Thú chơi 05/05/2018

5 lưu ý khi bắt đầu thú chơi máy quay drone

Bài ELLE Man

Việc có được những thước quay đẹp mắt trên không ngày nay đã không còn là điều quá khó khăn nhờ sự xuất hiện của các loại máy quay drone. Tuy nhiên, để tiếp cận thú chơi hấp dẫn này, vẫn có nhiều điều mà người bắt đầu cần nên lưu ý.

Bạn vừa dành dụm đủ tiền để mua được chiếc máy quay drone đầu tiên trong cuộc đời, và đang háo hức hơn bao giờ hết để bắt đầu thú vui nhiếp ảnh trên không đang rất thịnh hành.

Quả là tuyệt vời. Nhưng khoan đã, trước khi bạn bắt tay vào chuyến bay thử lần đầu tiên cho chiếc máy quay drone mới, hãy cùng lướt qua một vài lưu ý sau đây. Vì biết đâu sau này bạn sẽ tự hỏi tại sao mình không biết những điều này sớm hơn?

máy quay drone eee

1. Máy quay drone của bạn đã được cấp phép chưa?

Hiện tại việc bay flycam ở Việt Nam vẫn được quản lý khá chặt chẽ bởi các cơ quan chức năng. Dù là thiết bị máy bay đồ chơi, các loại máy quay drone vẫn được xếp vào danh sách tàu bay không người lái (quy định tại điều 3 nghị định 36/2008 NĐ-CP ngày 28/3/2008). Bên cạnh đó, do việc là thiết bị bay có gắn camera trên không nên có tiềm ẩn những nguy cơ gây ảnh hưởng đến các hoạt động bay dân sự và quân sự, liên quan đến vấn đề an ninh quốc phòng nên được quản lý khá chặt chẽ.

Điều này cũng dễ hiểu, bởi lẽ nếu như không quản lý chặt chẽ, các thiết bị flycam rất dễ bị được sử dụng để làm phương tiện thực hiện các hoạt động thăm dò và chống phá tình hình an ninh chính trị. Không chỉ ở Việt Nam, ở tất cả các quốc gia khác máy quay drone đều phải được cấp phép mới có thể cất cánh lần đầu.

máy quay drone elle man re

Tuy vẫn còn nhiều tranh cãi xoay quanh vấn đề xin phép, cấp phép và luật sử dụng máy bay không người lái ở Việt Nam, nhưng không thể phủ nhận việc sử dụng flycam cần được đặt dưới sự kiểm soát. Vậy nên, đừng quên tìm hiểu những thủ tục đăng ký cấp phép máy quay drone của bạn trước khi chính thức khai máy. Hoặc nếu cảm thấy thủ tục rườm rà, các bạn nên tìm kiếm những khu vực, những bãi đất trống rộng rãi,  bay trong khuôn viên nhà (nếu nhà có sân rộng rãi), những nơi vắng ngời và không gần các công trình hành chính hay quân sự để thoả chí với niềm đam mê của mình.

2. Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng

Từ xưa đến nay, chẳng mấy ai thích đọc những tờ hướng dẫn sử dụng dài ngoằn và nhàm chán. Khi unboxing một sản phẩm nào đó, điều đầu tiên chúng ta làm là bỏ tờ hướng dẫn sử dụng qua một bên. Chúng ta đủ thông minh để có thể tự tìm hiểu và mày mò mà, đúng không?

Nhưng không phải đối với máy quay drone – một sản phẩm có phần phức tạp và khó điều khiển đối với người mới bắt đầu.

máy quay drone ee elle man

Có thể bạn đã biết, máy quay drone thật sự đa dạng với nhiều kích cỡ và cấu trúc. Và mỗi máy quay drone khác nhau lại đòi hỏi những cách điều khiển khác nhau. Như các máy quay drone của Parrot được điều khiển thông qua ứng dụng trên smartphone hoặc máy tính bảng, còn Phantom DJI 3 được điều khiển bằng remote, nhiều loại drone khác còn được điều khiển bằng cử động tay. Vì vậy, đừng nên bỏ qua tờ hướng dẫn sử dụng và hãy tìm đọc thêm càng nhiều thông tin về máy quay drone của mình càng tốt trước khi chính thức sử dụng. Vì có lẽ chẳng ai muốn máy bay của mình bay lên được vài phút rồi rơi xuống hay mãi mãi không trở về sau lần bay thử đầu tiên.

3. Sử dụng bọc cao su cho cánh quạt khi bay trong nhà

máy quay drone elle man 11

Đừng chủ quan với những cánh quạt trên máy quay drone vì khả năng sát thương của chúng cao hơn bạn nghĩ. Nhất là khi hoạt động trong không gian hẹp hoặc trong nhà, hãy chắc chắn rằng những cánh quạt này không cắt vào người bạn và những người xung quanh, hoặc vướng vào những đồ vật trong nhà.

Đối với những máy quay drone đã có sẵn miếng bọc bảo vệ như Parrot AR.Drone 2.0, hãy sử dụng nó khi cho thiết bị bay trong nhà. Còn đối với những loại drone khác, đừng ngại đầu tư một miếng bọc cao su cho cánh quạt.

4. Là người sử dụng máy quay drone văn minh

Máy quay drone là một công cụ đắc lực để có được những thước quay trên không. Nhưng bên cạnh đó, cũng rất dễ để biến thiết bị này trở thành công cụ quay trộm người khác.

Tôn trọng hàng xóm và những người xung quanh bằng cách không để thiết bị drone bay vào khu vực nhà họ, trừ khi bạn được cho phép. Cũng hãy lưu ý hơn khi hoạt động máy quay drone ở những địa điểm hơi nhạy cảm như hồ bơi, khách sạn, hoặc những khu dân cư đông người.

máy quay drone rt

Một lưu ý nữa là đừng cố gắng vận chuyển đồ đạc bằng máy quay drone, vì khả năng đồ vật rơi xuống và sát thương người khác là rất cao. Và một lần nữa, việc dùng drone vận chuyển đồ vật cũng cần được cấp phép.

5. Tìm lời khuyên từ những người đã từng sử dụng

Drone là một thú chơi phức tạp hơn bạn nghĩ với nhiều nguyên tắc từ cách sử dụng cho đến những quy định bay. Hãy chắc chắn rằng bạn đã biết drone không được bay cao quá 122 mét hay bay gần sân bay. Và một trong những cách để dễ dàng thuần thục hơn trong bộ môn này là hãy tìm hiểu, lắng nghe những lời khuyên từ những người đi trước.

máy quay drone 21 elle man

Hiện nay có nhiều group, trang thông tin về máy quay drone để những người mới chơi có thể thuận tiện tham khảo. Tìm kiếm những người có chung đam mê và chia sẻ những thắc mắc của bạn vừa là cách để kết nối vừa là cách để việc sử dụng máy quay drone của bạn trở nên dễ dàng và … hợp pháp hơn.

Tuy có phần khó khăn và nhiều rào cản, nhưng nhiếp ảnh trên không vẫn là một thú chơi hấp dẫn không thể chối từ. ELLE Man mong bạn không vì những trở ngại nêu ở trên mà chùn bước, thay vào đó hãy tìm hiểu và trang bị kỹ càng hơn cho sở thích của mình.

Xem thêm:

Đồ chơi công nghệ cao Drones

3 mẫu máy quay drone đang thịnh hành trên thị trường 2018

Tổng hợp : Hạnh Nguyên (Tạp chí Phái mạnh ELLE Man, nguồn: Mashable, Flycam Vietnam)

cùng chuyên mục

No more