Coral Gardeners – Đối tác “Chương trình Hành Tinh Vĩnh Cửu” của Rolex

28/04/2023, 10:50 AM

Thông qua “Chương trình Hành Tinh Vĩnh Cửu”, Rolex đã hỗ trợ Coral Gardeners, một tập thể những người trẻ tuổi ủng hộ đại dương mang trong mình sứ mệnh: cứu các rạn san hô.

Titouan Bernicot lớn lên trên một đảo san hô nhỏ ở Polynesia thuộc pháp, nơi cha mẹ anh nuôi cấy những hạt ngọc trai Tahiti xinh đẹp. Thế giới đại dương đã hấp dẫn Titouan ngay từ nhỏ, anh tập bơi trước khi tập đi, bao quanh là cá mập và những rạn san hô rộng lớn. Vào năm 2015, ở tuổi 16, anh nhận ra cảnh quan dưới nước có sự thay đổi, những rạn san hô bên dưới đang chuyển thành màu trắng, và ngộ ra sứ mệnh của mình là hiểu rõ và chống lại hiện tượng san hô mất màu.

Taiano Teiho và Titouan Bernicot kiểm tra một mảnh san hô mới cắt. Sau đó, nó sẽ được phân mảnh thêm và đặt vào một vườn ươm san hô.

Titouan Bernicot, Người sáng lập và Giám đốc điều hành của Coral Gardeners ở Polynesia thuộc Pháp, kiểm tra một vườn ươm san hô. Các vườn ươm san hô đã thu hút nhiều loại sinh vật biển.

Kể từ năm 2017, Titouan Bernicot và Coral Gardeners đã viết lại các quy tắc bảo tồn, mang đến cách tiếp cận mới giúp nâng cao nhận thức và truyền cảm hứng cho khán giả trẻ, để họ nhìn thấy được sự khác biệt mà chúng ta có thể tạo ra qua việc khôi phục các rạn san hô, nhờ đó bảo vệ môi trường rộng lớn. Họ hi vọng rằng những ý tưởng sáng tạo của họ có tác động lâu dài đến việc bảo tồn các rạn san hô và sức khỏe của đại dương.

Đam mê và tham vọng của họ đã nhận được những sự ủng hộ trên phạm vi quốc tế, bao gồm cả Rolex, công ty đã và đang hỗ trợ các cá nhân và tổ chức tận dụng khoa học và công nghệ để giải quyết các thách thức môi trường của Trái đất trong gần một thế kỷ qua.

Coral Gardeners đang thực hiện sứ mệnh phát triển bảo tồn san hô và tạo ra một phong trào toàn cầu để cứu các rạn san hô trên thế giới thông qua các hoạt động phục hồi, nâng cao nhận thức và đưa ra các giải pháp sáng tạo. Phản ánh niềm đam mê, tình yêu dành cho biển cả và sự ngưỡng mộ của Bernicot đối với các doanh nhân công nghệ, Coral Gardeners đang làm việc không mệt mỏi để phục hồi các rạn san hô.

“Chúng tôi không phải là các nhà sinh học biển nhưng chúng tôi đã dành hàng ngàn giờ dưới nước. Chúng tôi tận mắt chúng kiến, quan sát và học hỏi.” – Titouan Bernicot, Người sáng lập và Giám đốc điều hành Coral Gardeners.

Những thành viên của Coral Gardeners tìm đến các chuyên gia, nhà khoa học để xin lời khuyên về các phương pháp phục hồi rạn san hô. Họ cắt các mảnh nhỏ từ cây san hô để nuôi cấy trong vườn ươm trong vòng 12-18 tháng, trước khi “gắn” chúng trở lại rạn san hô gần đó bằng xi măng biển, và theo dõi sự tăng trưởng của chúng. Titouan đã có thể nhìn thấy được tác động rõ ràng mà họ tạo ra, khi màu sắc và sức sống quay trở lại trên những rạn san hô.

Những thành viên của Coral Gardeners tìm đến các chuyên gia, nhà khoa học để xin lời khuyên về các phương pháp phục hồi rạn san hô.

Coral Gardeners hiện đang nuôi trồng khoảng 10.000 cây san hô dưới nước tại 6 địa điểm vườn ươm nằm rải rác trên Polynesia thuộc Pháp. Tới nay, họ đã đạt được mục tiêu ban đầu là trồng 30.000 cây san hô, tăng gấp đôi số lượng so với 5 năm trước đó.

