Các môn thể thao cực kỳ thú vị ở Bắc Âu

26/03/2016, 07:00 AM

Bắc Âu nơi bốn nước Thụy Điển, Đan Mạch, Na Uy và Phần Lan là láng giềng và có nhiều điểm tương đồng về khí hậu cũng như văn hóa.

Với khí hậu mùa Đông dài và lạnh giá, thể thao chắc chắn là một phần tất yếu trong cuộc sống của người dân khu vực này vì không những vừa tốt cho thể chất lẫn tinh thần mà còn giúp người dân vượt qua sự khắc nghiệt của khí hậu một cáchdễ dàng hơn. Mời bạn cùng ELLE Mantrải nghiệm và khám phá thêm một số môn thể thao vô cùng thú vị sau đây:

1.Cõng vợ, loại hình thể thao“cực kỳ tình cảm” (wife carrying)

những môn thể thao thú vị ở Bắc Âu - wife carrying - elleman vietnam
Quý ông thắng cuộc sẽ nhận được số lượng bia nặng bằng cân nặng của người phụ nữ mà mình vác theo.

Hoạt độngthể thao“cực kỳ tình cảm”này xuất phát từ Phần Lan nơi mà giải vô địch thế giới được tổ chức kể từ năm 1997. Không chỉ thú vị vì mức độ khó hay sự hài hước của nó mà cả giải thưởng cũng mang lại cho người chơi và người xem cảm giác vui vẻ: Quý ông thắng cuộc sẽ nhận được số lượng bia nặng bằng cân nặng của người phụ nữ mà mình vác theo. Những người Phần Lan trầm tính có nhiều cách thú vị thể hiện sự rất hài hước, lãng mạn của mình.

2. Câu cá trên băng, loại hình thể thao “cực kỳ kiên trì” (ice fishing)

Vẻ đẹp thú vị của câu cá trên băng là do sự đơn giản của nó. Do tính chất đơn giản, trầm lặng của mình, môn thể thao thu hút hầu hết là nam giới ở tất cả các nước Bắc Âu khi mùa đông đến. Tất cả những gì bạn cần là đến một hồ băng, một địa điểm thích hợp trên mặt hồ, dùng dụng cụ khoan một lỗ trên băng vừa đủ rộng cho kích thước một chú cá hồi vài kg, một chiếc cần câu loại tốt, trang phục đủ ấm để ngăn nhiễm lạnh từ băng sau nhiều giờ ngồi câu. Điều thú vị của loại hình thể thaonày không phải là số lượng hay kích thước của số cá bạn câu được mà chính là thử thách thái độ“cực kỳ kiên nhẫn”, im lặng của người đi câu.

những môn thể thao thú vị ở Bắc Âu - ice fishing - elleman vietnam
Số lượng hay kích thước của số cá bạn câu được không quan trọng mà chính là thái độ “cực kỳ kiên nhẫn”, im lặng của người đi câu.

 

những môn thể thao thú vị ở Bắc Âu - ice fishing 1 - elleman vietnam
Môn câu cá được sử dụng như một cách cân bằng tâm lý và cảm xúc của con người.

Chính vì thế mà nócòn có tên gọi là “Thiền kiểu Bắc Âu” và nó được sử dụng như một cách cân bằng tâm lý và cảm xúc của con người. Có một câu chuyện cười khi nói về những người yêu câu cá trên băng khi nhiệt độ chưa đạt đến độ âm thích hợp, mặt hồ chỉ có một lớp băng mỏng mà người yêu câu cá trên băng đã vội vã đi khoan lỗ để ngồi câu. Khi mặt băng vỡ ra, phần tiếp theo của câu chuyện cười trở thành câu chuyện của môn thể thao bơi lội mùa đông.

7

3. Bơi lội mùa đông, loại hình thể thao “cực kỳ lạnh giá” (Ice swimming)

những môn thể thao thú vị ở Bắc Âu - ice swimming - elleman vietnam
Đây thực sự là một cảm giác vô cùng thú vị khi nhận ra khả năng chịu đựng độ “cực kỳ lạnh” của mình.

