16 địa điểm du lịch đặc biệt có muốn cũng chưa chắc ghé thăm được

Bài ELLE Team

Nếu bạn nghĩ rằng mọi địa điểm du lịch trên thế giới đều có thể tham quan, thì đừng vội chắc chắn như thế vì những địa điểm dưới đây cho dù có muốn bạn cũng không đặt chân vào được.

1. Phòng tình huống Nhà Trắng

Nhà Trắng luôn là một địa điểm du lịch nổi tiếng dành các du khách vào tham quan, tuy nhiên không phải ngõ ngách nào cũng được đặt chân đến. Trong khuôn viên của Nhà Trắng, có một phòng gọi là “Phòng tình huống”, là nơi bạn có muốn cũng chẳng tài nào vào được. Phòng Tình huống ở Nhà Trắng là nơi Tổng thống Mỹ và các cố vấn cao cấp thảo luận những vấn đề gai góc nhất liên quan đến chiến tranh và hòa bình toàn cầu.

dia diem du lich - elle man (2)

Ảnh: Public Radio International

2. Kho lưu trữ mật của Vatican, Ý

Kho lưu trữ mật của Vatican cũng là một trong những địa danh có độ bảo mật cao hàng đầu thế giới. Nơi đây tập trung tất cả những tài liệu của Vatican từ thời Trung cổ cho tới nay. Kho lưu trữ này được gọi là tối mật vì nó thuộc sở hữu riêng của Giáo hoàng và chỉ một số đối tượng đặc biệt mới có thể được phép tiếp cận chúng. Nguồn gốc của kho tư liệu này có thể lâu hơn nhưng theo những thông tin chính thức thì nó được lập ra năm 1610 dưới thời Giáo hoàng Paolo V (nhiệm kỳ: 1605-1621), người đã tách kho tư liệu này ra khỏi Thư viện Vatican. Lần đầu tiên kho tư liệu này được mở cửa cho các nhà khoa học tham khảo là vào năm 1881 theo lệnh của Giáo hoàng Leone XIII. Và đó lí do mà bạn không thể chọn đây là địa điểm du lịch cho mình được.

dia diem du lich - elle man (3)

Ảnh: weltderwunder

3. Club 33, Mỹ

Club 33 không chỉ là nhà hàng mà khách phải đặt chỗ trước khoảng 14 năm, Club 33 còn là nơi thư giãn cao cấp tới mức mọi trải nghiệm của khách đều được giữ bí mật. Tuy nhiên, Club 33 là một địa điểm du lịch mà bạn không nên dại dột bước vào. Nằm ngay trung tâm quảng trường New Orleans (Mỹ) Club 33 là một dạng kết hợp của nhà hàng và quán nhạc jazz chỉ dành cho các khách hàng là thành viên đặc biệt. Club được thiết kế để Walt Disney tiếp khách cùng các cộng sự. Tuy nhiên, ông đã mất trước khi nơi này hoàn thành và chính thức mở cửa. Chi phí để vào đây là 25.000 USD, phí thường niên là 10.000 USD một năm và danh sách khách chờ đã kéo dài tới 14 năm. Đến với Club 33, trước hết khách phải bấm chuông, xuất trình thẻ thành viên.

dia diem du lich - elle man (4)

Ảnh: The Daily Meal

4. Pháo đài Cheyenne Mountain Complex, Mỹ

Pháo đài Cheyenne được được mệt dành là kiên cố bất khả xâm phạm. Nơi đây được xây dựng với mục đích giúp giới chỉ huy quân sự Mỹ sống sót trước các cuộc tấn công hạt nhân trực tiếp từ Liên Xô trong thời Chiến tranh Lạnh. Cũng là nơi thu thập thông tin từ vệ tinh, cùng các cảm biến đặt trên mặt đất và truyền dữ liệu về Bộ Chỉ huy phòng thủ không gian Bắc Mỹ, Bộ Tư lệnh Bắc Mỹ và Bộ Chỉ huy chiến lược Mỹ. Nơi đây còn được bảo vệ bằng những cánh cửa nặng 23 tấn khiến người ngoài khó có thể tiếp cận. Đó cũng là lý do mà bạn không thể chọn nơi này làm địa điểm du lịch.

dia diem du lich - elle man (5)

Ảnh: Sputnik News

5. Hầm ngầm tận thế Svalbard Global

Cho dù bạn là một dân ‘phượt’ chính hiệu thì cũng đừng chọn Hầm ngầm tận thế làm điểm du lịch. Ẩn sâu trong một ngọn núi tại quần đảo Svalbard hẻo lánh nằm giữa Na Uy và Bắc Cực, Hầm ngầm tận thế được xây dựng với mục đích để trở thành “cứu tinh” của nhân loại nếu ngày tận thế đến. Căn hầm ngầm này cao hơn 121.92 mét (400ft) so với mực nước biển và không khí ở đây có độ ẩm rất thấp. Nơi lạnh lẽo này là kho cất giữ hạt giống cây trồng để chuẩn bị cho một cuộc sống mới sau thảm họa tận thế xảy ra. Chỉ một vài người được phép bước qua cửa vào hầm ngầm tận thế Svalbard.

