Thú chơi 27/05/2022

Oyster Perpetual GMT-Master II: Đồng hành cùng nhà lữ hành theo đuổi những chân trời mới

Bài Tuan Anh

Những gì đã được thử lửa qua thời gian, thì sẽ càng chói sáng và độc đáo. Ra mắt năm 1982, mẫu đồng hồ GMT-Master II của Rolex với bộ máy mới cho phép kim giờ được thiết lập độc lập với các kim còn lại đã thu hút các nhà lữ hành trên thế giới. Sau bốn thập kỷ, phiên bản mới của GMT-Master II với núm vặn ở phía bên trái của vỏ và vòng số vành đồng hồ màu xanh lá cây và đen đã tiếp tục chinh phục được những nhà lữ hành khó tính nhất.

Một thiết bị, đa múi giờ

Oyster Perpetual GMT-Master được ra mắt lần đầu tiên vào năm 1955, thời điểm mà hành trình du lịch vòng quanh thế giới bắt đầu trở nên phổ biến. Nó có một thiết kế độc đáo và dễ dàng được nhận biết ngay lập tức với vành đồng hồ xoay hai chiều và một vòng số chia độ 24 giờ, được tạo ra với nhiều sự kết hợp màu sắc kép khác nhau – nửa dưới tượng trưng cho ban ngày và nửa trên báo hiệu ban đêm – tương tự với các phiên bản màu đơn. GMT-Master, chiếc “đồng hồ công cụ” đích thực, được phát triển liên tục để mang lại hiệu suất kỹ thuật ngày càng cao. Năm 1982, Rolex giới thiệu một bộ chuyển động mới cho phép kim giờ được thiết lập độc lập với các kim còn lại. Để đánh dấu sự tiến bộ này một cách rõ nét, và để tránh nhầm lẫn với những đồng hồ hiện tại của GMT-Master, mẫu đồng hồ mới được trang bị bộ chuyển động đã tối ưu hóa được đặt tên là GMT-Master II. Từ đó, việc sử dụng và cài đặt đồng hồ trở nên dễ dàng và trực quan hơn.

Được trang bị các kim hiển thị giờ, phút và giây có đầu kim hình tam giác theo vạch 24 giờ truyền thống và vành đồng hồ xoay hai chiều có vòng số Cerachrom 24 giờ, GMT-Master II cho phép theo dõi hai múi giờ cùng lúc: Giờ địa phương và giờ tham chiếu, hoặc giờ địa phương và giờ tương ứng ở một múi giờ khác. Ngày tháng được đồng bộ hóa với giờ địa phương.

Oyster Perpetual GMT-Master II – Bạn đồng hành của các lữ khách theo đuổi những chân trời mới

Khẳng định sự tiên phong với vành đồng hồ gốm sứ công nghệ cao

Rolex luôn là thương hiệu bứt phá mọi giới hạn, và việc tiên phong trong công cuộc phát triển chất liệu gốm sứ đặc biệt cho việc tạo ra vành đồng hồ liền khối và vòng số vành đồng hồ chính là minh chứng rõ nét nhất.

Không chỉ là những vật liệu chống ăn mòn và chống trầy xước hiệu suất cao, màu sắc của chúng cũng vô cùng sắc nét và không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố môi trường. Ngoài ra, nhờ thành phần hóa học nên gốm sứ công nghệ cao có tính trơ và không bị ăn mòn.

Phiên bản mới của GMT-Master II được trang bị vành đồng hồ xoay hai chiều có vòng số Cerachrom 24 giờ hai màu bằng gốm màu xanh lá cây và đen, dành riêng cho phiên bản này. Chữ số và vạch chia đúc khuôn được phủ bạch kim bằng công nghệ PVD (Công nghệ mạ chân không). Vành đồng hồ có thể được xoay dễ dàng nhờ vào các cạnh rãnh có độ bám tuyệt vời.