Môn thể thao có nguồn gốc từ truyền thống tắm hơi (sauna), sau khi ngồi trong phòng sauna ở nhiệt độ thích hợp người dân thường chạy ra ngoài nhảy xuống mặt hồ đóng băng có khoảng nước lộ ra hoặc nhảy vào mặt đất có tuyết phủ dày để tuyết mát xa da và thân thể. Người dân ở các nước nhiệt đới có thể sẽ cảm thấy hoảng sợ khi chứng kiến cảnh tượng đó nhưng đối với người dân các xứ lạnh, đó thực sự là một cảm giác vô cùng thú vị khi nhận ra khả năng chịu đựng độ“cực kỳ lạnh” của mình.

4. Đua xe trên băng, loại hìnhthể thao trên băng “cực kỳ nhanh” (Ice road racing)

những môn thể thao thú vị ở Bắc Âu - ice road racing 1 - elleman vietnam
Mặt hồ đóng băng chính là nơi lý tưởng cho các cuộc đua được tổ chức và khán giả được chiêm ngưỡng.

Người dân Bắc Âu nổi tiếng vì cá tính ít nói nhưng lại rất yêu hoạt động ngoài trời và đặc biệt là các hoạt động thể thao tốc độ. Và mùa đông băng tuyết cũng không ngăn các tay đua đua xe bởi mặt hồ đóng băng chính là nơi lý tưởng cho các cuộc đua được tổ chức và khán giả được chiêm ngưỡng. Thật tuyệt khi mùa hè ngắm nhìn mặt hồ trong suốt và phẳng lặng, và khi đông đến được nhìn những tay đua phóng xe“cực kỳ nhanh”ngay trên đó. Loại hình thể thao này chính là minh chứng rõ ràng rằng điều kiện thời tiết thật khắc nghiệt hay thật kỳ diệu cho cuộc sống thêm phong phú, con người hoàn toàn có thể quyết định.

những môn thể thao thú vị ở Bắc Âu - ice road racing 2 - elleman vietnam
Đây là minh chứng rõ ràng rằng điều kiện thời tiết thật khắc nghiệt hay thật kỳ diệu cho cuộc sống thêm phong phú, con người hoàn toàn có thể quyết định.

5. Đua xe hỏng, loại hìnhthể thao “cực kỳ kỳ cục” (Folk car racing)

Môn thể thao này được tổ chức ở khắp Bắc Âu dành cho các loại xe cũ, hỏng. Để đảm bảo ai cũng có thể tham gia thì xe phải có cùng một giá sàn khoảng 1000Euros. Người tham gia phải có bằng lái đua xe loại này và người lái phải đội mũ bảo hiểm, xe phải đạt điều kiện an toàn tối thiểu với vận tốc tối đa 80km/h. Loại hình thể thaonày cũng có giải thưởng khá thú vị, là người chủ xe thắng cuộc có thể đặt giá để mua cho bất cứ chiếc xe nào tham gia cuộc đua. Nếu một xe có cùng nhiều người đặt giá thì sẽ có bốc thăm ngẫu nhiên. Ai từ chối bán chiếc xe đua thua cuộc của mình thì sẽ bị tước bằng lái cho những cuộc đua lần sau. Qua cuộc đua, bạn có thể gặp gỡ, kết bạn và trao đổi xe cũng như kinh nghiệm sử dụng, sửa chữa bảo hành và tự hào về xế hộp yêu dấu của mình dù cho nó rất cũ kỹ. Ai lại không yêu muôn thể thao“cực kỳ kỳ cục”này chứ?

những môn thể thao thú vị ở Bắc Âu - folk car racing - elleman vietnam
Loại hình thể thao này cũng có giải thưởng khá thú vị, là người chủ xe thắng cuộc có thể đặt giá để mua cho bất cứ chiếc xe nào tham gia cuộc đua.

6. Đua xe mô tô 3 bánh, loại hình thể thao “cực kỳ nguy hiểm” (Sidecar)

những môn thể thao thú vị ở Bắc Âu - side car racing - elleman vietnam
Sidecar thực ra là một loại xe mô tô 3 bánh với tay lái giống xe gắn máy thông thường, có ghế cho tài xế và một bên tay nắm với chỗ ngồi cho phụ lái.

