8 sự thật thú vị về cơ thể đàn ông mà bạn có thể chưa biết

Bài Tri Duc

Cơ thể đàn ông chúng ta chứa đựng những điều thú vị bất ngờ khiến không chỉ phu nữ ngay cả mà chính phần đông chúng ta cũng chưa hề nghe qua.

ELLE Man sẽ hé lộ cho độc giả 8 sự thật thú vị nhất về cấu tạo cơ thể đàn ông, và bạn có thể sẽ vui khi biết rằng một vài trong số đó là những ưu điểm vượt trội hơn phái đẹp.

5

1. Quá trình lão hóa da chậm

co the dan ong - elle man 3

Khuôn mặt đàn ông duy trì diện mạo bên ngoài trẻ trung lâu hơn phụ nữ, hẳn đôi lần chúng ta nhận ra điều ấy khi một người đàn ông trung niên thường được xem là trẻ trung hơn phụ nữ cùng tuổi. Sự thật là, quá trình thất thoát nồng độ collagen trên làn da nam giới chậm hơn quá trình già đi của cơ thể, điều đó cũng có nghĩa là cơ thể đàn ông chống chọi lại hiện tượng nhăn da và chảy xệ tốt hơn phụ nữ.

Tuy nhiên, cũng chính vì thế mà rất nhiều người ỷ y không chăm sóc da mặt một cách nghiêm túc như phụ nữ, họ xem điều đó “quá điệu đà và không nam tính” nên những lợi thế đó thường sẽ mất đi sau thời gian. Những vấn đề bạn cần quan tâm cho làn da của mình cũng sẽ tương tự như phụ nữ là chống nắng, trị mụn, rửa mặt, tẩy tế bào chết,dưỡng ẩm da…

co the dan ong - elle man 1
Ảnh: depositphotos

2. Khả năng tiết sữa

Hoàn toàn chính xác, cơ thể đàn ông cũng có thể sản sinh sữa từ vú. Nhưng nếu điều này xảy ra thì xin chia buồn, cơ thể bạn đang có vấn đề. Khi cơ thể đàn ông xảy ra hiện tượng này có nghĩa là lương hormone prolactin được sản sinh quá nhiều. Prolactin là một trong 3 loại hormone (prolactin, estrogen, và progesterone) thường được kích thích phát triển sau thời gian sinh sản của phụ nữ để sản xuất sữa.

co the dan ong - elle man 2
Ảnh: depositphotos

Nguyên nhân chủ yếu của hiện tượng này thường là do ảnh hưởng phụ sau quá trình điều trị y khoa đối với những người có bệnh về tim mạch, vấn đề về tuyến yên, tuyến thượng thận, việc sử dụng chất kích thích hoặc do quá đói.

3. Quá trình hói đầu

co the dan ong - hien tuong hoi dau - elle man

Thường thì, hiện tượng hói đầu ở nam giới nằm ở gene di truyền từ nhiễm sắc thể X của người mẹ, tuy nhiên đó không phải là nguyên nhân duy nhất. Do những nguyên nhân khác không kém phần quan trọng. Nếu cha của một người đàn ông bị hói thì khả năng bị hói của anh này sẽ là 60%. Những hoạt động mạnh mẽ của hormone nam giới cũng ảnh hưởng đến nang tóc, khiến cơ thể đàn ông dần mất đi khả năng sản xuất lớp tóc mới. Stress và chế độ dinh dưỡng thiếu thốn cũng tăng nguy cơ hói đầu.

co the dan ong - elle man 4
Quá trình hói ở cơ thể nam giới. Ảnh: depositphotos

4. Hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS – Premenstrual Syndrome)

Ngạc nhiên chưa? Đàn ông cũng có thể “tới tháng” như chị em phụ nữ, khoảng 26% trên Trái Đất này có thể bị hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS). Trong khoảng thời gian “tới tháng” này thì sẽ trở nên cực kỳ nhạy cảm, khó chịu, hay đói, quặn thắt vùng bụng giống như phái yếu.

co the dan ong - elle man 6
Ảnh: depositphotos

5. Ban đầu, đàn ông là “con gái”

Người ta thường hay đùa vui: “Một nửa Mông-Xừ (Monsieur) là Mê-Đam (Madame)”, câu nói này có lẽ để nhắc nhở rằng bất cứ anh chào nào cũng từng một thời là những “bánh bèo”.

Trong 5-6 tuần đầu của phôi thai, nhiễm sắc thể của Y chưa được “phát huy” mà đều là XX, do vậy 100% loại người đều là giống cái. Việc phân định giới tính diễn ra vào tuần thứ 6 trở đi.

co the dan ong - elle man 7
Ảnh: Depositphotos
Chuyện

6. Da dày hơn phụ nữ

Có lẽ câu nói đùa “Đẹp trai không bằng chai mặt” hoàn toàn có cơ sở để đánh giá độ nam tính của đàn ông, vì chính hormone testosterone của nam giới quyết định làn da của mình dày hơn phái đẹp đến 25%.

Nhưng khi bước qua tuổi trung niên, làn da của đàn ông sẽ bị “cào mòn” dần, trong khi đó làn da của nữ giới vẫn duy trì được độ dày cho đến thời kỳ mãn kinh (khoảng 60 tuổi)

co the dan ong - elle man 8
Ảnh: Depositphotos

7. Bí mật của yết hầu (The Adam’s apple)

Đã có bao giờ bạn tự thắc mắc vai trò của yết hầu (Adam’s apple) trên cơ thể nam giới là gì, và tại sao đàn ông lại có yết hầu to và rõ rệt hơn đàn bà chưa? Nếu để ý kĩ thì khi phụ nữ ngước thẳng cổ, họ cũng có một phần rất nhỏ nhô ra, đó là sụn tuyến giáp, mang chức năng bảo vệ dây thanh quản.

co the dan ong - elle man 10

Sụn tuyến giáp nào còn quyết định cao độ âm thanh của một người. Trong quá trình dậy thì, vị trí sụn tuyến giáp dần xê dịch thay đổi tạo nên một góc độ giữa nó và sụn hình khuyên bên cạnh, tạo nên yết hầu và khiến chúng ta “vỡ giọng”.

8. Khả năng nhận thức màu sắc

co the dan ong - elle man 11

Khả năng phân biệt các sắc độ màu của đàn ông kém hơn phụ nữ rất nhiều, lý do khá đơn giản. Khả năng phân biệt sắc độ màu được quyết định bởi tế bào võng mạc hình nón. Thông tin di truyền của tế bào võng mạc hình nóng nằm trong nhiễm sắc thể X, phụ nữ có hai nhiễm sắc thể X, số lượng tế bào hình nón sẽ nhiều gấp đôi đàn ông, họ sẽ phân biệt được rất nhiều sắc tố màu hơn nam giới chúng ta.

co the dan ong - elle man 12
Tế bào võng mạc hình nón.

Lược dịch: Đức Nguyễn (tham khảo: bright side)

 

No more