dia diem du lich - elle man (6)

Ảnh: NPR

6. Văn phòng 39, Triều Tiên

Văn phòng 39 hay còn gọi là Cục 39 được cho là một trong những tổ chức bí mật nhất ở CHDCND Triều Tiên. Phòng này được thành lập vào cuối những năm 1970 nhằm duy trì quỹ đen ngoại tệ của các nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un. Có rất ít thông tin về văn phòng 39 do tính chất tối mật nhưng nhiều người cho rằng Phòng 39 là một nhân tố rất quan trọng để Kim Jong-un tiếp tục quyền lực của mình, Cục 39 ủng hộ thống lãnh tối cao này trong các hoạt động chính trị và tài trợ cho Bắc Triều Tiên trong chương trình vũ khí hạt nhân. Có nhiều đồn đoán rằng phòng này sử dụng 10-20 tài khoản ngân hàng ở Trung Quốc và Thụy Sĩ cho các giao dịch “ngầm” bằng ngoại tệ về mua bán vũ khí… và có tới 120 công ty thương mại chân rết ở nước ngoài. Cũng chính vì điều này mà Văn phòng 39 chưa bao giờ mở cửa cho tham quan và bạn cũng sẽ không được phép chọn nó vào danh sách những địa điểm du lịch nên đi.

dia diem du lich - elle man (7)

Ảnh: The Salt Lake Tribune

7. Căn cứ Dulce, Mỹ

Căn cứ Dulce chỉ nằm cách thành phố Dulce, bang New Mexico, Mỹ 4-5km. Nó được nói đến trong tiểu thuyết là căn cứ bí mật ngầm do quân đội Mỹ và người ngoài hành tinh cùng điều hành nhưng không có bằng chứng về sự tồn tại. Nhiều thông tin chưa xác thực cho rằng căn cứ này được canh gác gắt gao và đầu tư lên đến 17 tỷ USD, họ còn nói rằng căn cứ Dulce nằm sâu dưới lòng đất là nơi thực hiện những thí nghiệm man rợ bậc nhất thế giới. Không có dấu vết trên mặt đất và không có hình ảnh trên Google Earth nên không ai khẳng định được sự tồn tại của căn cứ Dulce. Mặc dù không có điều gì chắc chắn bên trong Căn cứ Dulce nhưng bạn cũng đừng liều mình tìm kiếm nơi đây làm địa điểm du lịch.

dia diem du lich - elle man (8)

Ảnh: HuffPost

8. Phòng ngủ Nữ hoàng, Anh

Phòng ngủ của những người phụ nữ đứng đầu vương quốc Anh không phải là nơi mà ai cũng có dịp “mục sở thị”, cũng như không phải là một địa điểm du lịch. Nơi đây được cảnh giới nghiêm ngặt và rất ít khi mở cửa cho du khách vào tham quan. Vì vậy, mọi người thường tò mò về những gì ẩn đằng sau cánh cửa luôn khép kín đó.

dia diem du lich - elle man (9)

Ảnh: hrp.org.uk

9. Rừng Bohemian

Rừng Bohemian là mật danh của hội kín nằm trong rừng Bohemian với những bí mật kinh ngạc và đáng sợ. Nhìn từ bên ngoài, khu rừng này trông giống như một địa điểm cắm trại bình thường, nhưng chỉ những nhân vật “tầm cỡ” và khét tiếng thế giới mới có cửa vào. Rừng Bohemian là khu vực rộng 11 kilômét vuông ở Monte Rio, California, tuy nhiên ít người biết khu vực này thực sự nằm ở đâu. Mỗi mùa Hè, các thành viên sẽ tổ chức cắm trại trong khu rừng, kéo dài từ 2 đến 3 tuần vì những người quyền lực nhất trên thế giới. Nói nơi này đáng sợ vì nhiều nguồn tin chưa xác thực cho rằng giới hội viên câu lạc bộ Bohemia đã nghĩ tới kế hoạch tiêu diệt đến 80% dân số thế giới, còn bản thân họ sẽ luôn sống mãi dưới sự trợ giúp của nền công nghệ mới. Liệu bạn có can đảm mà chọn nơi đây làm địa điểm du lịch trải nghiệm hay không?

dia diem du lich - elle man (10)