Phiên bản mới của GMT-Master II được trang bị vành đồng hồ xoay hai chiều với vòng số Cerachrom 24 giờ hai màu, làm từ gốm màu xanh lá cây và đen, dành riêng cho phiên bản này

Sự trường tồn với vỏ đồng hồ Oyster và bộ chuyển động calibre 3285

Để theo chân các nhà lữ hành chạm đến chân trời mới và chinh phục mọi giới hạn, chiếc đồng hồ cần đảm bảo độ đáng tin cậy và sự bền bỉ. GMT-Master II tiếp tục trở thành người đồng hành trong các cuộc viễn chinh với vỏ Oyster 40 mm có độ đảm bảo chống thấm nước ở độ sâu 100 mét (330 feet). Vỏ giữa của đồng hồ được chế tác từ khối thép Oystersteel đặc, một loại hợp kim chống ăn mòn đặc biệt, đồng thời lưu giữ được vẻ đẹp thậm chí trong những môi trường khắc nghiệt nhất. Nắp lưng thiết kế rãnh tinh tế được siết chặt bằng một công cụ đặc biệt, mà chỉ các thợ chế tác đồng hồ của Rolex có thể thao tác với bộ máy. Núm vặn Triplock, được trang bị hệ thống chống thấm nước ba lớp, dạng núm xoay an toàn, siết ngược với vỏ và được tích hợp hệ thống bảo vệ với dấu bảo hộ hình vương miện không thể tách rời. Vỏ Oyster chống thấm nước giúp bảo vệ tối ưu cho bộ máy của đồng hồ. Không chỉ vậy, phiên bản mới lạ của Oyster Perpetual GMT-Master II còn chứa đựng đầy bất ngờ. Trên mẫu đồng hồ này, núm vặn và gờ bảo vệ nút lên dây nằm ở bên trái của vỏ đồng hồ. Điều này yêu cầu phải thay đổi quá trình kiểm tra độ chính xác ở một số bước kiểm định cuối cùng, được thực hiện như một phần quy trình của chứng nhận Superlative Chronometer. Mặt kính đồng hồ, với khẩu độ ngày và tròng Cyclops được đặt tại điểm 9 giờ độc đáo, hỗ trợ đọc ngày tháng dễ dàng, được làm từ sapphire với khả năng chống trầy xước và có lớp phủ chống phản xạ.

Mặt kính đồng hồ, với tròng Cyclops tại điểm 9 giờ hỗ trợ đọc ngày tháng dễ dàng, được làm từ sapphire với khả năng chống trầy xước và có lớp phủ chống phản xạ
Cấu tạo đặc biệt giúp GMT-Master II cho phép theo dõi hai múi giờ cùng lúc: Giờ địa phương và giờ tham chiếu, hoặc giờ địa phương và giờ tương ứng ở một múi giờ khác

Đặc biệt hơn, phiên bản mới của GMT-Master II được trang bị calibre 3285, bộ máy cơ học đếm nhịp tự lên dây, được phát triển và chế tác bởi Rolex, ra mắt năm 2018 và được lắp vào mẫu đồng hồ trong cùng năm đó. Đi đầu trong kỹ thuật chế tác đồng hồ, máy cơ lên dây tự động với nhiều bằng sáng chế này sở hữu những đặc tính về độ chính xác, dự trữ năng lượng, kháng va đập và từ trường, dễ sử dụng và đáng tin cậy.

Calibre 3285 tích hợp với cơ cấu hồi Chronergy được cấp bằng sáng chế, kết hợp hiệu suất năng lượng và độ tin cậy cao. Được làm từ chất liệu nickel-phốt pho cũng giúp sản phẩm tránh được các tác động từ trường. Bộ máy gắn với dây tóc Parachrom xanh dương tối ưu được sản xuất bởi Rolex từ một hợp kim thuận từ. Dây tóc Parachrom xanh dương tích hợp thêm dây tóc Rolex, đảm bảo bộ máy calibre hoạt động đều đặn ở mọi vị trí. Bộ dao động được đặt giữa các bộ giảm sốc Paraflex hiệu suất cao, được thiết kế bởi Rolex và đã được cấp bằng sáng chế, làm tăng khả năng chống sốc của bộ máy.

