Đạo diễn Phan Đăng Di – Muốn làm một bộ phim võ hiệp

19/04/2013, 13:50 PM

“Để sống được thì ai cũng phải thỏa hiệp cả thôi. Tôi cũng thỏa hiệp nhiều, và nếu có điều gì để an ủi mình thì đó là đôi khi tôi cứ nghĩ mình đang thỏa hiệp cho điều mình yêu.” – Phan Đăng Di, đạo diễn bộ phim “Bi, Đừng sợ” chia sẻ.

Đạo diễn Phan Đăng Di
“Trong nghề làm phim, tôi nghĩ việc chậm hay nhanh không quan trọng, quan trọng là mình có một bộ phim hay thực sự không”

Không bị lệ thuộc vào các hãng phim và những nhà sàn xuât cũng như tiến độ về phát hành của dòng phim thương mại, là một nhà làm phim độc lập, Phan Đăng Di thường sử dụng thời gian như thế nào?

Từ khi bắt đầu chọn con đường làm phim chuyên nghiệp từ năm 2006, thời gian của tôi chỉ xoay quanh việc làm phim và giảng dạy. Một dự án phim độc lập từ giai đoạn chuẩn bị kịch bản, vận động tài chính, casting, chọn cảnh, làm việc với diễn viên, tổ chức quay, làm hậu kì đến tham gia các LHP… lấy của tôi khoảng từ 3 đến 4 năm.

Trong thời gian đó, tôi hầu như không được dừng lại, cứ xong việc này lại phải bắt đầu ngay việc khác, rồi cũng phải di chuyển nhiều. Gần đây, tôi còn kiêm thêm việc sản xuất nữa nên cái vòng quay này có vẻ sẽ còn phức tạp hơn.

35 tuổi, 2 kịch bản phim nhựa, trong đó có một phim đạo diễn và một số phim ngắn, anh thấy mình sử dụng thời gian có quá chậm không?

Cũng chậm đấy, nhưng không phải đối với việc làm phim. Trong nghề làm phim, tôi nghĩ việc chậm hay nhanh không quan trọng, quan trọng là mình có một bộ phim hay thực sự không.

Cột mốc nào trong nghề nghiệp và cuộc đời ành hưởng đến anh nhất?

Đó là mùa hè năm 17 tuổi, tôi xem một chương trình về LHP Cannes trên tivi đen trắng ở nhà và ngay lập tức quyết định sẽ trở thành nhà làm phim, dù trước đó đã chọn văn chương và muốn trở thành một nhà văn.

Tiến độ bộ phim mới của anh trong năm 2012 ra sao? Sau Bi, đừng sợ anh thấy đâu là điều quan trọng nhất đối với một nhà làm phim độc lập ở Việt Nam?

Tôi đang làm việc với các nhà đầu tư tài chính cho dự án Cha, con và những chuyện khác… , đã đi chọn cảnh và bắt đầu tập với diễn viên, nếu mọi việc thuận lợi thì đến giữa năm 2012 sẽ quay. Ngoài ra, cũng phải lo sản xuất cho Đập cánh giữ không trung của Nguyễn Hoàng Điệp, cũng dự định khởi quay vào năm sau.

Cuối năm 2012, tôi sẽ quay một phim trong dự án hợp tác South­east love do Nhật, Singapore và Pháp đồng sản xuất. Sau Bi, đừng sợ!, cả tôi và Nguyễn Hoàng Điệp đều có kinh nghiệm làm việc trong những dự án phim đa quốc gia, cái này có thể rất hay đối với dòng phim độc lập.

Trong tương lai, anh có muốn làm một bộ phim thương mại thu hút nhiều khán già? Hay một bộ phim nghệ thuật đáp ứng được nhu cầu thương mại?

Có chứ, tôi luôn muốn làm một phim võ hiệp được nhiều người thích.

Một số nhà làm phim có tài chấp nhận thỏa hiệp để tồn tại như Charlie Nguyễn với những bộ phim dễ dãi nhưng ăn khách. Anh nghĩ gì về điều đó?

Để sống được thì ai cũng phải thỏa hiệp cả thôi. Tôi cũng thỏa hiệp nhiều, và nếu có điều gì để an ủi mình thì đó là đôi khi tôi cứ nghĩ mình đang thỏa hiệp cho điều mình yêu. Nhưng chắc gì đã đúng như thế!

[Câu chuyện văn hoá] Tiêu chuẩn vẻ đẹp của phụ nữ thay đổi thế nào qua 100 năm? [Câu chuyện văn hoá] Tiêu chuẩn vẻ đẹp của phụ nữ thay đổi thế nào qua 100 năm?
Cũng như nam giới, tiêu chuẩn vẻ đẹp của người phụ nữ cũng thay đổi theo từng thời kỳ lịch sử. Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu điều...
Những cung hoàng đạo nam nổi tiếng "si tình" khi yêu Những cung hoàng đạo nam nổi tiếng "si tình" khi yêu
Trong tình yêu, việc say đắm và đặt nhiều tình cảm vào đối phương là việc hết sức bình thường. Tuy nhiên, ở một số người thì...
Ly cocktail yêu thích nói lên điều gì trong tính cách của bạn? Ly cocktail yêu thích nói lên điều gì trong tính cách của bạn?
Có rất nhiều công thức cocktail mà bạn có thể tìm được trên mạng, nhưng đâu là loại cocktail mà bạn luôn lựa...
Sex comedy: Loạt phim hài 18+ giúp bạn có trận cười sảng khoái Sex comedy: Loạt phim hài 18+ giúp bạn có trận cười sảng khoái
Từ những màn hài hước có phần dung tục đến những mối tình lãng mạn quyến rũ đến bất ngờ, phim hài tình dục từ lâu đã mang...
Luật hấp dẫn: Vận dụng suy nghĩ để thay đổi hiện thực Luật hấp dẫn: Vận dụng suy nghĩ để thay đổi hiện thực
Bạn có tin rằng có các lực lượng vũ trụ đang hoạt động? Luật hấp dẫn nói rằng bạn có thể biến những mong muốn sâu sắc nhất của...
Doctor Strange 2: Phim Marvel đậm chất Sam Raimi, nâng tầm Scarlet Witch Doctor Strange 2: Phim Marvel đậm chất Sam Raimi, nâng tầm Scarlet Witch
"Doctor Strange: Multiverse of Madness" để lại những ấn tượng mạnh mẽ lẫn cảm giác tiếc nuối vì kịch bản gây nhiều tranh cãi....
Những cung hoàng đạo nam “phũ” nhất khi yêu Những cung hoàng đạo nam “phũ” nhất khi yêu
"Trai xấu không tốt, trai tốt không vui" có lẽ là một trong những câu nói hài hước về nam giới. Dưới góc nhìn chiêm tinh học,...
Loạt phim điện ảnh hứa hẹn khuynh đảo phòng vé trong quý 2/2022 Loạt phim điện ảnh hứa hẹn khuynh đảo phòng vé trong quý 2/2022
Trong quý 2 năm 2022, hàng loạt các bom tấn điện ảnh sẽ được trình chiếu. Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu các tác phẩm được mong...
Nhân tướng học: Đặc điểm lòng bàn chân nói gì về vận mệnh của nam giới? Nhân tướng học: Đặc điểm lòng bàn chân nói gì về vận mệnh của nam giới?
Bàn chân là một cấu trúc đặc biệt, đóng vai trò quan trọng trong các hoạt động của chúng ta. Trong đó, lòng bàn chân là bề mặt...