Tin tức 26/03/2018

Uber Đông Nam Á chính thức sáp nhập vào Grab từ 26/3

Bài ELLE Man

Vào ngày 26/3/2018,  Grab chính thức thông báo thu mua toàn bộ hoạt động kinh doanh của Uber tại khu vực Đông Nam Á.

Đây là thỏa thuận sáp nhập lớn nhất từ trước tới nay tại khu vực. Grab sẽ tích hợp hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực đặt xe công nghệ và giao nhận thức ăn của Uber Đông Nam Á vào nền tảng công nghệ tài chính và di chuyển đa phương thức hiện có của Grab.

uber đông nam á - elle man 1

Với việc sáp nhập hoạt động kinh doanh, Grab sẽ tiếp tục phát triển thành nền tảng di động O2O (Online-to-Offline) số 1 Đông Nam Á và là một nền tảng quan trọng trong lĩnh vực giao nhận thức ăn. Grab đang cung cấp các dịch vụ thiết yếu phục vụ cho cuộc sống của người dân Đông Nam Á: di chuyển an toàn và tiết kiệm, giao nhận hàng hóa và thức ăn, thanh toán điện tử và các dịch vụ tài chính. Grab thông báo sẽ tiếp tục củng cố vị trí tiên phong với vai trò là nền tảng hiệu quả nhất khu vực này sau khi tiếp nhận toàn bộ hoạt động kinh doanh của Uber Đông Nam Á tại Campuchia, Indonesia, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam. Là một phần của thỏa thuận thu mua, Uber sẽ giữ 27,5% cổ phần trong Grab. Dara Khosrowshahi, CEO của Uber, sẽ tham gia vào ban lãnh đạo của Grab.

Ông Anthony Tan, CEO tập đoàn và Đồng sáng lập Grab, cho biết: “Chúng tôi vô cùng hạnh phúc khi một công ty khởi nguồn từ Đông Nam Á đã phát triển thành một trong những nền tảng lớn nhất, với hàng triệu khách hàng sử dụng mỗi ngày và mang đến cơ hội thu nhập cho hơn 5 triệu người dân. Việc sáp nhập ngày hôm nay đánh dấu khởi đầu của một kỷ nguyên mới, khi chúng tôi trở thành công ty đi đầu về nền tảng công nghệ và hiệu quả chi phí trong khu vực. Cùng với Uber, chúng tôi sẽ có thêm ưu thế để tiếp tục thực hiện cam kết phục vụ tốt nhất cho khách hàng. Niềm tin và sự ủng hộ của họ cho một thương hiệu kết nối di chuyển sẽ giúp chúng tôi bước vào giai đoạn phát triển tiếp theo: góp phần cải thiện cuộc sống của người dân thông qua thực phẩm, các giải pháp thanh toán và dịch vụ tài chính.”

uber đông nam á - source Photograph by Ian Teh for Fortune Magazine - elle man
Anthony Tan, đồng sáng lập Grab. Ảnh: Ian Teh | Fortune Magazine

Bà Tan Hooi Ling, Đồng sáng lập của Grab, cho biết: “Chúng tôi sẽ nhanh chóng mở rộng dịch vụ GrabFood đến toàn bộ quốc gia Đông Nam Á vào quý thứ hai. Chúng tôi sẽ tạo ra nhiều tiện ích hơn cho hệ sinh thái bao gồm khách hàng, đối tác tài xế, đại lý – giờ đây thêm các đối tác kinh doanh và giao nhận. GrabFood cũng sẽ là động lực để khuyến khích mọi người sử dụng ví điện tử GrabPay nhiều hơn và hỗ trợ thúc đẩy nền tảng các dịch vụ tài chính đang phát triển nhanh chóng của chúng tôi”.

“Thỏa thuận này là minh chứng cho sự tăng trưởng vượt bậc của Uber tại khu vực Đông Nam Á trong 5 năm vừa qua. Thoả thuận này cũng sẽ giúp chúng tôi tiếp tục nỗ lực hơn nữa để phát triển và tiếp tục đầu tư mạnh mẽ vào sản phẩm dịch vụ và công nghệ để tạo ra trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng trên toàn thế giới. Chúng tôi rất vinh dự được đồng hành cùng Anthony cũng như toàn thể đội ngũ nhân viên Grab, và rất hào hứng với tương lai của Grab tại Đông Nam Á”, ông Dara Khosrowshahi cho biết.

uber đông nam á - source The Straits Times - elle man
Bà Tan Hooi Ling, đồng sáng lập Grab. Ảnh: The Straits Times

Đường hướng phát triển của Grab sau khi thâu tóm Uber Đông Nam Á là trở thành nền tảng ứng dụng O2O hàng đầu Đông Nam Á

– Giao nhận thức ăn: Sau khi sáp nhập hoạt động kinh doanh của Uber Eats, Grab sẽ nhanh chóng mở rộng dịch vụ GrabFood hiện có tại Indonesia và Thái Lan đến thêm 2 quốc gia nữa là Singapore và Malaysia. GrabFood sẽ có mặt tại tất cả quốc gia Đông Nam Á trong nửa đầu năm 2018.

– Kết nối di chuyển: Grab sẽ tiếp tục phát triển dịch vụ chủ lực của mình là kết nối di chuyển để mang đến thêm nhiều dịch vụ phù hợp với từng địa phương và nhiều giải pháp di động mới, thông qua hợp tác với các đối tác vận tải và các nhà sản xuất ô tô. Grab cũng sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Chính phủ và các nhà điều hành giao thông công cộng để kết nối các dịch vụ giao thông công cộng với nhau, đồng thời tạo ra trải nghiệm di chuyển đa phương thức được tích hợp và liền mạch. Dịch vụ GrabCycle vừa được triển khai nhằm chia sẻ xe đạp và phương tiện di chuyển cá nhân, cùng với GrabShuttle Plus để đặt xe buýt trên các tuyến đường cố định, là những thử nghiệm để hiện thực hóa tầm nhìn này.

– Thanh toán và các dịch vụ tài chính: Grab sẽ tiếp tục nâng cao và mở rộng các dịch vụ trong nền tảng Grab Financial, bao gồm thanh toán điện tử, tài chính vi mô, bảo hiểm và các dịch vụ tài chính khác, cho hàng triệu khách hàng chưa có tài khoản hoặc chưa được tiếp cận với ngân hàng, các doanh nghiệp siêu nhỏ, các doanh nghiệp nhỏ trong khu vực. Ví điện tử GrabPay sẽ có mặt tại tất cả quốc gia Đông Nam Á trước cuối năm 2018.

uber đông nam á - source Today - elle man
Ảnh: Today

Để giảm thiểu những gián đoạn có thể xảy ra, Grab và Uber đang làm việc chặt chẽ với nhau để nhanh chóng tích hợp đối tác tài xế Uber, khách hàng Uber Eats, đối tác kinh doanh và giao nhận của Uber vào nền tảng ứng dụng Grab. Ứng dụng Uber Đông Nam Á sẽ tiếp tục hoạt động trong 2 tuần tới (kể từ 26/3) để đảm bảo hoạt động bình thường, ổn định cho các đối tác tài xế Uber Đông Nam Á. Uber Eats sẽ tiếp tục hoạt động đến cuối tháng 5/2018, sau đó các đối tác giao nhận và nhà hàng của Uber sẽ chuyển qua nền tảng GrabFood.

Xem thêm:

Grab sẽ thâu tóm Uber tại thị trường Đông Nam Á?

Uber và mục tiêu hiện thực hoá taxi bay trong 5 năm

No more