Nghệ thuật cắm hoa của Jérémy Martin

28/06/2015, 19:20 PM

Có ai mà không yêu hoa, nhưng để mê đắm, để dành trọn tâm hồn mình cho những đóa hoa và sáng tạo cuộc sống của mình trở nên muôn màu muôn vẻ từ việc lấy cảm hứng từ những đóa hoa thì chắc chắn không nhiều. Nghệ nhân Jérémy Martin đã chia sẻ với ELLE Man về niềm đam mê và nghệ thuật cắm hoa của riêng mình.

Tôi gặp Jérémy Martin – một nghệ nhân cắm hoa tài năng nhất châu Âuvới những bữa tiệc hoa lộng lẫy trong nhiều dự án hợp tác với các tên tuổi lớn như thương hiệu thời trang Alexander McQueen, tạp chí văn hóa của Pháp Les Inrockuptibles, nhân khai trương shop hoa Métaphore của anh tại khách sạn Legend Metropole Hà Nội.

nghệ thuật cắm hoa của Jérémy Martin
Cửa hàng cắm hoa nghệ thuật Métaphore tại Hà Nội

Anh tìm thấy niềm đam mê với nghệ thuật cắm hoa từ khi nào?

Tôi bị hoa mê hoặc từ rất sớm. Môi trường tự nhiên là khoảng không gian tôi vẫn thường vui đùa lúc còn bé. Tôi cũng theo học ngành sinh học nên có cơ hội tiếp xúc nhiều với cây cỏ, hoa lá. Tôi quyết định rời thành phố của mình để tới Paris, kinh đô thời trang để học nghề hoa. Tôi đã ở đó 6 năm và đó là quãng thời gian tuyệt vời giúp tôi thỏa mãn được niềm đam mê và sự sáng tạo. Tôi bắt đầu công việc kinh doanh riêng của mình sau 4 năm Les Ephemeres (có nghĩa là “phù du”). Tôi cũng là một nghệ nhân hoa tại quận nổi tiếng Le Marais. Với cả hai công việc đó,tôi đã làm rất nhiều việc gắn liền với ngành thời trang, chẳng hạn như cộng tác với tạp chí thời trang, chiến dịch chụp ảnh cho thương hiệu thời trang Ami Paris với một bộ râu hoa ấn tượng, hoặc cho Jean Paul Lespagnard, trang trí catwalk cho Songziovà triển lãm riêng của tôi tại Hong Kong, Bắc Kinh cho phòng tranh Joyce.

Sau đó tôi quyết định chuyển tới London và làm việc cho Mcqueens, một trong những thương hiệu hoa nổi tiếng nhất ở đây. Tôi đã khám phá được rất nhiều về phong cách làm hoa kiểu Anh và cách để quản lý cũng như tham gia những sự kiện lớn.

Nghệ nhân cắm hoa người Pháp tài năng Jérémy Martin
Nghệ nhân cắm hoa người Pháp tài năng Jérémy Martin

Phong cách trong nghệ thuật cắm hoa mà anh đang theo đuổi là gì?

Như bản thân con người tôi, tôi thích phong cách hiện đại. Tôi thích chơi với màu sắc, kết cấu và hình thức. Sự lựa chọn hoa của tôi thường bị ấn tượng với cái gì đó khác biệt, và đó là lý do tại sao phong cách của tôi thường… nhiều hơn là một bó hoa đơn giản. Nhưng điều đó không có nghĩa là tôi thích những điều hiện đại hơn và không thích những phong cách cổ điển. Đối với nghệ thuật cắm hoa, tất cả đều là câuhỏi của vẻ đẹp, tinh tế và sự nhạy cảm.

tác phẩm nghệ thuật cắm hoa của Jérémy Martin

nghệ thuật cắm hoa đầy sáng tạo của Jérémy Martin

Bài: Nana Phạm – Ảnh Mai Linh/Tư liệu