Thú chơi 13/01/2017

Sài Gòn Ink và một Sài Gòn vằn vện

Bài ELLE Team

[Tạp chí ELLE Man tháng 12/2016] Sài Gòn có khoảng 7.000 thợ xăm với gần 1.000 người làm công việc xăm hình bao gồm cả các nghệ sĩ, nghệ nhân và thợ xăm nhưng nhắc đến mô hình xăm chuyên nghiệp và uy tín, Sài Gòn Ink luôn là cái tên đứng đầu.

Những người bạn nước ngoài, những người nhận ra cái “mùi riêng” của mỗi nơi họ đi qua khá rõ rệt. Họ đã bắt đầu nhận ra, đến Sài Gòn có thể tìm đến đặc sản mới là xăm hình. Và họ đến Sài Gòn Ink vì nơi đây không chỉ cung cấp dịch vụ xăm mà còn là nơi mọi người giao lưu, chia sẻ tất cả những sở thích, điểm đến thú vị và câu chuyện về Sài Gòn.

Nguyễn Đăng Thiên là nghệ sĩ xăm hình duy nhất của Việt Nam cùng với 16 nghệ sĩ châu Á khác được giới thiệu trong The World Atlas of Tattoo (tạm dịch: Bản đồ thế giới về hình xăm, do Yale University Press xuất bản) của tác giả người Mỹ Anna Felicity Friedman, một nhà nghiên cứu về nghệ thuật xăm mình.
Nguyễn Đăng Thiên là nghệ sĩ xăm hình duy nhất của Việt Nam cùng với 16
nghệ sĩ châu Á khác được giới thiệu trong The World Atlas of Tattoo (tạm dịch: Bản đồ thế giới về hình xăm, do Yale University Press xuất bản) của tác giả người Mỹ Anna Felicity Friedman, một nhà nghiên cứu về nghệ thuật xăm mình.

Những năm đầu 2000, báo chí đánh vào thế giới “vằn vện”, nơi họ cho là chốn tụ tập của dân anh chị, đánh đồng hình xăm với tội phạm. Lúc đó, tất cả Tattoo artist, thợ xăm mình đều choáng váng, có người bỏ nghề, bỏ đi nước ngoài. Tuy nhiên, anh Nguyễn Đăng Thiên, người xuất thân vốn là rocker với nhiều năm đam mê và theo đuổi chuyên môn hội họa đã quyết tâm trụ lại với đam mê nghệ thuật xăm hình và làm nghề một cách chuyên nghiệp. “Tôi không hề nghĩ đây là công việc có thể kinh doanh và kiếm được nhiều tiền. Tôi muốn công việc của mình được công nhận đàng hoàng như bao nghề khác, thậm chí muốn được sánh ngang với các nước trong khu vực. Nên phải làm mọi thứ chuyên nghiệp. Đi vào rồi mình mới biết, muốn có cái này phải có cái kia. Mọi cái nó cứ bồi đắp lên nhau. Mặt bằng, không gian làm việc, không khí. Và Sài Gòn Ink ra đời, đến nay đã được 8 năm, trở thành một trong những studio xăm hình hoạt động có giấy phép đầu tiên ở Sài Gòn và đạt tiêu chuẩn quốc tế”.

Việt

Với kiểu nghênh ngang rất đáng yêu, sành đời nhưng anh Đăng Thiên luôn chừng mực, hào sảng khi kể chuyện về Sài Gòn và đầy khiêm tốn khi nói về cửa hàng xăm của mình. Nhìn anh và các thành viên khác của Sài Gòn Ink “vằn vện”, nhưng tất cả luôn nghiêm túc, gần gũi và đầy cởi mở khi bắt đầu lắng nghe mọi mong muốn đầu tiên của khách hàng khi đến ngồi với Sài Gòn Ink. Không gian thoáng đãng và cực kỳ sạch sẽ, có sự kết nối ở mỗi khu vực, nhưng cũng có những không khí hiển hiện riêng biệt. Khu vực bên ngoài nhộn nhịp hơn, bên trong trở nên riêng tư, kính cẩn khi các nghệ nhân bắt đầu thực hiện việc xăm hình.