Loại hình thể thaonày không bắt nguồn từ Bắc Âu nhưng hiện đang khá phổ biến và hấp dẫn tại mảnh đất của những người yêu thể thao này. Sidecar thực ra là một loại xe mô tô 3 bánh với tay lái giống xe gắn máy thông thường, có ghế cho tài xế (driver) và một bên tay nắm với chỗ ngồi cho phụ lái (passenger). Đua xe mô tô 3 bánh là loại hình thể thaođược liệt vào một trong những mônnguy hiểm nhất với tốc độ tối đa có thể đạt đến 260km/h và có rất nhiều khả năng bị lật nếu người lái và phụ lái không giữ đúng tư thế. Tuy nhiên, đây cũng là một môn vô cùng thú vị và mãn nhãn khi khán giả được cùng một lúc ngắm nhìn vẻ đẹp của mỗi chiếc xe,động tác của các tay đua và phụ lái, tốc độ cao và tính chất“cực kỳ nguy hiểm”của môn thể thao.

những môn thể thao thú vị ở Bắc Âu - side car racing 1 - elleman vietnam
Được liệt vào một trong những môn nguy hiểm nhất và có rất nhiều khả năng bị lật nếu người lái và phụ lái không giữ đúng tư thế.

Bạn có thể thử một vài món thể thaotrên đây nếu muốn có cảm giác cực mạnh nào đó nhưng hãy cân nhắc và tìm hiểu cẩn thận về luật lệ đối với những loại hình yêu cầu tốc độ cao để đảm bảo sự an toàn cho cá nhân bạn nhé.

Bài: Phạm Thị Tuyết Thanh –Ảnh: Phạm Thị Tuyết Thanh, sưu tầm

‘Umbrella Academy 3’: Mùa phim hay nhất của thương hiệu ‘Umbrella Academy 3’: Mùa phim hay nhất của thương hiệu
Mùa ba của "Umbrella Academy" giữ nguyên tinh thần thương hiệu nhưng hài hước và cập nhật hơn khi khai thác các dòng thời gian...
Giải mã 12 chòm sao hoàng đạo: Cung Cự Giải Giải mã 12 chòm sao hoàng đạo: Cung Cự Giải
Nhân tháng sinh nhật của cung Cự Giải (22/6 - 22/7), ELLE Man mời độc giả tìm hiểu tất tần tật về tính cách và những điều thú...
Phim kinh dị "The Black Phone" đưa hình ảnh những “ông ba bị” tái xuất màn ảnh Phim kinh dị "The Black Phone" đưa hình ảnh những “ông ba bị” tái xuất màn ảnh
Mới đây, bộ phim kinh dị đình đám "The Black Phone" đã giúp cho hình ảnh của các nhân vật phản diện đình đám với chiếc mặt nạ...
Bói vui vận số cung hoàng đạo tháng 7/2022 Bói vui vận số cung hoàng đạo tháng 7/2022
Trong tháng Bảy này, rất nhiều sự kiện thú vị xảy ra ở mỗi cung hoàng đạo. Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu qua bài viết sau.
Pride Month: Ý nghĩa hình ảnh lá cờ mới của cộng đồng LGBTQIA+ Pride Month: Ý nghĩa hình ảnh lá cờ mới của cộng đồng LGBTQIA+
Trong tháng Pride Month này, hãy cùng ELLE Man tìm hiểu ý nghĩa lá cờ mới của cộng đồng LGBTQIA+.
Cung hoàng đạo nam được mệnh danh là “Ông hoàng thả thính hay” Cung hoàng đạo nam được mệnh danh là “Ông hoàng thả thính hay”
Trong chuyện tình yêu, việc đối phương “thả thính” mình hoặc ngược lại đã là một chuyện quen thuộc. Thậm chí, đây còn là một...
"Lightyear": Một tác phẩm điện ảnh tròn trịa, chỉn chu "Lightyear": Một tác phẩm điện ảnh tròn trịa, chỉn chu
Buzz Lightyear và Woody là cặp bài trùng, đôi bạn thân gắn bó cùng nhau xuyên suốt 4 phần phim "Câu Chuyện Đồ Chơi". Tháng 6...
Bói Tarot qua hình ảnh thời trang: Dự đoán tháng 7 của bạn có gì? Bói Tarot qua hình ảnh thời trang: Dự đoán tháng 7 của bạn có gì?
Bói tarot đã không còn quá xa lạ với mỗi chúng ta. Trong bài viết này, hãy cùng ELLE Man dự đoán tháng 7 của bạn qua ba tụ...
"Peaky Blinders" mùa 6: Hồi kết của Thomas Shelby "Peaky Blinders" mùa 6: Hồi kết của Thomas Shelby
Mùa phim cuối về băng đảng tội phạm khét tiếng xứ sở sương mù vừa ra mắt trên Netflix. Nội dung nối tiếp mùa phim thứ 5, khi...