Các môn thể thao cực kỳ thú vị ở Bắc Âu

26/03/2016, 07:00 AM

Bắc Âu nơi bốn nước Thụy Điển, Đan Mạch, Na Uy và Phần Lan là láng giềng và có nhiều điểm tương đồng về khí hậu cũng như văn hóa.

Với khí hậu mùa Đông dài và lạnh giá, thể thao chắc chắn là một phần tất yếu trong cuộc sống của người dân khu vực này vì không những vừa tốt cho thể chất lẫn tinh thần mà còn giúp người dân vượt qua sự khắc nghiệt của khí hậu một cáchdễ dàng hơn. Mời bạn cùng ELLE Mantrải nghiệm và khám phá thêm một số môn thể thao vô cùng thú vị sau đây:

1.Cõng vợ, loại hình thể thao“cực kỳ tình cảm” (wife carrying)

những môn thể thao thú vị ở Bắc Âu - wife carrying - elleman vietnam
Quý ông thắng cuộc sẽ nhận được số lượng bia nặng bằng cân nặng của người phụ nữ mà mình vác theo.

Hoạt độngthể thao“cực kỳ tình cảm”này xuất phát từ Phần Lan nơi mà giải vô địch thế giới được tổ chức kể từ năm 1997. Không chỉ thú vị vì mức độ khó hay sự hài hước của nó mà cả giải thưởng cũng mang lại cho người chơi và người xem cảm giác vui vẻ: Quý ông thắng cuộc sẽ nhận được số lượng bia nặng bằng cân nặng của người phụ nữ mà mình vác theo. Những người Phần Lan trầm tính có nhiều cách thú vị thể hiện sự rất hài hước, lãng mạn của mình.

2. Câu cá trên băng, loại hình thể thao “cực kỳ kiên trì” (ice fishing)

Vẻ đẹp thú vị của câu cá trên băng là do sự đơn giản của nó. Do tính chất đơn giản, trầm lặng của mình, môn thể thao thu hút hầu hết là nam giới ở tất cả các nước Bắc Âu khi mùa đông đến. Tất cả những gì bạn cần là đến một hồ băng, một địa điểm thích hợp trên mặt hồ, dùng dụng cụ khoan một lỗ trên băng vừa đủ rộng cho kích thước một chú cá hồi vài kg, một chiếc cần câu loại tốt, trang phục đủ ấm để ngăn nhiễm lạnh từ băng sau nhiều giờ ngồi câu. Điều thú vị của loại hình thể thaonày không phải là số lượng hay kích thước của số cá bạn câu được mà chính là thử thách thái độ“cực kỳ kiên nhẫn”, im lặng của người đi câu.

những môn thể thao thú vị ở Bắc Âu - ice fishing - elleman vietnam
Số lượng hay kích thước của số cá bạn câu được không quan trọng mà chính là thái độ “cực kỳ kiên nhẫn”, im lặng của người đi câu.

 

những môn thể thao thú vị ở Bắc Âu - ice fishing 1 - elleman vietnam
Môn câu cá được sử dụng như một cách cân bằng tâm lý và cảm xúc của con người.

Chính vì thế mà nócòn có tên gọi là “Thiền kiểu Bắc Âu” và nó được sử dụng như một cách cân bằng tâm lý và cảm xúc của con người. Có một câu chuyện cười khi nói về những người yêu câu cá trên băng khi nhiệt độ chưa đạt đến độ âm thích hợp, mặt hồ chỉ có một lớp băng mỏng mà người yêu câu cá trên băng đã vội vã đi khoan lỗ để ngồi câu. Khi mặt băng vỡ ra, phần tiếp theo của câu chuyện cười trở thành câu chuyện của môn thể thao bơi lội mùa đông.

7

3. Bơi lội mùa đông, loại hình thể thao “cực kỳ lạnh giá” (Ice swimming)

những môn thể thao thú vị ở Bắc Âu - ice swimming - elleman vietnam
Đây thực sự là một cảm giác vô cùng thú vị khi nhận ra khả năng chịu đựng độ “cực kỳ lạnh” của mình.