Phiên bản calibre 3285 được trang bị mô đun tự lên dây thông qua Perpetual rotor. Nhờ có hộp dây tóc thiết kế mới và bộ thoát cực kỳ hiệu quả, khả năng dự trữ năng lượng của bộ máy calibre 3285 có thể kéo dài đến 70 tiếng.

Phiên bản mới của GMT-Master II được trang bị calibre 3285, bộ máy cơ học đếm nhịp tự lên dây, được phát triển và chế tác bởi Rolex

Dây đeo đồng hồ Oyster và khóa an toàn Oysterclock

Phiên bản GMT-Master II mới này được trang bị dây đeo Oyster. Được phát triển vào cuối những năm 1930, dây đeo Oyster có mối nối ba mảnh này vẫn là dây đeo phổ biến nhất trong bộ sưu tập Oyster Perpetual, đồng thời là một kiệt tác nghệ thuật về cả hình thức, tính năng, thẩm mỹ và công nghệ, được thiết kế thỏa mãn tiêu chí mạnh mẽ và thoải mái.

Bên cạnh đó, dây đeo Oyster trên phiên bản đồng hồ GMT-Master II mới còn được trang bị khóa gập an toàn Oysterlock, được thiết kế bởi Rolex và đã được cấp bằng sáng chế, để ngăn chặn việc bung khóa bất ngờ. Nó cũng được trang bị mắt dây mở rộng tiện lợi Easylink, do chính Rolex phát triển, giúp người đeo dễ dàng điều chỉnh chiều dài dây đeo thêm khoảng 5 mm. Ngoài ra, hệ thống gập ẩn đi kèm đảm bảo thiết kế liền mạch giữa dây đeo và vỏ đồng hồ.

Dây đeo Oyster và khóa gập an toàn Oysterlock

Cũng như tất cả những chiếc đồng hồ Rolex khác, mẫu đồng hồ Oyster Perpetual GMT-Master II đạt chứng nhận Superlative Chronometer, được Rolex tái khẳng định vào năm 2015. Chứng nhận độc quyền này khẳng định rằng mọi chiếc đồng hồ xuất xưởng của Rolex đều vượt qua hàng loạt thử nghiệm do chính Rolex thực hiện trong phòng thí nghiệm của mình với những tiêu chí đặc trưng của thương hiệu, theo chứng nhận chính thức về các bộ máy của Viện kiểm soát chất lượng đồng hồ Thụy Sĩ (COSC). Các thử nghiệm chứng nhận tại xưởng của hãng áp dụng cho đồng hồ được lắp ráp hoàn chỉnh, lắp vỏ bộ máy, đảm bảo hiệu suất cao nhất về độ chính xác, khả năng dự trữ năng lượng, chống thấm nước và tự lên dây. Độ chính xác của một chiếc đồng hồ Rolex Superlative Chronometer có thể lệch trong khoảng −2 /+2 giây mỗi ngày – độ lệch chuẩn được thương hiệu chấp nhận cho một chiếc đồng hồ hoàn thiện nhỏ hơn đáng kể so với độ lệch được Viện kiểm soát chất lượng đồng hồ Thụy Sĩ (COSC) chứng nhận cho riêng bộ máy.

Chứng nhận Superlative Chronometer được biểu trưng bởi tem xanh lá trên mỗi chiếc đồng hồ Rolex, và đi kèm với chế độ bảo hành quốc tế năm năm.

Với cá tính đặc trưng nhờ vào tính thẩm mỹ đặc biệt và trường tồn với thời gian. Oyster Perpetual GMT-Master II là một chiếc đồng hồ lý tưởng cho du ngoạn thế giới. Sản phẩm này hứa hẹn sẽ là người bạn kề cận các nhà lữ hành tại các cuộc viễn chinh trong suốt nhiều năm nữa.

________

Tạp chí Phái mạnh ELLE Man

Hình ảnh: Rolex

xem thêm

No more