Passenger Drone – kẻ tiên phong tương lai của taxi hàng không

Bài Tri Duc

Công ty start-up chuyên thiết kế phương tiện hàng không tên là Passenger Drone đã tạo ra tiếng vang khi cho ra mắt một bản mẫu eVTOL tự hành có người lái.

Đồ

Sự dấn thân và phát triển của ngành công nghiệp drone và xe hơi điện trong những năm qua dường như đã đạt đến điểm chính muồi và đã khai sinh ra một hình thái kết hợp giữa cả hai, drone có khả năng chuyên chở con người – hay mô tả một cách chi tiết và chính xác hơn, chúng được gọi là những chiếc máy bay eVTOL (Electric Vertical Take-off and Landing) – tạm dịch: máy bay trực thăng điện.

passenger drone - elle man 12
Những taxi bay, công nghệ tương lai này là một trong những giải pháp cho những khu đại đô thị chật chội.

Chúng ta đã thấy nhiều bản concept eVTOL thử nghiệm trong những năm qua, chuyên dùng để di chuyển trong một quãng đường ngắn, các eVTOL này được xem như một trong những giải pháp hữu hiệu cho tương lai về việc giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông nội thành. Nhưng hầu như tất cả chỉ mới là những bước chập chững sơ khởi.

Nhưng gần đây, một công ty start-up chuyên thiết kế phương tiện hàng không tên là Passenger Drone đã tạo ra tiếng vang khi cho ra mắt một bản mẫu eVTOL tự hành có người lái. Thiết kế mới nhất của họ là một hình mẫu trực thăng điện 2 chỗ ngồi, mang 16 động cơ cho mỗi cách quạt riêng biệt. Passenger Drone đã chế tạo và thử nghiệm hình mẫu này một cách bí mật trong vòng 3 năm, với việc mô phỏng thử nghiệm mọi tình huống với các trọng lượng tải khác nhau, bay trong những điều khiện thời tiết đa dạng, mô phỏng những tình huống hỏng hóc động cơ khác nhau cũng như nhiều chế độ điều khiển.

 

Công ty Start-up này khiến những đối thủ và đối tác trong ngành vận tải và hàng không, đặc biệt trong đó có những cái tên sừng sỏ như Airbus và Uber phải bất ngờ. Khi công bố sản phẩm, Passenger Drone cũng đã tung ra những đoạn phim tài liệu trong quá trình bay thử nghiệm với con người. Chuyến bay có người lái đầu tiên diễn ra vào tháng Tám vừa qua, quá trình thử nghiệm phối hợp giữa việc hành khách điều khiển thủ công với cần lái và bảng điều khiển cảm ứng, kết hợp với chế độ bay tự động. Quãng đường hiện tại mà chiếc Drone này có thể di chuyển là 20 dăm (khoảng 32 km), vận tốc cực đại là 50 mph.

passenger drone - elle man 9
Máy bay được điều khiển bằng màn hình cảm ứng và cần điều khiển. Ảnh: Passenger Drone
passenger drone - elle man 10
Ảnh: Passenger Drone
passenger drone - elle man 11
Ảnh: Passenger Drone

Passenger Drone nói rằng họ sẽ cải tiến khoảng cách di chuyển xa hơn rất nhiều ở phiên bản hoàn chỉnh, có thể bay quãng đường bằng từ châu Âu đến Bắc Mỹ với việc định vị bằng mạng lưới 4G. Mục tiêu của hãng là sẽ tung ra thị trường vào năm 2020, và dịch vụ taxi hàng không không người lái tại Dubai trong vòng 5 năm tiếp theo. Từ đây cho đến khi phiên bản thương mại được ra mắt thì chắc chắn họ cần phải cải tiến và điều chỉnh rất nhiều, tuy nhiên Passenger Drone đã hé lộ rằng họ sẽ thông báo thông số cũng như thông tin cụ thể cho đại chúng vào hội nghị CES (Triển lãm hàng điện tử tiêu dùng quốc tế).

Mời các độc giả ELLE Man xem thêm một số hình ảnh của chiếc máy bay này:

passenger drone - elle man 2
Ảnh: Passenger Drone
passenger drone - elle man 3
Ảnh: Passenger Drone
passenger drone - elle man 4
Ảnh: Passenger Drone
passenger drone - elle man 5
Ảnh: Passenger Drone
passenger drone - elle man 6
Ảnh: Passenger Drone
passenger drone - elle man 7
Ảnh: Passenger Drone
passenger drone - elle man 8
Ảnh: Passenger Drone

Đức Nguyễn (Tham khảo: Mashable, eletrek – Ảnh: Passenger Drone)

 

No more