Môn thể thao có nguồn gốc từ truyền thống tắm hơi (sauna), sau khi ngồi trong phòng sauna ở nhiệt độ thích hợp người dân thường chạy ra ngoài nhảy xuống mặt hồ đóng băng có khoảng nước lộ ra hoặc nhảy vào mặt đất có tuyết phủ dày để tuyết mát xa da và thân thể. Người dân ở các nước nhiệt đới có thể sẽ cảm thấy hoảng sợ khi chứng kiến cảnh tượng đó nhưng đối với người dân các xứ lạnh, đó thực sự là một cảm giác vô cùng thú vị khi nhận ra khả năng chịu đựng độ“cực kỳ lạnh” của mình.

4. Đua xe trên băng, loại hìnhthể thao trên băng “cực kỳ nhanh” (Ice road racing)

những môn thể thao thú vị ở Bắc Âu - ice road racing 1 - elleman vietnam
Mặt hồ đóng băng chính là nơi lý tưởng cho các cuộc đua được tổ chức và khán giả được chiêm ngưỡng.

Người dân Bắc Âu nổi tiếng vì cá tính ít nói nhưng lại rất yêu hoạt động ngoài trời và đặc biệt là các hoạt động thể thao tốc độ. Và mùa đông băng tuyết cũng không ngăn các tay đua đua xe bởi mặt hồ đóng băng chính là nơi lý tưởng cho các cuộc đua được tổ chức và khán giả được chiêm ngưỡng. Thật tuyệt khi mùa hè ngắm nhìn mặt hồ trong suốt và phẳng lặng, và khi đông đến được nhìn những tay đua phóng xe“cực kỳ nhanh”ngay trên đó. Loại hình thể thao này chính là minh chứng rõ ràng rằng điều kiện thời tiết thật khắc nghiệt hay thật kỳ diệu cho cuộc sống thêm phong phú, con người hoàn toàn có thể quyết định.

những môn thể thao thú vị ở Bắc Âu - ice road racing 2 - elleman vietnam
Đây là minh chứng rõ ràng rằng điều kiện thời tiết thật khắc nghiệt hay thật kỳ diệu cho cuộc sống thêm phong phú, con người hoàn toàn có thể quyết định.

5. Đua xe hỏng, loại hìnhthể thao “cực kỳ kỳ cục” (Folk car racing)

Môn thể thao này được tổ chức ở khắp Bắc Âu dành cho các loại xe cũ, hỏng. Để đảm bảo ai cũng có thể tham gia thì xe phải có cùng một giá sàn khoảng 1000Euros. Người tham gia phải có bằng lái đua xe loại này và người lái phải đội mũ bảo hiểm, xe phải đạt điều kiện an toàn tối thiểu với vận tốc tối đa 80km/h. Loại hình thể thaonày cũng có giải thưởng khá thú vị, là người chủ xe thắng cuộc có thể đặt giá để mua cho bất cứ chiếc xe nào tham gia cuộc đua. Nếu một xe có cùng nhiều người đặt giá thì sẽ có bốc thăm ngẫu nhiên. Ai từ chối bán chiếc xe đua thua cuộc của mình thì sẽ bị tước bằng lái cho những cuộc đua lần sau. Qua cuộc đua, bạn có thể gặp gỡ, kết bạn và trao đổi xe cũng như kinh nghiệm sử dụng, sửa chữa bảo hành và tự hào về xế hộp yêu dấu của mình dù cho nó rất cũ kỹ. Ai lại không yêu muôn thể thao“cực kỳ kỳ cục”này chứ?

những môn thể thao thú vị ở Bắc Âu - folk car racing - elleman vietnam
Loại hình thể thao này cũng có giải thưởng khá thú vị, là người chủ xe thắng cuộc có thể đặt giá để mua cho bất cứ chiếc xe nào tham gia cuộc đua.

6. Đua xe mô tô 3 bánh, loại hình thể thao “cực kỳ nguy hiểm” (Sidecar)

những môn thể thao thú vị ở Bắc Âu - side car racing - elleman vietnam
Sidecar thực ra là một loại xe mô tô 3 bánh với tay lái giống xe gắn máy thông thường, có ghế cho tài xế và một bên tay nắm với chỗ ngồi cho phụ lái.

