Những điều cần biết về trước thềm giải thưởng Oscar 2019

Bài ELLE Team

Giải thưởng Viện Hàn lâm (tiếng Anh: Academy Awards), thường được biết đến với tên Giải Oscar (tiếng Anh: Oscars) là giải thưởng điện ảnh được tổ chức hàng năm để ghi nhận những thành tựu xuất sắc trong ngành điện ảnh của các đạo diễn, diễn viên, kịch bản và nhiều lĩnh vực khác qua cuộc bỏ phiếu kín của các thành viên Viện Hàn lâm. Oscar 2019 sắp diễn ra vào ngày 24/2 tới với sự mong chờ nghệ sĩ nào sẽ xứng đáng nhận được giải thưởng cao quý này?

Oscar 2019 đánh dấu đêm trao giải lớn nhất lần thứ 91 trên phim, sau một năm hành tráng của ngành công nghiệp giải trí, trong đó chứng kiến những lời kêu gọi hành động từ những người tham dự ở Hollywood. Giải thưởng Quả cầu vàng và Giải thưởng Viện Hàn lâm năm nay như câu trả lời trực tiếp cho thái độ của ngành công nghiệp này đối với phụ nữ, với chiến dịch Time’s Up thống trị trên thảm đỏ và tất cả các phát biểu nhận giải.

de cu oscar 2019 - elle man (5)
Ảnh: Getty Images

Và bây giờ, việc chờ đợi đến đêm trao giải đã khiến tất cả chúng ta phấn khích và quay cuồng. Ai là người được đề cử năm nay? Ai là người sẽ phát biểu trong đêm trao giải? Và liệu nó có sức ảnh hưởng và lan truyền như bài “inclusion rider” của Frances McDormand năm ngoái không?

de cu oscar 2019 - elle man (1)
ẢNh: Getty Images

Mọi thứ sẽ sớm được tiết lộ trong đêm trao giải sắp tới. Trong khi đó, hãy tìm hiểu mọi thứ có thể về giải thưởng Oscar 2019 này.

Những cái tên nào được đề cử tại Oscar 2019?

Danh sách đề cử cho Oscar 2019 được công bố ngày 22/1.

Roma và The Favourite dẫn đầu danh sách với 10 đề cử cho mỗi phim và là những đại diện tiêu biểu nhất cho mỗi thể loại. Cả hai cái tên đều nằm trong dánh sách đề cử thuộc hạng mục phim truyện xuất sắc nhất cùng với Green BookViceA Star Is BornBlackkklansmanBlack Panther and Bohemian Rhapsody.

Hạng mục Nữ diễn viên chính xuất sắc gọi tên Olivia Colman (for The Favourite), Lady Gaga (A Star Is Born), Melissa McCarthy (Can You Ever Forgive Me?), Glenn Close (The Wife) and Yalitza Aparicio (Roma).

Christian Bale (for Vice), Bradley Cooper (for A Star Is Born), Willem Dafoe (for At Eternity’s Gate), Rami Malek (for Bohemian Rhapsody) and Viggo Mortensen (for Green Book) vinh dự năm trong danh sách đề cử Nam diễn viên chính xuất sắc.

Trong hạng mục dành cho vai diễn phụ, Nữ diễn viên phụ xuất sắc sẽ bao gồm Amy Adams (Vice), Emma Stone (The Favourite), Rachel Weisz (The Favourite), Marina De Tavira (Roma) and Regina King (If Beale Street Could Talk). Trong khi đó, Mahershala Ali (Green Book), Richard E Grant (Can You Ever Forgive Me?), Adam Driver (Blackkklansman), Sam Rockwell (Vice) và Sam Elliott (A Star Is Born) được đề cử giải Nam diễn vên phụ xuất sắc.

Ca khúc chủ đề xuất sắc nhất sẽ được trao cho một trong những bài hát “The Place Where Lost Things Go” (Mary Poppins Returns), “Shallow” (A Star Is Born), “All the Stars” (Black Panther), “When A Cowboy Trades His Spurs For Wings” (The Ballad Of Buster Scruggs) và “I’ll Fight” (RBG).

Đề cử cho Đạo diễn xuất sắc gồm có Alfonso Cuaron (Roma), Spike Lee (BlacKkKlansman), Adam McKay (Vice), Yorgos Lanthimos (The Favourite) và Pawel Pawlikowski (Cold War).

Bên cạnh đó, một số hạng mục phụ khác của Oscar 2019 cũng đã có danh sách đề cử.

Ai sẽ dẫn chương trình chính của Oscar 2019?

Kevin Hart rút khỏi chương trình 3 ngày trước khi thông tin anh đảm nhận điều khiển buổi lễ được công bố, do những lời bình luận mang tính kỳ thị người đồng tính trước đó 1 năm trên trang Twitter mà cuối cùng danh hài này đã phải xin lỗi.

“Tôi đã quyết định rút khỏi vị trí MC cho buổi trao giải Oscar năm nay. Đây là vì tôi không muốn trở thành kẻ phá hoại một đêm dùng để vinh danh những nghệ sĩ tài năng và tuyêt vời”, anh chia sẻ.

Thông báo của anh được công bố vài giờ sau sự xuất hiện của anh trong một video trên instagram nói rằng, mặc dù Viện Hàn lâm bảo anh làm điều đó, anh cũng sẽ không xin lỗi về bình luận của mình. Tuy nhiên, trong những dòng tweet sau đó, anh thêm: “Tôi xin lỗi vì đã làm tổn thương nhiều người. Nhưng tôi vẫn sẽ tiếp tục. Mục đích của tôi là gắn kết mọi người gần nhau hơn chứ không có ý định chia rẽ. Tuy vậy, tôi vẫn dành tình cảm và sự tôn trọng cho Viện Hàn lâm. Hy vọng còn cơ hội làm việc cùng nhau lần nữa”.

Để thay thế cho vị trí này, Jimmy Kimmel là ứng cử viên có kinh nghiệm điểu khiển buổi lễ năm 2017 và 2018, tuy nhiêm vẫn chưa có công bố chính thức.

de cu oscar 2019 - elle man (3)
Ảnh: Getty Images

Thời gian diễn ra Oscar 2019?

Buổi lễ trao giải sẽ diễn ra vào chủ nhật, ngày 24 tháng 2, năm 2019, được phát sóng trực tiếp trên mạng lưới truyền hình ABC.

de cu oscar 2019 - elle man (4)
Ảnh: Getty Images

Oscar 2019 được tổ chức ở đâu?

Theo truyền thống hơn một thập kỷ, lễ trao giải sẽ được tổ chức tại Nhà hát Dolby ở Hollywood, Los Angeles.

de cu oscar 2019 - elle man (2)
Ảnh: Getty Images

Làm sao để theo dõi Oscar 2019?

Theo dõi và cập nhật những thông tin mới nhất về Oscar 2019 – từ các sao trên thảm đỏ, những gương mặt được vinh danh cho đến những diễn biến trong buổi lễ hay những buổi tiệc tùng sau đó – trên trang của ELLE Man, tạp chí dành cho phái mạnh.

Xem thêm: 

Oscar 2019: Đường đến danh hiệu “Nhạc phim xuất sắc nhất”

5 nam diễn viên chính xuất sắc nhất lịch sử Oscar

Tổng hợp: Mai Le (Tạp chí phái mạnh ELLE Man)

No more