Ảnh: Historyinphotos.blogspot.com

10. Hầm tài liệu WikiLeaks, Thụy Điển

Nổi tiếng là trang web đã công bố những trang tài liệu mật của quân đội Mỹ trong cuộc chiến Iraq, Afghanistan và cả những văn thư ngoại giao của chính quyền Washington, vạch trần những bí mật của đen tối của các quan chức, chính quyền toàn thế giới mà không truyền thông đại chúng nào có thể công bố, WikiLeaks trở thành tâm điểm truy xét của giới chức phương Tây lẫn phương Đông. WikiLeaks hiện chỉ hoạt động dựa vào máy chủ của Bahnof tại Thụy Điển. Theo hãng CNN, trung tâm dữ liệu của Bahnhof đặt trong một ngọn núi gần Stockholm. Các máy chủ được đặt dưới độ sâu 30m, trong một căn hầm ngầm chống bom hạt nhân được xây dựng từ thời Chiến tranh lạnh. Bạn có nghĩ mình sẽ chọn đây là một địa điểm du lịch khi mà chỉ có một lối duy nhất dẫn vào khu chứa máy chủ và cánh cửa được làm bằng kim loại dày tới nửa mét.

dia diem du lich - elle man (11)

Ảnh: Pinterest

11. Kho vàng Fort Knox, Mỹ

Fort Knox, nằm ở Kentucky, là một căn cứ quân sự đồng thời cũng là hầm chứa vàng của Cục dự trữ vàng Hoa Kỳ, nơi lưu giữ hàng ngàn tấn vàng và các tài liệu lịch sử quan trọng. Để vào được trong pháo đài phải trải qua một quy trình kiểm soát rất phức tạp đòi hỏi ít nhất 10 người thao tác. Pháo đài Knox được bảo vệ cánh cổng nặng 22 tấn, xung quanh có khoảng 30.000 lính gác cùng đội tàu và máy bay trực thăng tấn công. Không chỉ là một nơi được canh gác cực kỳ nghiêm ngặt, nó còn được bảo vệ bởi một cánh cửa thép chống nổ nặng tới 22 tấn và số lượng camera an ninh được lắp đặt còn nhiều hơn những gì bạn có thể tưởng tượng. Cũng chính vì điều này mà Kho vàng Knox được xem là một địa điểm du lịch rất được nhiều người khao kháo béng mảng tới nhưng không bao giờ làm được.

dia diem du lich - elle man (12)

Ảnh: Tripadvisor.it

12. Căn cứ tình báo của Mỹ, Australia

Căn cứ Pine Gap nằm sâu trong sa mạc Outback hoang vu của Australia, được xây dựng từ thời kỳ đỉnh điểm của Chiến tranh Lạnh. Ban đầu, quân đội Australia tham gia vào điều hành chung trạm vệ tinh này. Tuy nhiên, năm 2002, Quân đội Mỹ cùng tham gia quản lý căn cứ này và biến nó thành một trạm giám sát vệ tinh. Đây là cơ sở điều hành duy nhất ở Australia đặt vùng cấm bay. Có thông tin cho rằng căn cứ tối mật này đang vận hành một số chương trình máy bay không người lái. Từng được chính thức biết tới với cái tên “Cơ sở nghiên cứu vũ trụ quốc phòng chung”, Pine Gap là một trong những trạm thu thập thông tin tình báo lớn nhất của Washington, có nhiệm vụ ngăn chặn vũ khí, tín hiệu thông tin liên lạc qua hàng loạt vệ tinh quay quanh Trái Đất. Và tất nhiên đây không phải là một nơi mà bạn có thể đến tham quan.

dia diem du lich - elle man (1)

Ảnh: The Intercept

13. Những căn hầm bí mật của Giáo hội Mormon

Giáo hội Mormon nằm sâu bên trong sườn núi của dãy Wasatch thuộc tiểu bang Utah, Mỹ. Người ta nói rằng khu vực này được trang bị công nghệ phát hiện chuyển động và cảm biến nhiệt. Đạo Mormon có truyền thống bí mật khiến nó trở nên khó tiếp cận và xa lạ đối với người ngoài. Những người không theo đạo Mormon sẽ không được vào các nhà thờ của đạo này. Những gì người ngoài biết về căn hầm này chỉ là, trong hầm có điều hòa nhiệt độ, các thiết bị giám sát, phát hiện và cảm biến nhiệt nhằm đảm bảo bất cứ vật thể chuyển động nào cũng nằm trong sự kiểm soát chặt chẽ. Ngoài ra, theo người trong giáo hội, căn hầm được xây dựng và thiết kế để có thể chống chịu được trước các trận động đất dữ dội. Ngày nay, tại Mỹ, quê hương của đạo Mormon có khoảng 6 triệu tín đồ. 3/4 trong số này tự nhận mình là người bảo thủ. Và đây là một địa điểm du lịch mà có muốn bạn cũng không thể tham quan được.

dia diem du lich - elle man (13)

Ảnh: pvtimes.com

14. Hang động Lascaux, Pháp

Lascaux là một hệ thống hang động tại Tây Nam nước Pháp, nổi tiếng với những bức vẽ vẫn còn nguyên màu bí ẩn. Khi hệ thống hang động Lascaux được tìm thấy vào năm 1940, nó đã làm cho giới khảo cổ rất đỗi ngạc nhiên vì lưu giữ được nguyên trạng kho tàng nghệ thuật có từ thời Đồ Đá, ước tính tồn tại trên dưới 17.300 năm.