Loại hình thể thaonày không bắt nguồn từ Bắc Âu nhưng hiện đang khá phổ biến và hấp dẫn tại mảnh đất của những người yêu thể thao này. Sidecar thực ra là một loại xe mô tô 3 bánh với tay lái giống xe gắn máy thông thường, có ghế cho tài xế (driver) và một bên tay nắm với chỗ ngồi cho phụ lái (passenger). Đua xe mô tô 3 bánh là loại hình thể thaođược liệt vào một trong những mônnguy hiểm nhất với tốc độ tối đa có thể đạt đến 260km/h và có rất nhiều khả năng bị lật nếu người lái và phụ lái không giữ đúng tư thế. Tuy nhiên, đây cũng là một môn vô cùng thú vị và mãn nhãn khi khán giả được cùng một lúc ngắm nhìn vẻ đẹp của mỗi chiếc xe,động tác của các tay đua và phụ lái, tốc độ cao và tính chất“cực kỳ nguy hiểm”của môn thể thao.

những môn thể thao thú vị ở Bắc Âu - side car racing 1 - elleman vietnam
Được liệt vào một trong những môn nguy hiểm nhất và có rất nhiều khả năng bị lật nếu người lái và phụ lái không giữ đúng tư thế.

Bạn có thể thử một vài món thể thaotrên đây nếu muốn có cảm giác cực mạnh nào đó nhưng hãy cân nhắc và tìm hiểu cẩn thận về luật lệ đối với những loại hình yêu cầu tốc độ cao để đảm bảo sự an toàn cho cá nhân bạn nhé.

Bài: Phạm Thị Tuyết Thanh –Ảnh: Phạm Thị Tuyết Thanh, sưu tầm

Bói tarot tháng 12: Công việc cuối năm của bạn thế nào? Bói tarot tháng 12: Công việc cuối năm của bạn thế nào?
Những tháng cuối năm, mọi vấn đề đều trở nên gấp rút và vội vàng hơn. Cùng ELLE Man dự đoán công việc của bạn - một trong...
Bói vui vận số cung hoàng đạo tháng 12/2022 Bói vui vận số cung hoàng đạo tháng 12/2022
Tháng 12 - một tháng đầu đông với nhiều khoảng thời gian chạy nước rút của 12 cung hoàng đạo.
Review "The Menu":  Bữa tiệc châm biếm thói trưởng giả đầy kịch tính Review "The Menu": Bữa tiệc châm biếm thói trưởng giả đầy kịch tính
"The Menu" do đạo diễn Mark Mylod cầm trịch đã đả kích giới trọc phú qua tràn cười mỉa mai, châm biếm. Ngoài ra, trước khi...
Ngôn ngữ tình yêu của 12 cung hoàng đạo có gì độc đáo? Ngôn ngữ tình yêu của 12 cung hoàng đạo có gì độc đáo?
Bạn có bao giờ thắc mắc 12 cung hoàng đạo thể hiện ngôn ngữ tình yêu ra sao chưa? Nếu chưa thì hãy cùng ELLE Man khám phá ngay...
Top 10 phim hành động đỉnh cao nhất năm 2022 cho đến hiện tại Top 10 phim hành động đỉnh cao nhất năm 2022 cho đến hiện tại
Bùng nổ với những màn đấu tranh kịch tính, kết hợp với các phân cảnh lãng mạn - tất cả yếu tố trên đều xuất hiện trong phim...
Bói Tarot cuối tháng 11: Chuyện tình cảm của bạn thế nào? Bói Tarot cuối tháng 11: Chuyện tình cảm của bạn thế nào?
Chuyện tình cảm về cuối tháng 11 liệu sẽ nhộn nhịp, ảm đạm hay nhiều thứ mới mẻ? Cùng ELLE Man khám phá chúng qua các tụ bài...
Bói vui vận số cung hoàng đạo giữa tháng 11/2022 Bói vui vận số cung hoàng đạo giữa tháng 11/2022
Tháng 11 cuối thu đang dần qua. Trong khoảng 13 ngày còn lại, sẽ có nhiều khoảng thời gian nghỉ xả hơi và nạp năng lượng cho...
Thành công của Mono: Hiện tượng nhất thời hay khởi đầu của một ngôi sao? Thành công của Mono: Hiện tượng nhất thời hay khởi đầu của một ngôi sao?
“Waiting for you” của Mono là sản phẩm âm nhạc nổi bật nhất tại Vpop trong hai tháng qua dù không thực sự đẩy mạnh quảng bá....
Review “She-Hulk: Attorney At Law”: Sau loạt tranh cãi, series này còn đáng xem? Review “She-Hulk: Attorney At Law”: Sau loạt tranh cãi, series này còn đáng xem?
Kể từ khi hàng loạt tv series thuộc MCU được lên sóng, Marvel không ngừng nỗ lực làm mới các siêu anh hùng của mình....