Thế giới quan của diễn viên Keanu Reeves về chuyện sinh tử

Bài ELLE Team

Vốn được những người trong giới ca ngợi là một người đàn ông lịch thiệp, tinh tế nhưng lại có đời tư đầy khổ đau. Chính vì thế mà Keanu dần trở nên khép kín và chẳng dễ dàng để bất kỳ ai trở nên quá thân mật cũng như hiểu được suy nghĩ của mình. Với tính cách hướng nội cùng những biến cố đau thương trong cuộc đời, Keanu Reeves có góc nhìn nhân sinh quan đầy sâu sắc.

Không chỉ được biết đến với những thước phim hành động kinh điển, những hoạt động thiện nguyện tới những cộng đồng thiếu may mắn hơn, diễn viên Keanu Reeves còn được rất nhiều người trong giới ngưỡng mộ bởi sự thấu đáo, chu toàn cùng thế giới quan rộng mở, sâu sắc.

Như một điều hiển nhiên trong cuộc sống, thùng đầy thì chẳng kêu to. Nếu như không có câu hỏi của Stephen Colbet thì chẳng bao giờ chúng ta có thể thấy được những quan điểm, những suy nghĩ sâu sắc của Reeves về cái chết.

“Anh nghĩ điều gì sẽ xảy ra sau khi chúng ta chết đi?” – Trong một số của chương trình The Late Show thuộc chiến dịch truyền thông quảng quá cho bom tấn John Wick 3, khi được MC Colbet đặt cho một câu hỏi cực kì hóc búa và gần như chẳng thể trả lời một cách hoàn hảo được, diễn viên Keanu Reeves đã cho chúng ta một lời hồi đáp hoàn hảo.

Và tất cả câu trả lời của anh chỉ vỏn vẹn: “Tôi biết rằng, những người yêu ta sẽ nhớ ta”.

Câu trả lời này thoạt nghe thì có vẻ hiển nhiên và đơn giản, nhưng đối với ai thật sự trải quan cuộc đời nhiều biến cố như Keanu Reeves, hay đơn giản là nhìn nhận cuộc sống một cách sâu sắc, thì đây thật sự là một lời đáp đầy chiều sâu và sức nặng.

Thật kỳ lạ, chủ đề này được đưa ra trong khi cả hai thảo luận về dự án phim mới mà diễn viên Keanu Reeves sắp thực hiện – Bill & Ted, dự kiến sẽ ra mắt vào 2020. Nội dung cơ bản của dự án hài viễn tưởng này là sự kết thúc của thế giới trừ khi Bill và Ted có thể viết thêm một bài hát Wyld Stallyns nữa.

“Đó sẽ là dấu chấm hết cho sự tồn tại của vũ trụ này nếu họ không thể làm được điều đó”, Reeves chia sẻ. “Đó cũng là sự kết thúc của sự liên tục thời-không.”

Colbet đáp lại, “Vậy là bạn sẽ đối mặt với cái chết của mình hoặc là cái chết của vạn vật. Wow.”

diễn viên Keanu Reeves và MC Stephen Colbert The Late Show
Diễn viên Keanu Reeves và MC Stephen Colbert trong chương trình The Late Show quảng bá cho bộ phim John Wick 3. Ảnh: CBS

Đó là khi câu hỏi về sự sống và cái chết bắt đầu. Câu hỏi này vốn đã đầy sức nặng với chúng ta, nhưng với diễn viên Keanu Reeves, người đã nếm trải hai chữ “bi kịch” quá nhiều trong cuộc sống, nó dường như có một sự kết nối hơn bao giờ hết.

Trong suốt nhiều năm trời, thần chết đã liên tục cướp đi sinh mệnh của những người anh yêu thương. Năm 1993, người bạn thân thiết nhất của Reeves, River Phoenix qua đời do sốc thuốc. Sau đó 8 năm, anh cũng mất đi người bạn gái Jennifer Syme trong một vụ tai nạn giao thông thảm khốc. Trước đó, Syme và Reeves cũng đã có với nhau một đứa con gái. Nhưng đau đớn thay khi chưa kịp cất tiếng khóc chào đời, đứa trẻ đã chết lưu trong bụng mẹ ở tháng thứ 8 thai kỳ.

Diễn viên Keanu Reeves và bạn gái Jennifer Syme
Diễn viên Keanu Reeves và người bạn gái quá cố Jennifer Syme

Kể từ khi bắt đầu sự nghiệp điện ảnh vào những năm 1980s, ngôi sao The Matrix (Ma trận) đã thể hiện một sự khác biệt hoàn toàn so với các diễn viên đương thời. Một tài tử điện ảnh nhạy cảm, tinh tế, không suy tính và hoạt động nghệ thuật một cách bản năng với niềm say mê tuyệt đối.

Theo những người từng tiếp xúc với nam tài tử cho biết, nói chuyện với anh chẳng đơn giản chút nào. Ngôi sao phim The Matrix luôn là một người lịch sự, quyến rũ và có chút nhút nhát. Anh có xu hướng trả lời những câu hỏi trực diện từ phóng viên bằng những câu châm ngôn hoặc một giọng điệu hài hước. Một phóng viên của tờ Rolling Stones, người từng có cơ hội phỏng vấn nam diễn viên Keanu Reeves chia sẻ: “Anh ấy là bậc thầy trong việc phát ngôn mà chẳng nói quá nhiều về bất kì điều gì cả.”

Chính vì vậy, câu trả lời quá đỗi chân thật của nam tài tử khiến cho MC kì cựu Colbert lặng người trong giây lát, và chúng ta hoàn toàn hiểu được điều đó. Nó đánh vào đúng những điều sâu thẳm nhất trong tim mỗi người. Trong một khoảnh khắc, chúng ta dường như cùng hiện hữu trong trường quay hôm đó, cùng với hai người đàn ông này đối mặt với câu hỏi lớn nhất, hóc búa nhất của cuộc đời – và đáp lại bằng một câu trả lời đơn giản, mộc mạc nhưng lại lắng đọng đến vô cùng.

Diễn viên Keanu Reeves thời trẻ
Hình ảnh diễn viên Keanu Reeves thời trẻ. Ảnh: Indiatimes

Chúng ta có thể chưa bao giờ nghĩ đến, hoặc có những niềm tin khác nhau về điều gì đang chờ đợi mỗi người sau khi qua đời. Nhưng có một điều không thể phủ nhận đó là chúng ta sẽ luôn nhớ về những người yêu thương đã rời xa chúng ta. Và chắc chắn rằng nếu chúng ta ra đi, họ – những người ở lại cũng sẽ dành cho chúng ta những cảm xúc chân thành như vậy.

Xem thêm

14 điều có thể bạn chưa biết về diễn viên Keanu Reeves

Keanu Reeves – Người hùng cô đơn của Hollywood

Trích lược: Phương Linh (Tạp chí Phái mạnh ELLE Man, tham khảo: Goalcast, Daily Mail)

No more