Đất nước Nhật Bản chính thức nới lỏng chính sách thị thực cho người nước ngoài

Bài ELLE Team

Nếu bạn đang có ý định sẽ sinh sống, học tập và làm việc tại đất nước Nhật Bản, thì bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn những chính sách mới thay đổi về vấn đề thị thực vừa được thông qua bởi chính phủ và được chính thức áp dụng từ tháng 3/2019.

Trong khi Mỹ thắt chặt qui định nhập cư thì ở đất nước Nhật Bản, chính phủ vừa ra chỉ đạo nới lỏng các yêu cầu thị thực cho các dân nhập cư mới, có tay nghề cao để trở thành thường trú nhân tại Nhật.

dat nuoc nhat ban elle man

Qui định này chính thức có hiệu lực vào tháng 3/2019, những ứng viên có nhiều bằng cấp tay nghề và một mức lương cao sẽ được ưu tiên trở thành Thường trú nhân trong vòng 1 năm. Sự thay đổi này phản ánh mong muốn của đất nước Nhật Bản thu hút và tạo điều kiện thuận lợi cho những công nhân viên có kỹ năng cao vào làm việc và sinh sống tại Nhật Bản.

Và nếu bạn đang có ý định sinh sống tại đây, dưới đây là những điều kiện mà bạn cần có:

Đầu tiên, bạn phải cung cấp đầy đủ các giấy tờ như hộ chiếu, một mẫu đơn xin thị thực, ảnh thẻ và giấy chứng nhận đủ điều kiện (COE). Với 3 điều đầu tiên thì khá đơn giản, nhưng COE lại đòi hỏi nhiều hơn một chút. Về cơ bản, đó là một tài liệu chứng minh rằng bạn có phương tiện để hỗ trợ bản thân, có khả năng nuôi sống mình tại đất nước Nhật Bản.

Nếu bạn đi theo dạng bảo lãnh gia đình, quy trình sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Tất cả các giấy tờ của người thân, họ hàng có quốc tịch hoặc có thẻ thường trú tại Nhật có thể kèm theo trong đơn COE của bạn. Một khi những tập tin này được gửi tới, người nộp đơn có thể tới thẳng đại sứ quán/ lãnh sự quán Nhật Bản gần nhất để lấy visa.

dat nuoc nhat ban elle man

Tại Nhật Bản, hiện đang có hơn 20 ngành công nghiệp đang thiếu nhân lực và cần những người có tay nghề cao từ các nước, bao gồm học viện, kỹ thuật, báo chí, nghệ thuật, luật, y học và giải trí.

Trong đó, nghề dạy tiếng Anh hiện là con đường dễ dàng nhất cho những người có ý định làm việc tại Nhật vì nhu cầu hội nhập của người dân Nhật Bản rất cao và luôn có sẵn vị trí cho người mới đến. Và trong bất kỳ trường hợp nào, bộ phận đại diện cho công ty của bạn sẽ xử lý vấn đền COE giúp bạn thuận tiện hơn trong việc lấy được visa thị thực, phần khó khăn duy nhất mà bạn phải vượt qua chính là nhận được lời mời làm việc.

dat nuoc nhat ban elle man

Một khi bạn có được thị thực cho mình, bạn có thể ở lại bao lâu tùy thích. Chính phủ Nhật Bản sẽ cung cấp visa thị thực có thời gian/không thời hạn dựa vào bằng cấp cũng như năng lực tài chính của bạn. Vào năm 2012, quy định này đã được áp dụng đối với tất cả các trường hợp mong muốn sinh sống và làm việc tại đất nước Nhật Bản. Nếu trình độ học vấn và làm việc của bạn đạt 70 điểm, bạn sẽ nhận được thị thực dài hạn có hiệu lực 3 năm kể từ ngày cấp. Sau 3 năm, bạn sẽ nhận được thẻ thường trú nhân có hiệu lực vĩnh viễn. Nếu được 80 điểm, bạn chỉ cần 1 năm để có thể lấy được thẻ thường trú vĩnh viễn.

Đối với những trường hợp thông thường khác, bạn phải cần lưu trú tại Nhật Bản đủ 10 năm để có thể đạt điều kiện thường trú vĩnh viễn.

dat nuoc nhat ban elle man

Tìm nơi ở

Các công ty thường có chính sách hỗ trợ cung cấp chỗ ở tạm thời cho nhân viên. Tuy nhiên, điều này đồng thời bắt buộc bạn phải gắn kết với công ty lâu dài, và gây ra nhiều khó khăn nếu bạn mong muốn được nhảy việc. Ngoài ra, giá thuê căn hộ mà công ty chọn lựa thường khá đắt đỏ so với mặt bằng chung, và bạn cũng biết rồi đấy, chi phí này cũng sẽ được tính vào tiền lương của bạn. Nếu bạn có ý định tiết kiệm chi phí chi tiêu, bạn có thể tự mình tìm những căn hộ phù hợp và theo sở thích riêng của từng người.

Trở thành một công dân Nhật Bản thì sao?

Điều kiện cần có để trở thành một công dân chính thức, bạn cần đủ 20 tuổi trở lên, sống tại đất nước Nhật Bản ít nhất 5 năm và sẵn sàng từ bỏ quốc tịch cũ của mình. Các quan chức cũng sẽ thực hiện một vài kiểm tra lý lịch, sức khỏe tâm thần cũng như yêu cầu một danh sách dài có liên quan đến cuộc sống của bạn và gia đình bạn. Thậm chí, họ có thể tới nhà kiểm tra và nơi làm việc để xác minh liệu điều đó có thật hay không. Quá trình xem xét thường mất từ 6 tháng tới một năm.

Điều cuối cùng, hãy nắm rõ văn hóa Nhật Bản

Người ta thường nói “Nhập gia tùy tục”, để có thể sinh sống tại đất nước Nhật Bản thuận lợi hơn, bạn cần phải nắm rõ những văn tục tập quán tại đây. Điều kiện để có được quốc tịch Nhật thường yêu cầu trình độ tiếng Nhật của bạn phải tương đương với một đứa trẻ 7 tuổi ở Nhật (trong khi thường thú thì không yêu cầu như vậy). Nhật Bản thường đề cao các giá trí mang tính truyền thống, tôn trọng người lớn tuổi và làm việc vì tập thể. Hãy lưu ý những điều này nếu bạn có ý định sinh sống tại đất nước Nhật Bản xinh đẹp này nhé!

Xem Thêm

Tài khoản Instagram của 8 người đẹp Nhật Bản “hot” nhất 2018

Tiểu văn hóa cắm trại Nhật Bản và sự chi phối đến phong cách thời trang thế giới

Bài viết: Hami Trần (Tạp chí Phái mạnh ELLE Man, nguồn tham khảo: Business Insider, hình ảnh: Tổng hợp)

No more