Nhưng phạm vi hoạt động của họ đã vượt ra ngoài lãnh thổ Polynesia thuộc Pháp. Coral Gardeners có độ phủ sóng trên mạng xã hội lớn nhất so với bất kỳ công ty bảo tồn san hô nào. Các video và hình ảnh của họ đã tiếp cận hơn 200 triệu người chỉ sau hơn 5 năm, với hơn nửa triệu người theo dõi tài khoản Instagram. Những hình ảnh tuyệt đẹp và các video cung cấp thông tin của họ nhắm vào khán giả trẻ, hướng tới tương lai của hoạt động bảo tồn, và mang hi vọng khơi dậy niềm đam mê bảo vệ đại dương.

Thông qua CG Labs, họ đang khám phá tiềm năng của công nghệ trong việc khai thác và chia sẻ thông tin một cách rộng rãi hơn. Họ đang phát triển một nền tảng mới mang tên ReefOS giúp kết nối rạn san hô với điện thoại thông minh và máy tính để có thể giám sát công việc hiệu quả hơn. Các kỹ sư của họ đang làm việc không ngừng để tối ưu hóa và mở rộng quy mô bảo tồn rạn san hô theo cách thật cởi mở, có tinh thần hợp tác và hiệu quả; một triết lý về sự không ngừng hoàn thiện đồng điệu với Rolex.

“Ý tưởng của cg labs là phát triển các giải pháp tương lai cho các nhà khoa học và các nhà phục hồi rạn san hô. Việc sử dụng các công cụ hiện đại để tăng tốc cho những gì chúng tôi đang làm là vô cùng quan trọng. Tôi muốn kết nối các dự án bảo tồn với nhau giống như cách mà các [đại dương] kết nối.” – Titouan Bernicot, Người sáng lập và Giám đốc điều hành Coral Gardeners.

Hệ thống trí tuệ nhân tạo này là sự kết hợp giữa phần cứng và phần mềm ghi lại mọi khía cạnh trong quá trình phát triển của san hô. Hệ thống bao gồm các máy ảnh dưới nước giúp xác định các loài cá khi chúng cư trú trở lại trên rạn san hô, lập bản đồ 3D và địa điểm nuôi trồng để cải thiện việc giám sát, và phát triển một ứng dụng để tổng hợp dữ liệu trên các địa điểm phục hồi. Mục đích của công nghệ này là hỗ trợ cho mục tiêu mở rộng trên toàn cầu của Coral Gardeners, với kế hoạch mở một trại nuôi trồng tại Fiji trong thời gian tới.

Trong năm 2023, họ sẽ làm việc với các nhà lãnh đạo, ngư dân và người dân sống tại Fiji để xây dựng chương trình bảo tồn và phục hồi rạn san hô phù hợp cho một quốc gia mới. Những cuộc thăm dò địa điểm ban đầu với sự tham gia của các nhà khoa học và đông đảo các thành viên đã diễn ra thành công và mọi đối tác đều hào hứng muốn biết phương pháp bảo tồn của Coral Gardeners có thể đưa họ đến đâu.

Titouan tập trung vào việc tìm kiếm những cộng sự phù hợp, đảm bảo rằng họ cũng hiểu về đại dương và đam mê bảo vệ sức sống đại dương như đội ngũ hiện tại. Anh có tham vọng lớn dành cho Coral Gardeners.

“Tôi rất vinh dự khi được gia nhập di sản của những con người tham gia chương trình hành tinh vĩnh cửu của rolex, tiếp nối con đường của các nhà khoa học và nhà thám hiểm có sức truyền cảm hứng như sylvia earle. Điều này khiến tôi muốn lặn xuống nước và làm nhiều hơn nữa.” – Titouan Bernicot, Người sáng lập và Giám đốc điều hành Coral Gardeners.

Titouan tập trung vào việc tìm kiếm những cộng sự phù hợp, đảm bảo rằng họ cũng hiểu về đại dương và đam mê bảo vệ sức sống đại dương như đội ngũ hiện tại.

Về Chương trình Hành Tinh Vĩnh Cửu (Perpetual Planet)

Trong gần một thế kỷ, Rolex đã hỗ trợ những nhà thám hiểm tiên phong vượt qua những giới hạn của con người. Công ty đã thay đổi từ các hoạt động khám phá thuần túy thành những hoạt động khám phá để bảo tồn thế giới tự nhiên, cam kết hỗ trợ dài hạn cho các cá nhân và tổ chức ứng dụng khoa học để hiểu hơn và đưa ra các giải pháp cho những thách thức đối với môi trường hiện nay.

Sự cam kết này được củng cố bằng việc ra mắt Chương trình Hành Tinh Vĩnh Cửu vào năm 2019, ban đầu tập trung vào các cá nhân đóng góp cho một thế giới tốt đẹp thông qua Giải thưởng Rolex Awards for Enterprise, bảo vệ đại dương thông qua sự hợp tác với tổ chức Mission Blue và hiểu biết về biến đổi khí hậu thông qua quan hệ đối tác lâu năm với Hiệp hội Địa lý Quốc gia Mỹ.