Một nhóm bé trai đã tình cờ phát hiện ra hang động Lascaux vào năm 1940 khi đi tìm con chó đi lạc. Sau đó không lâu, “triển lãm dưới lòng đất” này mau chóng trở thành điểm hấp dẫn của Dordogne, Pháp. Tuy nhiên, năm 1955, giới chuyên gia đã cảnh báo rằng carbon dio-xit, nhiệt độ và độ ẩm trong hang do khách du lịch gây ra đang hủy hoại những bức tranh bằng đá vô cùng cùng quý giá. Để duy trì, giữ gìn di tích hiếm có này, các hang động ở thung lũng Lascaux được đưa vào danh sách Di sản văn hóa thế giới. Địa điểm du lịch này bị đóng cửa năm 1963 và chưa có dấu hiệu mở cửa trở lại.

dia diem du lich - elle man (14)

Ảnh: Flickr

15. Căn cứ Mezhgorye, Nga

Thị trấn Mezhgorye là một thị trấn nhỏ, cô lập trên vùng núi Yamantaw của Nga. Thị trấn này có khoảng 17.000 người đang sinh sống. Nằm ở độ cao 1.640m trên dãy có ngọn núi cao nhất ở phía Nam Urals, khu vực này phía Mỹ nghi ngờ là một cơ sở hạt nhân lớn của Nga. Được thành lập từ năm 1979, Mezhgorye bị vệ tinh do thám của Mỹ chụp được ảnh những năm 1990, khi đó có 2 đơn vị quân đội đang đồn trú. Vùng này được cho là có khu khai thác mỏ, có kho dự trữ quốc gia và hầm cho các nhà lãnh đạo khi xảy ra chiến tranh hạt nhân. Căn cứ Mezghorye bị cho là nhà máy tên lửa hạt nhân bí mật của Nga. Đây là nơi được bảo vệ nghiêm ngặt nhất ở Nga. Hai tiểu đội lính luôn canh gác nhà máy “nội bất xuất, ngoại bất nhập”. Trong thời kỳ Boris Yeltsin, Nga đã xây dựng hai pháo đài quân sự tại đây và tất cả các câu trả lời mà họ đưa ra về những gì diễn ra bên trong nơi này đều mơ hồ.

dia diem du lich - elle man (15)

Ảnh: Wikipedia

16. Khu vực 51, Mỹ

Có lẽ đây là một trong những nơi nhiều người khao khát đuợc trở thành địa điểm du lịch công chúng nhất vì danh tiếng của nó đã vang xa qua các bộ truyện, tiểu thuyết và phim ảnh. Area 51 là một địa điểm nghiên cứu phát triển hàng không vũ trụ bí mật hàng đầu đặt ở Nevada, Hoa Kỳ. Nằm giữa sa mạc rộng lớn ở phía nam Nevada ở phía Tây nước Mỹ, Area 51 được xem là một trong những căn cứ quân sự tuyệt mật nhất của Mỹ. Sự tồn tại của nó mới chỉ được thừa nhận gần đây. Area 51 được Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) xây dựng năm 1955, nhằm mục đích phát triển và thử nghiệm các loại vũ khí bí mật, giúp Mỹ duy trì vị thế siêu cường. Khu vực 51 là vốn nơi nghiên cứu phát triển thử nghiệm các loại máy bay và vũ khí của Mỹ. Nhiều người cho rằng Khu vực 51 còn là nơi phát triển công nghệ viễn tưởng, nơi thực hiện các nghiên cứu về UFO và người ngoài hành tinh. Song, chính phủ Mỹ khẳng định Khu vực 51 không còn hoạt động từ năm 2013. Nhưng cũng đừng vì thế mà dại dột mà chọn nơi đây là một địa điểm du lịch.

dia diem du lich - elle man (16)

Ảnh: Flickr

Xem thêm:

Những địa điểm du lịch thú vị trong năm 2018

10 địa điểm du lịch thú vị trên thế giới bạn nên ghé qua một lần

Ngân Lại (Tạp chí Phái Mạnh – ELLE Man, nguồn tham khảo: Men’s Corner, Wikipedia)

No more