sai-gon-ink-va-mot-sai-gon-van-ven-2

Anh Thiên chia sẻ người chưa xăm mình thường suy nghĩ về chủ đề họ sắp xăm. Có người đắn đo mấy tháng trời, mất ăn mất ngủ, nhưng đó là giai đoạn khiến họ trở nên cảm thấy mạnh mẽ hơn. Xăm mình với nhiều người giống như một điều cấm kỵ ghê gớm, đến khi họ quyết định làm rồi, thì họ mới thấy, rốt cuộc cũng không đến nỗi nào. Tất cả câu chuyện này dẫn dắt đi đến những hành động khác tương tự của cuộc sống. Khi chúng ta quyết định những chuyện khác cũng vậy, làm xong rồi sẽ tự nhủ: “Ồ, có gì đâu ta”. Không phải hình xăm thay đổi, ý thức của mỗi người bắt đầu mạnh lên. Đời thay đổi khi ta thay đổi.

sai-gon-ink-va-mot-sai-gon-van-ven-3

Trong khi đó, thử thách với người thợ xăm là cảm hứng. Anh Thiên nói: “Tôi luôn luôn bị rơi vào tình trạng xăm mãi, đến một lúc nào đó mình chán. Tôi phải tỉnh lại để tìm ra một lối đi mới, cảm hứng mới. Nhưng lượng khách trước đây lại dồn tới, và nói với mình, họ muốn được làm cái mà mình sắp bỏ đi kia. Kỳ lạ quá đúng không!”. May mắn thay, anh có thể phân thân tốt ở nhiều vai trò: Lúc thì bán các mẫu xăm, lúc là một người bán hàng, lúc là người thiết kế, vẽ, xăm hình. Anh Thiên theo đuổi phong cách cổ điển, truyền thống, hình xăm phải giữ rõ ràng, đường nét, màu sắc, để càng lâu càng đẹp. Đối với anh, ý nghĩa tinh thần trong hình một hình xăm rất quan trọng. Anh mong muốn trong mỗi hình xăm phải có một câu chuyện cảm xúc. Đồng thời, anh đã gửi tư tưởng của mình vào tác phẩm đó với niềm tin chắc chắn là người xăm hình cũng sẽ thụ hưởng được ý nghĩa của tinh thần đó luôn. Giống như mình mến mộ ai thì người đó sẽ mến mộ mình. Mình cảm mến ai thì người đó sẽ cảm mến mình. Vì thế, người xăm và người được xăm có thể trở thành bạn bè, thành tri âm của nhau.

MC

Tuy nhiên, anh cũng không đặt tiêu chuẩn của mình lên trên cả nhu cầu của người được xăm. Anh nói: “Hình xăm nào cũng có giá trị riêng của nó, không thể so sánh cái này với cái kia được. Quan trọng người sở hữu hình xăm đó có thích không. Họ thích là được”.

ELLE Man gợi ý những địa chỉ bỏ túi hình xăm và cắt tóc tại Sài Gòn cho phái mạnh

Tattoo Tadashi – 283 Phạm Ngũ Lão, Quận 1

sai-gon-ink-va-mot-sai-gon-van-ven-4

Tiệm cắt tóc Liem Baber – 79 Nguyễn Sơn Hà, P. 5, Quận 3

sai-gon-ink-va-mot-sai-gon-van-ven-5

Hurricane Barber – 84/37 Nguyễn Biểu, P.1, Quận 5

sai-gon-ink-va-mot-sai-gon-van-ven-6

4RAU Barber Shop – 112 Phạm Viết Chánh, P. Nguyễn Cư Trinh, Quận 1

sai-gon-ink-va-mot-sai-gon-van-ven-7

Bài: Ngô Hạ – Ảnh: Quang Trầm

Nguồn Tạp chí Phái đẹp ELLE

No more