Dàn “Quái vật” tháp tùng công du của Tổng thống Mỹ và Nga

Bài ELLE Team

Những siêu xe, siêu máy bay và đoàn hậu tinh nhuệ luôn là tâm điểm của các nguyên thủ. Hãy cùng nhìn lại những "quái vật" phục vụ Tổng thống Mỹ Trump và Tổng thống Nga Putin trong những chuyến công du. 

Justin

Công du giữa khác quốc gia luôn là lịch trình thường xuyên trong công việc trên cương vị của một vị Tổng thống, những máy bay chuyên dụng được sản xuất theo một quy trình nghiêm ngặt và đảm bảo chất lượng lẫn an toàn cho Tổng thống. Hãy cùng ELLE Man xem qua những “quái thú” ngầu nhất hành tinh của Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Boeing C-17 Globemaster III của Tổng thống Mỹ Donald Trump là một loại máy bay vận tải phục vụ cho quân sự. Nó được phát triển dành riêng cho Không Lực Hoa Kì (USAF) từ những năm 1980 đến đầu những năm 1990 bởi McDonnell Douglas, là một tập đoàn sản xuất hàng không lớn của Mỹ với hàng loạt mẫu máy bay quân sự nổi tiếng như DC-10 và chiếc F-15 Eagle.

tổng thống mỹ - ELLE Man 2

C-17 dài 174 feet (53m) và có sải cánh dài khoảng 170 feet (52m) được trang bị bốn động cơ turbofan Pratt & Whitney F117-PW-100. Ảnh: National Museum of the USAF

tổng thống mỹ - ELLE Man 2

C-17 thực hiện các nhiệm vụ tháp tùng  và vận chuyển các thiết bị y tế cũng như thực phẩm dành cho Tổng thống Mỹ. Ảnh: NASA

tổng thống mỹ - ELLE Man 4

Ngoài ra, C-17 có khả năng vận chuyển hầu hết các thiết bị chiến đấu của quân đội Mỹ  bao gồm xe tăng M1 Abrams, xe bọc thép M2/M3 Bradley hoặc 4 máy bay trực thăng vận tải UH-60 Blackhawk, 2 máy bay trực thăng tấn công AH-64 Apache. Ảnh: Airforce Technology

Chẳng kém cạnh khi so kè với chiếc C-17 là Ilyushin Il-96-300PU, được điều hành bởi Hãng hàng không nhà nước Rossiya Airlines. Siêu máy bay được sử dụng bởi Tổng thống Nga Putin và các quan chức chính phủ khác. Trước đó các loại máy bay phục vụ cho Tổng thống lần lượt là Ilyushin Il – 62, Turolev Tu 54 và chiếc Yakovlev Yak – 40. 

tổng thống mỹ - ELLE Man

Với chiều dài 64m và sải cánh 65m, cất cánh tối đa với trọng lượng khoảng trên 270 tấn. Ảnh: Không quân Nga.

tổng thống mỹ - ELLE Man 5

Có tin nói rằng Tổng thống Putin sở hữu hai chiếc Ilyushin Il-96-300PU giống nhau để đánh lừa khủng bố. Ảnh: Airliners.

tổng thống mỹ- ELLE Man 1

Được trang bị nội thất được thiết kế cổ điển. Nội thất của máy bay do nghệ sĩ Ivan Glazunov, con trai của họa sĩ nổi tiếng ở Nga Ilya Glazunov phác thảo. Với một phòng họp lớn dành cho Tổng thống và các quan chức cấp cao. Ảnh: Business Insider.

Ngoài việc những “quái vật trên không”, Tổng thống Mỹ Trump và Putin còn được tháp tùng bởi một dàn hậu cần được trang bị “tận răng” và luôn sẵn sàng bảo vệ an toàn cho Tổng thống Mỹ Trump và Tổng thống Nga Putin. Đó là những siêu xe và những nhân viên an ninh được huấn luyện một cách chuyên nghiệp nhất.

tổng thống mỹ - ELLE Man

Đoàn xe tổng thống Mỹ hiện đại nhưng cũng luôn đối mặt với những nguy hiểm nhất. Và chiếc Chevrolet Suburban với chức năng bảo vệ vòng ngoài cho Tổng thống Trump. Ảnh: The Mercury News.

tổng thống mỹ - ELLE Man 7

Trực thăng VH-3D hoặc VH-60N Black Hawk trong đoàn hộ tống tổng thống Mỹ. Nhiệm vụ chính của những chiếc máy bay này là giúp bảo vệ Tổng thống Trump và phi hành đoàn trong những trường hợp khẩn cấp. Ảnh: Reuters.

tổng thống mỹ - ELLE Man 10

Các xe Route Car & Pilot Car thường có nhiệm vụ mở đường cho đoàn tháp tùng Tổng thống Mỹ Trump và thường sẽ đi sớm hơn đoàn vài phút.  

tổng thống mỹ- ELLE Man 11

Xe chở Tổng thống Trump là chiếc “quái vật” Cadillac One với thiết kế chống đạn, chống vũ khí sinh học hay hóa học, kể cả phục kích bằng bom. Ảnh: An Ninh Thủ Đô

Tổng thống Trump và Tổng thống Putin thực sự là hai nguyên thủ quốc gia sở hữu với dàn hậu cần tháp tùng khủng nhất, Tổng thống Nga Putin với chiếc Mercedes – Ben S600 Pullman được trang bị những chức năng nghiêm ngặc để bảo vệ sự an toàn.

tổng thống mỹ - ELLE Man 12

Hình ảnh Tổng thống Nga Putin trên chiếc Mercedes – Benz S600 lăn bánh trên đường phố Hà Nội. Ảnh: VOA 

tổng thống mỹ - ELLE Man 23

Xe được trang bị hệ thống quan sát hồng ngọai ban đêm có tầm nhìn 150m, khả năng chống đạn đạt tới cấp độ B6/B7. Thủ tướng Đức Angela Merkel và Philipp Roesler cũng sử dụng xe Mercedes-Benz.

tổng thống trump - ELLE Man 22

Dàn xe hộ tống Tổng thống Nga Putin ở sân bay Tân Sơn Nhất cho thấy dàn hậu cần luôn được đảm bảo chặt chẽ và nghiêm ngặt. không để xảy ra bất kì một sơ suất nào dù là nhỏ nhất. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump hay Tổng thống Nga Putin có sở hữu những siêu xe, máy bay khủng hay một đội nhân viên an ninh luôn theo sát để bảo vệ thì mục đích chính vẫn là bảo vệ Tổng thống, những nguyên thủ quốc gia có nhiệm vụ thực thi công việc của đất nước, trên hết đó là nhiệm vụ của họ không chỉ dành riêng cho công dân Mỹ hay công dân Nga mà nó có tầm ảnh hưởng đến mọi chúng ta.

Sự ảnh hưởng đó là những hợp đồng kinh tế, thương mại và giải quyết nhiều vấn đề về quyền con người. Và việc có quá nhiều “quái vật” kè kè bên họ mỗi khi chu du khắp thế giới là một lẽ thường tình.

Tổng hợp: Hưng Hồ (Tạp chí Phái Mạnh ELLE Man, tham khảo: VOA, An Ninh Thủ Đô, The Mercury News, NASA, Airforce Technology)

No more