CES 2018: ‘‘Đại hội công nghệ” – Nơi những ông lớn tranh tài

Bài ELLE Team

Triển lãm thương mại CES 2018 được xem là đại tiệc công nghệ lớn nhất thế giới, là nơi những ông lớn trình diễn các sản phẩm mới của mình để mọi người nhận ra những gì sẽ đến với thế giới công nghệ trong năm.

CES 2018 (Consumer Electronics Show) là một sự kiện triển lãm thương mại quốc tế về hàng điện tử tiêu dùng. Đây là hội nghị thường niên được tổ chức bởi Consumer Technology Association (Hiệp hội Công nghệ Người tiêu dùng). Sự kiện CES 2018 vừa diễn ra từ 9/1 đến 12/1 tại Trung tâm Hội nghị Las Vegas (Nevada, Mỹ) đem đến một cái nhìn khái quát về xu hướng công nghệ trong năm, và tất nhiên không thiếu danh sách của “Kẻ thắng – Người thua”.

Hãy cùng ELLE Man điểm qua những tin nổi bật tại CES 2018 vừa qua.

Nhìn

NHỮNG NGƯỜI CHIẾN THẮNG

1. Google Assistant – Trợ lý ảo bằng giọng nói

Nếu CES 2017 là ”sàn diễn” của Amazon với phần mềm điều khiểu bằng giọng nói Alexa, CES 2018 Google không chịu thua kém khi đã đem đến Assistant –  trợ lý ảo thông minh. Google cho phép trợ lý ảo Assistant tự do “tung hoành”, đi vào các sản phẩm loa thông minh có màn hình cảm ứng của các hãng khác nhau như LG, Sony, JBL Link View hay màn hình thông minh Lenovo Smart Display, cho đến hãng xe Kia cũng sử dụng phần mềm này. Việc Google cho ra mắt Assistant tại CES 2018 thực sự tạo nên trận chiến ”nảy lữa” trong lĩnh vực trợ lý  ảo bằng giọng nói.

Ảnh: Bridget/Mashable
Ảnh: Bridget Bennet/Mashable

2. Robot pals – Robot thân thiện

Nhắc đến Robot chúng ta thường nghĩ đến những cỗ máy nặng nề và đáng sợ. Trong thời đại công nghệ ngày càng phát triển, nhiều mẫu robot được thiết nhỏ gọn lại có những gương mặt vô cùng đáng yêu. Sony đã tạo ra sự thích thú cho cộng đồng đam mê công nghệ với chú Robot pals có thể thay đổi nhiều biểu hiện trên khuôn mặt khác nhau và dùng cánh tay tự động. Tại CES 2018, chú chó robot Aibo (Sony) đã ”tái xuất” với diện mạo và các chức năng hoàn toàn mới như bắt tay, ngồi xuống, phản ứng với những tiếng vỗ tay, cảm nhận được mức độ thỏa mãn khi được vuốt ve hay quấn quýt quanh người dùng.

Ảnh : Raymond Wong/ Mashable
Ảnh : Raymond Wong/ Mashable

3. Xe hơi tự lái

Công nghệ lái xe tự động được xem là xu hướng tất yếu của tương lai, cũng như đã khắc họa nên một bức tranh chi tiết đầy triển vọng tại CES 2018. Không chỉ là công nghệ lái xe tự động bình thường, nhiều hãng lớn như Tesla, Toyota, Volkswagen, Hyundai… bắt tay với nhiều ông lớn trong lĩnh vực công nghệ như Google, Intel, Qualcomm để tạo ra công nghệ mới đem đến nhiều tiện ích cho người dùng.

Ảnh: Bridget/Mashable
Ảnh: Bridget Bennet/Mashable
Xe

NHỮNG NGƯỜI THUA CUỘC

1. Apple

Apple chưa bao giờ tham gia chính thức CES mà xuất hiện thông qua bên thứ 3thông qua việc họ sử dụng hệ điều hành iOS và các ứng dụng của Mac. CES 2018 là sự bùng nổ của những thiết bị điện tử sử dụng các trợ lý ảo bằng giọng nói, trong sân chơi lần này hệ điều hành của Apple bị lép vế trước Alexa của Amazon và Assistant của Google. Lĩnh vực trợ lý ảo đang là xu hướng công nghệ mới trong tương lai, nếu không muốn bị bỏ lại Apple phải cải tiến hệ sinh thái điều hành của mình.

Ảnh: Getty/Images
Ảnh: Getty/Images

2. Điện thoại thông minh

Smartphone nằm trong danh sách ”những kẻ thất bại” tại CES 2018. Không có gì đột phá trong ngành sản xuất điện thoại tại triển lãm trong năm nay. Bên cạnh việc Huawei công bố điện thoại Mate 10 Pro được ra mắt vào năm ngoái, Sony cũng công bố điện thoại đánh vào phân khúc tầm trung có chức năng chụp hình kép thì tất cả thị trường điện thoại trong triển lãm CES 2018 xuất hiện rất mờ nhạt. Nhưng đó không phải là tín hiệu của sự thiếu sáng tạo trong ngành sản xuất điện thoại thông minh, triển lãm di động toàn cầu ( MWC) đang đến, chúng ta chờ đợi những công nghệ bứt phá hơn.

Ảnh: Bridget/Mashable
Ảnh: Bridget Bennet/Mashable

3. Máy bay không người lái

Một câu hỏi lớn cho những nhà chế tạo máy bay: Sẽ là những sáng tạo gì tiếp sau khi tạo ra máy bay không người lái? Tại CES 2018, đối với lĩnh vực chế tạo máy bay không có gì mới mẻ và gây ấn tượng.

Ảnh: Raymond Wong/ Mashable
Ảnh: Raymond Wong/ Mashable
Máy

4. Ứng dụng thực tế ảo

Tại triển lãm công nghệ tiêu dùng CES 2018, người ta vẫn đón chờ những công nghệ thực tế ảo bứt phá hơn, chẳng hạn như ArKit của Apple hay những chiếc kính thực tế tăng cường (AR – Agumented Reality),…

Ảnh: Jeff Chiu/Ap/Rex/Shutterstock
Ảnh: Jeff Chiu/Ap/Rex/Shutterstock
Bùng

Mất điện – Một sự cố đáng tiếc tại CES 2018

Tình trạng mưa lớn tại Las Vegas đã “khiến các máy biến áp tại trung tâm gặp sự cố”, gây mất điện trong khoảng 2 giờ. Sự cố này đã khiến máy móc, TV, màn hình và các hệ thống nhà thông minh không thể hoạt động. Nhiều hãng lớn như Intel, LG, Sony cũng như nhiều start-up mới thành lập đã chi hàng ngàn USD để có một gian hàng tại đây. Không có điện, các công ty không thể trình diễn những công nghệ của họ, cả hội trường buộc phải mở cửa sổ để có ánh sáng ngoài trời chiếu vào. Đây có thể xem là một thất bại rất lớn tại CES 2018 !

Ảnh: Bridget Bennet/Mashable
Ảnh: Bridget Bennet/Mashable

Nhật Lệ ( Tạp chí Phái Mạnh ELLE Man, tham khảo: mashable)

No more