Danh mục quan hệ đối tác của chương trình tiếp tục mở rộng với hơn 20 đối tác bao gồm: Nhiếp ảnh gia bảo tồn Cristina Mittermeier và Paul; Rewilding Argentina và Rewilding Chile, các tổ chức con của Tompkins Conservation với nhiệm vụ bảo vệ cảnh quan Nam Mỹ; Coral Gardeners với hoạt động cấy ghép rạn san hô; các cuộc thám hiểm Under The Pole đẩy lùi giới hạn khám phá dưới nước; và Steve Boyes cùng chuỗi các cuộc thám hiểm Great Spine of Africa khám phá các lưu vực sông lớn trên lục địa châu Phi.

Rolex cũng hỗ trợ các tổ chức và chương trình nuôi dưỡng thế hệ những nhà thám hiểm, nhà khoa học và nhà bảo tồn tiếp theo thông qua các chương trình học bổng và dự án tài trợ như Our World-Underwater Scholarship Society và The Rolex Explorers Club Grants.

__________

Bài và hình ảnh: Rolex

TAG: rolex

CÓ THỂ BẠN THÍCH

adidas phát động chiến dịch “Move For The Planet” đầy ý nghĩa adidas phát động chiến dịch “Move For The Planet” đầy ý nghĩa
adidas vừa khởi động chiến dịch Move For The Planet (Tạm dịch: Vận động cùng thay đổi thế giới) – một sáng kiến mới nhằm đẩy...
Tommy Hilfiger kết hợp cùng nghệ sĩ Keith Haring ra mắt bộ sưu tập giới hạn Tommy Jeans Tommy Hilfiger kết hợp cùng nghệ sĩ Keith Haring ra mắt bộ sưu tập giới hạn Tommy Jeans
Thông qua bộ sưu tập ‘Tommy X Keith Haring’, Tommy Hilfiger mong muốn tôn vinh giá trị thông điệp "Nghệ thuật dành cho đại...
Cộng đồng chạy bộ adidas Runners Hanoi chính thức được ra mắt Cộng đồng chạy bộ adidas Runners Hanoi chính thức được ra mắt
Tiếp nối sự thành công của adidas Runners Saigon (AR Saigon), cộng đồng chạy bộ adidas Runners Hanoi (AR Hanoi) đã chính thức...
Rolex & Mission Blue: Vì một hành tinh vĩnh cửu Rolex & Mission Blue: Vì một hành tinh vĩnh cửu
Trong gần một thế kỷ, Rolex đã hỗ trợ những nhà thám hiểm tiên phong vượt qua giới hạn của con người. Công ty đã thay đổi từ...
Jackson Wang xuất hiện lịch lãm trong chiến dịch "Horizons Never End” của Louis Vuitton Jackson Wang xuất hiện lịch lãm trong chiến dịch "Horizons Never End” của Louis Vuitton
Trong chiến dịch Horizons Never End, Jackson Wang khám phá một Paris êm đềm và nên thơ với chiếc vali Horizon của Louis Vuitton.
Sơn Tùng M-TP chính thức trở thành "Friend Of House" độc quyền của Gucci Việt Nam Sơn Tùng M-TP chính thức trở thành "Friend Of House" độc quyền của Gucci Việt Nam
Gucci vừa công bố Sơn Tùng M-TP chính thức trở thành “Friend of House” – đánh dấu lần đầu tiên nhà mốt nước Ý đồng hành độc...
Lionel Messi được vinh danh tại lễ trao giải "Laureus World Sports Awards" Lionel Messi được vinh danh tại lễ trao giải "Laureus World Sports Awards"
Mới đây, Lionel Messi đã được vinh danh là "Vận động viên thể thao của năm" tại lễ trao giải Laureus World Sports Awards.
Mùi hương "Un Jardin à Cythère" của Hermès: Ký ức mùa Hè tại Hy Lạp Mùi hương "Un Jardin à Cythère" của Hermès: Ký ức mùa Hè tại Hy Lạp
“Un Jardin à Cythère” là một sáng tạo mùi hương mới của chuyên gia điều hương Hermès – Christine Nagel, khơi gợi ký ức về...
adidas ra mắt BST mới với sự góp mặt của Châu Bùi, HIEUTHUHAI, MIN và Decao adidas ra mắt BST mới với sự góp mặt của Châu Bùi, HIEUTHUHAI, MIN và Decao
Với tinh thần tôn vinh giá trị di sản cùng tham vọng kiến tạo tương lai bằng lối đi riêng, Bộ sưu tập (BST) hoàn toàn mới của...