cho những sản phẩm thương mại trong tương lai gần, thì MIT lại tập trung vào một cú bức phá thực sự. Và hiện thân cho tham vọng đó được thành hình rõ ràng bên ngoài khuôn viên trung tâm Stata: chiếc siêu xe điện mang tên Terzo Millennio của Lamborghini mà trái tim động cơ được MIT phát triển.Nguồn cung cấp sức mạnh của Lamborghini Terzo Millennio là hệ dẫn động điện bao gồm 4 mô-tơ khác nhau nằm trên 4 bánh, cách bố trí này giúp các nhà thiết kế có thêm nhiều đất tự dotrong việctạo hình xe.4 mô-tơ điện kể trên sẽ không kết hợp với pin truyền thống mà đồng hành cùng siêu tụ điện, có khả năng nhận và truyền điện nhanh hơn. Ngoài ra, siêu tụ điện còn có khả năng dự trữ cao hơn loại thông thường.

Đặc biệt, Lamborghini và MIT còn nghiên cứu giải pháp dùng chính thân vỏ bằng sợi carbon của Terzo Millennio như nơi dự trữ năng lượng. Cụ thể hơn, ở giữa 2 tấm thân vỏ của xe sẽ có các ống bằng sợi carbon siêu nhỏ và pin cực mỏng, có thể tạo thành những hình thù khác nhau.Chưa hết, thân vỏ bằng sợi carbon của siêu xe hơi điện Terzo Millennio còn có khả năng tự giám sát và tự liền độc đáo. Thân vỏ sẽ “phát hiện những hư hỏng trong cấu trúc do tai nạn gây ra” và bắt đầu “quá trình tự sửa chữa thông qua ống dẫn siêu nhỏ chứa đầy hóa chất làm liền”. Vật liệu sợi carbon cũng giúp Lamborghini Terzo Millennio có thiết kế “khí động học và đậm chất xe đua”.

Chưa biết liệu chiếc xe có được sản xuất thương mại trong tương lai gần hay không nhưng đây là bản bản mẫu hoàn chỉnh, giấc mơ của Lamborghini trong tương lai khi mà những chiếc xe được giải phóng khỏi những rào cản kỹ thuật. Và một vài chi tiết xe sẽ được áp dụng trong những thiết kế sau này của Lamborghini, ví dụ như chi tiết đèn chữ Y.

xe hoi dien lamborghini - elle man 4
Ảnh: MIT

Theo gã khổng lồ Lamborghini, những rào cản kỹ thuật mà họ phải khắc phục được trong dự án này để đi tiếp giấc mơ thâu tóm tương lai và khẳng định vị thế trong cuộc chơi xoay quanh 5 vấn đề chính: hệ thống dự trữ năng lượng, vật liệu tiên tiến, hệ thống vận hành ấn tượng, thiết kế đi trước thời đại và mang đến những cảm xúc. Thiết kế trưởng Mitja Borkett, người từng làm việc tại Porsche, nhấn mạnh rằng Terzo của họ “phải mang yếu tố ấn tượng mạnh mẽ (wow-factor)”. Và có lẽ điều đó đã trở thành hiện thực.

Đầu năm nay, Bò Mộng cũng đã cho ra mắt chiếc xe hơi điện SUV đầu tiên của mình, Lamborghini Urus.

xe hoi dien lamborghini - elle man 7
Lamborghini Urus

Tổng hợp: Đức Nguyễn (Tạp chí Phái Mạnh ELLE Man, tham khảo: Lamborghini, MIT, Techz.vn)