Alyssa Carson – nữ phi hành gia đầu tiên đặt chân lên sao Hỏa?

Bài Tri Duc

Alyssa Carson, cô gái xinh đẹp 17 tuổi này chính là cái tên đang khiến nhiều người thán phục vì cô chính là người sẽ đặt một cột mốc mới trong lịch sử ngành hàng không vũ trụ khi trở thành người đầu tiên đặt chân lên sao Hỏa.

Theo kế hoạch của Nasa đưa ra, đến năm 2033 khi Alyssa bước sang tuổi 32 cũng là lúc cô được đưa lên sao Hỏa. Tại đây, nữ phi hành gia này sẽ mang sứ mệnh nghiêm cứu, trồng trọt thực phẩm, thực hiện những thí nghiệm khoa học và tìm kiếm những dấu hiệu của sự sống trong khoảng thời gian 2-3 năm.

Mọi chuyện bắt đầu khi Alyssa chỉ vừa 3 tuổi, cô bé đã xem một tập phim hoạt hình The Backyardigan lấy chủ đề sao Hỏa, chính từ đây cô bé đã biết bản thân say mê điều gì. Cô bé đã cam kết với bản thân và ấp ủ cho chuyến đi lên hành tinh đỏ này trong tương lai.

phi hanh gia alyssa carson - elle man 4
Ảnh: nasablueberry
phi hanh gia alyssa carson - elle man 6
Ảnh: nasablueberry

Chia sẻ với tờ Teen Vogue, Alyssa nói rằng: “Tôi nghĩ “hành tinh đỏ này thật tuyệt”. Tôi đã bắt đầu xem những đoạn video về những con robot thăm dò trên sao Hỏa. Tôi có một bản đồ sao Hỏa khổng lồ trong phòng mình. Tôi cũng đã tâu nhiều loại kính viễn vọng để mỗi tối có thể nhìn vào khoảng không vũ trụ kia”.

Niềm đam mê vũ trụ của cô cứ kéo dài suốt những ngày thơ ấu. Đến năm 7 tuổi, cô bé lần đầu tiên được tham quan tại một trại Hè không gian, chuyến đi này khiến cô say mê đến nỗi đã quay lại 18 lần sau đó. Vào năm 12 tuổi, Alyssa trở thành người đầu tiên tham quan cả 3 trại không gian Nasa ở Huntsville tại Alabama, Quecbec tại Canada và Izmir tại Turkey.

Alyssa không để niềm đam mê tuổi nhỏ nhanh chóng trôi qua mà xác định thành hướng đi trong tương lai: “Tôi cũng như những đứa trẻ khác, biến niềm đam mê thành nghề nghiệp, nếu những người kia muốn trở thành giáo viên hoặc tổng thống thì tôi luôn ấp ủ giấc mơ ngày nào đó sẽ trở thành một phi hành gia, tôi muốn đặt chân lên sao Hỏa rồi sau khi quay trở lại Trái Đất, sau đó thì hãy trở thành giáo viên hay tổng thống”.

phi hanh gia alyssa carson - elle man 4
Ảnh: nasablueberry
phi hanh gia alyssa carson - elle man 2
Ảnh: nasablueberry
phi hanh gia alyssa carson - elle man 5
Ảnh: nasablueberry

Mặc dù không thể đăng ký để trở thành một phi hành gia chính thức cho đến khi bước qua tuổi 18, nhưng Nasa đang tạo rất nhiều điều kiện để ước mơ của cô gái trẻ này. Những tổ chức không gian khác như SpaceX và MarsOne cũng muốn nhảy vào cuộc chơi khi với việc liên lạc với cô bé này cho những nhiệm vụ không gian ngay khi cô vừa tròn 18 tuổi.

Hiện tại, Alyssa đang trong quá trình rèn luyện và học tập nghiêm ngặt như làm quen với điều kiện không trọng lực và hoạt động dưới nước để cho chuyến du hành lên không gian trong tương lai. Để thực hiện sứ mệnh và ước mơ của mình, Alyssa còn hy sinh nhiều hơn là những giọt mồ hôi và cố gắng. Từ đây cho đến năm 32 tuổi, cô bé còn giữ bản thân tránh xa mọi mối quan hệ yêu đương, và dĩ nhiên cô cũng sẽ chẳng có người yêu trong khoảng thời gian hoạt động ở sao Hỏa đến năm 36 tuổi.

Shallow Water Egress Training blindfolded. Day 1 a success

Bài viết do Alyssa Carson (@nasablueberry) chia sẻ vào

Alyssa chia sẻ rằng: “Nhu cầu yêu đương và lập gia đình có lẽ phải tạm gác lại cho đến khi tôi trở về từ sao Hỏa. Đó là một nơi tôi chưa từng tới và đó là một nhiệm vụ nguy hiểm. Việc yêu đương một ai đó sẽ khiến tôi bị xao lãng và ảnh hưởng”.

Với sự nghiêm túc và hy sinh hạnh phúc thanh xuân cho con đường đã chọn, hãy hy vọng nhiệm vụ của cô nàng phi hành gia đầu tiên của Trái Đất – Alyssa Carson – sẽ thành công tốt đẹp!

Xem thêm:

Tỷ phú Jeff Bezos và tham vọng thuộc địa hóa Mặt Trăng

Tên lửa Falcon Heavy – Khởi đầu cho một tương lai mới

Tổng hợp: Đức Nguyễn (Tạp chí Phái mạnh ELLE Man, nguồn: Teen Vogue, Unilad)

No more