Chocolat Marou và mối duyên Sài Gòn

Bài ELLE Team

[Tạp chí ELLE Man tháng 12/2016] Như một câu ngạn ngữ Pháp: “Le hasard fait bien des choses.” (Sự ngẫu nhiên luôn tạo nên những điều tốt đẹp). Cuộc trò chuyện giữa ELLE MAN và hai nhà sáng lập thương hiệu chocolate MAROU của Vincent Mourou và Samuel Maruta sẽ thể hiện cho điều đó.

Vincent Mourou – Giám đốc sáng tạo của một công ty quảng cáo tại San Francisco. Samuel Maruta – nhân viên một ngân hàng của Pháp. Hai người gặp nhau tại Việt Nam năm 2011 và ý tưởng cùng nhau gây dựng nên một thương hiệu chocolat “bean to bar” (là loại chocolate được cùng một nhà sản xuất thực hiện toàn bộ từ khâu xử lý hạt cacao đến khi xuất xưởng thanh chocolate thành phẩm) đầu tiên tại Việt Nam. Câu chuyện thành công về thương hiệu chocolate cao cấp của họ lại là một cuộc hành trình hoàn toàn ngẫu nhiên, được tạo nên bởi chính sự tôn trọng tính nguyên bản.

Bí

chocolat-marou-va-moi-duyen-sai-gon-1

Cơ duyên nào đã đưa hai anh tới Sài Gòn? Và tại sao hai anh chọn nơi này để gây dựng nên thương hiệu Marou?

Vincent: Thực ra chúng tôi không chọn Sài Gòn mà mảnh đất này đã chọn chúng tôi. Chúng tôi đã ở Việt Nam từ trước khi quyết định mở thương hiệu chocolat của riêng mình. Sau đó, tôi xin nghỉ việc một thời gian để “xả hơi”. Chuyến du lịch khám phá bản thân đã đưa tôi đến với Sài Gòn. Một cách tình cờ, trong khi đang có suy nghĩ thử làm một điều gì đó hoàn toàn mới tại thành phố này, tôi đã gặp Samuel. Cả hai đều nhận thấy rằng cacao tại Việt Nam có lịch sử từ rất lâu đời nhưng chưa có ai khai thác nó triệt để tạo thành một sản phẩm chocolate.

Chúng tôi là những “kẻ ngoại đạo” trong thế giới chocolate! Nhưng cả hai đều thấy bản thân mình cũng có đủ sự thông minh và đam mê khám phá những điều mới lạ, lại hoàn toàn có thể học lại từ đầu một lĩnh vực gì đó khá nhanh. Vì lẽ đó, chúng tôi đã quyết định thử làm chocolate số lượng nhỏ bắt đầu từ căn bếp nhỏ của Samuel. Song song với việc mày mò sản xuất đó, chúng tôi cũng bắt đầu nghĩ về ý tưởng và chiến lược cho thương hiệu. Chúng tôi muốn mọi thứ đều phải là nguyên bản: từ nguyên liệu thô, đến khâu pha chế, sản xuất, ý tưởng, chất liệu bao bì, đóng gói,… Tất cả phải được tạo nên từ chính nơi đây – Việt Nam. Đa số những nước trồng cacao lại không sản xuất ra chocolate. Đây là một điều ngược đời! Nó khiến chúng tôi trăn trở rất nhiều.

chocolat-marou-va-moi-duyen-sai-gon-2

Việc sản xuất một sản phẩm chưa bao giờ được sản xuất tại Việt Nam đối với hai người nước ngoài như các anh sẽ gặp không ít những khó khăn?

Vincent & Samuel: Chính xác! (Cười). Chúng tôi phải nhập khẩu khá nhiều máy móc để phục vụ cho việc sản xuất. Ngoài ra, còn có một vấn đề nữa là việc xuất khẩu chocolat như thế nào. Mọi người đều biết rằng tại Việt Nam chưa hề có một thương hiệu chocolat nào. Chúng tôi đã quyết định chỉ phân phối chocolat MAROU tại các cửa tiệm gia vị, thực phẩm cao cấp những cửa hàng miễn thuế tại sân bay; những quán dạng boutique hay concept store.

Samuel: Chúng tôi đầu tư rất nhiều thời gian và tiền bạc vào việc duy trì chất lượng cacao. Khi công việc kinh doanh may mắn phát đạt hơn, chúng tôi đầu tư một ê-kíp gồm 6 người chuyên đi đến 6 vùng sản xuất để kiểm định chất lượng nguyên liệu. Ngoài ra, chúng tôi trả lương cao hơn thị trường 80% cho những người nông dân.

Nơi

Có phải vì thế mà giá một thanh chocolat của MAROU đắt bằng, thậm chí hơn một số sản phẩm nổi tiếng khác như Lindt, Côte D’Or?

Vincent: Ôi xin bạn đừng so sánh chúng tôi với những thương hiệu công nghiệp đó. Bạn không thể so sánh những thỏi Nespresso pha sẵn với một tách cà phê trong một tiệm cà phê workshop hay một quán cà phê mà bạn biết chắc về chất lượng tươi ngon của nó được, phải không nào? Một thanh chocolat MAROU chỉ có cacao nguyên chất với một chút đường mía. Ngoài ra, chúng tôi không sử dụng bất kỳ chất bảo quản hay thành phần phụ gia nào khác.

Bài: Linh An – Ảnh: Kyanh Trần

Nguồn Tạp chí Phái đẹp ELLE

No more